Chuyện suy tư - Mũi tên chiến thắng

19 Tháng Mười Một 20213:00 CH(Xem: 4226)

Chuyện suy tư - Mũi tên chiến thắng

Sau một trận chiến vô cùng ác liệt của một đội quân với những người lính can đảm, có vô số tử sĩ giữa chiến trường tan hoang...Trong khi những người chiến thắng đang trở về vinh quang, thì cũng có những người thảm bại trốn tránh cái chết trong ê chề tủi nhục...

blank

Vị thần chiến thắng của những người chiến thắng cũng hân hoan thiết đãi một bữa tiệc cho các "dụng cụ, binh khí..." dũng mãnh của mình. Ngài truyền mời tất cả vào dự yến tiệc trong hoàng cung của mình.

Khi tất cả đang nghiêm chỉnh đợi lời phủ dụ của vị thần chiến thắng, chợt Ngài cao giọng:

- Ta thấy dường như chưa đông đủ, còn thiếu nhiều "vị" nữa!

Ngài cho gọi "chú chiến mã" bị sẩy chân, không thể đi lại được nữa vào dự tiệc. Khi chú chiến mã được khênh vào hoàng cung. Nó khuỵ xuống :

- Kính thưa Hoàng thượng, tôi chẳng xứng đáng chút nào để dự tiệc chiến thắng, vì bất tài, tôi đã sẩy chân ngay từ lúc chiến trận chưa bắt đầu...

- Không sao, ngươi đã tham dự chiến trận rồi!

Ngài cho gọi "chiếc cung gãy" đang nằm trong xó ngạch của trại lính. Chiếc cung nằm trước điện rồng "cúi đầu" :

- Kính thưa Hoàng thưọng, tôi chẳng xứng đáng, ngay mũi tên đầu tên, tôi đã chẳng bắn nó đi được...

- Không sao, người đã tham dự chiến trận rồi!

Ngài cho gọi, "chiếc lều vải rách vụn" trong cơn gió bão, khi đoàn quân đang đóng trại chờ lệnh tấn công. Chiếc lều than thở:

- Kính thưa Hoàng thượng, tôi thật là vô dụng, chỉ mấy cơn gió chẳng mạnh mẽ gì đã khiến tôi rách nát và phải nằm trong kho quân cụ đợi ngày vá víu lại.

- Không sao, ngươi đã ra chiến trận rồi!

Ngài cho gọi những "mũi tên" còn khép nép ngoải cửa, ngay cả khi được mời vào cũng ngần ngại chẳng dám. Một "mũi tên" lên tiếng:

- Kính Hoàng thượng, chúng tôi thật là đồ ăn hại....lao ra khỏi cây cung và chẳng trúng vào đâu cả!

Vị thần chiến thắng trả lời:

- Không sao hết! Tất cả các ngươi đã góp công tạo nên chiến thắng này. Các ngươi đã xông pha nơi chiến trận cùng ta, mặc dù các ngươi không cùng trong hàng ngũ những "anh em" chiến đấu cho đến giây phút chiến thắng, nhưng nhờ có sự "hiện diện" của các ngươi đã góp phần tạo nên một đội quân hùng mạnh, làm địch quân phải nhụt chí, dẫn đến chiến thắng của chúng ta!

Con ngựa què khẽ hỏi:

- Kính Hoàng thượng, tôi thì được ích gì?

- Tiếng chân rầm rập của ngươi từ lúc chưa khởi chiến, làm địch quân run sợ vì binh mã của ta.

Chiếc lều rách run run:

- Kính Hoàng thượng, tôi thì được ích gì?

- Mặc dù ngươi đã phải xếp lại nằm im trong góc, nhưng phút đầu ngươi cũng đã che nắng che mưa cho quân sĩ...và từ xa địch quân thấy lều trại san sát đã phải nhụt chí.

Những mũi tên..."đỏ mặt" vì mắc cỡ cũng lí nhí:

- Kính Hoàng thượng, chúng tôi thì...

- Hỡi những mũi tên anh hùng, các ngươi đừng ngại vào dự tiệc mừng chiến thắng với mọi người, khi các ngươi rời khỏi cung nỏ, tuy các ngươi chẳng trúng đích, nhưng tiếng rít trong gió của hàng ngàn mũi tên đã làm cho địch quân khiếp sợ...Các ngươi đã tham dự chiến trận cùng ta và đã chiến thắng! Vậy hãy cùng ta vào dự tiệc mừng chiến thắng vinh quang này!

