Khai mạc cuộc đua xe năng lượng Mặt trời - Darwin

06 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1661)


Khai mạc cuộc đua xe chạy bằng năng lượng Mặt trời tại Darwin
Nhiều năm nghiên cứu kỹ thuật và hàng trăm ngàn đô-la cho công nghệ được đầu tư vào cuộc thử nghiệm ngày 6/10/2013. 40 ô tô chạy bằng năng lượng Mặt trời lên đường tham gia cuộc đua chặng đường 3000 kilomet ở Australia.

blank
Ô tô năng lượng Mặt trời bốn chỗ đầu tiên trên thế giới do hãng Eindhoven của Hà Lan chế tạo. (Credit: ABC) 

Sáng 6/10/2013, cuộc đua ‘World Solar Challenge’ dành cho ô tô chạy bằng năng lượng Mặt trời khai mạc tại Darwin, nơi các đội thi từ 23 nước trên thế giới tập hợp trước khi Mặt trời mọc để thu những tia nắng đầu tiên của nguồn năng lượng quý giá.

Nhiều đối thủ từng tham dự cuộc thi đã quay trở lại đường đua nội vùng đầy nguy hiểm. Cuộc thi năm nay có một một điểm mới.

Trong khi hai đội chiến thắng, Nuon từ Hà Lan và Tokai từ Nhật Bản sẽ đua đua tốc độ cấp độ ‘challenger’, một số ô tô sẽ được đánh giá theo tính thực tiễn ngoài các yếu tố khác.

Đây là phần mở đầu của vòng đua ‘Cruiser Class’, đòi hỏi các đội tham gia đáp ứng quy định đường bộ ở nước nhà và ô tô có ít nhất hai chỗ ngồi.

The University of Cambridge's solar car crashes 

Ảnh: Khởi đầu bất lợi: ô tô năng lượng Mặt trời của Đại học Cambridge bị va chạm trong khi lái thử gần Darwin (ABC)

Cuộc thi thể hiện sự thay đổi hướng tới mục tiêu công nghệ ô tô năng lượng Mặt trời sẽ trở thành dòng xe chính và thúc đẩy những người phát triển công nghệ này tìm kiếm những giải pháp thay thế bền vững cho ô tô chạy xăng.

Hai đội của Australia tham gia cuộc đua gồm Đại học New South Wales và trường đào tạo nghề Nam Australia. Tuy nhiên, đối thủ thực sự ở vòng ‘Cruiser Class’ là ô tô Stella của Đội Eindhoven, Hà Lan, ô tô năng lượng Mặt trời bốn chỗ đầu tiên trên thế giới.

Sản phẩm này không giống như một chiếc ô tô bình thường. Hình dạng giống xe buýt và giọt nước mắt của chiếc xe có vẻ ít hiện đại hơn một ô tô năng lượng Mặt trời bình thường.

Một quy định mới của cuộc thi năm nay là đòi hỏi những ô tô tham gia vòng đua Challenger Class có bốn bánh, một tín hiệu khác chứng tỏ việc thúc đẩy ô tô điện trở thành dòng phương tiện chính.

Bánh xe thêm sẽ làm tăng trọng lượng và sức ép về năng lượng lãng phí. Mặc dù vậy mọi nỗ lực đều nhằm bù đắp cho năng lượng bị mất.

Một số xe có trọng lượng chỉ 150 kilogram khi chưa có lái xe. Yếu tố này làm tăng tối đa tính hiệu quả năng lượng nhưng cũng làm tăng nguy cơ đối với một phương tiện kém chắc chắn hơn.

Đội tham gia vòng đua ‘Challenger Class’ từ Đại học Cambridge đã phải trả giá vì trọng lượng xe nhẹ và khả năng bám đường kém hơn. Xe của đội đã va chạm hai lần trong đợt lái thử nghiệm gần Darwin.

Vòng đua trước bị gián đoạn do cháy rừng

Các nhà tổ chức cho biết việc kiểm tra chính thức trước cuộc đua đảm bảo độ an toàn tối đa. Tuy nhiên, vẫn có thể còn nhiều tình huống không lường trước.

Cuộc đua năm 2011 bị gián đoạn do cháy rừng ở Miền Trung Australia.

The team from Kaohsiung University in Taiwan 

Ảnh: Đội của trường Đại học Kaohsiung, Đài Loan, chuẩn bị ô tô năng lượng Mặt trời.

Hơn nữa, mặc dù ánh nắng Mặt trời ở Vùng Lãnh thổ phía Bắc mạnh và khá đáng tin cậy vào thời điểm này trong năm, các đội vẫn cần thảo luận về thời gian lái xe nghiêm ngặt để tận dụng tối đa năng lượng khai thác được.

