Phi thuyền SpaceX đưa các phi hành gia NASA trở về Trái Đất an toàn

04 Tháng Tám 20206:50 SA(Xem: 173)

Phi thuyền SpaceX đưa các phi hành gia NASA trở về Trái Đất an toàn

Phi thuyền Dragon của công ty SpaceX với hai phi hành gia Mỹ Robert Behnken và Douglas Hurley, được vớt lên sau khi đáp xuống Vịnh Mêhicô ngày 02/08/2020. Ảnh trích từ video của NASA.
Phi thuyền Dragon của công ty SpaceX với hai phi hành gia Mỹ Robert Behnken và Douglas Hurley, được vớt lên sau khi đáp xuống Vịnh Mêhicô ngày 02/08/2020. Ảnh trích từ video của NASA. via REUTERS - NASA
Thụy My

Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.

 

Hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken trên phi thuyền Dragon đã chuyển từ vận tốc 28.000 km/h còn 24 km/h và đáp xuống ngoài khơi Florida. Nhiều du thuyền trong đó có một chiếc mang tên « Trump » đã tiến lại gần, lực lượng tuần duyên phải giải tỏa trước khi tàu vũ trụ được một chiếc tàu của SpaceX vớt lên. Một bất ngờ khác là phải xua đi hơi độc bốc lên từ bình xăng của phi thuyền.

Chuyến du hành thành công này không chỉ là chuyến bay đầu tiên do một công ty tư nhân (mới thành lập năm 2002) đảm trách, mà còn kết thúc sự độc quyền của Nga kể từ khi Mỹ cho ngưng bay các tàu vũ trụ con thoi từ tháng 7/2011.

NASA coi đây là một cuộc cách mạng vì SpaceX với hợp đồng 3 tỉ đô la, bảo đảm một loại « taxi vũ trụ », hứa hẹn sáu chuyến đi về trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Phi thuyền Dragon, trở về Trái Đất với tình trạng rất tốt, được cho là sẽ tái sử dụng 5 đến 10 lần nữa. NASA sẽ gởi thêm nhiều phi hành gia khác, trong đó có nhà du hành Pháp Thomas Pesquet vào mùa xuân 2021.

Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki cho biết thêm chi tiết:

« Khi phi thuyền rơi xuống đại dương tại vùng vịnh Mêhicô, nhóm chuyên gia NASA và SpaceX bùng vỡ niềm vui.

Hai phi hành gia bước ra khỏi khoang thuyền, ngón tay giơ lên mừng chiến thắng. Chuyến bay đã thành công. Họ vừa trở về Trái Đất mà không gặp trở ngại gì sau chuyến bay dài 19 tiếng đồng hồ và hai tháng làm nhiệm vụ trên trạm vũ trụ quốc tế. 

Đây là thời điểm lịch sử, đánh dấu sự trở lại của Hoa Kỳ trong cuộc đua không gian, và tái lập các chuyến bay có phi hành gia từ đất Mỹ. Bởi vì từ năm 2011, NASA buộc phải nhờ đến các hỏa tiễn Soyouz của Nga để phóng các phi thuyền.

Tổng thống Donald Trump, vốn đã hứa rằng người Mỹ sẽ trở lại cung trăng vào năm 2024, lập tức chúc mừng thắng lợi với dòng tweet : « Lần đầu tiên từ 45 năm qua các phi hành gia Mỹ đã hạ cánh trên biển. Hết sức phấn khích ! »

Elon Musk, ông chủ tập đoàn SpaceX tỏ ra kín đáo, hoan nghênh nhóm chuyên gia và các nhà phi hành. Đối với nhà tỉ phú, sự kiện này rất quan trọng : công ty của ông trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên thực hiện trọn gói một chuyến bay vào vũ trụ có phi hành gia.

Thành công của phi vụ mở đường cho những chuyến bay khác, có thể diễn ra ngay từ tháng tới. Và SpaceX có thể bắt đầu các chuyến bay thương mại kể từ năm tới. »
Theo RFI


 Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử

Các phi hành gia Hoa Kỳ tại Houston, Texas, ngày 2/8/2020.

 

Hai phi hành gia người Mỹ Bob Behnken và Doug Hurley, vừa quay về trái đất hôm 2/8, hoàn thành sứ mệnh lịch sử, sau khi điều kiển phi thuyền Crew Dragon của công ty SpaceX đến Trạm Không gian Quốc tế (ISS) trong chuyến đi kéo dài hai tháng, theo Reuters.

Phi thuyền SpaceX Crew Dragon
Phi thuyền SpaceX Crew Dragon

Đây chuyến đi đầu tiên của NASA xuất phát từ lãnh thổ Mỹ trong 9 năm qua. Hai phi hành gia đã đáp xuống vịnh Mexico hôm 2/8, cũng theo Reuters.

au 64 ngày trong không gian, ông Behnken và Hurley rời ISS hôm 2/8 và đáp xuống vùng biển Pensacola ở ngoài khơi Florida lúc 2:48 chiều ngày 2/8.

“Đây là một cuộc phiêu lưu kỳ thú,” ông Hurley nói với các quan chức cấp cao của NASA và SpaceX tại một buổi lễ chào mừng tại Trung tâm vũ trụ Johnson của NASA ở Houston, Texas.

Các phi hành gia Hoa Kỳ đáp xuống mặt đất bằng dù hôm 2/8/2020.
Các phi hành gia Hoa Kỳ đáp xuống mặt đất bằng dù hôm 2/8/2020.