Đình Nghĩa

Tất cả những đóng góp cho các công cuộc lớn dù nhỏ nhoi đều có giá trị có thể nói là ngang nhau. Vậy chúng ta hãy cố gắng làm một điều gì đó trong khả năng có thể làm được và đừng cho là vô ích...

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một phụ nữ mất chồng muốn tự tử, ông lái đò hỏi một câu khiến cô bật cười! Một người phụ nữ mất chồng, bèn trầm mình xuống sông mong muốn tìm đến cái chết, được người lái đò cứu, người lái đò hỏi một câu hỏi mà khiến cô bật cười! Hãy cùng đọc ba câu chuyện nhỏ dưới đây, bạn nhé! 1. Người góa phụ và ông lái đò Một người góa phụ trầm mình xuống sông với mong muốn tìm đến cái chết, may mắn được ông lái đò đi ngang qua cứu vớt. Ông lái đò hỏi người góa phụ: “Tại sao lại muốn tìm đến cái chết?”, người góa phụ nói: “Bởi vì chồng của tôi đột ngột chết nên tôi cũng không thể sống nổi nữa”. Ông lái đò hỏi: “Cô kết hôn được bao lâu rồi?” Người góa phụ trả lời: “Được 3 năm”. Ông lái đò lại hỏi: “Lúc chưa kết hôn, cô làm nghề gì?” Người góa phụ trả lời: “Tôi làm nghề nhuộm vải trong thôn”. Ông lái đò lại hỏi: “Khi ấy cuộc sống của cô thế nào?” Người góa phụ trả lời: “Cũng hài lòng”.
Khi tới nơi bờ sông, hai người thấy một ông lão trên chiếc xuồng nhỏ giữa sông đang chao đảo...Họ trố mắt nhìn xem chuyện gì đang xảy ra. Hình như ông lão đang cố gắng chèo chống để vào bờ, nhưng chiếc xuồng cũ nát đã ngập đầy nước
Có ba người cùng tôn giáo, một là nhà truyền giáo, một là tài xế lái xe đò và một nông dân có vợ và 10 con. Ba người đều thâm niên 40 năm chức nghiệp, đã qua đời trùng hợp cùng giờ, cùng một ngày và cùng được lên trình diện Chúa để xin vào thiên đàng.
Lưới đánh cá Trên bờ biển, bên cạnh thuyền đánh cá có hai tấm lưới, một dày một thưa. Nhìn tấm lưới mắt nhỏ, ngư dân nói với tôi: “Nó dùng để đánh bắt tôm tép trên vùng biển cạn”. Theo cách nhìn của tôi thì chỉ cần lưới được đan dày dặn, nó sẽ là công cụ đánh bắt tốt nhất. Bởi vì ngay cả tôm tép cũng không thể lọt lưới, huống chi những con cá to lớn béo khỏe. Ảnh: Shutterstock. Tuy nhiên, người đánh cá chỉ vào tấm lưới mắt nhỏ được đan dày dặn và nói: Tấm lưới này không thể bắt được cá lớn. Bởi vì phải bắt cá lớn trước. Không gian của lưới có hạn, do vậy, đối với chiếc lưới mắt nhỏ sớm đã bị tôm tép chiếm hết và không còn chỗ cho cá lớn chui vào nữa. Lưới đánh bắt cá lớn có mắt rất rộng, không chỉ giúp cho tôm cua mà ngay cả những con cá không đủ kích thước cần bắt cũng sẽ được lọt lưới. Tôi tò mò hỏi, vì sao không thể đan chiếc lưới mắt nhỏ rộng hơn?
Mình ngồi đối diện với một ông bạn vô thần. Ở giữa hai người là hai tách cà phê nóng và một gói thuốc Con Mèo. Cà phê là chồng. Thuốc lá là vợ. Cà phê thì đắng. Thuốc lá thì cay. Cả hai “vợ chồng” tạo ra cảm giác say say và làm cho hai ông bạn “vô-hữu” quấn lấy nhau, dìu nhau vào chuyện đạo, lôi nhau vào chuyện đời, nói mãi không thôi… Bỗng ông bạn vô thần thoọc mình một cái. – Bộ anh không có vợ thiệt hả? – Bộ anh không tin thiệt hả? – Không có vợ thì chịu sao nổi? – Không nổi thì chìm. Chìm thì chết. Nếu không dám chết, thì phải ráng mà nổi. a – Phải công nhận là các anh tu luyện hay thiệt. Ủa… mà sao trong đạo của anh không có nữ linh mục? Như vậy thì có kỳ thị nữ giới, có phân biệt đối xử không? – Đạo tôi không kỳ thị nữ giới, nhưng có phân biệt đối xử và chủ trương phải phân biệt để đối xử hợp tình và đúng lý. – Anh nói gì mà kỳ vậy?
