Thiện Ác Là Hai Mặt Của Một Con Người

01 Tháng Bảy 202111:22 CH(Xem: 276)
THIỆN ÁC LÀ HAI MẶT CỦA MỘT CON NGƯỜI
Phương Tấn
bua-toi-cuoi-cung-cua-da-vinci-last supper din ner
1* DANH HỌA LEONARDO DA VINCI VÀ “BỮA ĂN TỐI CUỐI CÙNG” CỦA CHÚA JESUS.
Tôi đến Ý nhiều lần, đã đi thăm tòa thánh Vatican, chụp hình đóng giả “võ sĩ giác đấu” ở đấu trường La Mã, dạo thuyền trên kênh Venice, đùa giỡn cùng biển Rosolina, xoay gót chân cầu may trên hình con tê giác ở sân nhà thờ Milan. Và mới đây, tôi đã “vung tay xuống tấn” chống đỡ cả tháp nghiêng Pisa – một di sản văn hóa thế giới được Unesco công nhận từ năm 1987. Riêng “nụ cười bí ẩn” của nàng Mona Lisa mà danh họa Leonardo da Vinci đã mất 10 năm để vẽ và một số nhà khoa học thế giới đã tính được nụ cười hàm chứa 83% hạnh phúc, 9% khinh mạn, 6% sợ hãi và 2% giận dữ, tôi đã được nhìn ngắm không phải tại Ý mà tại bảo tàng Louvre nước Pháp.
Nói đến danh họa Leonardo da Vinci, tôi chợt nhớ đến kiệt tác "THE LAST SUPPER- Bữa ăn tối cuối cùng” với 12 vị tông đồ trước khi Chúa Jesus chết bởi kẻ phản bội Judas đã bán rẻ ngài với nhà cầm quyền La Mã chỉ để lấy 30 thỏi bạc. 
Ông đã vẽ bức tranh này khoảng năm 1495 và ròng rã 7 năm liền ngay trên tường của tu viện Santa Maria delle Grazie ở Milano nước Ý. Bức tranh và tu viện Santa Maria delle Grazie đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1980. 
Đến nay chuyện “kỳ bí” về bức tranh đã tạo nên vô số tranh cãi, đồn đại cùng nhiều giai thoại lý thú:

-Trong cuốn “Mật mã Da Vinci” của nhà văn người Mỹ Dan Brown đã “giải mã một cách gần như hoang đường” những ẩn số đằng sau bức tranh nhưng vẫn tạo cơn sốt best-seller cho cuốn sách với trên 40 triệu bản và được dịch ra 44 thứ tiếng. 
-Và Pala, một nhạc sĩ người Ý trong cuốn “The hidden music – Giai điệu ngầm” cũng đã kể sự phát hiện của ông về một khuông nhạc 5 dòng nhạc chạy ngang qua bức họa và được đọc từ phải sang trái theo cách viết của danh họa Leonardo da Vinci. 
-Nhiều chuyên gia tin học với nhiều lập luận khác nhau cũng tự cho mình đã khám phá thêm nhiều bí ẩn đằng sau bức tranh làm một số trang web liên quan, một dạo đã bị nghẽn mạng trước 15 triệu lượt người truy cập chỉ trong vài ngày. 
-Năm 2008, một người đàn ông Nhật Bản 75 tuổi đã tự chế một chiếc trực thăng nhỏ xíu, một chỗ ngồi với mong muốn bay quanh nơi đã sinh ra nhà danh họa Leonardo da Vinci để thỏa mãn lòng tôn kính và ngưỡng mộ ông. 
Riêng tôi, tôi thích nhất “chuyện kể” về bức tranh đã kết thành câu chuyện nhân văn vô giá được lưu truyền trong nhân gian và thế giới mạng đáng suy ngẫm. Chuyện kể rằng.
