Hải Quân Mỹ điều tra xác tàu đắm thế kỷ 19

18 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 9659)


blankWESTERLY, Rhode Island (AP) - Các nhà khảo cứu thuộc Hải Quân Hoa Kỳ đang hy vọng xác định được danh tính chiếc tàu đắm cách đây hai thế kỷ, nằm cách bờ biển khoảng 1 dặm ngoài khơi Đông Bắc Hoa Kỳ, mà có người cho là thuộc chiếc USS Revenge, do Đại Úy Oliver Hazard Perry chỉ huy và bị đắm vì bão vào một ngày Tháng Giêng năm 1811.

 

Chân dung Đại Úy Oliver Hazard Perry, người từng chỉ huy chiếc USS Revenge, được cho là xác tàu tìm thấy ngoài khơi Đông Bắc Mỹ. Tranh sơn dầu Edward L. Mooney. (Hình: Navy.mil)

 

Charlie Buffum, một nhà nấu rượu ở Stonington, Connecticut và cũng là người khám phá khi lặn xuống biển cùng với người bạn tên Craig Hager cách đây 6 năm, nhận xét: “Chiếc Revenge bị quên lãng đã từ lâu. Chúng tôi rất tin tưởng đây chính là chiếc đó.”

 

Hải Quân Mỹ không tin thuyết của hai người này cho đến khi họ thu được đầy đủ chứng tích.

 

Buffum và Harger giữ bí mật trong suốt 5 năm để có thời gian thu lượm mẫu vật. Họ thu được nhiều súng canon mà họ tin là thuộc chiếc Revenge, vì theo họ, không có tàu thuyền nào có chở súng đại bác ở trong khu vực vào thời đó. Cả hai nói việc làm của họ chỉ để mua vui chứ không phải trục lợi gì cả.

 

George Schwarz, nhà khảo cổ thuộc US Navy's History and Heritage Command cho biết, các tàu đắm thuộc Hải Quân vẫn là tài sản của Hải Quân.

 

Hải Quân Mỹ với sự giúp đỡ của cơ quan Woods Hole Oceanographic Institution, sử dụng máy móc tối tân để xác định danh tính của con tàu. Nếu thành công, họ sẽ giúp soi sáng về cuộc đời của một sĩ quan hàng hải nổi tiếng của Hoa Kỳ. Đại Úy Perry, bấy giờ 25 tuổi, được ghi nhớ như là Người Hùng Hồ Erie nhờ công trạng đánh bại hải quân Anh trong chiến tranh 1812.

 

Chiếc Revenge va phải đá ngầm trong sương mù và chìm xuống biển khi đang trên đường từ Newport, Rhode Island đến New London, Connecticut. Trong vụ đắm tàu này tất cả thủy thủ đoàn đều sống sót.

 

Trong lịch sử hải quân Hoa Kỳ đã từng có 6 chiếc tàu mang tên USS Revenge. Chiếc này, nếu đúng là nó, là chiếc thứ ba.

 

Đại Úy Oliver Hazard Perry là anh của Đại Úy Matthew Calbraith Perry nổi tiếng trong lịch sử là người dùng vũ lực bắt nước Nhật thời Minh Trị Thiên Hoàng bãi bỏ chính sách bế quan tỏa cảng. (T.P.)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mặt trăng che phủ khoảng 95% mặt trời trong lần nhật thực vừa kể. Lần cuối cùng người ta có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này ở Hoa Kỳ là vào 18 năm trước.
Những người yêu thích thiên văn trên thế giới có thể quan sát hiện tượng nhật thực hình khuyên kỳ thú vào ngày 21/5 tới khi mặt trăng che khuất phần giữa của mặt trời và để lại một vành lửa bao quanh.
Nhiều người bẩm sinh đã thành đạt, các nhà khoa học tuyên bố. Nói cách khác, chính DNA sẽ góp phần quyết định một người luôn thành công hay thất bại trong cuộc sống...Ngoài ra, gene cũng quyết định phần lớn sự kiên định và kiên nhẫn của con người.
"Điều bất thường về hiện tượng nhật thực lần này là nó đi qua phía Tây Mỹ" - ông nói - "Người ta luôn nghĩ nhật thực là hiện tượng đặc biệt hiếm, thực tế nó mỗi năm đều có 2 lần nhật thực. Nhưng mỗi năm, hiện tượng nhật thực hình khuyên chỉ có thể được trông thấy ở một phần nhỏ trên bề mặt Trái Đất".
Công nghệ giúp các bệnh nhân bị liệt điều khiển cánh tay robot - Hai người bị bại liệt ở Hoa Kỳ đã học cách điều khiển một cánh tay robot bằng cách sử dụng suy nghĩ của mình, nhờ một nghiên cứu liên quan tới việc dùng não điều khiển bộ phận cơ thể giả.
Xăng kém phẩm chất là một trong những nguyên nhân chính gây ra hàng loạt các vụ cháy xe gắn máy và ô tô tại Việt Nam trong những năm gần đây. Đó là kết quả cuộc nghiên cứu của...
Quỹ Dã Sinh Thế giới cho Thiên nhiên - gọi tắt là WWF - cảnh báo rằng thế giới đang tiêu thụ các nguồn lực của trái đất nhiều hơn so với sức chịu đựng của hành tinh này. WWF khởi động bản phúc trình về hành tinh sống chỉ 5 tuần trước khi...
Một mẫu thiết kế máy bay trong tương lai mang tên Lockheed Stratoliner có khả năng bay đường dài không nghỉ và hoàn toàn không gây ô nhiễm vừa được tạp chí trực tuyến Yanko Design có trụ sở tại Canada công bố.
Câu hỏi luôn dằn vặt các bà nội trợ cần mẫn là đến bao giờ mới có thể là xong đống quần áo chất cao như núi của cả nhà. Nếu như tuyên bố mới đây của một hãng công nghệ Anh là đáng tin cậy, thì câu hỏi đó sẽ sớm trở thành dĩ vãng.
Với rất nhiều người, kính có nghĩa là thị giác, là vật bất ly thân trong bất cứ trường hợp, hoàn cảnh nào. Nhưng từ nay, có thể những cặp kính cận, viễn, lão sẽ phải vào viện bảo tàng, có thể sẽ không có ai còn cần kính nữa...
Bảo Trợ