Trung-Nhật-Mỹ sẽ chứng kiến nhật thực hình khuyên

18 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 10890)


annularsolareclipse-contentVào lúc Mặt Trời mọc tại một số vùng của Trung Quốc, Nhật Bản và vào lúc Mặt Trời lặn tại phía Tây Mỹ, người dân ở những nơi này có thể chứng kiến hiện thực nhật thực hình khuyên, kéo dài từ ngày 20-21/5.

 

Tùy thuộc vào việc người ta đứng ở đâu trong đường đi của Mặt Trời, một số có thể thấy Mặt Trời bị Mặt Trăng che lấp gần hết, chỉ còn lại vành đai sáng rực bao lấy bên ngoài. Số khác sẽ thấy Mặt Trời có hình lưỡi liềm do chỉ bị Mặt Trăng che lấp bớt một phần. Hiện tượng này sẽ kéo dài từ 4-5 phút.

 

Theo Fred Espenak, một chuyên gia lâu năm về nhật thực đã cộng tác với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), đây sẽ là lần đầu tiên trong 18 năm qua, hiện tượng nhật thực có thể trông thấy rõ từ Mỹ.

 

"Điều bất thường về hiện tượng nhật thực lần này là nó đi qua phía Tây Mỹ" - ông nói - "Người ta luôn nghĩ nhật thực là hiện tượng đặc biệt hiếm, thực tế nó mỗi năm đều có 2 lần nhật thực. Nhưng mỗi năm, hiện tượng nhật thực hình khuyên chỉ có thể được trông thấy ở một phần nhỏ trên bề mặt Trái Đất".

 

Nhật thực hình khuyên

 

Đường đi của hiện tượng nhật thực hình khuyên sẽ trải rộng trên một khu vực có chiều rộng từ 240-300km, băng qua Đông Á, Bắc Thái Bình Dương và Tây Mỹ. Hiện tượng nhật thực sẽ bắt đầu vào lúc mặt trời mọc ở Nam Trung Quốc vào lúc 22 giờ 06 phút giờ GMT ngày Chủ Nhật, tức vào sớm thứ Hai giờ địa phương, và sẽ nhanh chóng di chuyển sang hướng đông tới bờ biển phía Nam Nhật Bản.

 

Theo NASA, với hơn 10 triệu người dân sống trong khu vực đô thị, giai đoạn nhật thực hình khuyên sẽ kéo dài 5 phút, bắt đầu từ 22 giờ 32 GMT. Tiếp đó, bóng tối sẽ bắt đầu hành trình dài 7.000km vượt biển Thái Bình Dương, kéo dài chừng 2 tiếng đồng hồ, đi ngang qua quần đảo Aleutian của Alaska. Nhật thực tới bờ biển bang Oregon và California vào 1 giờ 23 phút giờ GMT ngày thứ Hai và người ở các bang Nevada, Utah, New Mexico, Arizona cùng Texas sẽ có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này.

 

Bờ biển phía Đông Mỹ sẽ không thấy nhật thực, bởi khi đó, Mặt trời đã lặn.

 

"Khu vực sa mạc Nevada, phía Nam Utah và phía Bắc Arizona có thể là những nơi lý tưởng nhất để chứng kiến nhật thực, nếu những nơi này có điều kiện trời quang và quá trình nhật thực diễn ra ở điểm thấp trên bầu trời, trong một khung cảnh hùng vĩ", Alan MacRobert, tổng biên tập tạp chí Sky & Telescope nói.

 

Theo dữ liệu mây, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ không có may mắn chứng kiến nhật thực, do bầu trời của họ sẽ xám xịt đầy mây.

 

"Thật không may, đây là mùa mưa và tình hình thời tiết sẽ không được thuận lợi ở Nam Trung Quốc", MacRobert nói với AFP, nhưng vẫn kêu gọi người dân nên theo dõi kỹ thông tin dự báo thời tiết.

 

Ông cũng nhắc nhở mọi người không nên nhìn thẳng vào Mặt Trời do mắt họ có khả năng bị tổn thương vĩnh viễn. Ngay cả việc đeo kính râm cũng chưa đủ để bảo vệ đôi mắt khỏi tia sáng Mặt Trời. Thay vì thế, các chuyên gia nói rằng mọi người nên sắm các kính học ánh sáng Mặt Trời chuyên dụng để bảo vệ "cửa sổ tâm hồn" của họ.

