Thế Chiến I Đã Thay Đổi Toàn Diện Ngành Hàng Không Như Thế Nào?

07 Tháng Tư 20192:13 CH(Xem: 393)

Khi đại chiến thế giới nổ ra vào năm 1914, anh em nhà Wright mới chỉ thực hiện chuyến bay đầu tiên trên thế giới trước vỏn vẹn 11 năm. Nhưng yêu cầu của cuộc chiến đã làm thay đổi ngành hàng không mãi mãi và trở thành cốt lõi của sức mạnh không quân ngày nay.

Những chiếc máy bay đầu tiên được sử dụng trong Thế chiến I là cực kỳ cơ bản với buồng lái mở, trang thiết bị thô sơ, không có thiết bị hỗ trợ điều hướng và phi công phải dựa vào bất kỳ bản đồ nào có thể được tìm thấy. 

Bị lạc là chuyện thường và các phi công thường bay dọc theo các tuyến đường sắt với hy vọng đọc được tên nhà ga trên sân ga, từ đó biết được mình đang ở đâu. Nhưng trong suốt cuộc chiến, một vòng xoáy phát triển công nghệ đã xuất hiện.

Wright
Chuyến bay đầu tiên của nhân loại thực hiện bởi anh em nhà Wright năm 1903 (Ảnh: Wikipedia)

Đối với người Anh, tất cả bắt đầu vào ngày 13 tháng 8 năm 1914 lúc 08:20, khi Trung úy HD Harvey-Kelly hạ cánh chiếc máy bay đầu tiên của không lực Hoàng gia (RFC) trong Thế chiến I tới Amiens ở miền bắc nước Pháp.

Điều này có vẻ không phải là một vấn đề lớn ngày hôm nay, nhưng là một thành tựu lớn thời đó. Vấn đề là phi hành đoàn không phải lúc nào cũng chắc chắn kẻ thù ở đâu và nguy hiểm còn lớn hơn vì quân đội trên mặt đất không phải là chuyên gia nhận biết máy bay nên họ sẽ bắn vào bất cứ thứ gì bay, bất kể nó thuộc phe nào.

Thế chiến I
Những chiếc máy bay hai tầng cánh thô sơ thời đầu Thế chiến I (Ảnh: pixels.com)

Trong những ngày đầu chiến tranh, máy bay của RFC được sử dụng hàng ngày để theo dõi các hoạt động của Quân đội Đức ở Pháp và Bỉ. Khi lợi ích của “đôi mắt trên bầu trời” ngày càng trở nên rõ ràng đối với cả hai bên, nhu cầu ngăn chặn phe đối lập giành được lợi thế xuất hiện, đồng nghĩa với việc máy bay của đối phương cần phải bị bắn hạ.

Lúc đầu, việc này đơn giản là trang bị cho phi công chụp ảnh thêm một khẩu súng lục ổ quay. Nhưng khi công nghệ cải tiến, máy bay đã trở nên dễ điều khiển hơn với động cơ mạnh hơn, chúng đã được lắp súng máy. Thời đại của không chiến bắt đầu.

Những cải tiến tiếp sau đó là việc trang bị cho phi hành đoàn lựu đạn và giá treo bom để gia tăng sức mạnh không quân trong chiến tranh. Sự phát triển này đã có một bước ngoặt lớn khi Đức bắt đầu các cuộc tấn công ném bom tầm xa vào London, chủ yếu là bằng khí cầu thép Zeppelins và sau đó là máy bay ném bom Gotha. 

Zeppelin
Khí cầu thép Zeppelins của Đức ném bom London (Ảnh: History)

Khi chiến tranh diễn ra, chiến thuật và công nghệ được cải thiện rõ rệt khi mỗi bên cố gắng đánh lừa bên kia, cả trên không và trên bảng vẽ của các nhà thiết kế máy bay.

Điều này lý giải cho sự tăng trưởng chưa từng có trong ngành hàng không. Đến đầu năm 1915, Quân đội Anh cho rằng họ sẽ cần khoảng 50 phi đội máy bay với tổng cộng khoảng 700 chiếc. Con số này bị nhiều phe phái phản đối cho đến khi Kitchener, với tư cách là Bộ trưởng Chiến tranh đưa ra một chỉ thị ngắn gọn: “Chúng ta cần gấp đôi số đó”.

Phi công là cần thiết với số lượng ngày càng tăng để sử dụng các phi cơ mới và thay thế cho các phi công tử trận. Nhưng không bao giờ thiếu tình nguyện viên muốn bay như một phi công hoặc là một người quan sát. Sự lãng mạn của việc bay là một đề xuất hấp dẫn, nó tránh được sự tẻ nhạt của cuộc sống trong các chiến hào và đưa ra một cách mới lạ để tham chiến.

blank
Đến cuối cuộc chiến, những chiếc máy bay đã có những cải tiến đột phá, dù vẻ bề ngoài trông có vẻ khá mỏng manh (Ảnh: jumpic.com)

Từ quan điểm ngày nay, máy bay của Thế chiến I trông cực kỳ mỏng manh, bấp bênh khi cơ động trên mặt đất và chống chịu với những cơn gió. Nhưng với những người đã từng lái chúng, họ sẽ ngạc nhiên. Có hơn 50 thiết kế máy bay khác nhau trong Thế chiến I, 5 thế hệ công nghệ riêng biệt, theo nhà sử học người Mỹ Richard Hallion.

Trong suốt cuộc chiến, các quốc gia tham gia chiến đấu đã sản xuất hơn 200.000 máy bay và thậm chí nhiều động cơ hơn. Chỉ riêng ngành công nghiệp Pháp đã chiếm một phần ba trong số này.

