Thời đại của gã khổng lồ Boeing 747 đã hết

22 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2960)

Hà Tường Cát / Người Việt

Trong hơn 40 năm qua, hầu như tất cả mọi hành khách từng đến phi trường đều dễ dàng nhận biết chiếc Boeing 747, do hình dạng to lớn kềnh càng và đặc biệt là cái bướu trên đầu của nó, không thể lầm lẫn với bất kỳ một kiểu máy bay nào khác.

blank

 

 

Một chiếc Boeing của Delta Airlines vừa cất cánh từ phi cảng quốc tế JFK, New York (Hình: IBT/Alberto Riva)

 

Nhưng đến nay thì thời đại của Boeing 747 đã gần chấm dứt vì không còn làm lợi cho các công ty hàng không. Hai lý do chính: (1) Bốn động cơ phản lực tốn quá nhiều nhiên liệu. (2) Buộc phải kiếm đủ trên dưới 400 hành khách cho mỗi chuyến, do đó nhiều khi phải giảm giá vé.

Cuối tháng 3 vừa qua, công ty hàng không ANA (All Nippon Airways) đã cho nghỉ bay hai chiếc Boeing 747 cuối cùng của họ. Hai hãng hàng không Nhật Bản ANA và JAL (Japan Airlines) là khách hàng trung thành của Boeing suốt nửa thế kỷ, sử dụng 747 từ thập niên 1970 , kể cả phiên bản đặc biệt 560 ghế hành khách cho đường bay quốc nội.

Trong thập niên 1980, JAL có 62 chiếc 747, nhiều hơn bất cứ hãng hàng không quốc tế nào khác. Cuối năm 2009 chiếc cuối cùng đã nghỉ bay, ngoại trừ một ít phiên bản mới nhất, Boeing 747-400, còn tiếp tục bay tới 2011.

Cathay Pacific cùng với Singapore Airlines cũng đã ngưng sử dụng 747, và các hãng Châu Á- Thái Bình Dương khác như Air India, Air New Zealand, EVA cũng dự tính theo giải pháp ấy.

Phản lực cơ chở hành khách khổng lồ, Boeing 747 “jumbo jet”, từng làm thay đổi cục diện ngành hàng không quốc tế từ khi ra đời năm 1969. Pan American là hãng đầu tiên bay 747 và theo thống kê của Boeing, cho đến nay tổng cổng 3.5 tỷ hành khách đã bước chân lên Boeing 747, con số tương đương phân nữa nhân loại. 

Nhưng thời huy hoàng của nó không lâu dài, chỉ 40 năm. Richard Aboulafia, một phân tích gia hàng không thương mại của Teal Group ở Fairfax, Virginia, nhận định rằng mặc dầu Boeing 747 là loại máy bay tốt, an toàn, có nhiều tiện nghi cho hành khách, thời gian phục vụ của nó ngắn hơn người ta đã tưởng.

Loại máy bay tương đương với Boeing 747 là Airbus 380 cũng chịu tác động của chuyển biến trong thị trường hàng không thương mại. A380 lớn hơn 747, khoang hành khách hai tầng, chỉ bắt đầu được sử dụng từ 2005 nên có nhiều đặc điểm mới hơn. Nhưng cho đến nay chỉ có 340 đơn đặt hàng A380, phân nửa là của hãng hàng không Trung Đông Emirates, đặt căn cứ tại Dubai. Hiện tại Emirates đã bay 40 chiếc và có thể không nhận thêm. Lufthansa Đức, Air France Pháp, British Airways Anh và Qantas của Australia, mỗi hãng có vài chiếc và không dự tính mua thêm.

Phiên bản mới nhất của 747 là Boeing 747-8 nhằm cạnh tranh với A380. Tuy vậy từ 2005 đến nay Boeing chỉ bán được 101 chiếc 747-8, hầu hết dùng cho việc chở hàng, chỉ ¼ dùng chở hành khách và hiện nay Lufthansa là hãng hàng không duy nhất bay máy bay này. Boeing cho biết họ đang giảm mức sản xuất 747-8 xuống còn 1.5 chiếc mỗi tháng.

* Tốt đến 'phi thường'

Tổng Giám Đốc ANA, ông Osamu Shinobe ca ngợi Boeing 747 là loại máy bay tốt “phi thường”. Ông kể lại rằng khi biết đến nó năm 1979 thị trường Nhật đang phát triển mạnh và kiểu trên 500 ghế cho đường quốc nội vượt xa L-1011 của Lockheed 320 ghế. Nhưng trong tình hình ngày nay, các hãng không còn cần tới máy bay với số ghế nhiều như thế. ANA vẫn tiếp tục mua Boeing 747-8 nhưng chỉ dùng để chở hàng.

