Sô cô la và rau củ: Đồ ăn nào thải nhiều khí CO2 hơn?

24 Tháng Tám 20174:25 CH(Xem: 2199)

Sô cô la và rau củ: Đồ ăn nào thải nhiều khí CO2 hơn?

Các nhà khoa học đo tác động này bằng một "dấu chân carbon", thường được biểu thị bằng thể tích CO2 phát ra để tạo được 100g thức ăn.
Các nhà khoa học đo tác động này bằng một "dấu chân carbon", thường được biểu thị bằng thể tích CO2 phát ra để tạo được 100g thức ăn.

Với việc loài người đang đối mặt với thực trạng trái đất bị hâm nóng, chúng ta ngày càng thấy rõ là mọi việc thỏa mãn ham muốn của mình sẽ để lại dấu ấn lên môi trường. Điều này đặc biệt đúng với các thức ăn ta đưa lên miệng.

Tất cả việc nuôi trồng, sản xuất ở nhà máy và vận tải hàng hóa chủ yếu dùng năng lượng của nhiên liệu hóa thạch và sản sinh ra hiệu ứng nhà kính làm khí nóng tụ lại trong khí quyển. Các nhà khoa học đo tác động này bằng một "dấu chân carbon", thường được biểu thị bằng thể tích CO2 phát ra để tạo được 100g thức ăn.

Nếu vậy ta có thể vẽ được một hình chóp dựa trên tác hại mà từng loại món ăn nhanh và các món ngon gây ra cho môi trường. Thịt và sản phẩm sữa nằm ở đáy chóp và gây ra tổn hại lớn nhất, trong khi quả và rau là thân thiện nhất với môi trường và ở đỉnh chóp. Thức ăn dạng hạt như bánh mỳ, sợi mỳ và bánh kẹo nằm ở khoảng giữa hình chóp.

Tuy nhiên cách tiếp cận này không xét đến năng lượng mà cơ thể ta nhận được từ những thức ăn đó. Ta cần ăn một lượng rau diếp lớn hơn rất nhiều để có được cùng số lượng calore, thí dụ như, một lát thịt xông khói. Một nghiên cứu cho thấy lượng rau này sẽ sản sinh khí ga nhà kính gấp ba lần để cung cấp được cùng năng lượng dinh dưỡng. Rau củ chế biến, hoặc nhập từ các trang trại ở xa thì có thể còn tệ hại hơn nữa.

Ở một báo cáo khoa học trong tạp chí Mỹ về dinh dưỡng, Adam Drewnowski ở Đại học Washington, bang Seattle và các đồng nghiệp đã cố gắng xét đến điều này bằng cách ước tính khí thải CO2 cho mỗi 100 calore của các thức ăn khác nhau.

Nếu nhìn nhận theo cách đó thì hình chóp sẽ lộn ngược lại. Bây giờ kẹo hoặc sô cô la có một dấu chân carbon chỉ bằng 1/10 của tác động môi trường của rau củ đóng hộp hoặc đông lạnh. Thịt có xu thế chỉ tạo ra khoảng một nửa khí thải carbon của trứng.

Bánh mì sản sinh ra 50g CO2 mỗi 100 calories chúng ta ănBản quyền hình ảnhOLIVIA HOWITT
Image captionBánh mì sản sinh ra 50g CO2 mỗi 100 calories chúng ta ăn
Bánh ngọt sản sinh ra 81g CO2 mỗi 100 calories chúng ta ănBản quyền hình ảnhOLIVIA HOWITT
Image captionBánh ngọt sản sinh ra 81g CO2 mỗi 100 calories chúng ta ăn
Sô Cô La sản sinh ra 59g CO2 mỗi 100 calories chúng ta ănBản quyền hình ảnhOLIVIA HOWITT
Image captionSô Cô La sản sinh ra 59g CO2 mỗi 100 calories chúng ta ăn
Trứng sản sinh ra 440g CO2 mỗi 100 calories ta ănBản quyền hình ảnhOLIVIA HOWITT
Image captionTrứng sản sinh ra 440g CO2 mỗi 100 calories ta ăn
Sữa sản sinh 351g CO2 mỗi 100 calories chúng ta uốngBản quyền hình ảnhOLIVIA HOWITT
Image captionSữa sản sinh 351g CO2 mỗi 100 calories chúng ta uống
Sữa sản sinh 248g CO2 mỗi 100 calories chúng ta ănBản quyền hình ảnhOLIVIA HOWITT
Image captionSữa sản sinh 248g CO2 mỗi 100 calories chúng ta ăn
Rau củ đóng hộp sản sinh 787g CO2 mỗi 100 calories chúng ta ănBản quyền hình ảnhOLIVIA HOWITT
Image captionRau củ đóng hộp sản sinh 787g CO2 mỗi 100 calories chúng ta ăn

