Radio Người Trẻ - Cầu nguyện cho thầy cô

25 Tháng Mười Một 20205:32 SA(Xem: 705)

Cuộc đời trôi qua với biết bao những giai đoạn chuyển tiếp. Giai đoạn nào trôi qua cũng để lại cho chúng ta những ấn tượng không dễ phôi phai. Nhưng nếu phải nói đến những gì là thơ ngây, hồn nhiên và ghi dấu đậm nhất, có lẽ chẳng ai trong chúng ta không nghĩ đến khoảng thời gian vui vầy cùng chúng bạn ở gốc phượng, trong sân trường với những áo học sinh.

Quên sao được nỗi mong chờ khi tiếng trống vang lên giờ tan lớp, những lúc xếp hàng dài cho ngay ngắn, chỉnh chu, những lần bon chen cố len mình để mua miếng cóc, miếng ổi ở căn-tin, những khi rượt đuổi nhau đến mồ hôi nhễ nhãi. Quên sao được những bồi hồi khi hoa phượng rực đỏ, cảnh chàng trai ngập ngừng lấp ló sau tàn cây, nỗi lắng lo khi mùa thi chợt đến, khoảng sân rộng mang nặng những chơi vơi. Chiếc ghế đá, ô cửa sổ… tất cả đều chất chứa những ý nghĩa thật nhẹ nhàng nhưng sâu thẳm. Chúng đã hóa thành máu thịt đối với những ai trải qua tuổi học trò.
thay co

Nhưng sâu sắc hơn, kỷ niệm học sinh còn được ghi dấu bởi hình dáng thầy cô trên bục giảng. Từ ngày ta đến trường buổi đầu tiên đến khi ta bịn rịn xa rời hàng ghế gỗ, biết bao nhiêu ân tình và kiến thức thầy cô đã dành cho ta. Ngày còn bé, ta vừa đến trường vừa khóc. Mẹ phải dỗ dành nâng niu. Cô nhẹ nhàng an ủi ta đủ điều. Đến khi ta làm quen được một vài bạn mới, ta thấy cuộc đời mình như được mở sang trang. Từ tiếng ê a ta tập tành khổ sở, đến những triết lý làm người thâm sâu. Tất cả đều góp phần làm nên con người như hiện nay ta thụ hưởng. Cùng với những kiến thức thầy cô truyền thụ, ta được lớn lên từng ngày trong tình thân với bao kỷ niệm nơi trường lớp. Không có thầy cô, ta đã không thể được chắp cánh bay đến tận những miền xa.

Người ta vẫn hay ví thầy cô như người lái đò đưa khách sang sông. Quanh năm suốt tháng, người lái đò vẫn chỉ ở lại nơi bờ sông ấy. Sau khi đã đưa khách đến bến bờ họ cần đến, khách sẽ tiếp tục hành trình mới để mở rộng tầm mắt, còn người đưa đò lại lủi thủi quay về phục vụ một thế hệ mới đang chờ. Cứ thế, hết lớp người này đến lớp người khác, các thế hệ học sinh lớn lên, ra đi đắp xây tương lai phía trước, người thầy vẫn cặm cụi âm thầm phía sau. Trả giá cho tương lai tươi sáng của các học trò là những cơn ho vì bụi phấn, những trằn trọc vì một em nào đấy chưa ngoan, là những băn khoăn làm sao giúp các em học hành tốt. Thế nên, ngoài cha mẹ là những người đã sinh thành dưỡng dục ta, công ơn của thầy cô mà ta thụ hưởng cũng vô cùng to lớn.

Chúng ta hãy dành ít phút cầu nguyện cùng Chúa cho các bậc thầy cô đáng kính của mình. Hãy để tiếng trống trường vang vọng lại trong khối óc ta, nhắc nhớ ta về những tháng ngày ấm êm và tràn trề kỷ niệm của ngày xưa ấy. Hãy để cho những cánh phượng tiếp tục rơi trong lòng ta, để ta được đưa về những khoảng trời đầy mộng mơ và dạt dào cảm xúc. Hãy để lòng mình mềm ra để có thể thấy được những bụi phấn lăn tăn tỏa ra từ từng vết phấn thầy cô viết trên bảng, bám lại trên mái tóc của các ngài. Lời thầy cô đã dạy ta bằng cả nhiệt huyết và kinh nghiệm của mình, ta còn nhớ được bao nhiêu, ta đã ứng dụng được bao nhiêu?

