Tân Liêu Trai - Người đẹp cây vú sữa.

09 Tháng Mười Hai 20192:00 CH(Xem: 4662)


Đất An Nam trù phú, vùng Tây Nam bộ nổi tiếng ruộng vườn cò bay thẳng cánh. Phía Đông Nam của Sài thành cũng là vùng trù mật, với những khu vườn đất đỏ cây trái xum xuê, những đồn điền cao su “vàng trắng” ở miệt Long Thành, Bình Ba…hầu hết đều do người Pháp quản lý.

rung caosu

Chủ Tây thời đó, dựa hơi vào quan Tây cai trị An Nam, đàn áp phu cạo tàn nhẫn. Tích, một phu cạo trẻ tuổi, tính khí hơn người. Một hôm thấy cảnh chủ Tây đi thanh tra vườn cao su, đánh đập phu cạo vì một vài sơ sót nho nhỏ, Tích giận rung người, sẵn móc cạo trong tay, Tích nhảy tới, chỉ một đường dao, cổ họng tên Tây đứt ngang.

Đã nhiều lần đi lấy măng, Tích cũng biết địa hình của vùng này. Tích băng rừng chạy về phía đông của đồn điền cao su Long Thành, qua Bà Rịa, Đất Đỏ vượt suối Đá Bạc đến địa phận Bình Ba. Ở vùng này cũng có một đồn điền cao su của Tây.

Trời chập choạng tối, Tích gõ cửa một căn nhà lá nhỏ sát bìa rừng. Một người đàn ông trung niên mở cửa. Nghe chuyện của Tích, ông ta cười ha hả:

-Quả là khí tiết của thanh niên An Nam. Cậu ở lại đây, rồi tính sau. Nhà tôi cũng chỉ hai cha con mà thôi!

Ở lại nhà Nguyễn ông, Tích mới biết Nguyễn là một Chí sĩ tham gia phong trào chống Tây miệt Cần Thơ, vợ Nguyễn bị giết trong một trận càn của Tây vào mật khu. Nguyễn đưa con gái về đây lánh nạn chờ thời. Nguyễn cô nương tuổi vừa đôi tám xinh đẹp thuỳ mị, ngày ngày quảy gánh ra chợ nhỏ Bình Ba bán trầu cau.

Tích giúp gia đình Nguyễn bằng cách vào rừng đốn củi, mang ra chợ nhỏ Bình Ba bán kiếm thêm tiền cơm gạo.

Được non năm, một hôm Tích bán xong gánh củi trở về, bàng hoàng thấy nhà cửa đã cháy tan hoang, Nguyễn ông bị trói nơi gốc mận trước sân, đầu lìa khỏi cổ. Hàng xóm cho biết, lính Tây lùng bắt Nguyễn ông rồi chém đầu. Còn Nguyễn cô nương lúc đó bán ngoài chợ, có người báo tin cho biết, sợ không thoát khỏi lính Tây bắt hãm hiếp, đã treo cổ nơi cây vú sữa gần chợ nhỏ. Nguyễn chạy ra chợ, quả đúng xác Nguyễn cô nương còn đang lủng lẳng trên cành cây.

Bà con sợ vạ lây chưa ai dám đụng đến cả hai cha con. Tích ứa nước mắt trèo lên cây đưa xác Nguyễn cô nương xuống, rồi mang về để trước sân cùng với Nguyễn ông. Hàng xóm giúp Tích chuẩn bị chôn cất cha con Nguyễn. Trong khi tẩm liệm, Tích tìm thấy chiếc khăn trong túi Nguyễn cô nương. Tích ôm khăn nức nở khi thấy chiếc khăn màu hồng có thêu tên Tích và Nguyễn cô nương. Hai người thầm thương nhau nhưng chưa có dịp thổ lộ thì Nguyễn cô nương đã ra người thiên cổ.

Chôn cất cha con Nguyễn xong, Tích giã biệt bà con hàng xóm ra đi. Từ đó chẳng ai biết Tích đi đâu, nghe đồn Tích gia nhập Nghĩa quân chống Tây và sau đó tử trận. Còn Nguyễn cô nương, có lẽ còn vương vấn lụy tình, cứ đêm đêm về quanh quẩn gốc cây vú sữa ngâm thơ. Bà con khu xóm Bình Ba cũng không lấy làm sợ hãi, vì Nguyễn cô nương chẳng bao giờ làm hại gì ai. Lâu ngày, cây vú sữa già cỗi rồi chết mục, từ đó Nguyễn cô nương cũng chẳng bao giờ trở về nữa.

Thư Sinh

Lời bàn:

