Chín năm đầu đời, hoàng tử Vĩnh Thụy sống trong nghi lễ Nho giáo nghiêm ngặt của triều đình Huế. Hàng ngày, một thầy giáo đến dạy ông những lời chỉ bảo của Khổng Tử, những nghĩa vụ và trọng trách của một hoàng tử. Cứ như vậy, trong vòng bốn năm, hoàng tử Vĩnh Thụy « sống một mình, dùng bữa một mình theo nhịp điệu không hề thay đổi, ngày nào cũng giống ngày nào » (1).
Trong giai đoạn thuộc Pháp, Việt Nam bị chia thành ba vùng tách biệt : Nam Kỳ trở thành thuộc địa và theo luật lệ của Pháp ; Trung Kỳ và Bắc Kỳ nằm dưới chế độ bảo hộ, vẫn theo luật lệ của triều Nguyễn nhưng quyền hạn thật nằm trong tay chính phủ Đông Dương.
THI SĨ TTKH… BÍ MẬT HƠN NỬA THẾ KỶ HÃY ĐỂ NGỦ YÊN TRONG TIỀM THỨC CỦA NGƯỜI MỘ ĐIỆU!! Một bài viết được đưa lên những trang website văn học Việt hải ngoại trong thời gian gần đây “khám phá” và “tìm hiểu” nhân vật bí ẩn thi si TTKH là ai? đã dấy lên sự thích thú pha trộn chút xôn xao dễ thương của một nhóm người yêu thích về chốn văn chương Lạc Việt. Anh Phuong Trần Văn Trà đã “trình làng” một đoản văn ngắn với tựa đề “giai thoại văn chương: Hai Sắc Hoa Tigon” đã làm “thỏa mãn” ít nhiều đối mới những “con nghiện” của dòng thơ tiền chiến nói chung, và những tác phẩm của TTKH nói riêng.
ĐIỂM MẶT 4 TÊN HỌ TRẦN PHẢN DÂN HẠI NƯỚC, NHƠ ĐỂ NGHÌN NĂM Điểm danh bốn vị đại quý tộc “ô nhục” của nhà Trần Trong cuộc chiến chống Nguyên Mông, trong giới quý tộc nhà Trần đã xuất hiện những gương mặt hèn nhát, phản bội... Là triều đại hưng thịnh bậc nhất trong lịch sử Việt Nam, nhà Trần đã để lại cho dân tộc ta hào khí Đông A bất diệt với những vị tướng tài và ba lần chiến thắng oanh liệt trước quân xâm lược Nguyên Mông - đế chế hùng mạnh nhất thế giới thời bấy giờ.
Nguyễn Trãi (1380-1442) sống và hoạt động trong một thời kỳ đầy biến động, đầy hoạn nạn và âu lo của lịch sử Việt Nam. Ông là con đẻ của thời đại ấy và là ngôi sao Khuê lấp lánh trên bầu trời lịch sử Việt Nam thời đại ấy. Về chính trị xã hội, Nguyễn Trãi đã sống 20 năm cuối triều Trần (một quyền lực truyền thống đã xa đọa và gần như đã nằm trong tay không chế của Hồ Quý Ly), 7 năm dưới triều Hồ (một quyền lực đang xây dựng dang dở), 20 năm dưới thời thuộc Minh và chống Minh thuộc (một thời kỳ đầy bão táp của bạo lực bành trướng và đô hộ của Trung Quốc,
Câu văn “Duy ngã Đại Việt chi quốc thực vi văn hiến chi bang” mà học giả Trần Trọng Kim, trong Việt Nam Sử Lược dịch là: “Như nước Việt ta từ trước vốn xưng văn hiến đã lâu là một câu văn không một người Việt Nam gọi là có học nào không một lần có dịp được đọc và ghi nhớ. Câu này nằm ngay trong phần đầu của bài Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi, vị đệ nhất công thần triều Lê hồi đầu thế kỷ XV, thời dân tộc ta mới đánh đuổi quân Minh ra khỏi bời cõi, giành lại nền độc lập cho nước nhà.
GIAI THOẠI VĂN CHƯƠNG: HAI SẮC HOA TIGÔN & - NHẬN ĐỊNH TỔNG QUÁT VỀ VĂN HỌC- NGÔN NGỮ VIỆT NAM - THẬP NIÊN 30 Từ thập niên 20 - 30 của thế kỷ trước, nền văn học Việt Nam đã được chuyển hóa mạnh từ hình thức đến nội dung, thoát ly nền văn học chịu nhiều ảnh hưởng của Trung Hoa từ xa xưa.
1. Luận Ca trù như những cơn hen, con bệnh thoi thóp thở bình ôxi kéo dài lâu lắm, bỗng ào lên bao người thăm viếng, các “thày lang”đưa ra phương thuốc cấp cứu bằng mọi giá thành hiện tượng hot trong giới nghiên cứu, những người làm nghề cả công chúng yêu vốn cổ.
Chùm thơ Đoàn Nguyễn Tuấn viết về cảnh vật thành Thăng Long, là một tập thơ kiệt tác trong kho tàng văn học chữ Hán nước ta. Tập thơ gồm 28 bài, như 28 vì sao khuê, nhị thập bát tú, tiếc thay trong Hải Ông Thi tập, nxbKHXH. 1982 chỉ in lại có 23 bài, tôi xin dịch thơ đường luật hết 23 bài ấy để giới thiệu những hạt ngọc trong thi ca Việt Nam chưa được lưu ý đến.
THỦY HỬ: BỘ TIỂU THUYẾT BỆNH HOẠN 1. Con người và xã hội sống không có mục tiêu. 2. Người ta giết nhau một cách vô cớ không thương xót. 3. Tuyên truyền bạo lực và nghĩa khí huynh đệ lưu manh. 4. Chính quyền ca ngợi Thủy Hử như khởi nghĩa của nông dân. Tiểu thuyết Thủy Hử trong mắt một học giả phương Tây Tác giả: Bill Jenner (Australia) *Biên dịch: Nguyễn Hải Hoành
Bảo Trợ