5 Vũ Khí Tối Mật Của Hitler Trong Thế Chiến II

03 Tháng Sáu 20184:11 CH(Xem: 1131)

Lịch sử thế chiến 2 có thể đã thay đổi nếu các kỹ sư của Hitler kịp hoàn thiện các dự án vũ khí tham vọng nhất dưới đây.

1.Máy bay ném bom tàng hình

Được đề cập đầu tiên trong số những vũ khí bí mật của Hitler là máy bay ném bom tàng hình Horten Ho 229. Nó được thiết kế để mang gần 1 tấn vũ khí, bay ở độ cao 15 km với tốc độ 268m/s.

Trang bị 2 động cơ phản lực, 2 khẩu pháo, tên lửa R4M, Horten Ho 229 là máy bay tàng hình đầu tiên của thế giới khi thực hiện chuyến bay khởi động năm 1944. Theo Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia Smithsonian, Tư lệnh Không quân Đức lúc bấy giờ là Hermann Göring đã chi nửa triệu Reich Mark cho 2 anh em Reimar và Walter Horten để xây dựng và bay thử một vài nguyên mẫu.

blank
Máy bay ném bom tàng hình Horten Ho 229. Ảnh: B.I

Tuy nhiên, do có nhiều vấn đề, Horten không được sử dụng lâu trong chiến đấu. Nhưng thiết kế kỹ thuật của nó thực sự đã truyền cảm hứng cho máy bay ném bom tàng hình hiện đại ngày nay như Northrop Gruman B-2.

2. Bom dẫn đường sóng vô tuyến Fritz X

Được xem là “ông tổ của các loại bom thông minh”, Fritz X nặng khoảng 1.500 kg, được trang bị 1 máy thu vô tuyến và bộ điều khiển hiện đại có thể dẫn bom đến đúng mục tiêu. Theo Không quân Mỹ, Fritz X có thể xuyên thủng giáp sắt dày khoảng 70 cm và có thể được bắn từ độ cao 6 km, độ cao ngoài tầm bắn của vũ khí hạ máy bay thời điểm đó.

blank
Bom Fritz X

Gần một tháng sau khi được phát triển, Đức Quốc đã xã đánh chìm tàu chiến Roma của Italy bằng loại bom này ngoài khơi Sardinia vào tháng 9/1943. Tuy nhiên, việc sử dụng Fritz X trong chiến đấu vẫn hạn chế vì chỉ vài máy bay của Không quân Đức được thiết kế để mang loại bom này.

3. Mìn điều khiển từ xa Goliath

blank
Mìn Goliath

Mìn di động Goliath của Đức Quốc xã, được quân đội Mỹ gọi là “Doodlebug”, được điều khiển từ xa bằng 1 cần điều khiển và chạy bằng 2 động cơ điện, sau đó được thay bằng bộ đốt khí. Goliath có thể mang từ 60 đến 100 kg thuốc nổ có sức công phá lớn, vượt qua các bãi mìn và chuyển chất nổ tới vị trí tấn công mục tiêu. Đức Quốc xã đã chế tạo hơn 7.000 mìn Goliath trong chiến tranh. Nó là vũ khí mở đường cho thiết bị quân sự điều khiển bằng vô tuyến.

4. Máy bay siêu tốc độ

Cuối những năm 1930, người Đức phát triển Messerschmitt Me 163 Komet – máy bay phản lực mang động cơ tên lửa có tốc độ lên tới hơn 1.100 km/h. So với máy bay được quảng cáo rầm rộ là nhanh nhất vào thời điểm đó – P-51 Mustang của Mỹ, Me 163 có tốc độ nhanh hơn gần 500km/h.

blank
Máy bay Messerschmitt Me 163 Komet.

Bay với tốc độ nhanh như vậy khiến cho loại máy bay này vừa có lợi vừa có những hạn chế. Nó đủ nhanh để tránh hỏa lực của đối phương nhưng quá nhanh để có thể tấn công lại máy bay của quân đồng minh.

Hơn 300 chiếc máy bay Me 163 đã được chế tạo và chúng đều được trang bị những khẩu pháo kép cỡ nòng 30 mm.

5. Tên lửa đạn đạo

Các kỹ sư Đức đã dành rất nhiều tâm huyết cho việc tạo ra một loại tên lửa có khả năng tấn công chính xác từ cự li xa với đầu nổ tấn công lớn. Thành quả của dự án này là loại tên lửa A4 (V2).

Các tên lửa đạn đạo đã không thể tạo một bước ngoặt quan trọng cho chiến tranh thế giới lần hai do tham chiến quá muộn và hệ thống xác định mục tiêu chưa hoàn thiện.

blank
Tên lửa V2 chuẩn bị phóng

Tuy nhiên, ảnh hưởng về tâm lý do chúng gây ra đối với người dân và đối thủ của Đức quốc xã thì lại vô cùng to lớn: ở Đức, niềm tin của các quân nhân vào chiến thắng cuối cùng ngày càng được củng cố; trong khi ở vương quốc Anh và Bỉ – hai mục tiêu chính của V2, cơ sở hạ tầng bị tổn thất rất lớn, người dân càng lúc càng thấy sự cần thiết của việc đánh bại chế độ Đức quốc xã.

