Vạn lý Trường thành dài bao nhiêu?

05 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 7923)

Số liệu lần đầu tiên được Cục quản lý Di sản Văn hóa Trung Quốc công bố cho hay Vạn lý Trường thành, một trong các di tích nổi tiếng nhất nước này, có tổng độ dài 21.196.18 km.

great_wall_chinaTân Hoa Xã dẫn lời quan chức cục này nói một cuộc khảo cổ thực hiện từ năm 2007 đã phát hiện ra thêm 43.721 điểm mới của di sản này, trong có độ dài của tường, các khu vực phòng thủ và lối vượt cùng nhiều phế tích khác.

Đây là lần đầu tiên độ dài chính thức được công bố, trước kia người ta mới chỉ biết rằng đoạn Vạn lý Trường thành xây dựng từ đời nhà Minh (1368-1644) dài hơn 8.850 km.

Vạn lý Trường thành đầu tiên được xây từ thời Chiến Quốc (475-221 trước Công nguyên) và trong các triều đại sau đó tường thành được dựng rải rác tại các nơi được coi là trọng yếu trong việc phòng thủ chống lại các bộ tộc du mục phương Bắc.

Nó được vào danh sách Di sản Thế giới của Unesco năm 1987.

Các quan chức quản lý và giới chuyên gia nhiều lần cảnh báo di tích này đang gặp đe dọa không chỉ từ phía thiên nhiên mà cả các hoạt động của con người.

Chỉ còn 8,2% tường thành dựng thời Minh là còn nguyên vẹn, 74,1% trong điều kiện tồi tệ và nhiều nơi người ta chỉ còn thấy nền.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tương lai, khoa học kỹ thuật sẽ tiến bộ rất cao trong nghành giải phẫu cơ thể người đễ chữa trị các loại bệnh tật. Snakebot là một điển hình trong những phương cách mới phụ giúp công việc giải phẫm tim của bệnh nhân
Ngày 6-5, MS Turanor PlanetSolar trở thành tàu năng lượng mặt trời đầu tiên hoàn thành chuyến vòng quanh thế giới với điểm cuối hành trình dài 19 tháng trên biển là cảng Harbor Herculem ở Monaco.. Trên thuyền có 500m2 tấm pin mặt trời
Sao Kim đang có 'màn trình diễn' hiếm hoi cho những người quan sát bầu trời khi họ nhìn thấy hành tinh này đi ngang qua Mặt trời. Đây là sự kiện thiên văn rất hiếm hoi mà phải đến 105 năm sau mới xuất hiện trở lại.
Lo lắng quá nhiều không hoàn toàn là xấu. Một nghiên cứu mới đây cho thấy mức độ lo âu cao thường xảy ra ở những người thông minh. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong số những người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra cảnh báo về các loại xà phòng làm sáng da, kem và các mỹ phẩm dùng để trang điểm mắt, sản phẩm tẩy trang và mascara vì chúng có thể chứa thủy ngân gây hại cho người sử dụng, theo Time of India.
Một công nghệ giao tiếp với máy tính mới bắt đầu được phát triển, hy vọng sẽ làm thay đổi thế giới công nghệ. Đó là công nghệ điều khiển máy tính bằng cử chỉ, gọi là Leap. Khi áp dụng công nghệ Leap thì máy tính sẽ nhỏ gọn hơn không cần đến chuột và bàn phím
Sáng ngày 05/06, máy bay năng lượng mặt trời duy nhất trên thế giới (Solar Impulse) đã tiếp tục thực hiện chặng bay thứ hai từ Madrid đi Rabat, Marocco trong hành trình bay xuyên lục địa với chặng đường hơn 2.500km mà không sử dụng tới một giọt xăng nào.
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam lần đầu tiên công bố các kỷ lục trong lĩnh vực môi trường nhân Ngày Môi trường thế giới 5/6. Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, là trung tâm cứu hộ động vật hoang dã...
Thời gian gần đây, việc liên tiếp xảy ra các vụ án người ăn thịt người gây rúng động thế giới đã khiến các chuyên gia phải “đau đầu” trước câu hỏi: có hay không sự tồn tại của hiện tượng này trong thế giới hiện đại?
Những ứng dụng miễn phí sau trên iPad, iPhone và iPod Touch giúp người dùng tạo ảnh động, quay video chuyển động chậm, hay đơn giản chỉ là để giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng.
Bảo Trợ