Tính đa dạng về sinh học của Trái đất đang suy thoái nhanh chóng

15 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 12536)
Quỹ Dã Sinh Thế giới cho Thiên nhiên - gọi tắt là WWF - cảnh báo rằng thế giới đang tiêu thụ các nguồn lực của trái đất nhiều hơn so với sức chịu đựng của hành tinh này. WWF khởi động bản phúc trình về hành tinh sống chỉ 5 tuần trước khi các quốc gia họp tại hội nghị Thượng đỉnh về Trái đất ở Rio de Janeiro để hối thúc các nhà lãnh đạo chính trị có biện pháp bảo vệ trái đất cho các thế hệ mai sau.

 Cây cối trong khu bảo tồn Cerrado ở Brazil, một trong những hệ sinh thái nhiệt đới đa dạng nhất và cổ xưa nhất trái đất

Cây cối trong khu bảo tồn Cerrado ở Brazil, một trong những hệ sinh thái nhiệt đới đa dạng nhất và cổ xưa nhất trái đất

Quỹ Dã sinh Thế giới cho Thiên nhiên gọi hành tinh này là đang đau yếu và nói họ có các số liệu thống kê để chứng minh điều đó. WWF nói chỉ số Hành Tinh Sống của tổ chức nhận thấy tính đa dạng sinh học đã sụt giảm tới gần 30% trên toàn cầu kể từ năm 1970 và, ở vùng nhiệt đới bị tác động nặng nhất, tỷ lệ này lên tới 60%.

Bản phúc trình cũng đo lường dấu ấn sinh thái của các quốc gia; đó là áp lực tích lũy mà các quốc gia đặt lên hành tinh. Phúc trình đo lường khối lượng tổng cộng đất đai và các nguồn lực được sử dụng, kể cả lượng khí thải carbon và so sánh số này với lượng đất đai và biển có được.

Tổng giám đốc WWF Jim Leape nói đã có một sự gia tăng khổng lồ và một nhu cầu không thể chịu đựng nổi về các nguồn lực thiên nhiên tính từ năm 1961.

Ông Leape nói: “Do đó, ở thời điểm này, chúng ta đang sử dụng số nguồn lực mỗi năm nhiều hơn so với khả năng lấp đầy trở lại của quả đất...Chúng ta đang sống như thể chúng ta có 1 hành tinh rưỡi để hỗ trợ cho chúng ta...Như thế, trong khi hiện giờ chúng ta đã đứng ở mức 50% vượt quá khả năng của trái đất để hỗ trợ cho chúng ta, thì đến năm 2030, chúng ta sẽ cần đến hai hành tinh để hỗ trợ cho cách thức sinh hoạt của chúng ta, và đến năm 2050, thì cần tới 3 hành tinh. Vậy là chúng ta đang đi theo một hướng rõ ràng là không thể bền vững được.”

Bản phúc trình coi tác động của sự tăng trưởng dân số và sự tiêu thụ quá mức là các lực đẩy quan trọng đằng sau áp lực đè lên môi trường.

WWF nhận thấy các nước giầu tiêu thụ trung bình các tài nguyên thiên nhiên gấp 5 lần so với các nước nghèo. Sự kiện này được thể hiện bởi 10 nước hàng đầu có dấu ấn sinh học lớn nhất tính theo đầu người. Trong số các nước này có 3 nước sản xuất dầu ở Trung Đông, 5 nước ở châu Âu, Hoa Kỳ, Canada và Australia.

Chỉ số Hành tinh Sống ghi nhận các hiện tượng suy thoái về tính đa dạng sinh học kể từ năm 1970 là nhanh nhất ở các nước có thu nhập thấp hơn. Bản phúc trình nói sự kiện này chứng tỏ các quốc gia nghèo khó nhất và dễ bị tác động nhất đang bổ trợ cho các lối sống của các nước giàu có hơn.

Ông Jim Leape nói không còn nhiều thời gian cho hành tinh này, nhưng chưa đến nỗi hết thời gian, và có nhiều biện pháp mà các quốc gia và cá nhân có thể thực hiện để đảo ngược sự suy thoái về đa dạng sinh học. Ông nói một số hệ sinh thái phải được bảo vệ, cho dù ở dưới nước hay trên bộ. Ông cho rằng một số đất đai phải được dành riêng ra để duy trì sự lành mạnh của hệ thống rộng lớn hơn.

Ông Leape: "Điều cũng quan trọng là chúng ta đang phục hồi các hệ sinh thái bản địa và quản lý các hệ sinh thái này theo một cách để nâng đỡ sự toàn vẹn cơ bản của các hệ sinh thái đó. Do đó ta sẽ thấy điểm này trong bản phúc trình: Nếu các nước tăng cường và chấm dứt việc phá rừng trước năm 2020 – điều mà nhiều nước đã cam kết làm – thì có thể cứu vãn 180 triệu hecta rừng vào năm 2050, so với việc cứ tiến hành công việc như thường lệ.”