Tên lửa V2 tuy không thể giúp người Đức giành thắng lợi nhưng sau đó đã trở thành nền tảng của tất cả những tên lửa do Liên Xô và Hoa Kỳ sản xuất sau chiến tranh thế giới lần hai, trong đó có cả các tên lửa dùng cho các sứ mệnh đưa con người vào vũ trụ.

Hoài Anh DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hai danh từ tiếng Anh “rocket” và “missile” vẫn được gọi chung trong tiếng Việt là hỏa tiễn, hay tên lửa nếu muốn tránh phải dùng từ Hán-Việt. Nhưng có sự khác biệt căn bản giữa hai loại ở chỗ rocket là phi đạn không điều khiển dùng động cơ hỏa tiễn; còn missile là một vật bay có điều khiển, dùng động cơ hỏa tiễn và động cơ khác.
Trong khi nhiều người vẫn đang tập trung vào chế tạo xe ô-tô tự lái, thì một kỹ sư đã chế tạo một xe máy tự điều khiển đầu tiên.
Cuộc đua chinh phục không gian trong thời Chiến tranh Lạnh từng đẩy hai siêu cường thế giới vào thế cạnh tranh quyết liệt trong việc khám phá thế giới bên ngoài Trái Đất. Nhưng giờ đây, chúng ta đã có thể bỏ qua những quy tắc truyền thống về công cuộc chinh phục không gian: gần như là cứ có tiền và có một hãng nào đó hỗ trợ là bạn có thể bay vào vũ trụ.
Bị mất một phần cánh tay trong một tai nạn xe hơi, Junius Moore bị hạn chế khả năng thực hiện các công việc đơn giản hàng ngày như ăn uống. Nhưng bây giờ, một bộ phận giả đặc biệt không chỉ cải thiện những cử động của anh mà còn khiến Junius tự tin hơn trong cuộc sống.
1. Yakovlev Yak-9 Yakovlev ban đầu vốn là một đơn vị thiết kế máy bay thể thao nhưng được tham gia chiến tranh thế giới II với mẫu thiết kế đầu tiên là Yak-1. Kể từ đó, các loại máy bay Yak đã thể hiện được một vai trò quan trọng trong các trận đánh với nòng cốt là mẫu thiết kế Yak-9 – máy bay chiến đấu thông dụng nhất của Liên Xô.
Tại CES, triển lãm hàng điện tử tiêu dùng lớn đang diễn ra tuần này tại Las Vegas, nhiều công ty trưng bày các sản phẩm và dịch vụ mới nhất của họ giữa đám đông quan khách. Chủ đề năm nay là tất cả mọi thứ đều có thể trở nên tốt hơn khi có gắn cảm biến và kết nối Internet.
Theo tờ Scientific American, ông Dennis Degray, một người bị tê liệt từ cổ xuống, có thể di chuyển con trỏ (cursor) trên màn hình máy tính chỉ bằng cách nghĩ tới nó thôi. Ông Degray là một người đang được thử nghiệm trong một lãnh vực rất mới, gọi là giao diện bộ óc-máy tính (brain-computer interface). Để có thể điều khiển con trỏ, ông Degray tưởng tượng là bàn tay đang đặt trên một quả bóng và ông ta cố đưa quả bóng về bốn phía, trái, phải, trước và sau.
WASHINGTON, DC (NV) – Cơ Quan Quản Trị Không Gian Hoa Kỳ (NASA) hôm Thứ Sáu nói rằng sẽ đưa một trực thăng nhỏ lên Hỏa Tinh vào năm 2020, và đây sẽ là lần đầu tiên một máy bay như vậy được đưa lên một thế giới khác, theo Reuters.
Hãy tưởng tượng một ngày nào đó bạn lên xe buýt, xe tự chạy, tự tuân thủ tất cả các tín hiệu giao thông và dừng lại khi đèn đỏ mà không cần tài xế. Đó là tương lai, nhưng đã thành hiện thực tại một trung tâm doanh thương ở Bắc California. Mời quý vị cùng VOA trải nghiệm chuyến du hành đầu tiên bằng xe buýt không người lái.
Những thông tin về cơ chế hoạt động khi máy bay cất cánh, bay trên không trung và hạ cánh... sẽ giúp bạn hiểu hơn mỗi lần "du lịch bầu trời". - Máy bay có trọng lượng tới cả trăm tấn. Nhiều người sẽ tự hỏi vậy thứ lực khủng khiếp nào có thể nhấc “con quái vật không trung” ấy lên khỏi mặt đất?
Bảo Trợ