2* CHÚA JESUS VÀ JUDAS KẺ PHẢN BỘI
Để hoàn thành kiệt tác “THE LAST SUPPER - Bữa ăn tối cuối cùng”, danh họa Leonardo da Vinci đã mất nhiều thời gian để chọn một thanh niên có gương mặt lẫn tâm hồn thánh thiện làm mẫu, vẽ Chúa Jesus. Cuối cùng, một chàng trai 19 tuổi đã được chọn. Và danh họa Leonardo da Vinci đã say sưa vẽ suốt 6 tháng đến khi hình ảnh Chúa Jesus hiện lên bức tranh. Sau đó, ông vẽ tiếp 12 vị tông đồ.
Và, 11 vị tông đồ đã vẽ xong chỉ còn thiếu kẻ phản bội, Judas. Danh họa Leonardo da Vinci đã ngày đêm tìm kiếm một người đàn ông có khuôn mặt đê tiện, cực ác, thoáng nhìn đã bộc lộ hồn vía của kẻ phản bội, Judas. Ngày tháng trôi qua không một ai, không một khuôn mặt nào đủ ác như ông mong muốn. Vị tu sĩ phụ trách tu viện thúc giục vì bức tranh kéo dài quá lâu, ông bực dọc trả lời: “Tôi đang tìm kiếm người mẫu để vẽ nhân vật Judas. Nếu ngài bằng lòng. Hãy ngồi làm mẫu thì bức họa sẽ sớm hoàn thành.” Từ đó, không còn ai thúc giục ông nữa. 
Rồi một ngày, ông được tin một tử tù đang bị giam ở hầm ngục tại Roma có khuôn mặt cực ác. Người đưa tin đoan chắc ông sẽ bằng lòng. Danh họa Leonardo da Vinci tức tốc đến Roma. “Đúng là Judas!” Danh họa Leonardo da Vinci đã sửng sốt thốt lên khi bắt gặp tên tử tù với nước da đen nhèm, hôi hám, tóc tai thậm thượt phủ gần hết khuôn mặt. Càng nhìn càng thấy tên tử tù hằn lên sự u ám, phản trắc, cực ác đến ghê sợ.
Được phép của nhà vua, tên tử tù được đưa về Milan - nơi bức tranh mà danh họa Leonardo da Vinci đang vẽ dở dang. Ròng rã 6 tháng, bằng thời gian mà ông đã bỏ ra để vẽ Chúa Jesus - nhà danh họa nhìn Judas kẻ phản bội xấu xa đã dần dần “hiện hình” vào bức tranh. Khi vừa buông cọ cũng là lúc nhà danh họa kiệt sức. “Hãy đem hắn đi!” Ông gắng sức nói với nhóm lính canh. Lính canh vội lôi tên tử tù. 
Nhưng, hắn đã vùng ra chạy quỳ dưới chân danh họa Leonardo da Vinci, thốt lên: “Thưa ngài, xin ngài hãy nhìn tôi! Ngài không nhận ra tôi sao?” Nhà danh họa ngạc nhiên nhướng đôi mắt, nhìn tên tử tù, nhìn thật kỹ cái khuôn mặt mà suốt 6 tháng qua không ngày nào là ông không nhìn. Ông thuộc lòng đến từng đường nét li ti trên cái khuôn mặt ghê tởm đó. Ông lên tiếng: “Ngươi là hình tượng của kẻ phản bội Judas và chính là kẻ tử tù mà ta đã gặp từ hầm ngục ở Roma!” Tên tử tù thốt lên trong nước mắt: “Ngài Vinci, ngài quên tôi rồi sao? Xin hãy nhìn kỹ… Tôi chính là chàng thanh niên 19 tuổi mà ngài đã chọn làm mẫu để vẽ Chúa Jesus 7 năm trước đây….”
