Thư Chia Sẻ Của Linh Mục Trăng Thập Tự

07 Tháng Bảy 201712:16 SA(Xem: 830)
Xin chào thân ái các bạn, Chiều 28-6 vừa qua có một món quà mừng bổn mạng, tuy giản dị nhưng rất ý nghĩa với tôi: 500.000 đồng VN, vừa ủng hộ vừa đặt mua 02 quyển các số tuyển tập Mục Đồng 2017. Nó lý thú lắm.

 vanhoc conggiao

Các bạn biết không, tuyển tập Mục Đồng số ra mắt đã phát hành ngày 24-04-2017, đã được gửi tặng đến quí Đức Cha, quí Cha đặc trách mục vụ Văn hóa của 26 giáo phận. Ba tuần sau, những thùng sách đựng các gói nhỏ ghi rõ địa chỉ từng giáo xứ ở Việt Nam với tên người nhận là “ban phụ trách Giới trẻ giáo xứ” bắt đầu được gửi bằng xe đò hoặc xe tải đến Cha phụ trách Ban Văn hóa các Tòa giám mục. Những gói sách cho các chủng viện và dòng tu cũng được gửi kèm (Riêng các dòng tu trên địa bàn Tổng giáo phận Sài Gòn được gửi thẳng qua đường bưu điện).

 

Nhờ hai vị hảo tâm giúp đỡ tổng cộng 170 triệu đồng VN, chúng tôi đã in được 20.000 quyển và số lượng tặng để giới thiệu trên đây lên đến 17.300 quyển.

 

Ờ, mà tại sao lại có Tuyển tập Mục Đồng chứ?

 

Mười năm trước đây tôi bị bệnh nặng nhưng rồi Chúa đã thương chữa lành. Tôi sống tại nhà hưu dưỡng Giáo phận Qui Nhơn và được giao trách nhiệm lo về văn hóa trong Giáo phận. Do thấy rằng trong Giáo hội Việt Nam có một lỗ hổng lớn về văn học nghệ thuật, tôi tập trung năng lực vào việc tìm kiếm và qui tụ tài năng văn thơ cho Giáo hội.

 

5 quyển Có Một Vườn Thơ Đạo đã tập hợp được 187 tác giả thơ, trong đó có khoảng 100 người còn sức làm việc được và số người còn sáng tác đều có lẽ khoảng 60.

Với cuộc thi truyện ngắn 
Giải Viết Văn Đường Trường (2012-2016) sau 4 năm đã có 55 tác giả đạt giải. Năm nay, hy vọng sẽ có thêm khoảng 10 tác giả mới. Cuộc thi sang năm, sẽ là lần cuối. Đàng khác, do tuổi tác (hơn 70 tuổi) và sức khỏe kém, tôi đã xin Đức Giám mục Giáo phận để sẽ chấm dứt lo việc mục vụ Văn hóa vào cuối năm 2018.

 

Một số độc giả và tác giả đã băn khoăn nêu lên câu hỏi đáng suy nghĩ: Giải Viết Văn Đường Trường đã tạo được sự hứng khởi và bắc nhịp cầu gặp gỡ giao lưu cho một số khá đáng kể tác giả trẻ. Nhưng niềm hứng khởi và nhịp cầu gặp gỡ này sẽ ra sao khi Giải thưởng này kết thúc?

 

Anh em trong ban Văn hóa đề nghị rằng, trước khi nghỉ việc, tôi nên cố gắng xây dựng một tập san văn thơ Công giáo làm không gian kết nối các tác giả và giúp cộng đồng Dân Chúa phát huy nền văn học Công giáo, đồng thời cũng là một phương tiện loan Tin mừng cho người trí thức ngoài Công giáo thông qua những bài thơ và truyện ngắn Công giáo có giá trị nghệ thuật. Tôi đã xin phép Đức Giám mục, ngài đã chúc lành và tập san đã ra đời.

 

Tập san này được thực hiện dưới hình thức những Tuyển tập Văn thơ, mang tên “Mục Đồng”, mỗi năm ấn hành 4 kỳ, mỗi tập khoảng 120 trang khổ 16 x 24 cm, giá 25.000đ một tập (kể cả cước phí). Số ra mắt của tập san đã phát hành ngày 24-4-2017. Bạn có thể xem bản PDF số ra mắt tại www.tapsanmucdong.net ; www.gpquinhon.org

 

Chúng tôi cũng đã gửi lên mạng lời mời gọi đăng ký mua báo. Sáng 29-6-2017, chúng tôi đã tổng kết và con số khắp nơi đăng ký quả là khá bất ngờ cho mọi người:

 

- 01 chủng sinh Hưng Hóa đang tu học tại Đại chủng viện Huế có truyện đăng ở quyển 1, được nhuận bút 300.000 đồng, đã xin nhận 20 quyển báo số 1 thay vì nhận tiền.

