Tìm hiểu cội rễ của hiện tượng ngoại cảm

11 Tháng Mười Một 20202:00 CH(Xem: 9175)

Tìm hiểu cội rễ của hiện tượng ngoại cảm
M
ột cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và những hiện tượng phi thường, thường được gọi là các hiện tượng ngoại cảm hay “cận tâm lý”.

Nhà tâm lý học Richard Wiseman
DR

Như phụ đề của cuốn sách “Thần giao cách cảm, thấu thị, ám thị, …. Những hiện tượng dị thường dưới ánh sáng khoa học”, Richard Wiseman đã dùng các hiểu biết của khoa tâm lý học để soi rọi các hiện tượng có tính ma thuật. Trong cuốn sách được viết cho đại chúng này, chuyên gia về các hiện tượng ngoại cảm đã lần lượt mô tả và lý giải cơ chế của các hiện tượng dị thường, như thấu thị và bói toán, kinh nghiệm ngoài cơ thể, quyền năng của tinh thần đối với vật chất, nói chuyện với người chết, chơi với các âm hồn, kiểm soát ý thức, giấc mơ tiên tri… Trong mỗi hiện tượng lạ được mô tả trong cuốn sách tác giả đều thuật lại hành trạng của một hay vài nhà ngoại cảm danh tiếng.
Khoahoc-ductin

Nhờ Chúa mở Kinh Thánh

Trong chương 3 cuốn sách giới thiệu về quyền năng của sức mạnh tinh thần làm biến đổi trực tiếp thế giới vật chất, mà ắt hẳn không ít thì nhiều ai cũng đã có lần từng xem hay nghe nói đến. Nhà tâm lý học kể lại câu chuyện về người được coi là “nhà ngoại cảm” lừng danh, James Alan Hydrick, mà vào năm 2002, được một chương trình TV Anh Quốc xếp hạng thứ 34 trong số 50 nhà ngoại cảm có hạng của thế giới, đứng trên cả Uri Geller, người nổi tiếng với nhiều tiết mục vô cùng khó tin, như dùng mắt bẻ thìa... Oái ăm thay, đấy lại chính là lúc James Alan Hydrick đang phải ngồi tù vì tội lừa đảo.

James Alan Hydrick, vốn là một cậu bé có tuổi thơ bất hạnh, vào 18 tuổi đã bị vào tù vì tội trấn lột. Chính ở trong tù, nhà ngoại cảm tương lai nói đã học được các quyền năng đặc biệt để có thể dùng tinh thần điều khiển các đồ vật bên ngoài. Một trong các tiết mục nổi tiếng nhất được trình diễn từ năm 1980, trong chương trình “That’s incroyable !” (Không thể tin được) của kênh truyền hình ABC, là nhà ngoại cảm nhờ chúa Giê Su hiện về để lật mở các trang của cuốn Kinh Thánh. Cũng vào lúc đó, James Alan Hydrick đã lập nên Học viện Công phu Thiếu lâm tại Salt Lake City, để giảng dạy về võ thuật và các quyền năng, như “cách không khiển vật”…

Trong thời gian biểu diễn, nhà ngoại cảm kiêm võ sư đã suýt bị người dẫn chương trình lật tẩy. Tuy nhiên, nhờ ứng phó khôn khéo, tiết mục của James Alan Hydrick vẫn đứng được, và càng thu hút được công chúng, cho đến khi Danny Korem, một ảo thuật gia có hạng xuất hiện và bắt nọn được bí mật của người nhờ chúa Giêsu mở Kinh Thánh. James Alan Hydrick đã thú nhận sự thực và kể lại quá trình học nghề huyễn hoặc người khác.

Nhân câu chuyện của người nhờ chúa Giêsu mở Kinh Thánh, nhà tâm lý học, kiêm ảo thuật gia Richard Wiseman đã chỉ ra ra các nguyên tắc chủ yếu giúp cho nhà ngoại cảm có thể lừa được công chúng trong một thời gian dài, mà một nguyên tắc cơ bản nhất là cái nhìn của người xem chúng ta thường tập trung vào những gì mà chúng ta thích và coi là quan trọng nhất, và không chú ý đến những gì còn lại. Đó là cơ sở khiến cho James Alan Hydrick có thể dùng hơi thở lật giở trang sách một cách khéo léo đến nỗi, ngay cả người dẫn chương trình ở ngay bên cạnh, dù đã nghi ngờ, nhưng không thể phát hiện ra.