3. THIỆN ÁC LÀ HAI MẶT CỦA MỘT CON NGƯỜI.
Câu chuyện về tên tử tù và danh họa Leonardo da Vinci đã được lưu truyền trong nhân gian và thế giới mạng qua kiệt tác “THE LAST SUPPER - Buổi ăn tối cuối cùng”. Chàng trai có gương mặt lẫn tâm hồn thánh thiện bảy năm trước từng được chọn làm mẫu, vẽ Chúa Jesus thì chỉ sau 7 năm, đã tự biến mình thành hình tượng của Judas - kẻ phản bội Chúa và là tên tử tù cực ác. 
Đức Phật từng dạy: “Trong cuộc đời của con người, chúng ta có thể mắc nhiều sai lầm nhưng sai lầm lớn nhất của đời người là ĐÁNH MẤT MÌNH.” 
Phải chăng THIỆN ÁC LÀ HAI MẶT CỦA CON NGƯỜI. 
Và, chính mình mới là người quyết định số phận của mình.
Phương Tấn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong truyền thuyết Ấn Độ cổ đại kể câu chuyện: Có một ông già, trước khi lâm chung để lại di chúc rằng, muốn chia 19 con bò cho ba người con theo quy định: con cả được chia 1⁄2tổng số bò, con thứ hai được chia 1⁄4 tổng số bò, còn con thứ ba được chia 1⁄5 tổng số bò nhưng không được bán để chia tiền. Theo phong tục của Ấn Độ giáo thì bò được coi là vật linh thiêng nên không được giết thịt, chỉ có thể chia cả con đang sống. Sau khi người cha qua đời, ba người con đã tìm hết cách mà vẫn chưa chia được đàn bò, cuối cùng họ quyết định trình quan xét xử. Các quan lại địa phương vốn là túi rượu thịt, gặp việc khó bèn lấy lý do “quan thanh liêm khó quyết đoán việc trong nhà” để từ chối. Ở làng bên có ông già thông thái. Một hôm ông đi qua nhà ba anh em nọ, bèn nghe bàn cãi sôi nổi. Hỏi xong ông mới biết nội dung câu chuyện chia bò. Chỉ thấy ông già trầm tư giây lát rồi nói: “Việc này làmđược!
Một hôm, có người đến Toà Giám Muc Annecy để thăm thánh nhân. Trong câu chuyện trao đổi hai bên, ông ta nhiều lần lớn tiếng cãi vã, đấm bàn đấm ghế, chỉ trích phê bình và mắng nhiếc thánh nhân thậm tệ. Thế nhưng, thánh Phanxicô vẫn cứ ngồi nghe cách thinh lặng.../18 Tháng Bảy 2012(Xem: 6447) ĐHY Nguyễn Văn Thuận/
Câu chuyện cho thấy cái nhìn của chúng ta về người khác không luôn luôn chính xác, thậm chí nhiều khi còn nhầm lẫn nữa. Vì thế đừng vội xét đoán, kết án. Và cũng phải sẵn sàng thay đổi cái nhìn của mình khi chúng không còn đúng với sự thật nữa./09 Tháng Sáu 2012(Xem: 4383) Be Ta st/
Mẹ bệnh nặng rồi mất. Hôm đưa tang, Bố không khóc, chỉ lặng lẽ quỳ xuống hôn nhẹ lên quan tài Mẹ thầm thì: “ mình cứ yên tâm an nghỉ, các con để anh lo”. Mẹ ra đi để lại cho Bố 3 đứa con, Cúc 12 tuổi, Lan 8 tuổi và thằng Út mới có 3 tuổi đầu./19 Tháng Sáu 2012(Xem: 4052) PCT st/
Đôi khi chúng ta quá nghiêm khắc với bản thân mình khi cứ luôn nghiền ngẫm những lỗi lầm mà ta mắc phải, cho rằng cả thế giới đều nhớ đến nó và quy trách nhiệm cho ta.. Chúng ta dã hoàn toàn quên rằng đó chỉ là hai viên gạch xấu xí giữa 998 viên gạch hoàn hảo./22 Tháng Năm 2012(Xem: 6674) Khuyết Danh/
