Con người thành, bại là do gene?

18 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 9750)


thanh_cong-contentNhiều người bẩm sinh đã thành đạt, các nhà khoa học tuyên bố. Nói cách khác, chính DNA sẽ góp phần quyết định một người luôn thành công hay thất bại trong cuộc sống.

 

Nghiên cứu mới nhất trên Tạp chí Journal of Personality nhận thấy, phần lớn những thiên hướng bẩm sinh như sự kiên định, khả năng giao tế xã hội, kiềm chế và tính duy mục đích đều “nằm” trong gene.

 

Trên thực tế, hệ gene của chúng ta ảnh hưởng đến những phẩm chất này nhiều hơn cả quá trình dưỡng dục lẫn quá trình đi làm. Và khi kết hợp với nhau, các tính cách này có thể tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại, các nhà nghiên cứu Đại học Edinburgh khẳng định.

 

Nhiều người bẩm sinh đã hội đủ tố chất để thành công?

 

Họ đã tiến hành phỏng vấn hơn 800 cặp sinh đôi về thái độ sống, để từ đó chỉ ra những tác động của tự nhiên và quá trình nuôi nấng đến tính cách các tình nguyện viên.

 

So sánh các cặp sinh đôi cùng trứng (vốn có chung DNA và môi trường dưỡng dục) với các cặp sinh đôi khác trứng (có chung môi trường gia đình nhưng khác nhau về gene) là một phương pháp thường được sử dụng để xác định tầm ảnh hưởng của di truyền học. Kết quả cho thấy, Gene có vai trò lớn hơn nhiều so với lối sống, trong đó riêng khả năng tự kiểm soát bản thân là một phẩm chất gắn liền với DNA.

 

Ngoài ra, gene cũng quyết định phần lớn sự kiên định và kiên nhẫn của con người. Đây là một điều kiện quan trọng để thành công, bởi những người từ chối bỏ cuộc sẽ dễ đạt được giấc mơ hơn những người đầu hàng ngay từ trận đầu tiên.

 

Chia sẻ trên DailyMail, Giáo sư Timothy Bates cho rằng, trước đây người ta luôn nghĩ rằng môi trường gia đình sẽ quyết định đến sự lành mạnh tâm lý ở trẻ em. Tuy nhiên, nghiên cứu này còn cho thấy tầm ảnh hưởng mạnh hơn nhiều của gene di truyền. Tất nhiên, chúng ta không nên quá dựa dẫm vào gene. Một chìa khóa rất quan trọng của thành công là tính hướng đích lại không do gene quyết định.

 Sao Băng st

Theo Vietnamnet, Dailymail

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong báo cáo đánh giá năm 2007, IPCC cho biết các đại dương sẽ dâng cao 18-59cm vào cuối thế kỷ này. Nhưng ước tính này chưa tính đến yếu tố nước tan chảy từ các tảng băng đồ sộ ở Greenland và Nam Cực. Trong khi đó, một cuộc nghiên cứu khác được công bố ở Na Uy hồi năm ngoái cho thấy trên cơ sở xu thế tan băng hiện tại, mực nước biển sẽ tăng từ 90cm - 1,6m vào năm 2100.
Các quốc gia nam bán cầu gồm Nam Phi, Australia và New Zealand, đã được chọn cùng làm nước chủ nhà một hệ thống viễn vọng kính vô tuyến khổng lồ, được gọi là Square Kilometer Array, hay SKA, sẽ giúp các nhà thiên văn có phương tiện thuận lợi tìm hiểu rành rẽ về vũ trụ từ trước đến nay họ chưa hề có.
Một máy bay hoạt động bằng năng lượng mặt trời, thực hiện chuyến bay xuyên lục địa đầu tiên, cất cánh từ Thụy Sĩ và sẽ đáp xuống Bắc Phi vào tuần tới. Phi công Andre Borschberg dự trù bay chặng đầu với chiếc Solar Impulse, có kích thước lớn bằng một phi cơ phản lực khổng lồ...
công nghệ sản xuất thủy tinh siêu bền rất có tiềm năng triển khai ứng dụng trong sản xuất mặt kính chịu nhiệt dùng cho bếp ga, mặt chắn cho lò vi sóng... Theo nghiên cứu của Trung tâm Thực nghiệm và sản xuất mỏ - luyện kim Tam Hiệp, hiện nay gần như 100% mặt kính bếp ga, mặt chắn lò vi sóng, bát đĩa dùng trong lò vi sóng nhập khẩu từ nước ngoài.
Tiến sĩ Andrew Steele nói với BBC News: “Nếu không có carbon, những vật liệu xây dựng cuộc sống không tồn tại được… và quá trình suy giảm carbon kết hợp với hydrogen, oxygen, nitrogen tạo nên những phân tử hữu cơ cho cuộc sống”.
Loài khỉ mũi hếch, nhện xanh, sứa Tamoya ohboya, ong bắp cày Kollasomsoma sentum, nấm Spongebob Squarepants… là các loài sinh vật mới được phát hiện ở những nơi xa xôi trên Trái Đất. Sinh vật đầu tiên trong danh sách là loài khỉ mũi hếch, được tìm thấy ở khu vực phía nam Myanmar. Loài này thường bị hắt hơi liên tục khi trời mưa, do đó, khỉ hắt hơi cũng là tên gọi của loài này.
Ngày 15 tháng 2 năm 2013, thiên thạch sẽ đến chỉ cách mặt đất 35,800 cây số trên xích đạo, rồi đi ra xa. Tuy vậy đây là quỹ đạo của hàng trăm vệ tinh địa tĩnh, trong đó có 2 vệ tinh viễn thông của Việt Nam, và rất có thể thiên thạch sẽ đụng phải một vài vệ tinh.
Phi thuyền không gian tư nhân Dragon đã bắt đầu một loạt các bước thử nghiệm quanh Trạm Không gian Quốc tế (ISS) để chuẩn bị cho lần tiếp xúc và cập vào trạm không gian ở ngoài quỹ đạo, dự kiến diễn ra vào ngày mai.
Xét dưới góc độ cấu trúc sinh vật học, ánh sáng đèn đường làm biến đổi môi trường ở mức độ cao hơn bất cứ ghi nhận nào trước đó. Điều này dẫn đến nguy cơ rằng đèn đường có thể làm thay đổi cấu trúc và chức năng của hệ sinh thái.
Úc có số lượng khí đốt dự trữ đủ để tiếp tục duy trì mức sản xuất hiện nay thêm ít nhất là 184 năm nữa, theo một báo cáo đưa ra hôm Thứ Hai, tạo điều kiện thuận lợi để quốc gia này có thể cạnh tranh với Qatar trên thị trường xuất cảng khí đốt quốc tế.Úc cho hay số lượng khí đốt dự trữ hiện có vào khoảng 390 tỉ cubic feet...
Bảo Trợ