Nguy Cơ Chuối Bị Xóa Sổ Trên Trái Đất

08 Tháng Mười Hai 20174:19 CH(Xem: 686)

Nguy Cơ Chuối Bị Xóa Sổ Trên Trái Đất; 145 Triệu Tấn Chuối Được Thu Hoạch Hàng Năm Trên Thế Giới

MONTPELLIER, Pháp   -   Gần 145 triệu tấn chuối được thu hoạch hàng năm khắp thế giới, là lương thực tại cao nguyên miền đông châu Phi, nơi dân chúng ăn chuối 5, 6 lần mỗi ngày – mức tiêu thụ chuối trong vùng này là 400 pound/người/năm.

Nguy Cơ Chuối Bị Xóa Sổ Trên Trái Đất; 145 Triệu Tấn Chuối Được Thu Hoạch Hàng Năm Trên Thế Giới
Nhưng cây chuối đang bị đe dọa từ nhiều phiá, gồm 1 số bệnh trong khi biến đổi khí hậu tạo điều kiện phát triển cho pathogen, là 1 loại vi thể làm cây chuối héo rũ và chết.

Giới khoa học gia cảm thấy lo ngại, và đang tìm giải pháp.

Ông Charles Staver là khoa học gia nông nghiệp tại Bioversity International (Montpellier) nói “Chưa hết hy vọng”.

Đa số chuối bán ra các thị trường đuợc biết là giống Cavendish, không ngon bằng giống Gros Michel.

Gần bị tuyệt giống trong 1 đợt dịch bệnh có tên Panama và nay chuối Cavendish chiếm 99% chuối xuất cảng từ Panama vì khả năng chống lại bệnh do nấm gây ra.

Tại châu Phi, 1 số giống chuối phải luộc chín để ăn, không ăn sống.


Khoa học gia nhận biết giống Cavendish dễ bị bệnh Panama tấn công.

Nấm gọi là Fusarium đuợc phám phá lần đầu tiên ở Taiwan năm 1967, từng lan tràn tại châu Á, châu Phi, gây ảnh huởng tai hại ở Hoa Lục.

Chuyên gia Staver cho biết “Australia thực hành chặt chẽ các biện pháp kiểm dịch, nhưng nấm đã xâm nhập 5, 6 nông trại”.

Nấm phá hoại rễ và hệ thống phân phối nước và dưỡng chất của cây chuối – bào tử của Fusarium có thể ngủ nhiều thập niên dưới đất và giống Fusarium gọi Tropical Race 4 có thể giết 80% số cây chuối trồng hàng năm.

Tương tự Fusarium, sâu vàng Xanthomonas là kẻ thù nguy hiểm khác, đã bị khống chế tại Ethiopia năm 2001 nhưng đã trở lại tấn công Uganda và Congo.

Chuyên gia Staver báo động: nông gia tại miền trung châu Phi không có hậu thuẫn của giới nghiên cứu hay tổ chức khuyến nông và không đuợc chú ý.
Giới khoa học đang nghiên cứu kỹ thuật tạo giống chuối có sức kháng bệnh mạnh, tuy đang ở giai đoạn thí nghiệm.
Theo Vietbao.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mô hình nuôi ốc bươu đen (ốc nhồi) thương phẩm đang mang lại thu nhập khá cho nhiều nông dân từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. - Ông Lê Hoàng Thanh trú tại ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ thả nuôi ốc bươu đen (ốc nhồi) thương phẩm rất trên diện tích 1.000m2 mặt nước. Ảnh: Hoinongdan.
(Realtor.com) – Tạo một khu vườn toàn bằng chậu là giải pháp rất tốt cho những chủ nhà có ít đất để trồng trọt. Nhưng thực sự đó là gì? Làm vườn bằng chậu là khi bạn trồng hoa, cây xanh, hoặc rau trong chậu và các bình chứa, thay vì trồng xuống đất. Đó là một cách tiết kiệm không gian để thêm màu sắc sống động cho mái hiên, ban công, sàn gỗ, hoặc ngay cả bên dưới các ngưỡng cửa sổ.
Khác với sung Việt có vị chát, sung Mỹ có vị ngọt thanh mát, quả to như nắm tay nên dễ dàng trở thành hàng hot trên thị trường Việt Nam. Với giá bán lên đến 400.000 đồng/kg, chủ trang trại trồng giống sung ngoại này ở Đồng Nai mỗi ngày thu về 80 triệu đồng.
Đất thì có hạn, trong lúc việc trồng trọt dày đặc đang gây những tổn hại không thể khắc phục được cho môi trường. - Vậy làm thế nào để chúng ta có thể nuôi sống được cả thế giới mà không khai thác đến cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên? Trên khắp Việt Nam lúc này đang là mùa trồng trọt. Nông dân đội nón lá cấy mạ xuống ruộng bùn.
Thu tiền tỷ từ mô hình trồng cây ăn quả trên núi đá dốc - VOV.VN - Anh Trịnh Hồng Quân đã thành công với mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc ở Sơn La, cho thu nhập mỗi năm gần 1 tỷ đồng. Hoàng Long/VOV-Tây Bắc
Trồng hoa trên ban công là thú vui của không ít hộ gia đình. Muốn có ban công rực rỡ và "nổi nhất phố", tại sao bạn không thử trồng các loại hoa dễ trồng sống lâu dưới đây.
Tự tay gieo hạt, chăm sóc để có một chậu hoa nở đẹp đúng vào dịp Tết là sở thích của nhiều người. Không cần phải có một khu vườn rộng hay chi phí quá tốn kém, chỉ cần vài chục ngàn đồng, cộng một chút thời gian chăm tưới, hàng ngày bạn có thể nhìn những mầm cây lớn dần lên, kết nụ, đơm hoa khoe sắc.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan rừng đã khó để hoa nở đúng như ý muốn vào những ngày Tết lại càng khó hơn đòi hỏi người trồng phải am hiểu cách chăm sóc của loài hoa này.
Đào là một trong những loại hoa không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về ở miền Trung và miền Bắc. Tuy vậy, không phải loại đào nào cũng có thể nở hoa vào đúng dịp Tết. Để có thể giúp hoa đào nở vào đúng dịp Tết hãy làm theo ba bước sau đây bạn nhé!
Với mô hình sử dụng bồn nylon nuôi lươn trên cạn, người nuôi không cần dùng nước mà lươn vẫn sống tốt, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao.
Bảo Trợ