Hàng ngàn ngôi sao biến mất khỏi bầu trời liên quan đến các nền văn minh tiên tiến ngoài Trái đất?

08 Tháng Ba 20216:21 SA(Xem: 1442)

Hàng ngàn ngôi sao biến mất khỏi bầu trời liên quan đến các nền văn minh tiên tiến ngoài Trái đất?

- Văn Thiện -
Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
space_robot-hanhtinh

Trong một báo cáo được xuất bản bởi tạp chí Pháp "L'OBS", nhà văn Jean-Paul Fritz nói rằng khi nhìn lên bầu trời vào một đêm quang đãng, có thể nhận thấy hàng nghìn ngôi sao xuất hiện trong các bức ảnh thiên văn được chụp cách đây 70 năm đã biến mất, điều này có vẻ kỳ lạ đối với tuổi giả định của các ngôi sao.

Trước nhiều câu hỏi và giả thuyết về việc biến mất bí mật của những ngôi sao này, một nhóm các nhà nghiên cứu từ "Mạng lưới Vasco" của ngành thiên văn học đã khởi động một nghiên cứu khoa học để theo dõi nguyên nhân của hiện tượng này.

Sự biến mất của ngôi sao xanh 

Trong thiên hà lùn Kinman, cách chúng ta khoảng 75 triệu năm ánh sáng, có một ngôi sao rất lớn màu xanh lam, và các nhà thiên văn đã nhìn thấy ngôi sao này từ năm 2001 đến 2011, và nó sáng hơn mặt trời khoảng 2,5 triệu lần.

Nhưng khi kính thiên văn của Đài quan sát Nam Âu tập trung quan sát vào nó vào năm 2019, nó đã không xuất hiện trong ảnh, cũng như không xuất hiện trong các lần quan sát lặp lại trong những tháng tiếp theo.

Điều gì đã xảy ra với ngôi sao này?

Loại sao này - được gọi là "biến thể màu xanh sáng" - không ổn định, nhưng sự biến mất không để lại dấu vết của nó là không thể hiểu được.

Đối với các nhà nghiên cứu, có hai giả thuyết: Vụ nổ gần đây khiến nó trở nên kém sáng hơn và bị che lấp một phần bởi bụi giữa các vì sao, hoặc nó đi thẳng vào lỗ đen mà không trải qua giai đoạn "siêu tân tinh", đây là một sự kiện rất hiếm gặp. Giáo sư Jose Groh, một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu, nhận xét: "Chúng tôi có thể đã phát hiện ra rằng một trong những ngôi sao lớn nhất trong vũ trụ từ từ biến mất vào màn đêm”.

Những giả thuyết về sự biến mất của các ngôi sao

Đưa ra nhiều cách giải thích khác nhau về hiện tượng này, nhóm mạng Vasco - do Beatrice Villarroil, nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý Thiên văn Quần đảo Canary ở Tây Ban Nha dẫn đầu, đã vạch ra mục tiêu của mình trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thiên văn vào tháng 12/2019.

Trong giai đoạn đầu của nghiên cứu, nhóm đã quyết định so sánh 600 triệu ngôi sao xuất hiện trong hình ảnh do Đài quan sát Hải quân Hoa Kỳ chụp vào những năm 1950, với cơ sở dữ liệu gần đây từ Đài quan sát Pan-STARRS. Trong một mẫu gồm 150.000 trường hợp khác biệt giữa hình ảnh của hai đài thiên văn, các nhà nghiên cứu đã chọn ra 100 ngôi sao để nghiên cứu sâu hơn về hiện tượng sao biến mất.

Điều gì có thể giải thích cho sự biến mất của một ngôi sao?

Về lý thuyết, có hai giả thuyết chính: Hoặc ngôi sao dần dần thay đổi và trở thành sao lùn trắng do không có phản ứng hạt nhân trong lõi của nó, hoặc nó phát nổ trong giai đoạn cuối của vòng đời, được gọi là hiện tượng "siêu tân tinh". Dù thế nào đi nữa, dấu vết của những ngôi sao này có thể cần được nhìn thấy, nhưng đây không phải là trường hợp của những ngôi sao đã mất được nghiên cứu bởi nhóm của Vasco.