Với chuyến bay thành công này, vốn là lần đầu tiên của NASA trong 45 năm qua, là thử nghiệm cuối cùng về việc tàu vũ trụ của Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk có thể đưa các phi hành gia đến và từ quỹ đạo hay không – một kỳ công chưa có công ty tư nhân nào thực hiện trước đây.

Chủ tịch NASA Jim Bridenstine đón chào hai phi hành gia Robert Behnken và Doug Hurley.
Chủ tịch NASA Jim Bridenstine đón chào hai phi hành gia Robert Behnken và Doug Hurley.

Chủ tịch NASA Jim Bridenstine cho biết sứ mệnh thành công này đánh dấu “một kỷ nguyên mới của ngành hàng không vũ trụ khi mà NASA không còn là người mua, chủ sở hữu và nhà điều hành của tất cả các phần cứng,” mà là một trong nhiều khách hàng tương lai của du hành vũ trụ.

Ông Bridenstine nói tại một cuộc họp báo trước đó: “Ngày hôm nay, chúng tôi thực sự đã làm nên lịch sử.”

Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Khi một đại dịch nắm cổ thế giới, một người có thể được quên mất mối đe dọa khác với cách sống của loài người - sự trỗi dậy của robot. Dù đó là điều tốt hay không, robot sẽ thay thế nhiều người trong công việc của họ, các nhà phân tích nói, và sự bùng phát của virus corona đang đẩy nhanh quá trình này. "Mọi người thường nói rằng họ muốn có yếu tố con người trong các tương tác nhưng Covid-19 đã thay đổi điều đó", Martin Ford, một nhà tương lai học viết về cách robot sẽ được tích hợp vào nền kinh tế trong những thập kỷ tới.
Tàu hỏa đang là một trong những phương tiện giao thông quan trọng và ngày càng phát triển. Vậy ai là người đã có công phát minh ra tàu hoả? Vì sao có đá xung quanh đường ray xe lửa? Goerge Stephenson sinh ngày 9/6/1781 tại Northumberland, Anh trong một gia đình công nhân mỏ. Nhà nghèo, Stephenson không được đi học, cậu phải đi chăn bò, nhặt than để phụ giúp gia đình. Tuy vậy, cậu bé Stephenson sớm bộc lộ niềm đam mê với các loại máy móc, từ chiếc xe chở than đến các loại máy bơm nước tại mỏ than nơi bố cậu làm việc.
Không một máy bay hay trực thăng ở trên thế giới mà không qua những thử nghiệm ở trong ống gió (wind tunnel) trước khi được phép bay thật ngoài trời. Xe lửa cao tốc cũng được thử nghiệm qua ống gió để làm sao giảm bớt sức cản của không khí. Ống gió nhiều khi cũng được dùng để thử nghiệm xe hơi và nhà cao tầng. Thế thì ống gió là gì và áp dụng của nó ra sao?
Pioneer Personal Air Landing Vehicle (PAL-V) xe hơi bay đầu tiên trên thế giới. (Hình: Getty Images) MIAMI, Florida (NV) – Sau hơn một thế kỷ nghiên cứu và chế tạo, cuối cùng kiểu xe hơi có thể vừa chạy vừa bay đầu tiên trên thế giới cũng ra mắt tại Miami, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ. Nhật báo Daily Mail có trụ sở ở London, Anh Quốc, vào ngày 3 Tháng Mười Hai cho biết kiểu xe bay này có tên gọi là Pioneer Personal Air Landing Vehicle (PAL-V) và nó hoàn toàn sử dụng xăng xe hơi bình thường như các kiểu xe hơi truyền thống khác. Cánh quạt nằm ở vị trí phía trên và phía sau của chiếc xe hơi có thể giúp chiếc xe bay lên tới độ cao 12,500 foot. Trên không kiểu xe này có thể bay với tốc độ lên tới 200 dặm một giờ, còn dưới đất nó có thể chạy với tốc độ lên tới 100 dặm một giờ.
Nhờ công nghệ, cuộc sống ngày nay của chúng ta khác rất nhiều so với thế kỷ trước. Dưới đây là những công nghệ của người Mỹ đã và đang làm thay đổi cuộc sống của con người.
Với tên lửa mặt trăng N1, Liên Xô đã thử nhưng thất bại. Chào mừng bạn đến với Apollo Week, nhân kỷ niệm 50 năm ngày diễn ra sứ mệnh Apollo 11, chúng ta sẽ nói về ý nghĩa của sự kiện này thời điểm hiện tại cũng như vai trò đóng góp đối với tương lai lĩnh vực thám hiểm không gian. Ngày 3/7/1969, chỉ 17 ngày trước khi Neil Armstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên Mặt trăng, Liên Xô đã lần thứ hai bắn thử tên lửa mặt trăng của mình, có tên gọi N1. Không có thông báo chính thức nào về nhiệm vụ bí mật này nhưng trong những lần đi qua khu vực thử nghiệm của Liên Xô ở Tyuratam (Kazakhstan), các vệ tinh gián điệp Hoa Kỳ đã thoáng thấy 1 trong 2 bệ phóng của tên lửa mặt trăng bị tàn phá hoàn toàn.
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác. Thực tế, NASA không hoàn toàn nắm quyền sở hữu ISS, và cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ hiện cũng không đủ khả năng để tự mình đưa phi hành gia lên quỹ đạo, nhưng điều đó cũng chẳng thể cản họ mở cửa trạm không gian để kinh doanh. Trong một thông báo, Giám đốc tài chính của NASA là Jeff DeWit cho biết các công ty kinh doanh và các phi hành gia tư nhân sẽ có thể tiếp cận ISS - một điều họ chưa từng làm trước đó.
Bảo Trợ