Mấy ngày nay trên Facebook có chia sẻ lại câu chuyện (nghe nói là xảy ra năm 2014) về cô bé đã “ăn cắp” 2 cuốn sách tại một nhà sách ở Gia Lai. Thay vì cảm thông cho cô bé ham đọc sách, người ta đã bắt cô bé lại, trói 2 tay vào thành lan can, đeo tấm bảng ghi chữ “Tôi là người ăn trộm” trước ngực, rồi chụp hình và bêu rếu lên mạng xã hội. Hành động bất nhân, không chút tình người của những người quản lý ở đây khiến ta nhớ lại câu chuyện đã xảy ra cách đây rất lâu: một cậu bé khoảng 14-15 tuổi cũng ăn cắp sách trong tiệm sách Khai Trí của bác Nguyễn Hùng Trương, mà người đời hay gọi là ông Khai Trí
Đêm hôm sau, hai thiên thần lại dừng chân ở một gia đình nghèo và xin ở lại qua đêm. Hai vợ chồng bác nông dân túng thiếu về tài sản nhưng có thừa lòng hiếu khách nên đã mời hai thiên thần bữa ăn đạm bạc và mời họ ngủ trên giường. Sáng sớm hôm sau, hai thiên thần thấy hai vợ chồng bác nông dân buồn rười rượi./20 Tháng Năm 2012(Xem: 4858) Tinmungnet/
Ở một khu rừng nọ, muôn loài muông thú sống rất thanh bình hạnh phúc. Cho đến khi Sư Tử vốn được bầu làm Chúa Sơn Lâm nhiều năm liền, một minh quân vừa oai phong lại vừa nhân từ, đang trong thời thịnh trị bỗng lăn đùng ra chết không rõ vì nguyên do gì./17 Tháng Năm 2012(Xem: 4646) Lm. LÊ QUANG UY /
Người ta truyền tụng rằng tại Nam Thiên Đệ Nhất Động có một vị sư tu hành đắc đạo. Có lúc sư ngồi thiền cả tháng, không ăn không uống, không lay động để thể hiện trí tuệ dũng mãnh của của Phật. Có lúc ngài tụng Kinh Hoa Nghiêm, Kinh Pháp Hoa, Kinh Viên Giác…tiếng như sư tử hống, vang vọng cả sơn lâm để thể thế gian có thể nghe rõ lời kinh, để thể hiện lòng từ bi của Phật. Có lúc đi đứng, nằm ngồi giữ nghiêm giới luật, từng động tác, từng cử chỉ đều giữ gìn chánh niệm để thể hiện tính trang nghiêm của chư Phật. Có lúc ngài thị hiện thành người chèo đò đưa khách thập phương hành hương, thỉnh thoảng nói vui một vài câu Phật pháp làm tỉnh ngộ lòng người. Có lúc ngài biến hóa thành một cậu bé luẩn quẩn ở bến đò, nhưng nói ra câu nào cũng khiến các cụ tấm tắc khen thầm tại sao có người uyên thâm Phật pháp đến như vậy. Phải chăng đây là Thiện Tài Đồng Tử tái sinh?
Câu chuyện về 5 chú khỉ và 1 nải chuối dưới đây tưởng chừng như đơn giản nhưng nó lại ẩn chứa những bài học, hiện tượng xảy ra trong cuộc sống đôi khi khiến chúng ta phải giật mình. Chuyện kể rằng, có 5 con khỉ bị nhốt trong một căn phòng. Giữa phòng là một cái thang, trên đỉnh thang là nải chuối. Mỗi khi có một con khỉ định trèo lên thang, người ta lại phun nước lạnh vào những con còn lại, làm chúng rất khổ sở. Sau một thời gian, mỗi khi có một con khỉ định trèo lên thang, những con
Bảo Trợ