Nguồn Gốc Chiếc Bàn Làm Việc Của Tổng Thống Mỹ

08 Tháng Mười Một 201911:20 CH(Xem: 7)

NGUỒN GỐC CHIẾC BÀN LÀM VIỆC của TỔNG THỐNG MỸ

blank
NGUỒN GỐC CHIẾC BÀN LÀM VIỆC của TỔNG THỐNG MỸ
Bài Sưu tầm

Được đóng từ những phiến gỗ của con tàu thám hiểm huyền thoại Resolute thuộc Hoàng gia Anh, chiếc bàn làm việc của Tổng thống Mỹ đến nay đã có lịch sử 139 năm.

Ngược dòng thời gian, tháng 4/1852, Hoàng gia Anh phái 5 tàu (trong đó có Resolute), dưới sự chỉ huy của ông Edward Belcher tham gia sứ mệnh tìm con đường tắt để rút ngắn hải hành mậu dịch với phương Đông. Sau 2 năm lang thang, tàu Resolute và 3 tàu khác bị mắc kẹt bởi băng nổi. Ông Belcher ra lệnh thủy thủ trên 4 con tàu bị kẹt rời sang con tàu duy nhất không mắc nạn là North Star. Trước khi rời đi, Kellett (thuyền trưởng tàu Resolute) ra lệnh lau chùi sạch boong, khóa chặt cabin và kéo cao cờ rồi mới cùng thủy thủ trở về Anh trên chiếc North Star chật chội.


Tháng 9/1855, trong một chuyến săn cá voi, thuyền trưởng James Buddington của con tàu săn cá voi George Henry (Mỹ) phát hiện Resolute và mang nó về New London (bang Connecticut).

Với ý định trả lại con tàu cho nước Anh, chính phủ Mỹ bỏ ra 40.000 USD để mua lại và tu sửa gần như tình trạng ban đầu. Tháng 11/1856, con tàu khởi hành từ New York để trở về nơi nó đã ra đi.

Hoạt động tại Anh gần 20 nữa thì Resolute bị tháo rời (chắc do hết hạn sử dụng?). Nữ hoàng Victoria ra lệnh gỗ từ Resolute sẽ được dùng cho mục đích đặc biệt...

Ngày 23/11/1880, một thùng to được gửi đến Nhà Trắng, đề tên người nhận là Tổng thống Rutherford Hayes, bên trong là chiếc bàn gần 160 kg, cùng lời bày tỏ: “... Cái bàn này được làm từ gỗ con tàu Resolute và được nữ hoàng Vương quốc Anh dâng tặng tổng thống Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ như là kỷ vật về tấm lòng chân thật và sự lịch lãm...”.

Bàn Resolute được dùng trong văn phòng tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng từ năm 1902 dưới thời Theodore Roosevelt. Theo yêu cầu của nhà lãnh đạo này, mặt trước của bàn được chạm thêm huy hiệu President. Đến thời Tổng thống Harry Truman, chiếc bàn được đặt trong phòng phát thanh, nơi sau này Tổng thống Dwight Eisenhower dùng để đọc diễn văn radio và truyền hình.


Vào tháng 2/1961, phu nhân Tổng thống John F.Kennedy - bà Jacqueline - phát hiện chiếc bàn ở phòng phát thanh và ra lệnh đưa nó trở về Phòng Bầu dục. Sau khi Kennedy chết, bàn Resolute được chuyển đến Viện Smithsonian trước khi được Tổng thống Jimmy Carter đưa trở lại Phòng Bầu dục năm 1977. Đến thời Tổng thống George H.Bush, chiếc bàn được chuyển về nhà riêng gia đình Bush. Cuối cùng, sau khi nhậm chức năm 1993, Tổng thống Bill Clinton cho mang chiếc bàn trở về Phòng Bầu dục, nơi nó tại vị cho đến ngày nay.

Chỉ là câu chuyện về một chiếc bàn nhưng thật thú vị và thẫm đẫm tinh thần nhân văn. Nước Mỹ "quyến rũ" từ thứ nhỏ nhặt như thế...

