Phi thuyền của Nga không thể cập cảng vũ trụ

24 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 10184)

Tàu chở hàng tiếp tế Progress của Nga không thể cập cảng Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), nên đang phải đợi trong không gian để thử lại trong vài ngày tới, cơ quan vũ trụ của Mỹ và Nga vừa thông báo.

Ảnh tư liệu chụp tàu vũ trụ Progress M-13M được phóng lên từ trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakstan năm 2010.
Ảnh tư liệu chụp tàu vũ trụ Progress M-13M được phóng lên từ 
trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakstan năm 2010. (Nguồn: AFP)

“Nhiệm vụ tái khớp nối của tàu vũ trụ Progress 47 đã bị hoãn lại do trục trặc ở hệ thống khớp nối Kurs-NA mới", NASA thông báo trên trang web.

Một phát ngôn viên của Trung tâm kiểm soát chuyến bay Nga xác nhận rằng tàu chở hàng Progress M-15M đã không thể cập cảng vũ trụ, nhưng cơ quan này không cung cấp thêm chi tiết.

Nhiệm vụ cập cảng đáng ra phải được thực hiện vào lúc 1h58 GMT (gần 9h sáng nay theo giờ Việt Nam), Trung tâm cho biết.

NASA nói rằng con tàu đang ở khoảng cách an toàn, nằm dưới ISS 1,8 dặm và sẽ thử khớp nối lại vào cuối tuần này sau khi tàu hàng HTV-3 của Nhật Bản cập cảng hôm 27/7 theo kế hoạch.

Trong thời gian gần đây, chương trình vũ trụ của Nga liên lục gặp sự cố kỹ thuật, gây thiệt hại một số vệ tinh và tàu vũ trụ, trong đó có tàu chở hàng Progress.

Hiện nay đang có 6 phi hành gia sống và làm việc trên ISS, tiền đồn cách trái đất 350km.

Theo Đất Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các kỹ sư từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) chế tạo một con robot bốn chân 'cheetah' có thể thực hiện cú nhảy lộn 360 độ từ vị trí đứng.
Máy bay không người lái đang ngày càng có vai trò quan trọng hơn trong cuộc sống của chúng ta hôm nay và các khả năng của những robot bay tự động này cũng ngày một nhiều hơn. Mời quý vị đến thăm CalTech - Viện Công nghệ California - nơi tiềm năng của máy bay không người lái đang được khám phá cho những mục đích sử dụng mới đáng ngạc nhiên.
Hiện nay mọi người không ít thì nhiều đều dùng những áp dụng của công nghệ truyền thông không dây (wireless communication). Trong nhà thì dùng Wi-Fi, trên xe thì có bluetooth và ngoài đường thì dùng điện thoại di động tất cả đều là truyền thông không dây. Bài này giải thích công nghệ truyền thông không dây và những áp dụng của nó.
Sau Nga, Mỹ, Trung Quốc, châu Âu cũng muốn đổ bộ lên Mặt Trăng. Cơ quan Không Gian châu Âu (ESA) đã giao cho tập đoàn ArianeGroup nghiên cứu về khả năng đặt chân được lên Mặt Trăng trước năm 2025.
Tưởng tượng đến lúc bạn chỉ cần kết nối wifi, điện thoại của bạn đã được sạc. Cuộc đời sẽ tuyệt vời và tiện lợi tới mức nào! Đây là ví dụ về khoa học viễn tưởng bước ra đời thực: các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts và một số nơi khác tạo ra thiết bị đầu tiên có thể chuyển đổi tín hiệu wifi thành dòng điện một cách hiệu quả và linh hoạt. Dòng điện chuyển từ tín hiệu wifi sang có thể sạc được luôn cho thiết bị.
Trải nghiệm nghỉ 1 đêm tại khách sạn có toàn bộ nhân viên là robot của anh Yosshihisa Ishikawa không thoải mái một chút nào. Cứ vài giờ trong suốt đêm đó anh lại bị đánh thức bởi một trợ lý có hình dạng giống con người gõ cửa phòng và hỏi: "Xin lỗi, tôi không hiểu anh nói gì. Anh có thể nhắc lại yêu cầu không". Đến tận 6 giờ sáng, Yoshihisa mới hiểu ra vấn đề: Thì ra tiếng ngáy của anh đã khiến robot hiểu nhầm mình được ra lệnh.
Hải quân Mỹ mới đây đã đệ trình kế hoạch để xin Quốc Hội Hoa Kỳ 139 tỷ USD nâng cấp hạm đội tàu ngầm nguyên tử của họ. Không giống như những tàu ngầm chạy những loại nhiên liệu thông thường, phải trồi lên mặt biển thường xuyên để tiếp nhiên liệu, tàu ngầm nguyên tử có thể hoạt động vài thập kỷ liên tiếp ở tốc độ cao ở dưới biển. Theo những bản vẽ thiết kế và các chuyên gia tính toán, phiên bản mới của tàu ngầm lớp Ohio sẽ có thể hoạt động liên tục trong khoảng nửa thế kỷ, trong khi USS Nautilus đi vào hoạt động năm 1954 cứ 2 năm phải cấp nhiên liệu hạt nhân một lần.
SƠ LƯỢC LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN TÀU SÂN BAY HẠT NHÂN - NHỮNG CỖ MÁY ĐƯỢC VÍ LÀ "THÀNH PHỐ NỔI" KHỔNG LỒ TRÊN BIỂN... Theo Tri Thức Trẻ
Đó là nhận định của ông Thomas Frey, Giám đốc Viện nghiên cứu Davinci tại bang Colorado, Mỹ. Theo chuyên gia này, năm 2030, những công ty công nghệ lớn sẽ là doanh nghiệp giáo dục. 30 năm trước, việc trường học có máy tính là bước tiến lớn. Ngày nay, mỗi sinh viên đều sở hữu laptop riêng.
… khi cánh cửa biến đổi gen rộng mở, loài người sẽ kết thúc. Khoa học công nghệ hiện rất mạnh, nhưng sự thật kinh hoàng là bất cứ ai được đào tạo một chút trong phòng thí nghiệm đều có thể thực hiện nó được”, ông Shao Feng, Phó Giám đốc Viện Khoa học Sinh học Quốc gia, nói trong một tuyên bố
Bảo Trợ