Lạy Chúa, 

Chúng con tạ ơn Chúa đã gửi đến trong cuộc đời chúng con những người thầy người cô quý mến. Chúng con có được như ngày hôm nay cũng nhờ công sức và những hy sinh của các ngài.

Qua các ngài, Chúa gửi đến cho chúng con những bài học hay, những tri thức hữu ích, để chúng con có thể tiếp tục vươn lên và vươn xa hơn nữa trong hành trình chinh phục thế giới bao la này, theo như ý định của Chúa.

Những người thầy người cô của chúng con, có người hiện nay đã về với Chúa, có người đang bị tuổi già hành hạ xác thân. Chúng con xin Chúa tuôn đổ muôn hồng ân trên các ngài, và đền trả cho các ngài cho xứng với những hy sinh mà các ngài đã dành cho chúng con.

Chúng con cũng xin Chúa hãy ban ơn trợ giúp cho các nhà giáo trẻ hiện nay. 

Biết lấy tình thương mà dạy dỗ học trò. 

Biết đem hết tâm huyết của mình mà xây dựng thế hệ mới cho đất nước. Không chỉ truyền đạt tri thức nhưng còn cả cách học làm người, là một con người nhân nghĩa và tài đức.

Chúng con cũng xin Chúa giúp sức cho chúng con, biết mang những gì tốt đẹp mà chúng con đã thụ hưởng từ trường lớp phục vụ cho Giáo Hội, cho xã hội, để không phụ lòng mong mỏi và những hy sinh của thầy cô, và cũng để cho Chúa được vinh danh hơn nữa trên trái đất này. 

Amen.