Chiều hướng của các hãng hàng không quốc tế hiện nay là máy bay thân rộng nhưng chỉ dùng 2 động cơ phản lực và loại động cơ tiết kiệm nhiên liệu. Với giá xăng cho máy phản lực hiện nay $123 một thùng, sự tính toán của các hãng hàng không về việc sử dụng loại máy bay nào, ngoài các phí tổn khác trước hết phải dựa trên công thức hành khách/dặm/nhiên liệu, nghĩa là chuyên chở mỗi hành khách đi 1 dậm tốn hết bao nhiêu tiền nhiên liệu..

Máy bay 2 động cơ chỉ chở trung bình trên dưới 300 hành khách cũng dễ dàng để các hãng có đủ người trong một chuyến, không bỏ trống nhiều ghế và như thế không phí nhiên liệu bởi vì giảm trọng tải chỉ bớt đi được một ít nhiên liệu.. Boeing 787 là máy bay mới nhất kiểu này, tiêu thụ ít nhiên liệu trang bị nhiều tiện nghi cho hành khách, bay tầm xa trung bình và chở dưới 300 hành khách.

JAL, khách hàng trung thành của Boeing, năm ngoái lần đầu tiên đặt mua của 31 chiếc A350 của Airbus . JAL hiện có 13 chiếc Boeing 787 và ANA 23 chiếc. Có thể rằng một loạt những trục trặc kỹ thuật của Boeing 787 hồi năm ngoái ảnh hưởng đến quyết định của JAL. A350 chở 300-350 hành khách là đối thủ chính của Boeing 787.

Một điều trớ trêu là thời đại 747 mau kết thúc lại do chính từ Boeing với kiểu máy bay Boeing 777 hai động cơ phản lực, bay đường dài 9,000 đến 16,000 km, thân rộng 300 đến 450 ghế hành khách. Hơn 1,400 chiếc 777 với nhiều phiên bản được đặt hàng hoặc đã đang sử dụng ở các hãng hàng không quốc tế, nhiều nhất là phiên bản Boeing 777-200ER trị giá $260 triệu. Phiên bản 300-ER trị giá $320 triệu, 2 động cơ phản lực loại tiết kiệm nhiên liệu, đang được sản xuất với tốc độ 8 chiếc mỗi tháng. Một chiếc 777-300ER được chế tạo hoàn thành trong vòng 49 ngày. Con số các máy bay 777 từ 1995 đến nay, 20 năm, như vậy ngang với con số 747 trong 45 năm.

Hướng đến tương lai, Boeing chuẩn bị chế tạo phiên bản Boeing 777X. Ông Doug Alder, đại diện thương mại của Boeing cho biết: “Việc phát triển 777X tiến triển đều đặn. Chúng tôi đang thảo luận về vấn đề cải tiến kỹ thuật, giá cả và thời hạn giao sản phẩm với các công ty khách hàng nhắm tới mục tiêu loại máy bay này sẽ đưa vào sử dụng từ cuối thập niên 2010”.

Karen Crabtree, một đại diện khác của Boeing giải thích: “Boeing 777-9X chở 405 hành khách, bay xa 8,100 hải lý hay 15,000 km. Kiểu 747 cuối cùng, Boeing 787-8I (Intercontinental) cùng tầm bay chở 470 hành khách, nhưng 747 dùng tới 4 động cơ phản lực trong khi 777 chỉ cần 2”.

Cựu phi công David Powell đã lái 747 và 777 cho United Air Lines, và hiện nay là khoa trưởng phân khoa hàng không Western Michigan University nói rằng theo ông Boeing 747 4 động cơ an toàn hơn. “Tôi đã từng bay 747 qua Thái Bình Dương với một động cơ bị tắt không có ảnh hưởng gì. Theo Boeing, 777 bị tắt một động cơ vẫn bay được, nhưng khi đó chỉ còn 1 động cơ trong khi 747 còn 3”.

Ký giả Alberto Riva của tờ International Business Times cho rằng, để đưa vị Tổng Thống Mỹ đi khắp thế giới phải bằng máy bay danh tiếng nhất, do đó Air Force One hiện tại hay được thay mới sẽ vẫn là 747. Ngoài ra là các 747-8 chở hàng và nhiều hãng hàng không khác còn tiếp tục sử dụng nó. Như vậy thời đại của máy bay khổng lồ đã hết, nhưng trong mọi trường hợp, người ta sẽ còn thấy trên bầu trời hình ảnh quen biết của Boeing 747 từng là biểu tượng của ngành hàng không Hoa Kỳ. (HC)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Bảo Trợ