Các nhà bảo vệ môi sinh cũng đang hối thúc các quốc gia tiết kiệm năng lượng nhiều hơn. Họ nói rằng các quốc gia phải khai triển năng lượng có thể tái tạo, nhất là năng lượng gió và mặt trời. Họ nói điều này có thể giúp các quốc gia tự túc về nhiên liệu, tiết kiệm được tiền bạc, và kéo chậm đà biến đổi khí hậu qua việc hạ giảm khí thải carbon dioxide. Họ đang kêu gọi xử lý nguồn nước tốt hơn và chấm dứt việc đánh cá quá mức.

WWF cho rằng các cá nhân có thể làm rất nhiều để bảo toàn các nguồn tài nguyên đang cạn dần qua việc trở nên những người tiêu thụ khôn ngoan hơn. Tổ chức này nói họ có thể chọn giải pháp đi bộ thay vì lái xe, họ có thể mua thực phẩm sản xuất ở gần nhà hơn là thực phẩm được chở từ xa tới. Quỹ nói rằng mọi người có thể dùng sức mạnh của lá phiếu để bầu cho các chính trị gia thân thiện với môi trường và bất tín nhiệm những người không đi theo hướng đó.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xét dưới góc độ cấu trúc sinh vật học, ánh sáng đèn đường làm biến đổi môi trường ở mức độ cao hơn bất cứ ghi nhận nào trước đó. Điều này dẫn đến nguy cơ rằng đèn đường có thể làm thay đổi cấu trúc và chức năng của hệ sinh thái.
Úc có số lượng khí đốt dự trữ đủ để tiếp tục duy trì mức sản xuất hiện nay thêm ít nhất là 184 năm nữa, theo một báo cáo đưa ra hôm Thứ Hai, tạo điều kiện thuận lợi để quốc gia này có thể cạnh tranh với Qatar trên thị trường xuất cảng khí đốt quốc tế.Úc cho hay số lượng khí đốt dự trữ hiện có vào khoảng 390 tỉ cubic feet...
Người ta có thể đặt dấu hỏi ‘Liệu dân chủ có nguồn gốc tự nhiên?’ Trên thực tế, dân chủ, theo nghĩa quyết định chung dựa trên động cơ của đa số, đã chỉ đạo các hoạt động tương tác trong xã hội và hành vi nhóm...
Trong thời đại thông tin hiện nay, nhiều trường đã thử nghiệm phương pháp tiếp cận mới với lớp học có học sinh thuộc nhiều độ tuổi, áp dụng các phương pháp học tập khác nhau như tổ chức hoạt động...
Sau một tuần ráp nối vào trạm quốc tế, Dragon X sẽ trở về và hạ xuống Thái Bình Dương bằng dù, Cho đến nay chưa một tàu chở hàng không gian nào của Nga, Âu Châu, Nhật Bản trở về nguyên vẹn không bị ít nhiều hư hại.
Nhiệt đới đã nới rộng 0.7 vĩ độ mỗi 10 năm kể từ năm 1979, do sự hâm nóng từ khí thải nhà kính tại cả Bắc và Nam Bán Cầu, theo nhà nghiên cứu. Allen nêu vấn đề, "Câu hỏi là sự mở rộng nhiệt đới tới mức nào trước khi chúng ta thực thi các chính sách để giảm khí thải nhà kính, vùng ozone tầng đối lưu, và khí carbon đen đưa tới sự nới rộng nhiệt đới?"
Mặt trăng che phủ khoảng 95% mặt trời trong lần nhật thực vừa kể. Lần cuối cùng người ta có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này ở Hoa Kỳ là vào 18 năm trước.
Những người yêu thích thiên văn trên thế giới có thể quan sát hiện tượng nhật thực hình khuyên kỳ thú vào ngày 21/5 tới khi mặt trăng che khuất phần giữa của mặt trời và để lại một vành lửa bao quanh.
Hải Quân Mỹ với sự giúp đỡ của cơ quan Woods Hole Oceanographic Institution, sử dụng máy móc tối tân để xác định danh tính của con tàu. Nếu thành công, họ sẽ giúp soi sáng về cuộc đời của một sĩ quan hàng hải nổi tiếng của Hoa Kỳ. Đại Úy Perry, bấy giờ 25 tuổi, được ghi nhớ...
Nhiều người bẩm sinh đã thành đạt, các nhà khoa học tuyên bố. Nói cách khác, chính DNA sẽ góp phần quyết định một người luôn thành công hay thất bại trong cuộc sống...Ngoài ra, gene cũng quyết định phần lớn sự kiên định và kiên nhẫn của con người.
Bảo Trợ