 

- 01 cộng đoàn nữ tu tại Qui Nhơn ủng hộ 500.000 đồng để mua 02 bản các tuyển tập của năm 2017 (tôi vừa nói trên kia).

 

- 01 linh mục phụ trách một dòng mới đến Việt Nam, tại đường Âu Dương Lân quận 8 Tp HCM đặt mua 02 bản các tuyển tập của năm 2017.

 

Từ cả ba Giáo tỉnh: Hà Nội, Huế và Sài Gòn có đúng 03 đơn đặt hàng với 24 quyển báo. Tôi chỉ tính tới hết ngày 29-6 thôi, ai gửi tới vào ngày 30-6 trở đi không kể đâu nhé!

 

MucDong-02.png

 

Chúng tôi bỗng chốc đứng trước một câu hỏi hết sức cụ thể: Có nên ấn hành tiếp tập 2 chăng (tập 2 đã được gửi đi xin giấy phép xuất bản mười ngày nay)? Sẽ in bao nhiêu bản, gửi đi đâu và gửi cho ai bây giờ?

 

Rồi tiếp theo là một câu hỏi khác khá mơ hồ nhưng đầy trăn trở: Nếu sự quan tâm của các thành phần Dân Chúa khắp nơi đối với Văn hóa Công giáo đã cạn kiệt tới mức ấy thì nền Văn hóa này đang đi về đâu? Tương lai công cuộc loan báo Tin mừng của Giáo hội Việt Nam sẽ đi về đâu?

 

Thế nhưng cùng lúc lại có một sự kiện ngược chiều đầy lạc quan. Số lượng tác giả khắp nơi gửi bài tham gia tuyển tập Mục Đồng số 3 và số 4 ngày càng đông và số bài có giá trị nghệ thuật ngày càng nhiều. Rõ ràng là tờ tập san bắt đầu có tác dụng gợi hứng cho các bạn trẻ cố gắng viết bài, rèn luyện ngòi bút và đủ tự tin để gửi bài đăng báo. Như thế tờ tập san hứa hẹn sẽ là nơi quy tụ hấp dẫn cho các tài năng văn chương trẻ. Do đó, vì tương lai của văn học nghệ thuật Công giáo, chúng tôi cần tìm mọi cách để duy trì tờ tập san, không thể để nó chết yểu.

 

Đại chúng Dân Chúa sở dĩ lãnh đạm với công việc mục vụ Văn hóa chỉ là do không ai nói cho họ hiểu tầm quan trọng của văn học nghệ thuật trong việc loan báo và bồi dưỡng đức tin. Nếu các linh mục và tu sĩ quan tâm hơn và giải thích cho giáo dân biết, chắc chắn mọi sự sẽ khác hẳn. Người giáo dân Việt Nam rất quảng đại. Họ đã đóng góp những số tiền lớn để xây dựng bao nhiêu nhà thờ và cơ sở vật chất, nay nếu được giải thích rõ, họ sẽ chẳng tiếc gì mà không hy sinh đôi chút để góp phần xây dựng cho Giáo hội Việt Nam có được một đền thờ tinh thần, một nền văn học nghệ thuật có sức loan báo Tin mừng một cách sâu rộng hơn.

 

Chúng tôi không tìm những đại ân nhân ủng hộ bao cấp hay bù lỗ cho Ban tổ chức tập san. Chúng tôi chỉ mong các phụ huynh đăng ký mua ấn phẩm Mục Đồng cho con em. Bên cạnh các gia đình là các đoàn thể, dòng tu, chủng viện cũng nên mua báo cho các thành viên của mình có thêm một phương tiện trau dồi tiếng mẹ đẻ; và thêm nữa, còn có các lớp giáo lý hôn nhân và dự tòng, các nhóm loan báo Tin mừng có thể mua báo để giới thiệu Chúa Giêsu cho những người đang tìm hiểu và các cảm tình viên của Hội thánh… Riêng những giáo xứ hẻo lánh, bà con giáo dân quá khó khăn chật vật, mong sao sớm có những anh chị em khá giả đăng ký mua cho họ một ít quyển tập san này. Ngoài ra, vì chúng con thiếu nhân sự, ước mong sao quý độc giả sẽ đăng ký theo giáo xứ để việc gửi báo được dễ hơn và bảo đảm hơn. Chao ôi, chỉ cần 1% địa chỉ liệt kê trên đây mua báo thì đã đủ cho tờ tập san có thể tồn tại và phát triển rồi.

