Câu Chuyện Vị Thiền Sư

26 Tháng Hai 20194:17 SA(Xem: 863)

Một buổi chiều mùa đông, một thiền sư xuống núi. Vừa tới đồng bằng thì trời đổ mưa, mưa như trút… ông ghé vào một trang trại. Thấy có người kéo chuông, cô gái giúp việc ra xem. Thiền sư tỏ ý xin đứng trú mưa một chốc. Cô quay vào trình vợ chồng trang chủ… nhưng ngạc nhiên thay, trang chủ từ chối. Cô bèn ra nói với thiền sư:
thien su nts tinhlang
-“Trang chủ tôi mời thầy vui lòng đi chỗ khác…”.

Thiền sư xin cô vào trình bày một lần nữa… nhưng trang chủ cô lại cự tuyệt. Vậy là ông đội mưa ra đi…

Sau nhiều năm, người vợ trang chủ muốn đi chùa, người chồng chiều ý. Họ tìm đến một ngôi chùa trên núi… vừa bước vào tịnh thất, họ ngạc nhiên vì ngay giữa tịnh thất… một tấm bảng ghi nhiều tên, trên đó có tên vợ chồng họ…

Lát sau, vị sư trụ trì xuất hiện, họ chưa bao giờ gặp nhau. Ông niềm nỡ đón tiếp hai người và mời họ dùng trà. Khi tuần trà dứt, hai vợ chồng tò mò muốn hỏi, tại sao có những cái tên ấy. Thiền sư ôn tồn trả lời:

-“Đó là những người mà bần đạo cầu nguyện cho họ mỗi ngày. Chẳng hạn, với người đầu tiên, đó cũng là tên một trang viên… chuyện đã nhiều năm, một chiều mưa, bần đạo xin trú mưa tại vĩa hè của họ nhưng trang chủ nhất mực từ chối… Về chùa, ngã bệnh nhiều tháng… nhưng bần đạo không tiếc cho việc ngã bệnh một chỉ xót xa cho trang chủ quá chật lòng… nên mỗi ngày, bần đạo cầu nguyện may ra họ từ bi hơn, giàu có hơn… bần đạo muốn nói, giàu có trong tâm hồn”.

 

Quả vậy, sau cuộc gặp gỡ đó, hai vợ chồng đã thay đổi một cách lạ lùng… trang viên của họ luôn mở rộng cửa, cũng là nơi lui tới thường xuyên của những người nghèo trong vùng.
NTS st

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Việc liên lạc tinh bangặp gỡ lại một số bạn bè cũ gợi lên trong tôi vài suy nghĩ về tình bạn. Thủa nhỏ sống chung, chơi chung tôi có những bạn thời thơ ấu; lớn lên học chung trường, chung lớp, cùng giúp nhau học, vui chơi cùng nhau, tôi có thêm bạn học; ra trường làm chung cơ quan, chung công việc, chung mục đích, nên tình đồng nghiệp.
Đôi khi chỉ cần một đoạn video ngắn quay bằng điện thoại thông minh cũng có thể làm thay đổi đời một người. Ông Donald Gould, một người vô gia cư ở Florida là bằng chứng cho chuyện này.
Xem đoạn video này bạn sẽ có suy tư gì về cuộc sống?
Chú chó Tillie đã ở lại bên cạnh người bạn bị mắc kẹt trong giếng suốt cả tuần cho đến khi cả hai được giải cứu. Đói, lạnh, sợ hãi, ích kỷ không thể thắng được sự cảm thông và tình yêu thương. Nếu ai đó nghĩ rằng động vật sẽ sống theo “luật rừng”, sẽ vì mục đích sinh tồn mà ưu tiên quyền lợi và nhu cầu của bản thân trước tiên, thì suy nghĩ đó không phải điều đúng đắn, ít nhất trong câu chuyện dưới đây về tình bạn trung thành của hai chú chó Tillie và Phoebe.
Một người góa phụ ở bên bờ sông với mong muốn tìm đến cái chết, may mắn được ông lái đò đi ngang qua cứu vớt. Ông lái đò hỏi người góa phụ: “Tại sao lại muốn tìm đến cái chết?”
*Tôi với anh bạn đang ngồi uống cà phê ở một tiệm nổi tiếng gần Venice. Một người đàn ông bước vô ngồi xuống bàn trống bên cạnh và gọi người phục vụ: - Hai ly cà phê, một ly trên tường...
Trên đường khải hoàn sau khi chinh phạt nhiều nước, năm 323 trước Công nguyên, Alexander Đại đế ngã bệnh. Vào thời khắc ấy, ông nhận ra cái chết đang cận kề và ông không kịp trở về quê hương.
Đời người thường có đến bảy, tám phần không như ý. Nhưng đôi khi, chỉ cần thay đổi tâm cảnh, thay đổi góc nhìn, bạn đã thấy mọi sự việc đều tốt đẹp trở lại rồi. Dưới đây là 3 câu chuyện nhỏ khiến tâm hồn bạn trở nên khoáng đạt hơn…
“Thật đáng tiếc, chúng tôi không in được hóa đơn thanh toán cho tình người! . - Một câu chuyện có thật. Tại một thành phố ở Ấn Độ, vị thương gia mất cả ngày trời thương thảo với đối tác. Mệt mỏi, ông vào một nhà hàng sang trọng, tự thưởng cho mình bữa tối thịnh soạn.
Một phú ông nọ có một hồ nuôi đầy cá. Ngày nọ, một anh ngư dân đang trong cơn túng quẫn xâm nhập vào vườn nhà phú ông ăn trộm cá. Không may cho anh, vì nghi ngờ có kẻ xâm nhập lãnh địa của mình nên phú ông đã cho người hầu đi lùng sục khắp vườn. Trông thấy đèn đuốc sáng choang đang tiến về phía mình, người đánh cá biết ngay là có sự chẳng lành. Nhưng vốn là người thông minh, anh ta bèn cởi phăng áo ra và trát đầy bùn đất lên người. Sau đó, anh ta nhắm mắt lại và ngồi dưới một gốc cây giả vờ chìm đắm trong suy tưởng.
Bảo Trợ