Virus corona: Liệu Covid-19 có đẩy nhanh việc robot thay thế người

20 Tháng Tư 20201:22 CH(Xem: 427)

Khi một đại dịch nắm cổ thế giới, một người có thể được quên mất mối đe dọa khác với cách sống của loài người - sự trỗi dậy của robot.

Dù đó là điều tốt hay không, robot sẽ thay thế nhiều người trong công việc của họ, các nhà phân tích nói, và sự bùng phát của virus corona đang đẩy nhanh quá trình này.
robot net

"Mọi người thường nói rằng họ muốn có yếu tố con người trong các tương tác nhưng Covid-19 đã thay đổi điều đó", Martin Ford, một nhà tương lai học viết về cách robot sẽ được tích hợp vào nền kinh tế trong những thập kỷ tới.

"[Covid-19] sẽ thay đổi sở thích của người tiêu dùng và thực sự mở ra những cơ hội mới cho tự động hóa."

Các công ty lớn và nhỏ đang mở rộng cách sử dụng robot để tăng khoảng cách xã hội và giảm số lượng nhân viên phải đi làm. Robot cũng đang được sử dụng để thực hiện những vai trò mà công nhân không thể làm ở nhà.

Walmart, công ty bán lẻ lớn nhất của Mỹ, đang sử dụng robot để chà rửa sàn nhà.

Robot đã được sử dụng ở Hàn Quốc để đo nhiệt độ và phân phối thuốc khử trùng tay.

Với các chuyên gia y tế cảnh báo là một số biện pháp cách giãn xã hội có thể cần được áp dụng đến năm 2021, có thể sẽ có nhu cầu lớn hơn cho công nhân người máy.

 
cleaning robots in a hospital hallwayUVD-Robots, công ty chế tạo robot làm sạch cho các bệnh viện, đã có hàng trăm đơn đặt hàng mới kể từ khi Covid-19 nổ ra

Robot chuyên lo vệ sinh xuất hiện

Các công ty làm cho sản phẩm làm sạch và vệ sinh đã thấy nhu cầu robot tăng cao.

UVD Robots, nhà sản xuất robot khử trùng bằng tia cực tím của Đan Mạch, đã chuyển hàng trăm máy móc của mình đến các bệnh viện ở Trung Quốc và Châu Âu.

Các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng cung cấp thức ăn mang đi cũng đang sử dụng các máy này.

Các chuyên gia cho biết khi nhiều doanh nghiệp mở cửa lại, chúng ta có thể sẽ thấy việc áp dụng công nghệ robot nhiều hơn nữa - bạn có thể thấy robot làm sạch trường học hoặc văn phòng của bạn.

"Khách hàng hiện quan tâm nhiều hơn đến sự an toàn của họ và sự an toàn và sức khỏe của người lao động", Blake Morgan, tác giả của cuốn 'The Customer of the Future' nói.

"Chuyển sang tự động hóa có thể giúp cho tất cả chúng ta khỏe mạnh hơn và khách hàng sẽ thưởng cho các công ty làm điều này."

Vẫn còn những hạn chế. Bà Morgan chỉ ra rằng kiểm tra tự động tại các cửa hàng tạp hóa sẽ làm giảm sự tương tác của con người nhưng vì nhiều hệ thống không hoạt động tốt hoặc dễ dàng bị hỏng nên khách hàng tránh chúng và thay vào đó là nhân viên thu ngân.

Giúp giãn cách xã hội

Dịch vụ thực phẩm là một lĩnh vực khác mà việc sử dụng robot có thể sẽ tăng lên vì những lo ngại về sức khỏe.

Các chuỗi thức ăn nhanh như McDonald đã thử nghiệm robot làm đầu bếp và máy chủ.

Trong các nhà kho, giống như các nhà máy do Amazon và Walmart vận hành, robot đã được sử dụng để cải thiện được hiệu quả. Sự bùng phát Covid-19 đã khiến cả hai công ty tìm cách tăng cường sử dụng robot để phân loại, vận chuyển và đóng gói.

 
Kiva robots move racks of merchandise around an Amazon warehouseAmazon đã sử dụng hàng ngàn robot này để chuyên chở các sản phẩm trong kho.

Điều này có thể làm giảm sự khiếu nại của các nhân viên tại kho hàng, những người nói rằng họ không thể giãn cách xã hội với đồng nghiệp trong các điều kiện hiện tại. Nhưng, theo các chuyên gia công nghệ, nó điều này sẽ khiến một số người trong số họ mất việc.

Một khi một công ty đã đầu tư vào việc thay thế công nhân bằng robot, công ty sẽ không bao giờ mướn người để làm công việc robot đã làm được. Phí tổn tạo ra và tích hợp Robot vào các doanh nghiệp sẽ rất đắt nhưng một khi người máy đã hoạt động được, phí tổn robot thường rẻ hơn so với công của con người.

Theo nhà nghiên cứu tương lai Martin Ford, sử dụng robot trong thế giới bài Covid-19 cũng thể hiện một số lợi điểm trong mặt tiếp thị.

"Mọi người sẽ thích đến một nơi có ít công nhân hơn và nhiều máy móc hơn vì họ cảm thấy họ có thể giảm thiểu rủi ro", ông giải thích.

AI thật như người

Thế còn những công việc liên quan đến dịch vụ mà cần phải có người để đảm nhiệm như dạy học hay hướng dẫn?

