Hải Quân Mỹ điều tra xác tàu đắm thế kỷ 19

18 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 9759)


blankWESTERLY, Rhode Island (AP) - Các nhà khảo cứu thuộc Hải Quân Hoa Kỳ đang hy vọng xác định được danh tính chiếc tàu đắm cách đây hai thế kỷ, nằm cách bờ biển khoảng 1 dặm ngoài khơi Đông Bắc Hoa Kỳ, mà có người cho là thuộc chiếc USS Revenge, do Đại Úy Oliver Hazard Perry chỉ huy và bị đắm vì bão vào một ngày Tháng Giêng năm 1811.

 

Chân dung Đại Úy Oliver Hazard Perry, người từng chỉ huy chiếc USS Revenge, được cho là xác tàu tìm thấy ngoài khơi Đông Bắc Mỹ. Tranh sơn dầu Edward L. Mooney. (Hình: Navy.mil)

 

Charlie Buffum, một nhà nấu rượu ở Stonington, Connecticut và cũng là người khám phá khi lặn xuống biển cùng với người bạn tên Craig Hager cách đây 6 năm, nhận xét: “Chiếc Revenge bị quên lãng đã từ lâu. Chúng tôi rất tin tưởng đây chính là chiếc đó.”

 

Hải Quân Mỹ không tin thuyết của hai người này cho đến khi họ thu được đầy đủ chứng tích.

 

Buffum và Harger giữ bí mật trong suốt 5 năm để có thời gian thu lượm mẫu vật. Họ thu được nhiều súng canon mà họ tin là thuộc chiếc Revenge, vì theo họ, không có tàu thuyền nào có chở súng đại bác ở trong khu vực vào thời đó. Cả hai nói việc làm của họ chỉ để mua vui chứ không phải trục lợi gì cả.

 

George Schwarz, nhà khảo cổ thuộc US Navy's History and Heritage Command cho biết, các tàu đắm thuộc Hải Quân vẫn là tài sản của Hải Quân.

 

Hải Quân Mỹ với sự giúp đỡ của cơ quan Woods Hole Oceanographic Institution, sử dụng máy móc tối tân để xác định danh tính của con tàu. Nếu thành công, họ sẽ giúp soi sáng về cuộc đời của một sĩ quan hàng hải nổi tiếng của Hoa Kỳ. Đại Úy Perry, bấy giờ 25 tuổi, được ghi nhớ như là Người Hùng Hồ Erie nhờ công trạng đánh bại hải quân Anh trong chiến tranh 1812.

 

Chiếc Revenge va phải đá ngầm trong sương mù và chìm xuống biển khi đang trên đường từ Newport, Rhode Island đến New London, Connecticut. Trong vụ đắm tàu này tất cả thủy thủ đoàn đều sống sót.

 

Trong lịch sử hải quân Hoa Kỳ đã từng có 6 chiếc tàu mang tên USS Revenge. Chiếc này, nếu đúng là nó, là chiếc thứ ba.

 

Đại Úy Oliver Hazard Perry là anh của Đại Úy Matthew Calbraith Perry nổi tiếng trong lịch sử là người dùng vũ lực bắt nước Nhật thời Minh Trị Thiên Hoàng bãi bỏ chính sách bế quan tỏa cảng. (T.P.)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xét dưới góc độ cấu trúc sinh vật học, ánh sáng đèn đường làm biến đổi môi trường ở mức độ cao hơn bất cứ ghi nhận nào trước đó. Điều này dẫn đến nguy cơ rằng đèn đường có thể làm thay đổi cấu trúc và chức năng của hệ sinh thái.
Úc có số lượng khí đốt dự trữ đủ để tiếp tục duy trì mức sản xuất hiện nay thêm ít nhất là 184 năm nữa, theo một báo cáo đưa ra hôm Thứ Hai, tạo điều kiện thuận lợi để quốc gia này có thể cạnh tranh với Qatar trên thị trường xuất cảng khí đốt quốc tế.Úc cho hay số lượng khí đốt dự trữ hiện có vào khoảng 390 tỉ cubic feet...
Người ta có thể đặt dấu hỏi ‘Liệu dân chủ có nguồn gốc tự nhiên?’ Trên thực tế, dân chủ, theo nghĩa quyết định chung dựa trên động cơ của đa số, đã chỉ đạo các hoạt động tương tác trong xã hội và hành vi nhóm...
Trong thời đại thông tin hiện nay, nhiều trường đã thử nghiệm phương pháp tiếp cận mới với lớp học có học sinh thuộc nhiều độ tuổi, áp dụng các phương pháp học tập khác nhau như tổ chức hoạt động...
Sau một tuần ráp nối vào trạm quốc tế, Dragon X sẽ trở về và hạ xuống Thái Bình Dương bằng dù, Cho đến nay chưa một tàu chở hàng không gian nào của Nga, Âu Châu, Nhật Bản trở về nguyên vẹn không bị ít nhiều hư hại.
Nhiệt đới đã nới rộng 0.7 vĩ độ mỗi 10 năm kể từ năm 1979, do sự hâm nóng từ khí thải nhà kính tại cả Bắc và Nam Bán Cầu, theo nhà nghiên cứu. Allen nêu vấn đề, "Câu hỏi là sự mở rộng nhiệt đới tới mức nào trước khi chúng ta thực thi các chính sách để giảm khí thải nhà kính, vùng ozone tầng đối lưu, và khí carbon đen đưa tới sự nới rộng nhiệt đới?"
Mặt trăng che phủ khoảng 95% mặt trời trong lần nhật thực vừa kể. Lần cuối cùng người ta có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này ở Hoa Kỳ là vào 18 năm trước.
Những người yêu thích thiên văn trên thế giới có thể quan sát hiện tượng nhật thực hình khuyên kỳ thú vào ngày 21/5 tới khi mặt trăng che khuất phần giữa của mặt trời và để lại một vành lửa bao quanh.
Nhiều người bẩm sinh đã thành đạt, các nhà khoa học tuyên bố. Nói cách khác, chính DNA sẽ góp phần quyết định một người luôn thành công hay thất bại trong cuộc sống...Ngoài ra, gene cũng quyết định phần lớn sự kiên định và kiên nhẫn của con người.
"Điều bất thường về hiện tượng nhật thực lần này là nó đi qua phía Tây Mỹ" - ông nói - "Người ta luôn nghĩ nhật thực là hiện tượng đặc biệt hiếm, thực tế nó mỗi năm đều có 2 lần nhật thực. Nhưng mỗi năm, hiện tượng nhật thực hình khuyên chỉ có thể được trông thấy ở một phần nhỏ trên bề mặt Trái Đất".
Bảo Trợ