Cánh Phượng Tình Thơ

02 Tháng Tư 20165:15 SA(Xem: 1171)


Thu Trinh

Cánh Phượng Tình Thơ

Cánh Phượng Tình Thơ sẽ đưa ta trở về với những ngày tháng vui tươi của thủa làm học trò và những mối tình ngây thơ lãng mạng nơi sân trường phượng vĩ. 

Con bướm vàng ngày xưađã bay xa rồi 
Tôi đem cánh phượng chôn tình thơ tuổi mới lớn >
.... 
Tôi viết tặng em bài thơ bằng giấy mực 
Hỏi mưa trong lòng hay mưa ở bên ai
 


Thu Trinh


Mùa hè năm 1972 hai anh em tôi được mẹ gửi lên ở nhà dì Hai ở thị trấn Bảo Lộc để đi học. Lúc đó anh Quang Hùng bắt đầu vào lớp 11 và tôi bắt đầu vào lớp 9. Dì Hai có tất cả bốn người con, chị Bích Phượng lớn nhất, sau hai lần thi tú tài không đậu chị bỏ con đường đi học chỉ ở nhà phụ dì Hai buôn bán, trông nom nhà cửa và nấu nướng. Anh Quốc Dũng cùng tuổi với tôi học lớp 9. Hai người con còn lại của dì nhỏ tuổi hơn chúng tôi, chị Bích Dung học lớp 5 và anh Quốc Trung học lớp 6..... 
PhuongTim01

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nguyễn Hòa Giang Tướng Cướp Biển TỦ SÁCH TUỔI HOA LOẠI HOA ĐỎ : dành cho lứa tuổi 16 - 18 Chương 1 Tối hôm ấy, toàn quốc Phi Luật Tân hân hoan mừng năm vị bác sĩ đầu tiên của xứ sở. Thành phố Manilla ồn ào náo nhiệt khác thường. Các đường phố chính đều treo đèn, kết hoa và lá quốc kỳ phất phới trước mỗi nhà. Xe cộ qua lại như mắc cửi. Dân chúng kéo nhau đến các công viên xem cộ đèn và đốt pháo bông, đông như ngày hội.
Về tập thơ Tập thơ này có bảy bài sáng tác trước 30-4-1975, ba bài sáng tác ở Sàigòn khi tác giả vừa ra khỏi nhà tù, còn lại đều được sáng tác tại Paris từ cuối năm 1983. Tháng Sáu 1987 là thời gian tác giả sáng tác nhiều thơ nhất. Sử gia Pierre Chaunu, giáo sư đại học Sorbonne, nhà tư tưởng, nhà văn lỗi lạc nước Pháp, đã vinh tôn Duyên Anh như một thi sĩ lớn, một vinh quang của quốc gia (un grand poète, un gloire natianlae) trước công chúng trí thức Paris, người yêu thơ sẽ tìm thấy một tài năng thi ca đính thực của Duyên Anh.
Hoài Mỹ Trở Về Tâm Tư TỦ SÁCH TUỔI HOA LOẠI HOA TÍM : dành cho lứa tuổi 16 - 18 Chương 1 Xong rồi. Bà an tâm, cháu chỉ bị cảm xoàng thôi. Gói thuốc này bà về cho cháu uống mỗi ngày ba lần, mỗi lần một viên. - Dạ... thưa bác sĩ... lấy cháu... bao nhiêu ạ? - Bà muốn đưa bao nhiêu cũng được. - Thưa... chả giấu gì bác sĩ... cháu chỉ còn... năm chục bạc... bố cháu thất nghiệp...
Nhật Thụy Mưa Xuân Hạnh Phúc Chương 1 Buổi sáng, mưa phùn bay bay ... Hồng Đào đứng chống nạnh hai tay nhìn ra ngoài lẩm bẩm: - Trời ạ! Cứ như thế này thì có chết không chứ! Hồng Loan hiểu tâm trạng của chị nên ríu rích cười trêu: - Trời làm mưa tuôn khiến xui em ... lỗi hẹn. Trợn mắt nhìn cô em gái, Hồng Đào quạu quọ: - Nhỏ này vô duyên chưa từng thấy.
TỦ SÁCH TUỔI HOA LOẠI HOA TÍM : dành cho lứa tuổi 16 - 18 Chương 1 CHÂU UYÊN - Đứa con gái dáng gầy mặc bộ pyjama lụa hồng viền trắng ngồi trên chiếc ghế đu trong vườn – giữa những bụi hồng, những khóm huệ, những cây thược dược vàng trắng sặc sỡ.
Toni Morission - Thương - Người dịch: Hồ Như LỜI DỊCH GIẲ Biên dịch cuốn Thương (Beloved) của Toni Morrison là một vinh dự cho bất kỳ dịch giả nào. Tác phẩm này, tác phẩm của người phụ nữ Mỹ da đen đầu tiên đoạt giải Nobel Văn chương (1993), đoạt giải Pulitzer Văn chương của Mỹ năm 1988. Đối với tôi cơ hội này, ngoài vinh dự, đòi hỏi một sự thận trọng sâu xa hơn một dự án dịch thuật thông thường vì Toni Morrison trong Thương chính là tiếng nói của người phụ nữ da đen nói riêng và của người da đen ở Mỹ nói chung trong thời kỳ khó khăn nhất của người da đen trên đất Mỹ: thời kỳ nô lệ.
Lý Thụy Ý Chắp Cánh TỦ SÁCH TUỔI HOA LOẠI HOA TÍM : dành cho lứa tuổi 16 - 18 Chương 1 Tôi đặt bó huệ lên mộ Phương và yên lặng nhìn anh. Tôi im lặng rất lâu như thế, như muốn hòa mình vào sự yên lặng rờn rợn của vùng mộ địa. Nụ cười của người đã khuất vĩnh viễn còn trên bức ảnh nhỏ gắn vào bia thập giá. Đôi mắt Phương hiền và mang một vẻ gì lãng mạng. Tôi yêu đôi mắt đó. Và bây giờ, vĩnh viễn mất Phương rồi, hình bóng anh vẫn không nhạt nhòa trong tâm tư tôi dù đã ba năm anh giã từ cuộc sống.
Yasunari Kawabata • Tuyển Tập Truyện Ngắn MỤC LỤC [−] Vũ Nữ Izu Về Chim Và Thú Trăng Soi Đáy Nước Tiếng Gieo Xúc Xắc Ban Khuya Cánh Tay Vịnh Cánh Cung
Kim Hài Cánh Gió TỦ SÁCH TUỔI HOA LOẠI HOA TÍM : dành cho lứa tuổi 16 - 18 Chương 1 Những chiếc hoa kiền kiền nhỏ bé xoay tít lên như chong chóng bay bay mỗi khi cơn gió đến. Màu hoa vàng ngà nhạt trắng đi trong nắng chiều hôm.
Chuyện Tình Mùa Đông Tập 1 Buổi sáng ở Sapa sương mù giăng phủ, Tú Quỳnh và Ngọc Hân nói nói cười cười trên con đường lạnh giá. Tú Quỳnh nhìn lên bầu trời không chút nắng, cô cười tươi: - Khí hậu ở đây lạ thật. Ngọc Hân nháy mắt: - Thú vị là ở chỗ đó đó. Lác đác đây đó có những hạt tuyết rơi. Tuyết bám trên cây trên đá và phủ trên mặt đất.
Bảo Trợ