Khai mạc cuộc đua xe năng lượng Mặt trời - Darwin

06 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1664)


Khai mạc cuộc đua xe chạy bằng năng lượng Mặt trời tại Darwin
Nhiều năm nghiên cứu kỹ thuật và hàng trăm ngàn đô-la cho công nghệ được đầu tư vào cuộc thử nghiệm ngày 6/10/2013. 40 ô tô chạy bằng năng lượng Mặt trời lên đường tham gia cuộc đua chặng đường 3000 kilomet ở Australia.

blank
Ô tô năng lượng Mặt trời bốn chỗ đầu tiên trên thế giới do hãng Eindhoven của Hà Lan chế tạo. (Credit: ABC) 

Sáng 6/10/2013, cuộc đua ‘World Solar Challenge’ dành cho ô tô chạy bằng năng lượng Mặt trời khai mạc tại Darwin, nơi các đội thi từ 23 nước trên thế giới tập hợp trước khi Mặt trời mọc để thu những tia nắng đầu tiên của nguồn năng lượng quý giá.

Nhiều đối thủ từng tham dự cuộc thi đã quay trở lại đường đua nội vùng đầy nguy hiểm. Cuộc thi năm nay có một một điểm mới.

Trong khi hai đội chiến thắng, Nuon từ Hà Lan và Tokai từ Nhật Bản sẽ đua đua tốc độ cấp độ ‘challenger’, một số ô tô sẽ được đánh giá theo tính thực tiễn ngoài các yếu tố khác.

Đây là phần mở đầu của vòng đua ‘Cruiser Class’, đòi hỏi các đội tham gia đáp ứng quy định đường bộ ở nước nhà và ô tô có ít nhất hai chỗ ngồi.

The University of Cambridge's solar car crashes 

Ảnh: Khởi đầu bất lợi: ô tô năng lượng Mặt trời của Đại học Cambridge bị va chạm trong khi lái thử gần Darwin (ABC)

Cuộc thi thể hiện sự thay đổi hướng tới mục tiêu công nghệ ô tô năng lượng Mặt trời sẽ trở thành dòng xe chính và thúc đẩy những người phát triển công nghệ này tìm kiếm những giải pháp thay thế bền vững cho ô tô chạy xăng.

Hai đội của Australia tham gia cuộc đua gồm Đại học New South Wales và trường đào tạo nghề Nam Australia. Tuy nhiên, đối thủ thực sự ở vòng ‘Cruiser Class’ là ô tô Stella của Đội Eindhoven, Hà Lan, ô tô năng lượng Mặt trời bốn chỗ đầu tiên trên thế giới.

Sản phẩm này không giống như một chiếc ô tô bình thường. Hình dạng giống xe buýt và giọt nước mắt của chiếc xe có vẻ ít hiện đại hơn một ô tô năng lượng Mặt trời bình thường.

Một quy định mới của cuộc thi năm nay là đòi hỏi những ô tô tham gia vòng đua Challenger Class có bốn bánh, một tín hiệu khác chứng tỏ việc thúc đẩy ô tô điện trở thành dòng phương tiện chính.

Bánh xe thêm sẽ làm tăng trọng lượng và sức ép về năng lượng lãng phí. Mặc dù vậy mọi nỗ lực đều nhằm bù đắp cho năng lượng bị mất.

Một số xe có trọng lượng chỉ 150 kilogram khi chưa có lái xe. Yếu tố này làm tăng tối đa tính hiệu quả năng lượng nhưng cũng làm tăng nguy cơ đối với một phương tiện kém chắc chắn hơn.

Đội tham gia vòng đua ‘Challenger Class’ từ Đại học Cambridge đã phải trả giá vì trọng lượng xe nhẹ và khả năng bám đường kém hơn. Xe của đội đã va chạm hai lần trong đợt lái thử nghiệm gần Darwin.

Vòng đua trước bị gián đoạn do cháy rừng

Các nhà tổ chức cho biết việc kiểm tra chính thức trước cuộc đua đảm bảo độ an toàn tối đa. Tuy nhiên, vẫn có thể còn nhiều tình huống không lường trước.

Cuộc đua năm 2011 bị gián đoạn do cháy rừng ở Miền Trung Australia.

The team from Kaohsiung University in Taiwan 

Ảnh: Đội của trường Đại học Kaohsiung, Đài Loan, chuẩn bị ô tô năng lượng Mặt trời.

Hơn nữa, mặc dù ánh nắng Mặt trời ở Vùng Lãnh thổ phía Bắc mạnh và khá đáng tin cậy vào thời điểm này trong năm, các đội vẫn cần thảo luận về thời gian lái xe nghiêm ngặt để tận dụng tối đa năng lượng khai thác được.

Thời gian được phép lái xe là từ 8 giờ sáng tới 5 giờ chiều mỗi ngày nhưng các xe cũng có thể kéo dài tới 5.17 chiều để đến một điểm được tiếp xúc với tia mặt trời nhiều hơn nếu muốn.

Để bù cho khoảng thời gian kéo dài, sáng hôm sau những xe này phải khởi hành lúc 8.17.

Các xe cũng cam kết với cuộc đua sẽ dừng và cắm trại mỗi đêm ở bất cứ địa điểm nào trên đường cao tốc Stuard vào cuối ngày.

Cuộc đua sẽ kết thúc tại Adelaide vào thứ Năm (10/10/2013) với một lễ ăn mừng xứng đáng dành cho các đội, nhưng có lẽ mọi người cảm thấy đích vẫn còn rất xa.