Tin vào những điều tưởng tượng : một cơ chế sinh tồn

Cuốn sách “Các thực nghiệm ngoại cảm đơn giản” vén lên bức màn bí ẩn của các hiện tượng dị thường, chủ yếu không chỉ là để phơi bày các kỹ thuật của nhà ngoại cảm, hay ảo thuật gia, mà chính là những bí ẩn trong thế giới tinh thần của mỗi con người. Ở trong sâu thẳm của mỗi người, có một ham muốn được tin tưởng vào những gì kỳ lạ. Rất nhiều người trong chúng ta sẵn sàng trả giá để được nhìn thấy những phép lạ này trở thành hiện thực.

Nhiều thực nghiệm tâm lý học cho thấy, trong những hoàn cảnh đặc biệt người ta thường muốn nhìn thấy những mối liên hệ mang tính tưởng tượng, hơn là nhận ra được những quan hệ mang tính nhân quả có thực. Ví dụ, những hoàn cảnh mang tính sống còn, như khi đi vào một khu rừng, nghe thấy tiếng cây cối rì rào, có người đoán là tiếng hổ, thì mặc dù có thể không có hổ thực, nhưng tốt hơn là vắt chân lên cổ mà chạy, trước khi có thể kiểm nghiệm được có đúng là hổ hay không. Cái cơ chế tâm lý mang tính sinh tồn này đã tiềm ẩn trong trí não con người, và có thể trỗi dậy một lúc nào đó, khi có các điều kiện phù hợp.

Thế giới ta sống còn nhiều điều lạ lùng hơn cả các hiện tượng "siêu nhiên"

Nhà tâm lý Richard Wiseman không có ý định lột trần cơ chế của các hiện tượng ngoại cảm để tận diệt chúng, mà chủ yếu là ông muốn vén bức màn bí ẩn của thế giới tâm lý, để con người có thể hiểu rõ hơn cơ chế của các hiện tượng dị thường, thậm chí có thể tự mình mô phỏng các hiện tượng được gọi là ngoại cảm, như một sinh hoạt mang tính giải trí.

Cuốn sách “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” kết thúc với lời của nhà toán học và phổ biến khoa học người Mỹ Martin Gardner, mới qua đời ở tuổi 95, vào năm 2010. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn cuối cùng trước khi mất, nhà toán học có nói, "một dòng sông đầy nước cũng kỳ diệu như một dòng sông rượu vang và những gì gần gũi cũng đầy thú vị như những gì ở một thế giới xa xăm".

Richard Wiseman cho rằng, việc vén lên bức màn bí mật của các hiện tượng siêu nhiên và dị thường không làm mất đi cái kỳ diệu trong thế giới của chúng ta, chính bởi vì trong thế giới chúng ta sống còn có bao nhiều điều đáng kinh ngạc khác.

*Giáo sư Richard Wiseman giảng dạy môn tâm lý học tại đại học University of Hertfordshire (Anh quốc).