(Sưu tầm
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất thích các câu chuyện hiền hòa ngày xưa, lúc mọi người xem nhau là anh em, giúp nhau lúc túng thiếu, nợ nần không đòi nhau. Tâm hồn tôi được nuôi sống trong những chuyện này, tôi xin kể hai chuyện. Chuyện thứ nhất là câu chuyện Tha Thứ
Bạn có biết rằng trẻ em Nhật làm vệ sinh trường học của chúng mỗi ngày trong vòng 45 phút cùng giáo viên, điều này mở ra một thế hệ người Nhật khiêm tốn và ưa thích sự sạch sẽ.
Để từ chối lời nhận xét của Chúa rằng mình là người thông minh nhất thế giới, nhà triết học nổi tiếng Socrates quyết định đi tìm người thay thế ông. Kellerfon là một người bạn rất thân của Socrates. Một ngày nọ, anh cố tình chạy đến Đền thờ Delphi và hỏi Chúa: “Thưa Chúa, có ai khác trên thế giới thông minh hơn Socrates?” Chúa trả lời: – Không ai thông minh hơn Socrates.
Nhờ lòng tốt của các nông dân, anh David đã lấy lại được mảnh đất (ảnh: Faithpot). Năm 2011, hơn 200 nông dân ở bang Nebraska, Hoa Kỳ đã cùng viết nên một câu chuyện vô cùng xúc động khi lựa chọn im lặng trong suốt cuộc đấu giá, giúp một chàng trai mua lại trang trại của gia đình mình. Gia đình anh David đã gắn bó với nghề nông trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, nhiều năm về trước, các cụ đã bán hết mảnh đất rộng 80 mẫu (khoảng 32ha) cho một người họ hàng. Người này không có ý định theo nghề nông nên sau đó đã bán lại cho ngân hàng. Vậy là, trang trại mà cả dòng họ đã dành hàng thập kỷ để xây dựng đã biến mất trong tích tắc. Cả gia đình đều rất phiền lòng.
Đức Chúa hiện ra và hỏi tôi: “Con trai của ta, con có thật sự yêu ta không?”. Câu hỏi ấy cứ xoáy vào tâm trí, khiến tôi thổn thức mãi không thôi… Một buổi sáng sớm, tôi thức dậy và thong thả dạo bước ngắm cảnh bình minh. Ái chà! Vẻ đẹp của vạn vật dưới bàn tay sáng tạo của Chúa thật sự vượt rất xa những gì mà con người có thể tưởng tượng. Trong lúc tôi đang mải mê ngắm nhìn công trình mỹ lệ của Chúa, tôi bỗng có cảm giác giống như Chúa đang ở bên cạnh mình vậy.
Sư phụ hỏi: “Nếu muốn đun ấm nước nhưng nửa chừng phát giác củi không đủ, con sẽ làm thế nào?” Một đệ tử nói: “Con sẽ đi tìm”. Một đệ tử đáp: “Con đi mượn tạm cho nhanh”. Một đệ tử khác nói: “Là con, con sẽ đi mua”. Sư phụ mỉm cười hỏi: “Thế sao các con không đổ bớt nước đi?”.
Bên trong miếng dưa chứa đựng một bài học lớn về cách ứng xử trong gia đình, khi trái tim đã nguội lạnh, con phải từng chút từng chút sưởi ấm cho nó, mỗi ngày đều luôn nhớ ủ ấm cho nó. Ngược lại khi trái tim đang ấm áp, con từng muỗng từng muỗng nước lạnh đổ vào nó thì một ngày nào đó nhất định sẽ khiến nó nguội lạnh.
Đôi khi, chúng ta thể hiện sự tức giận của mình dù trong thâm tâm, ta không thực sự giận dữ.
Hồi nhỏ, có lần sau khi tham dự Thánh Lễ về, tôi hí hửng khoe với cả nhà một phát hiện mới của mình. Đó là hôm nay cha xứ quên đọc Kinh Tin Kính. Nghe xong, bố tôi hỏi lại: Jesus-Praying-Mother.jpg – Con biết hôm nay là lễ gì không?
Công ty Western Union đã thua thiệt không nhỏ khi người đại diện của họ đã không thể kiên nhẫn đợi chờ câu trả lời từ phía nhà bác học. Một lần, Thomas Edison được công ty Western Union đề nghị mua lại bản quyền của chiếc máy điện báo thu phát bốn tín hiệu cùng lúc. Vì không biết nên báo giá bao nhiêu nên Edison yêu cầu được suy nghĩ vài ngày. Về nhà, Edison bàn với vợ việc này và vợ ông đề nghị đưa ra mức giá 20.000 đô-la. Edison cho rằng mức giá này quá cao dù vẫn chưa nghĩ ra giá nào hợp lý hơn.
Bảo Trợ