Thời gian được phép lái xe là từ 8 giờ sáng tới 5 giờ chiều mỗi ngày nhưng các xe cũng có thể kéo dài tới 5.17 chiều để đến một điểm được tiếp xúc với tia mặt trời nhiều hơn nếu muốn.

Để bù cho khoảng thời gian kéo dài, sáng hôm sau những xe này phải khởi hành lúc 8.17.

Các xe cũng cam kết với cuộc đua sẽ dừng và cắm trại mỗi đêm ở bất cứ địa điểm nào trên đường cao tốc Stuard vào cuối ngày.

Cuộc đua sẽ kết thúc tại Adelaide vào thứ Năm (10/10/2013) với một lễ ăn mừng xứng đáng dành cho các đội, nhưng có lẽ mọi người cảm thấy đích vẫn còn rất xa.

Cuộc phiêu lưu ‘World Solar Challenge’ đã bắt đầu. Thời tiết ở Darwin ở thời điểm xuất phát có nắng nóng 34oC.Cuộc đua 3.000 km của xe chạy bằng pin mặt trời bắt đầu tại Úc
Đoàn Nhật Bản trong chuẩn bị cho cuộc đua của các xe chạy bằng pin mặt trời.
Đoàn Nhật Bản trong chuẩn bị cho cuộc đua của các xe chạy bằng pin mặt trời.
Một trong những cuộc đua xe lý thú nhất đã bắt đầu tại khu vực sa mạc miền bắc Australia.

Cuộc đua của các xe chạy bằng pin mặt trời trên đoạn đường dài 3.000 km từ Darwin tới Adelaide có 39 xe trong vòng chung kết; trong đó có các xe của Hoa Kỳ, Ả rập Xê-út và Iran.

Cuộc đua cũng là dịp để thử nghiệm các công nghệ mới nhất, trong điều kiện khắc nghiệt nhất.

Các tay đua phải tranh đấu vất vả trong những khoang xe chật hẹp, không khí thiếu thốn.

Cuộc đua được tổ chức mỗi hai năm kể từ 1987. Theo lịch, cuộc đua sẽ chấm dứt vào thứ Năm tại thành phố Adelaide.

Thời tiết vào lúc khởi hành rất tốt, trời trong và nhiệt độ 39.

Nhóm Tokai của Nhật Bản phải bảo vệ vị trí vô địch của mình.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
"Điều bất thường về hiện tượng nhật thực lần này là nó đi qua phía Tây Mỹ" - ông nói - "Người ta luôn nghĩ nhật thực là hiện tượng đặc biệt hiếm, thực tế nó mỗi năm đều có 2 lần nhật thực. Nhưng mỗi năm, hiện tượng nhật thực hình khuyên chỉ có thể được trông thấy ở một phần nhỏ trên bề mặt Trái Đất".
Công nghệ giúp các bệnh nhân bị liệt điều khiển cánh tay robot - Hai người bị bại liệt ở Hoa Kỳ đã học cách điều khiển một cánh tay robot bằng cách sử dụng suy nghĩ của mình, nhờ một nghiên cứu liên quan tới việc dùng não điều khiển bộ phận cơ thể giả.
Xăng kém phẩm chất là một trong những nguyên nhân chính gây ra hàng loạt các vụ cháy xe gắn máy và ô tô tại Việt Nam trong những năm gần đây. Đó là kết quả cuộc nghiên cứu của...
Quỹ Dã Sinh Thế giới cho Thiên nhiên - gọi tắt là WWF - cảnh báo rằng thế giới đang tiêu thụ các nguồn lực của trái đất nhiều hơn so với sức chịu đựng của hành tinh này. WWF khởi động bản phúc trình về hành tinh sống chỉ 5 tuần trước khi...
Một mẫu thiết kế máy bay trong tương lai mang tên Lockheed Stratoliner có khả năng bay đường dài không nghỉ và hoàn toàn không gây ô nhiễm vừa được tạp chí trực tuyến Yanko Design có trụ sở tại Canada công bố.
Câu hỏi luôn dằn vặt các bà nội trợ cần mẫn là đến bao giờ mới có thể là xong đống quần áo chất cao như núi của cả nhà. Nếu như tuyên bố mới đây của một hãng công nghệ Anh là đáng tin cậy, thì câu hỏi đó sẽ sớm trở thành dĩ vãng.
Với rất nhiều người, kính có nghĩa là thị giác, là vật bất ly thân trong bất cứ trường hợp, hoàn cảnh nào. Nhưng từ nay, có thể những cặp kính cận, viễn, lão sẽ phải vào viện bảo tàng, có thể sẽ không có ai còn cần kính nữa...
Bảo Trợ