Với việc loại trừ hai giả thuyết trước đó, nhóm nghiên cứu phải tìm ra các nguyên nhân khác dẫn đến các vụ mất tích và các nhà khoa học nghĩ đến các nguyên nhân tự nhiên khác, chẳng hạn như sự thất bại của quá trình siêu tân tinh của ngôi sao, có thể áp dụng cho trường hợp biến mất của ngôi sao xanh của thiên hà Kinman Dwarf.

Cũng có thể có một hiện tượng khác giải thích vấn đề này, chẳng hạn như sự đi qua của một đám mây bụi không đều giữa các vì sao, có thể che khuất ngôi sao hoặc làm giảm độ sáng của ánh sáng của nó. Do đó, nó không thể được phát hiện.

Vấn đề biến mất của các ngôi sao cũng có thể được giải thích bằng cái được gọi là "thấu kính vi hấp dẫn". Trong trường hợp này, một vật thể khổng lồ có thể phóng to hình ảnh của ngôi sao đằng sau nó và làm cho nó tạm thời biến mất mặc dù nó không phải là một ngôi sao đủ sáng để nhìn thấy trong các tình huống bình thường. Theo tác giả, những giả thuyết này có vẻ thú vị, và có thể dẫn đến những khám phá chưa từng có, làm phong phú thêm kiến thức của chúng ta về quá trình tiến hóa sao.

Các nền văn minh tiên tiến ngoài Trái đất

Liệu chúng ta có thể giải thích sự biến mất của các ngôi sao bằng những lý do khác như sự tồn tại của nền văn minh bên ngoài hành tinh Trái đất? Và chẳng hạn, chúng ta có thể nghĩ rằng các nền văn minh rất tiên tiến có thể là nguyên nhân của hiện tượng này bởi vì họ đã xây dựng các cấu trúc khổng lồ che khuất ánh sáng của các ngôi sao.

Lý thuyết này do nhà vật lý Freeman Dyson đưa ra, và được gọi là "quả bóng Dyson", và ông cho rằng có một quả cầu khổng lồ thu năng lượng của ngôi sao để đáp ứng nhu cầu của một nền văn minh tiên tiến hơn chúng ta.

Dự án SETI - có liên quan đến việc tìm kiếm trí thông minh ngoài trái đất - đang nỗ lực khám phá bất kỳ dấu vết công nghệ tiên tiến nào ngoài Trái đất có thể chứng minh lý thuyết này.

Theo tác giả, nghiên cứu của Vasco có thể xác định chính xác hơn lĩnh vực quan sát để cố gắng tìm hiểu những yếu tố bí ẩn dẫn đến sự biến mất của các ngôi sao, mà một số giải thích là do sự tồn tại của các nền văn minh ở xa . Bằng cách tiết lộ nơi một số lượng lớn các ngôi sao biến mất, dự án SETI hoặc những người khác quan tâm đến những lý thuyết này có thể chỉ đạo các đài quan sát của họ cố gắng khám phá những tác động công nghệ tiềm tàng của những nền văn minh tiên tiến này.

Trong mọi trường hợp, không có khả năng phát hiện ra bất kỳ dấu vết của các nền văn minh kỳ lạ, nhưng dự án Vasco sẽ giúp giải đáp một số bí ẩn trong không gian, và có lẽ tiết lộ những hiện tượng chưa được biết đến.

Beatrice Villarroil cho biết: “Tìm kiếm một ngôi sao đã mất hoặc một ngôi sao xuất hiện từ hư không sẽ là một khám phá có giá trị và nó sẽ cung cấp kiến thức mới về vật lý thiên văn, ngoài những kiến thức mà chúng ta đã đạt được cho đến ngày nay”.