Người xưa, chỉ mới vài ba thế hệ trước đây quả thực là khí khái, chẳng bao giờ chịu khuất phục trước kẻ đàn áp. Thương cho Nguyễn cô nương, tuổi vừa mới lớn đã phải quyên sinh chết theo cha để bảo toàn danh tiết. Kẻ hậu sinh có lẽ cần phải học hỏi thêm nhiều về những anh hùng vô danh của Cha ông ngày xưa nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi bố tôi mất được ba năm, ông ấy đã đến nhà tôi. So với người cha của tôi, ông ấy tầm thường đến nỗi chẳng có ưu điểm gì đáng để nói đến. Nhưng mà, người mẹ ngoài 50 tuổi của tôi cần có một người bầu bạn, mà yêu cầu của người già đã ngoài 50 đối với một nửa kia chỉ cần phẩm cách tốt là được rồi. Về mặt này ông ấy có đủ điều kiện, bởi ông là người tốt nổi tiếng gần xa, là người thật thà chất phác. Cái hôm gặp gỡ lần đầu tiên với mẹ tôi, ông rất bối rối. Bởi ông biết rất rõ rằng mọi phương diện của mình đều không có ưu thế: nhà thì chật hẹp, tiền lương thì ít, ông chỉ là một công nhân phổ thông nghỉ hưu, hơn nữa nhà của cậu con trai vừa mới kết hôn cũng cần đến sự giúp đỡ của ông.
1. Hành lý chẳng có gì, vài ba bộ quần áo và một mớ đồ lụn vụn, lặt vặt. Hai ngày trước tôi đã nhét vội vàng vào túi xách, lập cập kéo khóa và chực phi thẳng ra khỏi cửa nhà không thèm ngoái đầu nhìn lại. Đi. Sẽ đi. Không từ biệt. Không luyến tiếc.
21 Tháng Sáu 2012 (Xem: 4328)...Được tin chú Thế mời uống cà phê ở quán Thanh Mai vào chủ nhật, tôi cảm thấy rất vui. Vậy là chủ nhật này nhóm tôi có thể về lại vùng quê của chú, một vùng quê nghèo mà yên ả, thanh bình nằm dọc theo bờ của con sông Trường Thủy quanh năm nước chảy êm đềm; bồi đắp – nuôi dưỡng, hình thành nên cư dân hiền hòa, hiếu khách từ bao đời.
Mộc Châu mùa này đang vào mùa hoa mận, hoa mơ. Hoa nở trắng trời nơi mảnh đất cao nguyên làm xao xuyến bao kẻ đến người đi. Nhưng trước khi lên đường thăm Mộc Châu, bạn hãy đọc câu chuyện về sự tích cây mơ, để chuyến đi trở nên thi vị và ý nghĩa hơn nhé! Xưa lắm, có một chàng trai trẻ tuổi rất có tài làm thơ. Bố của anh là một thầy thuốc giỏi, Anh được truyền nghề bốc thuốc chữa bệnh.
04 Tháng Sáu 2012 (Xem: 4897)....Quê tôi cách Hà Nội chừng 5 cây số. Khi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ thì gia đình tôi tản cư lên Nhã Nam thuộc huyện Yên Thế, Bắc Giang. Đến năm 1948 khi cậu tôi từ Vĩnh Yên lên thăm chúng tôi lần đầu thì toàn thể gia đình...
04 Tháng Bảy 2012 (Xem: 4487) Lão đã già, một mình một thuyền câu cá trên dòng Nhiệt lưu và đã tám mươi tư ngày qua lão không bắt được lấy một mống cá nào. Bốn mươi ngày đầu thằng bé đi với lão. Nhưng sau bốn mươi ngày không câu được cá, cha mẹ thằng bé bảo nó rằng rốt cuộc bây giờ ông lão đã hoàn toàn salao, cách diễn đạt tệ nhất của vận rủi, rồi buộc nó đi theo thuyền khác và ngay trong tuần lễ đầu tiên chiếc thuyền ấy đã câu được ba con cá lớn.
Truyện ngắn của Guy De Maupassant (1850-1893) Thân Trọng Thủy dịch Phòng khách nhỏ, phủ đầy màn cửa dày, kín đáo thoảng mùi hương thơm.Trong lò sưởi lớn lửa đang cháy và một ngọn đèn với cái chao viền rua đăng–ten cũ đặt bên góc lò sưởi chiếu ánh sáng lờ mờ lên hai người đang trò chuyện. Người đàn bà, chủ nhà, là một bà già tóc bạc, môt trong những bà già khả kính, làn da không có nếp nhăn, mịn màng như một tờ giấy láng mỏng và thơm, do từ lâu bà tắm bằng nước tẩm tinh dầu nguyên chất để làm đẹp da; môt bà già mà mỗi khi hôn tay bà người ta cảm thấy mùi thơm nhẹ xông lên mũi như khi mở một hộp mùi hoa diên vĩ của Florence.
29/5/2012...Chuyến xe lửa vừa rời thành phố Genes đi về hướng Marseille, men theo bờ biển khúc khuỷu lởm chởm đá, nhẹ lướt giữa biển cả núi non như con rắn sắt, bấu víu vào bờ biển cát vàng, nơi những lượn sóng nhấp nhô vỗ vào, trông như mảnh lưới bạc, và bỗng chui vào cửa miệng đen ngòm của những con đường hầm, như con thú chui vào hang. Guy De Maupassant Dịch giả: Trần Thanh Ái
Truyện ngắn của Phạm Lưu Vũ - Cánh đồng Mả Quan làng tôi thẳng cánh cò bay. Năm hai vụ lúa xanh tốt bời bời. Vào lúc lúa uốn câu, đêm đêm đi qua nghe tiếng cá rô nhảy lên đớp thóc, cứ như những tiếng chép miệng của ai đó ở giữa cánh đồng. Sở dĩ có cái tên đó, là vì ngày trước toàn bộ là lăng mộ của một ông quan to lắm, giờ chỉ còn sót lại vài cái gò nhỏ lọt thỏm, nhấp nhô giữa biển lúa xanh. Cái gò nằm chính giữa có một cây cổ thụ già cỗi, mốc meo, dùng làm chỗ buộc trâu, buộc bò…
Sàigòn đang vào Tết Trung Thu. Sàigòn, bấy giờ đã được đổi tên. Cũng đúng thôi ! Bởi vì “nó” không còn giống cái “Sàigòn” của thời trước, cái thuở mà mỗi món vật mỗi con người đều được nhận diện một cách trung thực, cái thuở mà tiếng nói chưa bị thâm nhập bởi những “mỹ từ… dao to búa lớn”, cái thuở mà tình cảm còn thật là tràn đầy… Cái tên mới của Sàigòn có hơi… dài, nên sau này, người ta chỉ còn gọi là “thành phố”, vừa ngắn gọn lại vừa hợp… thời trang !
Bảo Trợ