 

Ngoài ra, Espenak còn gợi ý người ta dùng ống nhòm để ngắm hiện tượng nhật thực, bằng cách để phần đầu ống nhòm chĩa vào một mảnh giấy cáctông màu trắng và phần đuôi quay về hướng Mặt Trời.

 

"Điều quan trọng là đừng ai nhìn Mặt Trời thông qua ống nhòm. Với cách thức trên, ta sẽ thấy hình ảnh Mặt Trời được phóng đại trên tấm giấy carton và quá trình nhật thực đang diễn ra", ông nói.

 

Các chuyên gia nói rằng lần tiếp theo Trái Đất sẽ có cơ hội chứng kiến nhật thực toàn phần, vốn thú vị hơn nhiều nhật thực một phần hay nhật thực hình khuyên, và hiện tượng này sẽ xảy ra vào ngày 21/8/2017.

TKH st

Theo Vietnam+

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xét dưới góc độ cấu trúc sinh vật học, ánh sáng đèn đường làm biến đổi môi trường ở mức độ cao hơn bất cứ ghi nhận nào trước đó. Điều này dẫn đến nguy cơ rằng đèn đường có thể làm thay đổi cấu trúc và chức năng của hệ sinh thái.
Úc có số lượng khí đốt dự trữ đủ để tiếp tục duy trì mức sản xuất hiện nay thêm ít nhất là 184 năm nữa, theo một báo cáo đưa ra hôm Thứ Hai, tạo điều kiện thuận lợi để quốc gia này có thể cạnh tranh với Qatar trên thị trường xuất cảng khí đốt quốc tế.Úc cho hay số lượng khí đốt dự trữ hiện có vào khoảng 390 tỉ cubic feet...
Người ta có thể đặt dấu hỏi ‘Liệu dân chủ có nguồn gốc tự nhiên?’ Trên thực tế, dân chủ, theo nghĩa quyết định chung dựa trên động cơ của đa số, đã chỉ đạo các hoạt động tương tác trong xã hội và hành vi nhóm...
Trong thời đại thông tin hiện nay, nhiều trường đã thử nghiệm phương pháp tiếp cận mới với lớp học có học sinh thuộc nhiều độ tuổi, áp dụng các phương pháp học tập khác nhau như tổ chức hoạt động...
Sau một tuần ráp nối vào trạm quốc tế, Dragon X sẽ trở về và hạ xuống Thái Bình Dương bằng dù, Cho đến nay chưa một tàu chở hàng không gian nào của Nga, Âu Châu, Nhật Bản trở về nguyên vẹn không bị ít nhiều hư hại.
Nhiệt đới đã nới rộng 0.7 vĩ độ mỗi 10 năm kể từ năm 1979, do sự hâm nóng từ khí thải nhà kính tại cả Bắc và Nam Bán Cầu, theo nhà nghiên cứu. Allen nêu vấn đề, "Câu hỏi là sự mở rộng nhiệt đới tới mức nào trước khi chúng ta thực thi các chính sách để giảm khí thải nhà kính, vùng ozone tầng đối lưu, và khí carbon đen đưa tới sự nới rộng nhiệt đới?"
Mặt trăng che phủ khoảng 95% mặt trời trong lần nhật thực vừa kể. Lần cuối cùng người ta có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này ở Hoa Kỳ là vào 18 năm trước.
Những người yêu thích thiên văn trên thế giới có thể quan sát hiện tượng nhật thực hình khuyên kỳ thú vào ngày 21/5 tới khi mặt trăng che khuất phần giữa của mặt trời và để lại một vành lửa bao quanh.
Hải Quân Mỹ với sự giúp đỡ của cơ quan Woods Hole Oceanographic Institution, sử dụng máy móc tối tân để xác định danh tính của con tàu. Nếu thành công, họ sẽ giúp soi sáng về cuộc đời của một sĩ quan hàng hải nổi tiếng của Hoa Kỳ. Đại Úy Perry, bấy giờ 25 tuổi, được ghi nhớ...
Nhiều người bẩm sinh đã thành đạt, các nhà khoa học tuyên bố. Nói cách khác, chính DNA sẽ góp phần quyết định một người luôn thành công hay thất bại trong cuộc sống...Ngoài ra, gene cũng quyết định phần lớn sự kiên định và kiên nhẫn của con người.
Bảo Trợ