Phêrô Lê Hoàng Nam, S.J
Dòng Tên Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Làm sinh viên trong một nền giáo dục như thế này quả là khó khăn. Nhưng bạn có lý do để tin rằng bạn có thể vượt qua khó khăn đó. Lý do căn gốc, sâu xa nhất: bạn là con người...//Sinh viên – bạn là ai? 28 Tháng Năm 2012(Xem: 5838) Nguyễn Thị Từ Huy
Trại không phải là nơi vui chơi, nghỉ mát một cách tùy tiện, vui đâu làm đó. Phải hoạt động nhiều để trại sinh không có những phút trống rỗng, bất động. Muốn được như vậy, người tổ chức phải có một chương trình thật hoàn chỉnh, khít khao với giờ giấc, đúng với chủ đề hay mục đích cắm trại. /15 Tháng Năm 2012 (Xem: 5350)/
Nhân Ngày Giáo dục Thế giới 24/01, cha Jacques Gagey, linh mục tuyên úy Hội nghị của Phong trào Hướng đạo Công giáo Thế giới đã có cuộc phỏng vấn dành cho Báo Quan sát viên Roma. Cha nhận xét: Ngày nay nhiều cha mẹ thích cho con của họ theo hướng đạo. Họ tin tưởng rằng đó là một sự bảo đảm, mang lại cơ hội để người trẻ có thể sống năng động và có trách nhiệm đối với bản thân. Theo cha Jacques, hướng đạo là biểu tượng của nhân loại được hiểu như một gia đình, trong đó Thiên Chúa là Cha của tất cả. Không giống như trường học có cấu trúc sư phạm để giảng dạy, phương pháp giáo dục hướng đạo rất đơn giản và giúp hình thành tính cách của người trẻ. Mọi thứ được tổng hợp trong sự cam kết và lời hứa cùng nhau có trách nhiệm vì ngôi nhà chung. Các giá trị giáo dục đến sau và được truyền cảm hứng từ tình huynh đệ thiêng liêng thúc đẩy mọi người trải nghiệm cuộc sống.
Vatican News - Tiếng Việt 121K subscribers SUBSCRIBED Truyện ngắn Công Giáo: "Giọt nước mắt hạnh phúc" là một câu chuyện xúc động về cuộc hội ngộ đầy bất ngờ của ba cha con trong ngày đặc biệt của cô con gái. Một khoảnh khắc vỡ oà sau thời gian mong chờ và tìm kiếm dài đằng đẵng, có lúc tưởng chừng như vô vọng.
Được hiện diện trên đời là một diễm phúc! Ta được Tạo Hóa ưu ái cho xuất hiện từ trong cõi hư-vô-không-là-gì. Ngẫm đi nghĩ lại, ta thấy chẳng có một lý lẽ nào xác đáng để buộc Tạo Hóa phải cho ta được hiện hữu. Dòng thời gian đã trôi qua rất nhiều tỷ năm, cả vũ trụ này rộng lớn tưởng chừng như không biên giới, có biết bao nhiêu thứ tồn tại. So với cái bát ngát mênh mông ấy, có lẽ ta còn nhỏ hơn là hạt cát giữa sa mạc hay giọt nước giữa đại dương. Có ta hay không có ta, thế giới này chẳng mất mát gì. Trước khi ta ra đời, thế giới vẫn cứ vần xoay và sống nhịp sống của nó. Cái chết của ta, sự biến mất của ta khỏi cuộc đời này, chắc cũng không phải là điểm kết của mọi loài trong đời đất.
Ra mắt chuyên mục truyện ngắn Công Giáo: Bước Từng Bước "Mời quý vị và các bạn đến với chuyên mục Truyện Ngắn Công Giáo. Biết đâu bạn sẽ có cơ hội sống lại những ký ức của tuổi thơ ngọt ngào, như khi được nghe những câu chuyện kể của bà hay của mẹ vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Biết đâu sau một ngày làm việc mệt mỏi và vất vả, bạn có thể mang vào trong giấc ngủ của mình những câu chuyện đẹp, những giấc mơ đẹp, về cuộc sống, về con người, về đức tin, về Thiên Chúa. Biết đâu bạn sẽ có cơ hội đào xới lại kho tàng đức tin của mình, ngang qua những câu chuyện kể của một ai đó mà nghe cứ như là chuyện của mình. "
[Radio Người Trẻ] Tại sao Giáo Hội cần tiền của giáo dân?
Chúng ta đang sống trong những ngày của Mùa Vọng, một mùa phụng vụ rất quen thuộc với truyền thống đức tin Kitô giáo. Thế nhưng, màu tím của Mùa Vọng của năm nay, lại mang thêm một sắc thái u buồn của đại dịch Covid-19 và bàng hoàng của bão lũ miền Trung. Thật vậy, cùng với thế giới, chúng ta đã có những trải nghiệm đầy lo lắng trong lần giãn cách xã hội toàn quốc, để góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Chung tay với dân tộc, chúng ta cũng đã có những hoạt động thiết thực, để xoa dịu phần nào những tổn thất nặng nề do thiên tai để lại.
Việc nghiện phim khiêu dâm có ma lực mạnh như nghiện ma túy, có thể khiến nhiều người trở nên mặc cảm, xấu hổ, và mất hết năng lượng... Tình dục là thứ cám dỗ mạnh mẽ và nó luôn là một chủ đề hấp dẫn. Trong quá khứ, sự cám dỗ này chỉ giới hạn trong trí tưởng tượng và kinh nghiệm. Nhưng ngày nay, bạn chỉ cần lên mạng là có thể tiếp cận được vô số thư viện với nội dung khiêu dâm khổng lồ. Bạn không cần tưởng tượng hoặc kinh nghiệm thì vẫn có thể khám phá được. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho một bí mật dễ dàng tiết lộ này là không hề bé nhỏ. Ngày càng có nhiều các nhà nghiên cứu, nhà lập pháp, và thậm chí cả các cựu sao khiêu dâm cảnh báo về việc nội dung khiêu dâm trên internet phổ biến và dễ tiếp cận như hiện nay là có hại cho xã hội và gây hại cho những người sử dụng nó.
Một năm kể từ số đầu tiên của chuyên mục Giáo Huấn Vui được phát trên radio và nhận được nhiều phản hồi tích cực, chúng tôi xin giới thiệu đến quý khán thính giả của Vatican News Tiếng Việt loạt Giáo Huấn Vui phiên bản video dựa trên chương trình radio đã phát với tông huấn Vui mừng và Hân hoan về lời mời gọi nên thánh trong thế giới hôm nay. - Sản phẩm video Giáo Huấn Vui này được thực hiện với sự hỗ trợ và đóng góp của các bạn đọc và khán thính giả của Vatican News Tiếng Việt. Video Giáo Huấn Vui được phát từng kỳ vào thứ Năm hàng tuần, với kỳ 1 bắt đầu từ thứ Năm 26/11, trên kênh Youtube và Facebook của Vatican News Tiếng Việt, đồng thời cũng được đăng theo thứ tự trên website của Vatican News Tiếng Việt (vaticannews.va/vi). Mỗi video đều được gắng hashtag #GiáoHuấnVui để dễ dàng tìm kiếm.
Bảo Trợ