Ngày nọ, một người đàn ông giàu có dẫn mẹ của anh ta tới một phòng khám răng. Sau khi khám xong, vị bác sĩ nói rằng bà cụ cần phải lắp một bộ răng giả. Hỏi han thêm một chút, ông liền đưa ra một số mẫu răng giả cho bà cụ và anh con trai lựa chọn. Sau khi xem hết một lượt, người mẹ này đã lựa chọn cho mình một bộ răng giả có giá rẻ nhất. Vị bác sĩ biết rõ rằng anh con trai của bà cụ kia rất giàu có và phóng khoáng, nên ông đã một mực giới thiệu và giải thích những lợi ích của những bộ răng đắt tiền so với bộ răng rẻ tiền mà bà cụ đã lựa chọn. Nhưng vị bác sĩ không ngờ rằng anh con trai chỉ mải mê gọi điện thoại, hút thuốc lá mà không để ý gì đến lời mình nói. Ông đã có vẻ hơi khó chịu và thất vọng.
TỔNG THỐNG ABRAHAM LINCOLN Cuộc nội chiến nam bắc Mỹ 1861 - 1865 vừa kết thúc . Bắc Mỹ đã chiến thắng và chế độ nô lệ ở nam Mỹ đã được xóa bỏ . Công việc sau chiến tranh thật bề bộn , cửa văn phòng tổng thống luôn bỏ ngỏ để bất kỳ ai cũng có thể gặp tổng thống bất kỳ lúc nào . Tổng thống Abraham Lincoln đang đứng , hai tay chống mép bàn , đầu cúi xuống tấm bản đồ trải rộng. - Kính trình Tổng thống - Lincoln ngẩng lên , trước mặt ông là tổng tư lệnh quân đội. - Có việc gì - Lincoln hỏi rất từ tốn. - Thưa Ngài còn hơn 500 ngàn tù binh định giải quyết ra sao ạ ? - Tù binh nào ???? - Lincoln sẵng giọng. - Những lính miền nam bị ta bắt ạ - viên tổng tư lệnh lúng túng . Lincoln ngồi xuống ghế , chậm rãi: - Tôi nhắc lại , đây là những công dân của nước Mỹ thống nhất , không có tù binh , tôi đã ra lệnh cho các anh phải cấp lương thực , nông cụ cho họ về quê sản xuất
Trong truyền thuyết Ấn Độ cổ đại kể câu chuyện: Có một ông già, trước khi lâm chung để lại di chúc rằng, muốn chia 19 con bò cho ba người con theo quy định: con cả được chia 1⁄2tổng số bò, con thứ hai được chia 1⁄4 tổng số bò, còn con thứ ba được chia 1⁄5 tổng số bò nhưng không được bán để chia tiền. Theo phong tục của Ấn Độ giáo thì bò được coi là vật linh thiêng nên không được giết thịt, chỉ có thể chia cả con đang sống. Sau khi người cha qua đời, ba người con đã tìm hết cách mà vẫn chưa chia được đàn bò, cuối cùng họ quyết định trình quan xét xử. Các quan lại địa phương vốn là túi rượu thịt, gặp việc khó bèn lấy lý do “quan thanh liêm khó quyết đoán việc trong nhà” để từ chối. Ở làng bên có ông già thông thái. Một hôm ông đi qua nhà ba anh em nọ, bèn nghe bàn cãi sôi nổi. Hỏi xong ông mới biết nội dung câu chuyện chia bò. Chỉ thấy ông già trầm tư giây lát rồi nói: “Việc này làmđược!
Một hôm, có người đến Toà Giám Muc Annecy để thăm thánh nhân. Trong câu chuyện trao đổi hai bên, ông ta nhiều lần lớn tiếng cãi vã, đấm bàn đấm ghế, chỉ trích phê bình và mắng nhiếc thánh nhân thậm tệ. Thế nhưng, thánh Phanxicô vẫn cứ ngồi nghe cách thinh lặng.../18 Tháng Bảy 2012(Xem: 6447) ĐHY Nguyễn Văn Thuận/
Câu chuyện cho thấy cái nhìn của chúng ta về người khác không luôn luôn chính xác, thậm chí nhiều khi còn nhầm lẫn nữa. Vì thế đừng vội xét đoán, kết án. Và cũng phải sẵn sàng thay đổi cái nhìn của mình khi chúng không còn đúng với sự thật nữa./09 Tháng Sáu 2012(Xem: 4383) Be Ta st/
Bảo Trợ