 

Thế đấy, tôi nghĩ rằng có thể bạn khá quan tâm đến chuyện này. Nếu bạn quan tâm thì xin chính bạn hãy hy sinh một chút đồng thời vận động giúp chúng tôi qua email và Facebook nhé.

 

Xin cám ơn bạn thật nhiều.

 

Qui Nhơn, ngày 30-6-2017

Lm Gioan Phêrô Trăng Thập Tự Võ Tá Khánh

Chủ biên Tuyển tập Văn thơ Công giáo Mục Đồng.

------------------------

PHIẾU ĐẶT MUA ẤN PHẨM MỤC ĐỒNG

 

Họ và tên : ………………………………………………………

Giáo xứ: ………………………… Giáo hạt: ………………

Giáo phận: ………………………………………………………

Địa chỉ người nhận bưu phẩm: ………………………

…………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………

Điện thoại: ............. Email: .......................

 

Ấn phẩm đặt mua
(Mỗi quý một tập)

Số lượng

Đơn giá

Thành tiền

Tập 1 (Quý 1)

15.000 đ

Tập 2 (Quý 2)

25.000 đ

Tập 3 (Quý 3)

25.000 đ

Tập 4 (Quý 4)

25.000 đ

Tổng cộng

 

 

 

(Tập đầu 76 trang, các tập sau 120 trang)

 

Xin điền các thông tin chi tiết gửi cho chúng tôi qua địa chỉ email của tòa soạn: Email: tapsanmucdong@gmail.com

 

Tiền đặt mua ấn phẩm xin chuyển vào tài khoản Nguyễn Đức Quang - Số TK: 4305205033153 - NH: AGRIBANK. Khi chuyển tiền xong xin vui lòng báo về ĐT: 0989636995 (Cha Quang).

 

