Công nghệ cánh tay robot

17 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 11621)

blankCông nghệ giúp các bệnh nhân bị liệt điều khiển cánh tay robot

Hình: photos.com - Hai người bị bại liệt ở Hoa Kỳ đã học cách điều khiển một cánh tay robot bằng cách sử dụng suy nghĩ của mình, nhờ một nghiên cứu liên quan tới việc dùng não điều khiển bộ phận cơ thể giả.

 

Một người phụ nữ và đàn ông, cả hai đều bị liệt từ cổ trở xuống sau khi bị đột quỵ nhiều năm trước, đã được cấy bộ cảm ứng nhỏ tại phần não điều khiển chuyển động.

 

Các bộ cảm ứng này tiếp nhận sóng não của bệnh nhân rồi chuyển chúng tới một máy tính, rồi máy tính sẽ chuyển chúng thành mệnh lệnh.

 

Các bệnh nhân tìm cách điều khiển cánh tay sau khi tưởng tượng rằng họ đang thực sự chỉ huy được nó.

 

Ví dụ, người phụ nữ có thể sử dụng tay để lấy bình đựng cà phê rồi sau đó dùng ống mút để uống. Đây là lần đầu tiên trong gần 15 năm, bà có thể tự mình hoàn thành một việc như vậy.

 

Các cuộc biểu diễn vừa kể là một phần của nghiên cứu kéo dài nhiều năm của các khoa học gia nhằm giúp những người bị liệt vì tổn thương não bộ hoặc cột sống nghiêm trọng có thể vận động trở lại, nhưng phải mất nhiều năm nữa thì công nghệ này mới được phát triển để sử dụng đại trà.

 

Các nhà nghiên cứu lạc quan vì thực tế rằng não bộ vẫn có thể điều khiển hoạt động sau nhiều năm bị liệt, và vì thực tế rằng bộ cảm ứng của người phụ nữ vẫn hoạt động sau 6 năm được cấy.

 

Thông tin về nghiên cứu vừa kể được công bố hôm qua trên tạp chí khoa học Nature.

 

Dự án này được tiến hành bởi các nhà khoa học của Bộ Các vấn đề cựu chiến binh Hoa Kỳ, Đại học Brown, Bệnh Viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y khoa Harvard.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xét dưới góc độ cấu trúc sinh vật học, ánh sáng đèn đường làm biến đổi môi trường ở mức độ cao hơn bất cứ ghi nhận nào trước đó. Điều này dẫn đến nguy cơ rằng đèn đường có thể làm thay đổi cấu trúc và chức năng của hệ sinh thái.
Úc có số lượng khí đốt dự trữ đủ để tiếp tục duy trì mức sản xuất hiện nay thêm ít nhất là 184 năm nữa, theo một báo cáo đưa ra hôm Thứ Hai, tạo điều kiện thuận lợi để quốc gia này có thể cạnh tranh với Qatar trên thị trường xuất cảng khí đốt quốc tế.Úc cho hay số lượng khí đốt dự trữ hiện có vào khoảng 390 tỉ cubic feet...
Người ta có thể đặt dấu hỏi ‘Liệu dân chủ có nguồn gốc tự nhiên?’ Trên thực tế, dân chủ, theo nghĩa quyết định chung dựa trên động cơ của đa số, đã chỉ đạo các hoạt động tương tác trong xã hội và hành vi nhóm...
Trong thời đại thông tin hiện nay, nhiều trường đã thử nghiệm phương pháp tiếp cận mới với lớp học có học sinh thuộc nhiều độ tuổi, áp dụng các phương pháp học tập khác nhau như tổ chức hoạt động...
Sau một tuần ráp nối vào trạm quốc tế, Dragon X sẽ trở về và hạ xuống Thái Bình Dương bằng dù, Cho đến nay chưa một tàu chở hàng không gian nào của Nga, Âu Châu, Nhật Bản trở về nguyên vẹn không bị ít nhiều hư hại.
Nhiệt đới đã nới rộng 0.7 vĩ độ mỗi 10 năm kể từ năm 1979, do sự hâm nóng từ khí thải nhà kính tại cả Bắc và Nam Bán Cầu, theo nhà nghiên cứu. Allen nêu vấn đề, "Câu hỏi là sự mở rộng nhiệt đới tới mức nào trước khi chúng ta thực thi các chính sách để giảm khí thải nhà kính, vùng ozone tầng đối lưu, và khí carbon đen đưa tới sự nới rộng nhiệt đới?"
Mặt trăng che phủ khoảng 95% mặt trời trong lần nhật thực vừa kể. Lần cuối cùng người ta có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này ở Hoa Kỳ là vào 18 năm trước.
Những người yêu thích thiên văn trên thế giới có thể quan sát hiện tượng nhật thực hình khuyên kỳ thú vào ngày 21/5 tới khi mặt trăng che khuất phần giữa của mặt trời và để lại một vành lửa bao quanh.
Hải Quân Mỹ với sự giúp đỡ của cơ quan Woods Hole Oceanographic Institution, sử dụng máy móc tối tân để xác định danh tính của con tàu. Nếu thành công, họ sẽ giúp soi sáng về cuộc đời của một sĩ quan hàng hải nổi tiếng của Hoa Kỳ. Đại Úy Perry, bấy giờ 25 tuổi, được ghi nhớ...
Nhiều người bẩm sinh đã thành đạt, các nhà khoa học tuyên bố. Nói cách khác, chính DNA sẽ góp phần quyết định một người luôn thành công hay thất bại trong cuộc sống...Ngoài ra, gene cũng quyết định phần lớn sự kiên định và kiên nhẫn của con người.
Bảo Trợ