Nguy Cơ Chuối Bị Xóa Sổ Trên Trái Đất

08 Tháng Mười Hai 20174:19 CH(Xem: 615)

Nguy Cơ Chuối Bị Xóa Sổ Trên Trái Đất; 145 Triệu Tấn Chuối Được Thu Hoạch Hàng Năm Trên Thế Giới

MONTPELLIER, Pháp   -   Gần 145 triệu tấn chuối được thu hoạch hàng năm khắp thế giới, là lương thực tại cao nguyên miền đông châu Phi, nơi dân chúng ăn chuối 5, 6 lần mỗi ngày – mức tiêu thụ chuối trong vùng này là 400 pound/người/năm.

Nguy Cơ Chuối Bị Xóa Sổ Trên Trái Đất; 145 Triệu Tấn Chuối Được Thu Hoạch Hàng Năm Trên Thế Giới
Nhưng cây chuối đang bị đe dọa từ nhiều phiá, gồm 1 số bệnh trong khi biến đổi khí hậu tạo điều kiện phát triển cho pathogen, là 1 loại vi thể làm cây chuối héo rũ và chết.

Giới khoa học gia cảm thấy lo ngại, và đang tìm giải pháp.

Ông Charles Staver là khoa học gia nông nghiệp tại Bioversity International (Montpellier) nói “Chưa hết hy vọng”.

Đa số chuối bán ra các thị trường đuợc biết là giống Cavendish, không ngon bằng giống Gros Michel.

Gần bị tuyệt giống trong 1 đợt dịch bệnh có tên Panama và nay chuối Cavendish chiếm 99% chuối xuất cảng từ Panama vì khả năng chống lại bệnh do nấm gây ra.

Tại châu Phi, 1 số giống chuối phải luộc chín để ăn, không ăn sống.


Khoa học gia nhận biết giống Cavendish dễ bị bệnh Panama tấn công.

Nấm gọi là Fusarium đuợc phám phá lần đầu tiên ở Taiwan năm 1967, từng lan tràn tại châu Á, châu Phi, gây ảnh huởng tai hại ở Hoa Lục.

Chuyên gia Staver cho biết “Australia thực hành chặt chẽ các biện pháp kiểm dịch, nhưng nấm đã xâm nhập 5, 6 nông trại”.

Nấm phá hoại rễ và hệ thống phân phối nước và dưỡng chất của cây chuối – bào tử của Fusarium có thể ngủ nhiều thập niên dưới đất và giống Fusarium gọi Tropical Race 4 có thể giết 80% số cây chuối trồng hàng năm.

Tương tự Fusarium, sâu vàng Xanthomonas là kẻ thù nguy hiểm khác, đã bị khống chế tại Ethiopia năm 2001 nhưng đã trở lại tấn công Uganda và Congo.

Chuyên gia Staver báo động: nông gia tại miền trung châu Phi không có hậu thuẫn của giới nghiên cứu hay tổ chức khuyến nông và không đuợc chú ý.
Giới khoa học đang nghiên cứu kỹ thuật tạo giống chuối có sức kháng bệnh mạnh, tuy đang ở giai đoạn thí nghiệm.
Theo Vietbao.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nấm rơm tươi là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, dễ trồng, thu hoạch nhanh, thị trường rộng lớn. Nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng nấm rơm sẽ mau thu hoạch cho kinh tế cao. - Nấm rơm là loại nấm khá quen thuộc với nhân dân ta. Nấm thường mọc trên nguyên liệu phổ biến là rơm nên có tên chung là nấm rơm (Straw mushrooom), tên khoa học là Volvariella volvacea.
Thị trường hoa, cây cảnh những ngày giáp tết Ất Mùi ngày càng sôi động, hoa mai là loài hoa đẹp nhất trong dịp tết nhưng để trồng và chăm sóc loại hoa này không hề dễ dàng.
Rau thơm là loại rau có thể trồng quanh năm và là loại rau dễ ăn được nhiều người ưa chuộng. Với kỹ thuật trồng cây đơn giản, mọi người có thể dễ dàng tự trồng ngay tại nhà. Thật thích thú khi các loại rau gia vị tươi ngon được trồng trong chính vườn nhà bạn. Chúng rất dễ trồng, cho dù là ngoài ban công, bên cửa sổ hay ngoài vườn. Nhiều loại rau gia vị cũng có thể trồng quanh năm và sẽ giúp bạn tiết kiệm được việc đi mua chúng ở siêu thị hay ngoài chợ. Chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn về kỹ thuật trồng cây và chăm sóc các loại rau gia vị dưới đây mọi người sẽ có ngay một chợ mini rau gia vị ở vườn nhà.
Jadav đã đến gặp những vị già làng và hỏi có cách nào để cứu những động vật đáng thương kia khỏi chết chóc hay không và nhận được lời khuyên nên trồng những cây cao như tre bởi bóng mát của những cây tre cao sẽ giúp cho khu vực này luôn mát mẻ. Vậy là Jadav bắt đầu trồng cây.
Cây cảnh đẹp dễ trồng dành cho gia đình bận rộn - Cây cảnh đẹp dễ trồng không chỉ giúp làm sạch môi trường, mà còn tạo vẻ đẹp cho không gian sống của ngôi nhà, giúp bạn thoải mái hơn sau những giờ làm việc căng thẳng. Ngôi nhà tươi mát là điều mà hầu như ai cũng mong muốn nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện thời gian cũng như không gian để trồng cây trong nhà. Vậy làm thế nào để mang chút thiên nhiên vào không gian sống?
Trồng khổ qua (mướp đắng) không hề... khổ chút nào mà trái lại, trồng loại cây này khá dễ dàng từ khâu gieo hạt, chăm sóc, đến thu hoạch.
Mướp là một loại cây thảo dạng dây leo, được trồng để lấy quả xanh. Với nhiều chất dinh dưỡng và công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe, mướp được nhiều người lựa chọn trong bữa ăn gia đình. Là loại quả dễ trồng nên bạn có thể dành một góc vườn hay ban công để tự trồng mướp cho gia đình mình theo một số chỉ dẫn kỹ thuật dưới đây.
Chanh là loài cây ăn quả được nhiều người ưa chuộng vì nhiều nước, vị chua, dễ ra hoa, đậu quả. Mọi người có thể dễ dàng trồng vì kỹ thuật trồng cây chanh đơn giản, và cây cho trái quanh năm.
Được trồng và nhân giống ở nhiều nơi tuy nhiên các kỹ thuật trồng cây hoa giấy cơ bản vẫn chưa phải là kiến thức phổ biến đối với người trồng hoa.
Thiên lý là cây ưa ẩm, ưa sáng, sinh sản vô tính và hữu tính. Nhiệt độ tối thiểu là 20 – 35oC; chịu rét kém, nhiệt độ không khí dưới 10oC cây sẽ không phát triển. Thiên lý là cây thích vươn lên cao theo chiều thẳng đứng, thích nơi nhiều nắng, gió.
Bảo Trợ