Văn Thiện

Theo Guardianmag

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Công ty UPS hôm Thứ Ba, 26 Tháng Ba, chính thức khởi sự dịch vụ giao hàng bằng phi cơ không người lái (drone) đến người nhận hàng. Công ty UPS nói rằng một kiện hàng, gồm mẫu máu và các mẫu thử nghiệm y tế khác, đã được chuyển bằng drone đến khuôn viên bệnh viện WakeMed ở thành phố Raleigh, tiểu bang North Carolina, và là chuyến đầu tiên trong nhiều chuyến bay giao hàng mỗi ngày được trả tiền chứ không còn là thí nghiệm nữa.
Phát biểu thay mặt chính quyền của Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence hôm 26/3 đã công bố kế hoạch gấp rút đưa người Mỹ trở lại mặt trăng trong vòng 5 năm “bằng mọi giá”. Theo Reuters, chủ trì một cuộc họp của Hội đồng Không gian Quốc gia thuộc Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kỳ (NASA) ở Huntsville, Alabama, ông Pence tuyên bố: “Chúng ta nay đang trong một cuộc chạy đua không gian giống như những năm 1960”.
Các kỹ sư từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) chế tạo một con robot bốn chân 'cheetah' có thể thực hiện cú nhảy lộn 360 độ từ vị trí đứng.
Máy bay không người lái đang ngày càng có vai trò quan trọng hơn trong cuộc sống của chúng ta hôm nay và các khả năng của những robot bay tự động này cũng ngày một nhiều hơn. Mời quý vị đến thăm CalTech - Viện Công nghệ California - nơi tiềm năng của máy bay không người lái đang được khám phá cho những mục đích sử dụng mới đáng ngạc nhiên.
Hiện nay mọi người không ít thì nhiều đều dùng những áp dụng của công nghệ truyền thông không dây (wireless communication). Trong nhà thì dùng Wi-Fi, trên xe thì có bluetooth và ngoài đường thì dùng điện thoại di động tất cả đều là truyền thông không dây. Bài này giải thích công nghệ truyền thông không dây và những áp dụng của nó.
Sau Nga, Mỹ, Trung Quốc, châu Âu cũng muốn đổ bộ lên Mặt Trăng. Cơ quan Không Gian châu Âu (ESA) đã giao cho tập đoàn ArianeGroup nghiên cứu về khả năng đặt chân được lên Mặt Trăng trước năm 2025.
Tưởng tượng đến lúc bạn chỉ cần kết nối wifi, điện thoại của bạn đã được sạc. Cuộc đời sẽ tuyệt vời và tiện lợi tới mức nào! Đây là ví dụ về khoa học viễn tưởng bước ra đời thực: các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts và một số nơi khác tạo ra thiết bị đầu tiên có thể chuyển đổi tín hiệu wifi thành dòng điện một cách hiệu quả và linh hoạt. Dòng điện chuyển từ tín hiệu wifi sang có thể sạc được luôn cho thiết bị.
Trải nghiệm nghỉ 1 đêm tại khách sạn có toàn bộ nhân viên là robot của anh Yosshihisa Ishikawa không thoải mái một chút nào. Cứ vài giờ trong suốt đêm đó anh lại bị đánh thức bởi một trợ lý có hình dạng giống con người gõ cửa phòng và hỏi: "Xin lỗi, tôi không hiểu anh nói gì. Anh có thể nhắc lại yêu cầu không". Đến tận 6 giờ sáng, Yoshihisa mới hiểu ra vấn đề: Thì ra tiếng ngáy của anh đã khiến robot hiểu nhầm mình được ra lệnh.
Hải quân Mỹ mới đây đã đệ trình kế hoạch để xin Quốc Hội Hoa Kỳ 139 tỷ USD nâng cấp hạm đội tàu ngầm nguyên tử của họ. Không giống như những tàu ngầm chạy những loại nhiên liệu thông thường, phải trồi lên mặt biển thường xuyên để tiếp nhiên liệu, tàu ngầm nguyên tử có thể hoạt động vài thập kỷ liên tiếp ở tốc độ cao ở dưới biển. Theo những bản vẽ thiết kế và các chuyên gia tính toán, phiên bản mới của tàu ngầm lớp Ohio sẽ có thể hoạt động liên tục trong khoảng nửa thế kỷ, trong khi USS Nautilus đi vào hoạt động năm 1954 cứ 2 năm phải cấp nhiên liệu hạt nhân một lần.
SƠ LƯỢC LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN TÀU SÂN BAY HẠT NHÂN - NHỮNG CỖ MÁY ĐƯỢC VÍ LÀ "THÀNH PHỐ NỔI" KHỔNG LỒ TRÊN BIỂN... Theo Tri Thức Trẻ
Bảo Trợ