Cuốn “Paranormality: Why we see what isn't there” do NXB Pan Macmillan (Luân Đôn) ấn hành vào năm 2011.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một khi hoàn thành, Starlink sẽ bao gồm khoảng 12.000 vệ tinh, gấp 6 lần số vệ tinh đang hoạt động hiện nay trên quỹ đạo. Mục tiêu là hoàn thành dự án năm 2027, bao phủ Trái Đất bằng một mạng lưới internet tốc độ cao, ít chập chờn và giá cả phải chăng. Ngay cả khi chỉ triển khai được một phần, Starlink cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho ngành tài chính và mang internet băng thông rộng tới các vùng xa xôi và nông thôn. Chi phí cho dự án này có thể lên tới 10 tỷ USD hoặc hơn, theo tính toán của chủ tịch và COO SpaceX, Gwynne Shotwell. Nhưng ông Musk nói rằng dự án này có thể man
Chỉ một mũi tiêm đã có thể khiến tất cả các tế bào ung thư trên cơ thể biến mất – đó không chỉ là ước mơ của những bệnh nhân ung thư và thân nhân họ mà cũng là của cả nhân loại. Giáo sư Ronald Levy - cha đẻ của vaccine chống ung thư. Mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Stanford Mỹ đã nghiên cứu, sản xuất thành công “vaccine ung thư”, khiến nhân loại đứng trước tương lai tươi sáng triệt để chiến thắng căn bệnh nan y này. Các nhà nghiên cứu đã giành được thành quả tuyệt vời gây bất ngờ khi thử nghiệm đối với chuột: sau khi tiêm vaccine, các tế bào ung thư trong cơ thể nó hoàn toàn biến mất, không những thế loại vaccine này còn có tác dụng đối với nhiều loại ung thư khác nhau. Các tài liệu liên quan đến công trình nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí “Science Translational Medicine”.
Vy Trần, cô gái gốc Việt chế áo hoodie chống đạn ‘đầu tiên trên thế giới,’ chia sẻ với VOA rằng nếu như cô sinh trưởng trong một gia đình khá giả, chắc chắn rằng cô không có đủ bản lĩnh để sáng tạo và khởi nghiệp. Vy Trần, 25 tuổi, nhà sáng lập công ty công nghệ khởi nghiệp Wonder Hoodie ở thành phố San Francisco thuộc tiểu bang California, chuyên sản xuất áo mũ trùm hoodie có tính năng chống đạn được xem là đầu tiên trên thế giới, cho VOA biết cô sinh ra ở Sài Gòn và gia đình sang định cư ở Hoa Kỳ do ông ngoại cô bảo lãnh khi cô còn bé.
Có nên mua điện thoại di động 5G? Hà Dương Cự/Người Việt March 29, 2019 Hình minh họa 5G. (Hình: pcma.org) Hiện tại đang có nhiều quảng cáo về kỹ thuật truyền thông không dây 5G. Các công ty điện thoại hứa hẹn đủ thứ như nhanh hơn, tốt hơn và có nhiều áp dụng hơn. Thế thì 5G là gì, có gì mới hơn 4G, và có đáng mua một cái điện thoại di động 5G hay không? Lịch sử truyền thông không dây 5G là chữ viết tắt của “5 Generation” tức là thế hệ thứ 5 của công nghệ truyền thông không dây. Như vậy công nghệ truyền thông không dây đã trải qua năm đời. 1G là thế hệ thứ nhất của công nghệ truyền thông không dây, được bắt đầu vào năm 1979. Kỹ thuật của 1G là kỹ thuật tương tự (analog). Công ty điện thoại Nhật Bản NTT thiết lập mạng lưới điện thoại di động đầu tiên vào năm 1979. Điện thoại di động 1G chỉ dùng để gọi điện thoại thôi, không có một chức năng nào khác. Thế hệ thứ hai 2G dùng kỹ thuật số (digital) và xuất hiện khoảng cuối thập niên 1980. Ngoài việc nói chuyện điện
Nhân loại đã và đang chứng kiến những thành tựu to lớn của sinh học nói chung và di truyền học nói riêng. Có lẽ, bất kỳ ai quan tâm đến sinh học hay từng được học thời phổ thông đều nhớ đến Gregor Johann Mendel, ông tổ của ngành di truyền học. Quy luật di truyền của ông đã và đang là nền tảng cho công nghệ sinh học ngày nay.
Các hạn chế quyền truy cập vào hệ điều hành Android đối với Huawei sẽ phủ bóng đen lên buổi ra mắt điện thoại mới nhất của công ty Trung Quốc. Hãng này đã mời báo chí từ khắp nơi trên thế giới tới London để chứng kiến ra mắt dòng điện thoại thông minh Honor 20 vào ngày 21/5.
Kim loại là một vật liệu xây dựng tốt, vì nó rất cứng, nhưng nhược điểm là quá nặng. Gỗ nhẹ hơn, nhưng không cứng bằng. Với xuất phát điểm này, các nhà khoa học đã chế tạo ra một loại “gỗ kim loại” từ niken, cứng như titan, nhưng lại nhẹ hơn tới 5 lần.
Có rất nhiều tiệm cà phê ở San Francisco. Nhưng một tiệm cà phê “công nghệ mới” sẽ cho bạn thưởng thức cà phê đen espresso và cà phê sữa cappuccino được pha chế bởi một chú robot. Thông tín viên đài VOA đã ghé qua tiệm này để xem liệu robot pha cà phê có ngon hay không.
Sân bay là công trình xây dựng rất đắt đỏ. Chúng cần diện tích cực lớn, đủ chỗ cho tất cả các đường băng và nhà chứa máy bay, nhà ga và nhà kho hành lý, chỗ đậu xe và các dịch vụ khác cần thiết để phục vụ hành khách đi máy bay.
Nhóm giảng viên và sinh viên Đại học Virginia Tech đã chế tạo được ngôi nhà năng lượng mặt trời tốt nhất thế giới. Đó là kết quả chính thức được công bố hồi đầu tháng 12 ở Dubai cho cuộc thi Solar Decathlon Middle East. Nếu bạn muốn biết ngôi nhà của tương lai như thế nào ... không cần tìm đâu xa. Ngôi nhà được thiết kế theo mô-đun này đã được nghiên cứu chế tạo suốt 10 năm qua, nhưng việc lắp ráp chỉ mất chưa tới một tuần.
Bảo Trợ