Lm Trăng Thập Tự

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngụ Ngôn Mẹ - (Irene Temple Bailey) Người mẹ trẻ đặt chân trên con đường đời.“Đường còn xa lắm không?” Bà hỏi. Người dẫn đường trả lời: “Còn xa lắm, và đầy chông gai nữa . Bà sẽ già cỗi trước khi đi đến cuối con đường. Tuy vậy, cái cuối cùng bao giờ cũng tốt đẹp hơn lúc khởi đầu”. Nhưng người mẹ trẻ tỏ ra sung sướng. Bà không tin rằng lại có điều gì tốt đẹp hơn những năm tháng bà được làm người mẹ. Vì vậy, bà thản nhiên vui đùa với các con, bẻ cho chúng những bông hoa tươi thắm bên đường, tắm chúng trong những dòng suối trong mát. Nhìn những tia nắng mặt trời nhẩy múa xung quanh con mình, bà mẹ trẻ cảm thấy cuộc sống thật tuyệt vời, bà kêu lên: “Liệu còn có điều gì đáng yêu hơn cuộc sống này nữa không?”
Tháng Năm, tháng Hoa dâng kính Đức Mẹ lại về, làm tôi nhớ đến Mẹ tôi và liên tưởng đến một kỷ niệm đẹp thời niên thiếu. Hồi đó, mỗi năm đến tháng Hoa, đối với tôi là cả một tháng tìm tòi sáng kiến để trang trí bàn thờ Đức Mẹ. Mẹ tôi giao “công tác” trong tháng Năm cho tôi là trang trí bàn thờ, chưng hoa đèn nến cho bốn lần đọc kinh dâng kính Đức Mẹ tại nhà tôi. (Post 4/5/2013)
Bài viết được đăng lần đầu tiên trên tờ Cosmopolitan vào tháng 8/2004 với tựa đề “Cô ấy có con với kẻ hãm hiếp mình”. Câu chuyện kể về cuộc đời của Jora Trang – một phụ nữ gốc Việt có thai với kẻ hãm hiếp mình năm 12 tuổi.
Mẹ tôi ra đi vào đầu mùa Xuân 2019, khi vạn vật vừa bừng tỉnh giấc sau những đêm dài ngủ Đông. Ngoài kia trăm hoa khoe sắc đua nở dưới ánh ban mai rực rỡ, mẹ tôi như đang ngủ giữa rừng hoa hương thơm và tươi đẹp đủ sắc màu. Nhưng mẹ ơi! Nơi đây không phải hội hoa đón xuân mà nơi nhà quàn âm u, lạnh lẽo của mấy chục vòng hoa tang tiễn biệt thơm mùi nhang khói, và tiếng than khóc vang lên của 8 người con mất mẹ.
Chúng ta thường được nghe những lời tạ tội muộn màng, những ăn năn, ray rứt không còn cơ hội sửa chữa, những tiếc thương cho dẫu “có xót xa cũng hoài mà thôi.” Vì mẹ đã đi rồi. Đã thiên thu khuất bóng. Đối với mọi đứa con, nên hay hư, khi không còn mẹ nữa mới ngộ ra đại dương bao la rồi cũng cạn, non cao sừng sững giữa đất trời rồi cũng hao mòn.
Lý Quang Sơn - April 22, 2015 - Sắp 30/4, em lại nhớ lại hôm em bị bắt cóc đêm 28/3 và bị giam mấy ngày vừa rồi. Sau khi làm việc với em 2 ngày, nhận lại là sự bất hợp tác và những câu trả lời "không và không" của em. Các cán bộ ANĐT quay sang tâm sự ngoài lề với em, dĩ nhiên là những lời tâm sự này không ghi âm ghi hình hay ghi biên bản gì, và em cũng chẳng ngần ngại khi nói ra quan điểm của mình. :-)
Chuyện trầu cau là một cổ tích thời thượng cổ, rất quen thuộc với người Việt, được kể đi kể lại nhiều lần, có nhiều dị bản khác nhau, nên tốt nhứt là ôn lại chuyện trầu cau qua lời thuật đầu tiên trong sách Lĩnh Nam chích quái xuất hiện vào thế kỷ 15. Lĩnh Nam chích quái là sách góp nhặt những chuyện quái đản ở vùng đất phía nam núi Ngũ Lĩnh, ý chỉ vùng cổ Việt. Sách do một tác giả khuyết danh, hay có thể do Trần Thế Pháp soạn. (Không rõ năm sinh và năm mất của Trần Thế Pháp, chỉ biết ông là một quan chức trong tàng thư các.)
Miền Tây quê tôi đâu đâu cũng có dáng của những cây gòn. Gòn mọc ở hàng rào, gòn hiện diện đâu đó xen lẫn giữa những vườn cây trái. Gòn còn ban tặng cho người dân quê một đặc sản ngọt lành: mủ gòn. Thật là tuyệt vời nếu giữa những ngày hè oi bức mà được thưởng thức một ly mủ gòn ướp đá nhuyễn cho thêm một ít đường cát, ngon "bá chấy bồ chét" luôn.
Từ thời dựng nước dân tộc Việt Nam luôn luôn có truyền thống chiến đấu chống ngoaị xâm dành độc lập bảo vệ quê hương, trong quá trình đó người phụ nữ cũng đã đóng góp rất đáng kể, tiêu biểu là cuộc khởi nghiã của Hai Bà Trưng (40-30 trước CN) và Bà Triệu (năm 248) với những chiến tích oai hùng trong lịch sử Việt Nam. Những thế hệ kế tiếp các bậc nữ lưu cũng giúp việc nước, lo việc nhà và đã đóng góp cho lâu đài văn hóa dân tộc như các các nhà thơ nổi tiếng: Đoàn Thị Điểm dịch giả Chinh Phụ Ngâm khúc của Đặng Trần Côn, Ngọc Hân công chúa với Ai Tư vãn. Lưu thị Hiền (bà Phủ Ba) Ngô Chi Lan Ỷ Lan Phu nhân, Huyện Thanh Quan, Sương Nguyệt Ánh…, trong đó nữ sĩ Hồ Xuân Hương ở thế kỷ thứ 18 nổi tiếng là Bà Chúa Thơ Nôm [1]
Bà tôi mất khi tôi mới lên 10. Ngày ấy trẻ trâu, tôi chẳng hiểu nhiều về sự đời, lại còn sợ khi ở gần người mới qua đời. Bố mẹ bảo trẻ con biết cái gì, ở nhà lo coi nhà, học hành đi. Ngày ấy cũng muốn đến thăm bà lắm. Ngày bà mất, tôi cứ nghĩ đến bà suốt, cả đêm không ngủ được. Chỉ vì muốn đến nhìn bà lần cuối. Vậy mà tôi cứ sợ. Đến sau này, mỗi lần gặp những bà cụ, ông cụ chạc tuổi bà tôi khi trước, mỗi khi thấy bạn bè kể về những người bà, người ông của mình, tôi mới thấy đời mình thiếu cái gì đó. Bà cứ khó khó thế nào ấy, và tôi cảm thấy khó gần bà ghê gớm. Bà hay chép miệng, hay thở dài và đôi khi khó tính.
Bảo Trợ