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Future
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
SANTA MONICA, California (NV) – Thông thường khi giảm cân chúng ta thường chỉ chú trọng đến thức ăn nạp vào mà quên mất thức uống cũng rất quan trọng trong việc giúp giảm hay tăng cân. Theo một cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí Obesity năm 2017, trung bình người Mỹ tiêu tốn 340 calories cho thức uống mỗi ngày, tức là trung bình mỗi tuần tiêu tốn khoảng 2,400 calories. Uống nước nhiều luôn được các bác sĩ khuyên làm để duy trì sức khỏe tốt và vóc dáng cân đối. (Hình: Franck Fife/AFP via Getty Images) Dưới đây là những thức uống bạn nên uống và tránh để duy trì một vóc dáng thon gọn mà mình mong muốn, theo trang mạng Livestrong.
Vitamin D là một nhóm các secosteroid hòa tan được trong chất béo, đóng vai trò vô quan trọng trong việc thực hiện các chức năng của hệ miễn dịch, kiểm soát sự tăng trưởng tế bào và xương. Thông thường, Vitamin D được gọi một cách trìu mến là “vitamin ánh sáng” bởi lẽ cơ thể của chúng ta có thể tự tổng hợp và sản xuất ra loại vitamin này sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin D ngoài ra còn giúp cơ thể điều hòa sự phát triển của tế bào và làm giảm các dấu hiệu sưng, tấy. Loại dưỡng chất này bên cạnh đó cũng tham gia vào hoạt động thúc đẩy sự hấp thụ canxi, giúp khung xương thêm vững chắc.
Trong một nghiên cứu hồi cứu về những bệnh nhân được xét nghiệm COVID-19, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Chicago đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và khả năng bị nhiễm coronavirus. “Vitamin D rất quan trọng đối với chức năng của hệ thống miễn dịch và việc bổ sung vitamin D trước đây đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp do virus”, David Meltzer, MD, Ph.D., Trưởng khoa Y tế Bệnh viện tại UChi Chicago Medicine và tác giả chính của nghiên cứu nói. "Phân tích thống kê của chúng tôi cho thấy điều này có thể đúng với trường hợp lây nhiễm COVID-19".
Làm việc hiệu quả, nhanh chóng và thông minh luôn là một trong những điều ưu tiên hàng đầu mà các công ty tìm kiếm ở nhân viên. Tuy nhiên, không chỉ có công ty mà chính cách làm việc tốt sẽ giúp cho bản thân chúng ta, theo trang mạng The Muse. Thông thường, chúng ta dành trung bình 90,000 giờ trong cuộc đời để làm việc và vì thế, đừng biến 90,000 giờ ấy trở nên vô vị, chán nản, mệt mỏi và áp lực. Với những thói quen nho nhỏ dưới đây, chỉ cần bạn cố gắng thay đổi và duy trì, chắc chắn nó sẽ đem lại những lợi ích vô cùng to lớn. Kỹ năng giải quyết vấn đề, suy nghĩ logic, tinh thần minh mẫn và nhiều thứ khác là các yếu tố mang lại giá trị cho công ty bạn đang làm và cả cá nhân bạn.
