Vạn lý Trường thành dài bao nhiêu?

05 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 8156)

Số liệu lần đầu tiên được Cục quản lý Di sản Văn hóa Trung Quốc công bố cho hay Vạn lý Trường thành, một trong các di tích nổi tiếng nhất nước này, có tổng độ dài 21.196.18 km.

great_wall_chinaTân Hoa Xã dẫn lời quan chức cục này nói một cuộc khảo cổ thực hiện từ năm 2007 đã phát hiện ra thêm 43.721 điểm mới của di sản này, trong có độ dài của tường, các khu vực phòng thủ và lối vượt cùng nhiều phế tích khác.

Đây là lần đầu tiên độ dài chính thức được công bố, trước kia người ta mới chỉ biết rằng đoạn Vạn lý Trường thành xây dựng từ đời nhà Minh (1368-1644) dài hơn 8.850 km.

Vạn lý Trường thành đầu tiên được xây từ thời Chiến Quốc (475-221 trước Công nguyên) và trong các triều đại sau đó tường thành được dựng rải rác tại các nơi được coi là trọng yếu trong việc phòng thủ chống lại các bộ tộc du mục phương Bắc.

Nó được vào danh sách Di sản Thế giới của Unesco năm 1987.

Các quan chức quản lý và giới chuyên gia nhiều lần cảnh báo di tích này đang gặp đe dọa không chỉ từ phía thiên nhiên mà cả các hoạt động của con người.

Chỉ còn 8,2% tường thành dựng thời Minh là còn nguyên vẹn, 74,1% trong điều kiện tồi tệ và nhiều nơi người ta chỉ còn thấy nền.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một giáo viên robot có khả năng giám sát mức độ tập trung của học sinh và thu hút sự chú ý của bọn trẻ hứa hẹn sẽ chấm dứt tình trạng ngủ gật. Các thử nghiệm cho thấy robot này có thể tăng cường lượng kiến thức mà học sinh nắm được từ bài học.
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố những bức hình ấn tượng về màn trình diễn pháo bông đầu tiên của vũ trụ. Các nhà thiên văn học cho biết, những bức hình này cho thấy ánh sáng rực rỡ từ Kính viễn vọng không gian Spitzer
Nhiều thiên tài về tư duy sáng tạo vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại, từ những họa sĩ nổi tiếng Vincent van Gogh và Frida Kahlo đến các đại văn hào Virginia Woolf hay Edgar Allan Poe, đều mắc chứng bệnh tâm thần.
Thiết bị điều khiển TV từ xa mang tên “Flash-Matic” của Polley mà hãng Zenith giới thiệu vào năm 1955 được coi là thiết bị điều khiển từ xa đầu tiên. “Nó sử dụng thiết bị giống như đèn flash để kích hoạt các tế bào quang điện trong TV để thay đổi kênh chương trình"
Vào hai tuần cuối của tháng 5/2010, người dân phát hiện hơn 12.000 con linh dương saiga (Saiga tatarica) chết tại Kazakhstan. Vào thời điểm đó, 12.000 tương đương 15% tổng số linh dương saiga trên toàn thế giới. Đúng một năm sau, người ta lại thấy xác...
Sau hành trình kéo dài hơn 18 tiếng đồng hồ, máy bay Solar Impulse đã hạ cánh xuống Rabat, Maroc, trong đêm ngày hôm qua, 05/06/2012, vào lúc 2 giờ 27, GMT. Đây là chuyến bay liên lục địa đầu tiên của chiếc máy bay hoàn toàn sử dụng năng lượng mặt trời.
Trong tương lai, khoa học kỹ thuật sẽ tiến bộ rất cao trong nghành giải phẫu cơ thể người đễ chữa trị các loại bệnh tật. Snakebot là một điển hình trong những phương cách mới phụ giúp công việc giải phẫm tim của bệnh nhân
Ngày 6-5, MS Turanor PlanetSolar trở thành tàu năng lượng mặt trời đầu tiên hoàn thành chuyến vòng quanh thế giới với điểm cuối hành trình dài 19 tháng trên biển là cảng Harbor Herculem ở Monaco.. Trên thuyền có 500m2 tấm pin mặt trời
Sao Kim đang có 'màn trình diễn' hiếm hoi cho những người quan sát bầu trời khi họ nhìn thấy hành tinh này đi ngang qua Mặt trời. Đây là sự kiện thiên văn rất hiếm hoi mà phải đến 105 năm sau mới xuất hiện trở lại.
Lo lắng quá nhiều không hoàn toàn là xấu. Một nghiên cứu mới đây cho thấy mức độ lo âu cao thường xảy ra ở những người thông minh. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong số những người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu
Bảo Trợ