Công Tác Chuẩn Bị Cho Mô Hình Chăn Nuôi Kết Hợp Vịt - Cá

16 Tháng Mười Một 20155:28 CH(Xem: 1420)
(VietQ.vn) - Chăn nuôi kết hợp vịt - cá là phương thức chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao trên cùng một diện tích ao hồ. Dưới đây là công tác chuẩn bị ban đầu cho kỹ thuật chăn nuôi kết hợp vịt - cá

Hệ thống chăn nuôi vịt - cá đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng, trong đó có cả những nước châu Á như Thái Lan, Trung Quốc. Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, hiểu rõ điều kiện môi trường cũng như kinh tế, nhiều hộ nông dân sau khi áp dụng mô hình chăn nuôi kết hợp đã đạt năng suất cá – vịt cao, từ đó thu được nguồn lợi nhuận ổn định giúp nâng cao đời sống.

Ảnh hưởng của vịt đối với cá

Vịt thải phân làm thức ăn cho cá. Phân vịt là thức ăn cho các động vật thuỷ sinh khác tồn tại và phát triển, sau đó các động vật thuỷ sinh lại trở thành thức ăn cho cá. Vịt bơi lội, lặn hụp làm tăng lượng oxy hoà tan trong nước giúp cho cá có đủ lượng oxy cần thiết trong quá trình hô hấp, bảo đảm quá trình trao đổi chất bình thường, không phải dùng sức người hoặc máy khuấy mặt nước. Thức ăn dư thừa, vương vãi của vịt đưa xuống ao làm thức ăn cho cá.

Nắm vững kỹ thuật chăn nuôi vịt - cá kết hợp giúp đạt hiệu quả kinh tế cao

Nắm vững kỹ thuật chăn nuôi vịt - cá kết hợp giúp đạt hiệu quả kinh tế cao 

Tuy nhiên, vịt có thể ăn cá nhỏ, vì vậy không nên thả vịt vào ao cá giống mà chỉ thả vào ao nuôi cá thịt vì lúc đó cá đã có cỡ to hơn, vịt không bắt ăn được. Vịt mò, súc vào bờ có thể làm xói lở, nên khắc phục bằng cách rào chắn phên, nứa, tre hoặc lưới nilon cách bờ tối thiểu 40cm, nếu kè bờ thì càng tốt. Mật độ quá đông sẽ ảnh hưởng môi trường ao nuôi cá, cá chậm lớn thậm chí có thể chết, vì vậy phải bảo đảm mật độ.

Ảnh hưởng của cá đối với vịt

Cá nhỏ, cá tạp, tôm, cua… (mỗi khi đánh bắt, thả bù) không đảm bảo tiêu chuẩn bị loại hoặc rơi vãi, mới chết trở thành thức ăn đạm cung cấp cho vịt rất tốt. Cá ăn phân vịt và các chất thải từ chuồng vịt ra giúp vệ sinh môi trường, giảm được phân công lao động cho người chăn nuôi, làm giảm ô nhiễm góp phần bảo vệ sức khoẻ cho vịt. Cá có thể tận dụng thức ăn dư thừa, vung vãi của vịt là thức ăntinh (hỗn hợp, thóc, cám), thức ăn phụ phẩm (bã đậu, bã bia) lẫn thức ăn xanh (rau, bèo) nâng cao được hiệu quả sử dụng thức ăn góp phần hạ giá thành sản phẩm.

Ngoài ra, ao thả cá cũng như các ao bình thường không thả cá là nơi để vịt bơi lội, rỉa lông làm sạch vịt, góp phần điều tiết nhiệt độ trong những ngày nóng nực.

Cho dù vậy, cá vẫn có một số ảnh hưởng tiêu cực đến vịt. Cá chết quá lâu gây ôi thối, vịt ăn vào có thể bị rối loạn tiêu hoá hoặc nhiễm bệnh, không nên cho vịt ăn cá ôi thối. Cá có thể đớp bộ phận sinh dục của vịt trống sau khi giao phối (rất ít xảy ra), do đó không nên thả vịt giống ở ao nuôi cá dữ.

Trong kỹ thuật chăn nuôi vịt - cá kết hợp cần quan tâm đến mật độ vịt và cá trong ao

Trong kỹ thuật chăn nuôi vịt - cá kết hợp cần quan tâm đến mật độ vịt và cá trong ao

Chuẩn bị ao nuôi

Diện tích tối thiểu từ 150 - 200 m2, độ sâu từ 1,0 - 1,4m là tốt nhất. Trước khi nuôi vịt cá kết hợp, phải rút cạn nước, phơi đáy ao từ 7 - 10 ngày, sau đó cho nước vào 20 cm, trải vôi bôi với lượng 7 - 10 kg/100 m2 mặt ao, để 1 tuần rồi cho nước vào. Đối với ao mới đào, trước khi phơi đáy ao cần cho nước ra vào liên tục 1 tháng để rửa phèn. Khi nước có màu xanh nõn chuối (sau 10 ngày) thì thả cá vào. Bờ ao phải cao ráo, chủ động nguồn nước ra vào.