Cuộc phiêu lưu ‘World Solar Challenge’ đã bắt đầu. Thời tiết ở Darwin ở thời điểm xuất phát có nắng nóng 34oC.Cuộc đua 3.000 km của xe chạy bằng pin mặt trời bắt đầu tại Úc
Đoàn Nhật Bản trong chuẩn bị cho cuộc đua của các xe chạy bằng pin mặt trời.
Đoàn Nhật Bản trong chuẩn bị cho cuộc đua của các xe chạy bằng pin mặt trời.
Một trong những cuộc đua xe lý thú nhất đã bắt đầu tại khu vực sa mạc miền bắc Australia.

Cuộc đua của các xe chạy bằng pin mặt trời trên đoạn đường dài 3.000 km từ Darwin tới Adelaide có 39 xe trong vòng chung kết; trong đó có các xe của Hoa Kỳ, Ả rập Xê-út và Iran.

Cuộc đua cũng là dịp để thử nghiệm các công nghệ mới nhất, trong điều kiện khắc nghiệt nhất.

Các tay đua phải tranh đấu vất vả trong những khoang xe chật hẹp, không khí thiếu thốn.

Cuộc đua được tổ chức mỗi hai năm kể từ 1987. Theo lịch, cuộc đua sẽ chấm dứt vào thứ Năm tại thành phố Adelaide.

Thời tiết vào lúc khởi hành rất tốt, trời trong và nhiệt độ 39.

Nhóm Tokai của Nhật Bản phải bảo vệ vị trí vô địch của mình.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chúng ta có thể tóm tắt bằng một câu ngắn gọn - tất cả bom hạt nhân nổ thì chẳng còn lại gì cả. Theo số liệu thống kê của Liên đoàn Khoa học Mỹ năm 2017, trên thế giới hiện nay đang có 14.900 đầu đạn hạt nhân. Hãy tưởng tượng xem nếu tất cả 14.900 đầu đạn hạt nhân hiện đại cùng khai hỏa thì điều gì sẽ xảy ra?
Một ủy viên của văn phòng bằng sáng chế Hoa Kỳ từng tuyên bố: “ Tất cả mọi thứ có thể được Phát Minh đều đã được Phát Minh ”. Tuy nhiên, điều này chẳng hề đúng!
VANDENBERG AIR FORCE BASE, California (NV) — Công ty SpaceX của ông Elon Musk tối Chủ Nhật, ngày 7 Tháng Mười, đã thành công trong việc lần đầu tiên phóng hỏa tiễn của mình từ giàn phóng ở California và sau đó điều khiển cho tầng 1 đáp xuống an toàn để tái sử dụng.
Vào ngày 18/05/2009, ở độ cao 570km bên ngoài Trái Đất, phi hành gia John Grunsfeld trở thành người cuối cùng chạm tay vào Kính viễn vọng Không gian Hubble. Trước khi quay trở lại buồng khí của Tàu vũ trụ Atlantis ở chặng cuối chuyến du hành không gian đầy vất vả, ông nhắc lại lời nói của huyền thoại tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Arthur C Clarke.
Từ rất lâu con người đã có suy nghĩ tạo ra những cỗ máy để giúp đỡ và thay thế con người làm việc, với ý tưởng trong tương lai con người sẽ không phải làm những công việc nặng nhọc và nguy hiểm nữa. Đây thực sự là ý tưởng tuyệt vời, tuy nhiên khi robot hoàn toàn thay thế con người trong việc lao động thì thế giới của chúng ta sẽ ra sao? Liệu nó có tốt đẹp như những gì chúng ta vẫn nghĩ?
Một công ty khởi nghiệp tại thung lũng Silicon, Mỹ đang phát triển một chiếc xe bay tự lái với tham vọng giúp mọi người đều có thể trải nghiệm công việc của phi công. Chiếc xe có tên gọi BlackFly chạy bằng điện, bên trong chỉ gồm một chỗ ngồi. BlackFly sử dụng những động cơ tân tiến nhất nhưng lại có khối lượng siêu nhẹ, do đó sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn với những chiếc xe điện truyền thống.
Trong hầu hết chiều dài lịch sử loài người, chân, tay giả từng được làm cực kỳ thô sơ. Thời Đế chế La Mã, tướng Marcus Sergius làm một bàn tay giả bằng kim loại khi cánh tay ông bị cắt cụt sau trận chiến. Ông cột nó vào cánh tay khi giao tranh với những kẻ thù đáng sợ, trong đó có cả Hannibal, nhưng bàn tay chỉ có tác dụng hơn món đồ phụ kiện tí chút.
Hai danh từ tiếng Anh “rocket” và “missile” vẫn được gọi chung trong tiếng Việt là hỏa tiễn, hay tên lửa nếu muốn tránh phải dùng từ Hán-Việt. Nhưng có sự khác biệt căn bản giữa hai loại ở chỗ rocket là phi đạn không điều khiển dùng động cơ hỏa tiễn; còn missile là một vật bay có điều khiển, dùng động cơ hỏa tiễn và động cơ khác.
Trong khi nhiều người vẫn đang tập trung vào chế tạo xe ô-tô tự lái, thì một kỹ sư đã chế tạo một xe máy tự điều khiển đầu tiên.
Cuộc đua chinh phục không gian trong thời Chiến tranh Lạnh từng đẩy hai siêu cường thế giới vào thế cạnh tranh quyết liệt trong việc khám phá thế giới bên ngoài Trái Đất. Nhưng giờ đây, chúng ta đã có thể bỏ qua những quy tắc truyền thống về công cuộc chinh phục không gian: gần như là cứ có tiền và có một hãng nào đó hỗ trợ là bạn có thể bay vào vũ trụ.
Bảo Trợ