Trí tuệ nhân tạo đang được phát triển để có thể thay thế gia sư tại trường, huấn luyện viên thể dục và cố vấn tài chính.

Các công ty công nghệ lớn đang mở rộng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo. Cả Facebook và Google đều dựa vào AI để xóa các bài đăng không phù hợp vì người kiểm duyệt nội dung của các công ty không thể xem xét một số điều nhất định khi làm việc tại nhà.

Giới hoài nghi về robot tin rằng con người sẽ có lợi thế trong những công việc cần sử dụng trí tuệ. Điều đó có thể thay đổi khi việc phong tỏa đã khiến con người thoải mái hơn với ý tưởng kết nối từ xa. Người hướng dẫn hoặc cố vấn trên màn hình không cần phải là một người thực sự, nó chỉ cần suy nghĩ và hành động như một người.

Một báo cáo năm 2017 của các chuyên gia từ công ty tư vấn toàn cầu McKinsey dự đoán một phần ba công nhân ở Mỹ sẽ được thay thế bằng tự động hóa và robot vào năm 2030. Nhưng các sự kiện như đại dịch có khả năng thay đổi tất cả các mốc thời gian và các chuyên gia nói rằng nó thực sự tùy thuộc vào con người trong việc quyết định cách họ muốn để tích hợp công nghệ này trên thế giới.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Tàu hỏa đang là một trong những phương tiện giao thông quan trọng và ngày càng phát triển. Vậy ai là người đã có công phát minh ra tàu hoả? Vì sao có đá xung quanh đường ray xe lửa? Goerge Stephenson sinh ngày 9/6/1781 tại Northumberland, Anh trong một gia đình công nhân mỏ. Nhà nghèo, Stephenson không được đi học, cậu phải đi chăn bò, nhặt than để phụ giúp gia đình. Tuy vậy, cậu bé Stephenson sớm bộc lộ niềm đam mê với các loại máy móc, từ chiếc xe chở than đến các loại máy bơm nước tại mỏ than nơi bố cậu làm việc.
Không một máy bay hay trực thăng ở trên thế giới mà không qua những thử nghiệm ở trong ống gió (wind tunnel) trước khi được phép bay thật ngoài trời. Xe lửa cao tốc cũng được thử nghiệm qua ống gió để làm sao giảm bớt sức cản của không khí. Ống gió nhiều khi cũng được dùng để thử nghiệm xe hơi và nhà cao tầng. Thế thì ống gió là gì và áp dụng của nó ra sao?
Pioneer Personal Air Landing Vehicle (PAL-V) xe hơi bay đầu tiên trên thế giới. (Hình: Getty Images) MIAMI, Florida (NV) – Sau hơn một thế kỷ nghiên cứu và chế tạo, cuối cùng kiểu xe hơi có thể vừa chạy vừa bay đầu tiên trên thế giới cũng ra mắt tại Miami, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ. Nhật báo Daily Mail có trụ sở ở London, Anh Quốc, vào ngày 3 Tháng Mười Hai cho biết kiểu xe bay này có tên gọi là Pioneer Personal Air Landing Vehicle (PAL-V) và nó hoàn toàn sử dụng xăng xe hơi bình thường như các kiểu xe hơi truyền thống khác. Cánh quạt nằm ở vị trí phía trên và phía sau của chiếc xe hơi có thể giúp chiếc xe bay lên tới độ cao 12,500 foot. Trên không kiểu xe này có thể bay với tốc độ lên tới 200 dặm một giờ, còn dưới đất nó có thể chạy với tốc độ lên tới 100 dặm một giờ.
Nhờ công nghệ, cuộc sống ngày nay của chúng ta khác rất nhiều so với thế kỷ trước. Dưới đây là những công nghệ của người Mỹ đã và đang làm thay đổi cuộc sống của con người.
Với tên lửa mặt trăng N1, Liên Xô đã thử nhưng thất bại. Chào mừng bạn đến với Apollo Week, nhân kỷ niệm 50 năm ngày diễn ra sứ mệnh Apollo 11, chúng ta sẽ nói về ý nghĩa của sự kiện này thời điểm hiện tại cũng như vai trò đóng góp đối với tương lai lĩnh vực thám hiểm không gian. Ngày 3/7/1969, chỉ 17 ngày trước khi Neil Armstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên Mặt trăng, Liên Xô đã lần thứ hai bắn thử tên lửa mặt trăng của mình, có tên gọi N1. Không có thông báo chính thức nào về nhiệm vụ bí mật này nhưng trong những lần đi qua khu vực thử nghiệm của Liên Xô ở Tyuratam (Kazakhstan), các vệ tinh gián điệp Hoa Kỳ đã thoáng thấy 1 trong 2 bệ phóng của tên lửa mặt trăng bị tàn phá hoàn toàn.
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác. Thực tế, NASA không hoàn toàn nắm quyền sở hữu ISS, và cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ hiện cũng không đủ khả năng để tự mình đưa phi hành gia lên quỹ đạo, nhưng điều đó cũng chẳng thể cản họ mở cửa trạm không gian để kinh doanh. Trong một thông báo, Giám đốc tài chính của NASA là Jeff DeWit cho biết các công ty kinh doanh và các phi hành gia tư nhân sẽ có thể tiếp cận ISS - một điều họ chưa từng làm trước đó.
Bảo Trợ