Ổ đẻ cho vịt: Ổ đẻ phải đảm bảo giữ sạch sẽ, vật lót càng sạch sẽ bao nhiêu thì ổ càng sạch bấy nhiêu, trứng và vịt mẹ sạch sẽ bao nhiêu thì tỷ lệ nở của trứng càng cao bấy nhiêu. Lúc vịt gần đẻ, bà con hãy đặt ổ đẻ xung quanh chuồng, tỷ lệ tối thiểu là 1 ổ đẻ cho 3 vịt. Lớp độn chuồng dày 10cm và hàng ngày một lần vào chiều tối hãy cho thêm một ít chất độn. Khi ổ đẻ bẩn, ẩm thì phải thay ngay.

Mật độ vịt, cá

Số lượng cá thả nuôi trong mô hình tùy thuộc vào số vịt thả nuôi và diện tích mặt nước hiện có trong hệ thống. Kết quả nghiên cứu và thợc tiễn sản xuất cho thấy số lượng vịt thả nuôi là 7000 - 8000 con/ha sẽ cung cấp đủ loại phân làm thức ăn trực tiếp và gián tiếp cho cá rô phi với mật độ 1 - 1,5 con/m2.

Mật độ thả vịt cá trong ao

Mật độ thả vịt cá trong ao 

Nên nuôi ghép nhiều loại cá trong mô hình nuôi kết hợp với vịt. Mỗi loài cá kiếm thức ăn ở các tầng nước nông sâu khác nhau. Do vậy, chúng tận dụng được triệt để nguồn thức ăn sẵn có trong ao hồ. Bên cạnh đó, nuôi ghép giải quyết được nhu cầu đòi hỏi oxy của các loài cá ở các tầng nước khác nhau.

Quang Minh (T/h)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các chuyên gia trong ngành nuôi cá tin rằng thành công của cá bớp tại các nhà hàng sẽ khởi động và phát triển một ngành mới đáng giá hàng tỉ đô tại bắc Úc. Cá bớp hiện được các đầu bếp và các nhà phê bình Úc chọn là hải sản được yêu thích. Và ngành nuôi thả cá bớp và các đầu bếp còn ví nó với bò wagyu trên biển.
Do đầu ra ổn định nên cây sầu riêng cho hiệu quả kinh tế cao ở vùng ĐBSCL, giúp người dân có cuộc sống khả giả.
Giống cây kép với gốc khoai tây, ngọn cà chua - TomTato là một giải pháp vô cùng hiệu quả cho những nhà phố với diện tích chật hẹp. Còn gì tiện ích và tuyệt vời hơn khi chỉ trồng một cây vừa cho củ, lại vừa cho quả.
Những năm gần đây, khi vào mua nước nổi, nhiều nông dân ở huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) đã tận dụng diện tích đất trống cạnh nhà xây hồ xi măng, bồn lót bạt để nuôi lươn. Nhờ mô hình này, nhiều hộ có đời sống khấm khá.
Từ những thanh tre nứa, bánh xe bỏ đi, bạn có thêm nơi trồng hoa, cây dây leo cho khu vườn. - Sử dụng tre trúc buộc dây đơn giản, bạn có thể tạo được nơi leo bám cho các loại hoa lá, mộc mạc mà vẫn đẹp mắt.
Các nhà nghiên cứu tại Úc và Việt Nam sẽ bắt đầu trao đổi các giống mía sau khi thỏa thuận được ký kết giữa hai nước.
Không cần phải mua hạt, tốn thời gian lâu, bạn sẽ có rau mồng tơi, rau lang, tía tô... trong vòng một tháng. Nếu bắt đầu trồng bằng việc gieo hạt, bạn sẽ tốn nhiều thời gian để có rau ăn.
Cách trồng cà chua bi hình quả lê sai trĩu quả cho hàng xóm “phát thèm“ - Cà chua bi hình quả lê ngày càng được ưa chuộng bởi so với cà chua thường thì nó có hình dáng độc đáo, vị thơm ngọt hơn, lại dễ trồng và năng suất thu hoạch cao.
Từ những thùng xốp ban đầu, sau 3 năm, Phong cùng cộng sự đã phát triển mô hình trồng rau trên sân thượng với doanh thu cả trăm triệu mỗi tháng.
Nhật quỳnh là loài hoa đẹp, nở vào nhiều ngày và có hương thơm, đa dạng màu sắc, ít công chăm sóc nên được nhiều người yêu thích, hôm nay hoala.vn chia sẻ với các bạn kinh nghiệm trồng, chăm sóc và nhân giống hoa Nhật quỳnh nhé!
Bảo Trợ