Hiểu các giai đoạn phát triển về tâm lý, đời sống tâm linh, hình thành đức tin, và phát triển đời sống luân lý của các lứa tuổi là việc tối cần thiết để giúp các em lớn lên trong đời sống Kitô hữu. Bên cạnh đó, những hiểu biết ấy sẽ giúp làm giảm bớt những căng thẳng và xung đột trong các giáo xứ, trong các cộng đoàn tu trì, và trong các đoàn thể.
Đây là 7 bước trong phương pháp cầu nguyện theo lối 7 bước. Về cơ bản thì 7 bước là như vậy. Người linh hoạt viên là người phải nắm rõ được ý nghĩa của từng bước mà hướng dẫn và điều khiển cho thích hợp. Dưới đây là một vài chia sẻ chi tiết riêng từng bước.
Gặp gỡ là nghệ thuật “hòa hợp với người khác” Theo tài liệu Canh tân Giáo lý của Hội đồng Giám mục Ý, gặp gỡ là nghệ thuật “hòa điệu với người khác” (RdC 170b) để cùng nhau lớn lên, cùng nhau thực hiện một hành trình, cùng nhau tái tạo một kinh nghiệm tôn giáo sống động, cho đến khi cả hai được lớn lên.
“Mọi giờ giáo lý đều hướng đến Cầu nguyện và Phụng tự”. Cầu nguyện được xem là đỉnh cao của bài Giáo lý. Vậy huấn luyện việc cầu nguyện là điều rất cần thiết trong giáo lý, cần cho GLV lẫn học viên.
Giáo lý cho thiếu nhi , phần lớn trong các xứ đạo được bảo đảm từ giáo lý rước lễ lần đầu, tới giáo lý thêm sức, tới giáo lý bao đồng. Tại một số rất ít giáo xứ có các lớp giáo lý kinh thánh sau bao đồng, hoặc giáo lý cho người lớn.
Dưới đây là 10 điều tóm lược của một GLV người Mỹ, sau nhiều năm dạy giáo lý. Xin gửi đến các bạn những tư tưởng được rút tỉa trong diễn đàn để quý bạn cùng học hỏi. Hy vọng các GLV cũng sẽ thực hành những điều đề nghị dưới đây.
“Danh từ ‘Phụng Vụ’ theo nguồn gốc, có nghĩa là ‘việc công khai’, ‘việc do dân và vì dân’. Theo truyền thống Kitô giáo, danh từ này muốn nói: ‘Dân Thiên Chúa tham dự vào công trình của Thiên Chúa’. Qua Phụng vụ, Đức Kitô, Đấng Cứu Chuộc và Thượng Tế, tiếp tục công trình cứu chuộc trong Hội Thánh, với Hội Thánh và qua Hội Thánh” (GLHTCG 1069)
Giáo dục hôm nay cho ngày mai là chấp nhận thực tại của tuổi trẻ hôm nay đúng theo sự thật, nối kết với các em một quan hệ thân tình và tin tưởng …, nhưng cũng là chuẩn bị cho các em hội nhập vào thế giới của ngày mai, một thế giới mà hiện nay chúng ta đã nhìn thấy những đường nét.
Đức Tin là một hồng ân. Một hồng ân thiêng liêng, vô giá mà Thiên Chúa dành tặng cho con người. Nhưng để Đức Tin được triển nở và vững mạnh cần có sự đáp trả của con người, nghĩa là về phía con người đi tìm chân lý, còn về phía Thiên Chúa đã, đang và luôn ban ánh sáng đặc biệt để dẫn dắt con người. Ánh sáng soi đường đó chính là Đức Giêsu Kitô.
Catholicism.about -Dạy trẻ cầu nguyện có thể là việc khó. Tốt nhất là bắt đầu với những kinh phổ biến để trẻ có thể dễ nhớ. Trẻ sắp rước lễ lần đầu nên nhớ các kinh
Bảo Trợ