Điểm tuyệt đối cho bài kiểm tra này là 200 điểm. Nếu không được nhiều hơn 25 điểm, bạn nên điều chỉnh lại bản thân. Tiến sĩ Daniel Gorman, thuộc khoa Tâm lý học, đại học Harvard đã thực hiện một bài kiểm tra EQ và đúc rút ra được một số vấn đề. Thông qua việc trả lời các câu hỏi, bạn đọc có thể có được những nhận thức cảm tính khái quát về chỉ số trí tuệ cảm xúc (EQ) của bản thân. Tổng cộng có 10 câu hỏi, tiêu chuẩn tính điểm cho các câu hỏi vui lòng xem phía sau. Số điểm cao nhất có thể đạt được là 200. Người bình thường, trung bình đạt 100 điểm. Nếu bạn đạt được dưới 25 điểm, bạn nên dành thời gian thời gian để làm lại bài kiểm tra.
Đức Mẹ Guadalupe là một sự kiện thần kỳ và nổi tiếng ở xứ sở Mexico. Sự kiện và thánh tích đi theo đó (tấm áo choàng Đức Mẹ Guadalupe) trở nên nổi tiếng đến nỗi đã trở thành biểu tượng của quốc gia phần lớn theo Đạo Công giáo này. Sở dĩ gọi là Đức Mẹ Guadalupe vì đây là một tước hiệu của Đức Mẹ Mary, tên gọi này ấn chứng cho sự hiển linh của Đức mẹ ở Guadalupe, Mexico vào năm 1531. Trong suốt thế kỷ 19 đến 20, cái tên và hình tượng Đức mẹ Guadalupe đã trở thành biểu tượng thống nhất của Mexico; thậm chí vị Tổng thống Mexico đầu tiên đã đổi tên từ José Miguel Ramón Adaucto Fernández y Félix sang Guadalupe Victoria để vinh danh Đức mẹ Guadalupe.
Thông thường, khi mua thịt về thường có hai trường hợp xảy ra, một là mua thịt đông lạnh, hai là thịt tươi đã qua chế biến. Dù là loại nào thì sau khi mua về, chúng ta vẫn để trong tủ lạnh để bảo quản được lâu. Vậy hạn bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh là bao lâu? Nếu mua thịt lợn tươi về cho vào tủ lạnh có thể khử được một số vi khuẩn, trong thời gian ngắn vẫn có lợi ích đối với sức khỏe, nhưng nếu bảo quản quá lâu có thể không tốt cho sức khỏe. Chúng ta sẽ phân tích theo nhiệt độ của ngăn bảo quản tươi, thông thường là 3 ~ 50 độ, thời gian giữ tươi của thịt lợn để trong khoảng 5 ngày. Nếu để quá lâu, thịt lợn có thể bị hỏng.
Năm 1989, chính quyền tiết lộ trong một văn kiện rằng trong hai triệu tấn rác thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp do Hong Kong xả ra mỗi ngày, chỉ 10% là có qua một số phương thức xử lý sinh học; 40% được lọc một phần rồi thải ra qua các ống ngầm dài vài chục mét ra bên ngoài đê biển. 50% còn lại tống thẳng ra biển, ngay sát bờ và không hề qua khâu xử lý nào.
Bầu cử tổng thống Mỹ đang ngày càng đến hồi căng thẳng, với kết quả gây ảnh hưởng quốc tế. Bài viết này giải thích hệ thống chính trị và bầu cử tổng thống nước này. Hệ thống chính trị Hoa Kỳ Hệ thống chính trị liên bang Hoa Kỳ gồm ba nhánh ngang hàng: Hành pháp (Tổng thống), Lập pháp (Quốc hội) và Tư pháp (Tòa án Tối cao, còn được gọi là Tối cao Pháp viện). Quốc hội Hoa Kỳ bao gồm hai viện: Hạ viện và Thượng viện. Hạ viện gồm 435 thành viên và Thượng viện gồm 100 người (hai người từ mỗi bang trong số 50 tiểu bang). Section divider
Bạn thường đi ngủ vào mấy giờ tối? Ngủ bao nhiêu giờ trong ngày không quan trọng bằng bạn đi ngủ từ mấy giờ. Bạn có biết đây là khung giờ vàng, nếu bạn đi ngủ thì sẽ trẻ rất lâu và vô cùng khỏe mạnh. Nghe có vẻ bình thường nhưng một trong những bí kíp giúp phụ nữ trẻ lâu, giữ mãi tuổi thanh xuân vì họ biết ngủ nghỉ đúng giờ đúng giấc và đặc biệt là khung giờ vàng mà không mấy ai làm được.
Bảo Trợ