Chiếc máy bay vào năm 1918 có thể được nhận ra rõ ràng là hậu duệ trực tiếp của những người tiền nhiệm trước chiến tranh của họ với buồng lái mở, không có dù với cấu trúc gỗ pha tạp. Nhưng họ đã đạt đến một mức độ tinh vi trong việc xử lý và hiệu suất động cơ và khả năng tác chiến.

Những tiến bộ công nghệ sau 4 năm Thế chiến tiếp tục được phát triển để cho ra đời các thế hệ máy bay hiện đại và mạnh mẽ hơn tham gia vào Thế chiến thứ hai 20 năm sau đó. Và các vai trò quan trọng cơ bản của sức mạnh không quân bao gồm kiểm soát không phận, tấn công, trinh sát và di chuyển… vẫn là các vai trò cốt yếu của lực lượng không quân ngày nay, tương tự như vào cuối Thế chiến I.

Hoài Anh ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sân bay là công trình xây dựng rất đắt đỏ. Chúng cần diện tích cực lớn, đủ chỗ cho tất cả các đường băng và nhà chứa máy bay, nhà ga và nhà kho hành lý, chỗ đậu xe và các dịch vụ khác cần thiết để phục vụ hành khách đi máy bay.
Nhóm giảng viên và sinh viên Đại học Virginia Tech đã chế tạo được ngôi nhà năng lượng mặt trời tốt nhất thế giới. Đó là kết quả chính thức được công bố hồi đầu tháng 12 ở Dubai cho cuộc thi Solar Decathlon Middle East. Nếu bạn muốn biết ngôi nhà của tương lai như thế nào ... không cần tìm đâu xa. Ngôi nhà được thiết kế theo mô-đun này đã được nghiên cứu chế tạo suốt 10 năm qua, nhưng việc lắp ráp chỉ mất chưa tới một tuần.
Các nhà nghiên cứu tại trang mua sắm trực tuyến eBay đã tìm ra cách lướt các ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn mà không phải sử dụng ngón tay. Vậy giải pháp của họ là gì? Sử dụng sự chuyển động phần đầu của bạn, theo đúng nghĩa đen. VOA có nhiều thông tin chi tiết về cách lướt trên màn hình điện thoại của bạn, mà không cần dùng tay.
Triển lãm điện tử tiêu dùng hàng năm đang được tổ chức ở Las Vegas. Cuộc triển lãm lớn này thường giới thiệu các xu hướng và các sản phẩm mới sẽ thay đổi cách sống của chúng ta, trong tuần tới, hoặc trong những năm tới.
Khoảng đầu tháng 04/2019, dữ liệu phân tích từ App Store cho thấy người dùng hiện nay không còn hào hứng chờ đón để được dùng thử các ứng dụng mới, thay vào đó họ ngày càng tải về nhiều hơn các ứng dụng đã có mức độ nổi tiếng nhất định.
Một cựu sinh viên gốc Việt của Đại học California Irvine Mỹ (UCI) đã tình cờ phát minh ra một loại pin có thể sử dụng đến 400 năm, mở ra một tương lai mới mà không bao giờ phải lo lắng việc thay pin. Theo tờ The Epoch Times, cô Mya Lê Thái, cựu nghiên cứu sinh ở UCI đã vô tình phát triển ra nanobattery – trong khi cô đang nghiên cứu cách chế tạo pin sạc dây nano có chất lượng tốt hơn. Sau khi cô phủ một tập hợp các sợi nano vàng trong một loại gel điện phân, rồi đóng gói toàn bộ trong một chất điện phân làm bằng một chất gel giống như Plexiglas. Trong vòng 3 tháng thử nghiệm, cô đã tạo ra một mạch chịu được 200.000 chu kỳ điện tích chưa từng có.
Để sản xuất ra những chiếc máy bay lớn nhất thế giới, bạn cần một xưởng có kích cỡ ngoại hạng tương xứng. Khi hãng máy bay Boeing quyết định sản xuất dòng 747 - mẫu máy bay to đến nỗi nó được thế giới gọi là 'máy bay khổng lồ' - họ phải xây một phân xưởng đủ lớn để có chỗ chế tạo vài chiếc máy bay cùng một lúc.
Các nhà khoa học đang tìm kiếm những phụ nữ có thể nằm trên giường trong 60 ngày để giúp họ nghiên cứu về tình trạng không trọng lượng ảnh hưởng ra sao tới cơ thể con người. Tiền công trả cho việc tham gia nghiên cứu, là khoảng 18.522 đô la/người.
Công ty UPS hôm Thứ Ba, 26 Tháng Ba, chính thức khởi sự dịch vụ giao hàng bằng phi cơ không người lái (drone) đến người nhận hàng. Công ty UPS nói rằng một kiện hàng, gồm mẫu máu và các mẫu thử nghiệm y tế khác, đã được chuyển bằng drone đến khuôn viên bệnh viện WakeMed ở thành phố Raleigh, tiểu bang North Carolina, và là chuyến đầu tiên trong nhiều chuyến bay giao hàng mỗi ngày được trả tiền chứ không còn là thí nghiệm nữa.
Phát biểu thay mặt chính quyền của Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence hôm 26/3 đã công bố kế hoạch gấp rút đưa người Mỹ trở lại mặt trăng trong vòng 5 năm “bằng mọi giá”. Theo Reuters, chủ trì một cuộc họp của Hội đồng Không gian Quốc gia thuộc Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kỳ (NASA) ở Huntsville, Alabama, ông Pence tuyên bố: “Chúng ta nay đang trong một cuộc chạy đua không gian giống như những năm 1960”.
Bảo Trợ