[Radio Người Trẻ] Khi tu sĩ phải lòng

20 Tháng Tám 20204:00 SA(Xem: 221)
[Radio Người Trẻ] Khi tu sĩ phải lòng
Đời thánh hiến là thế, đời dâng hiến là vậy. Người ta đâu cậy nhờ, bám víu vào một điều gì đó hoài. Có những góc khuất không tỏ lộ, có những góc khuất đi muốn ra ngoài ánh sáng.

Cuộc đời người tu sĩ đâu tránh khỏi những phút yếu lòng, đâu tránh khỏi những khoảnh khắc cần ngả đầu, ngã lòng vào một ai đó. Có biết bao bóng hồng, biết bao anh hùng trong mơ đi qua, lướt qua cuộc đời của họ. Hành trình người tông đồ là thế, hành trình kẻ dâng hiến là vậy. Không sớm thì muộn họ sẽ gặp lại ký ức thuở hàn vi, gặp lại khoảnh khắc trước đây họ đã từng có, từng nắm giữ, từng là người trong cuộc, rồi họ cũng sẽ phải chạnh lòng trước một bóng hồng nào đó, liêu xiêu trước một anh hùng trong mơ.
blank
Đâu phải chuyện lạ lẫm gì? Mang trong mình thân phận con người, dù đã cúi mình đọc lời khấn hứa với Chúa, họ vẫn là những người nam, người nữ bình thường. Nơi những con người ấy vẫn tiềm tàng khát vọng kiếm tìm nửa còn lại của cuộc đời mình. Cái tự nhiên ấy đâu có thể che giấu, cũng chẳng thể khước từ. Đã là con người họ không thể chối bỏ sứ mạng duy trì sự sống cho nhân loại, cho tạo vật mang hình ảnh của Thiên Chúa.

Nhưng khi bước vào đời sống dâng hiến, họ đã đi ngược lại quy luật tự nhiên, vì “ Nước Trời”
Không phải lựa chọn ấy mà con tim họ không biết thổn thức trước cái đẹp, xao xuyến trước cái tình, con tim ấy vẫn đánh rơi nhịp khoảnh khắc thất thần nào đó , trước một tia sáng ai mộ đâu đó trong đời.

Đó là chuyện của con tim
Đời dâng hiến, đâu thiếu nhưng thước phim như vậy, nó đặt người tu sĩ vào những cảnh huống luống cuống một đời, một thời.
Có người đã kịp chớp lấy thời bẻ lái chuyển hướng cuộc đời
Có người đắn đo, lo lắng rồi cũng thắng lại, ngoảnh lại phía sau
Có người cũng dừng lại, có chút tận hưởng, thưởng ngoạn có chút mơ tưởng, gượng gạo trông tạo thế giằng co của một cuộc chiến rồi lại hiến mình theo tình Giêsu
Có người quyết tâm hiến thân bước trọn con đường đã theo
…..
Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh
Tùy người, tùy nơi, tùy thời, và cũng tùy đời
Đâu phải dễ để gửi, nó quá khó để trao, dễ gì để chia?
Bạn đã một lần phải lòng ai đó? Lúc đó bạn như thế nào? Cuộc sống của bạn ra sao?
Thấp thoáng trong những cảm xúc của con tim, những rung động sống động của lòng người,

Lúc phải lòng họ thổn thức, chột dạ với đầy nhưng suy nghĩ, cảm xúc đan xen, len lỏi vào từng ngõ ngách trong cuộc sống của họ.
Vô tình cái chạm tay, thình hình một ánh mặt, bóng hình ai đó hòa quyện trong suy tưởng, trong xúc cảm đó đây. Phút phải lòng vô tình bất thình lình, ẩn chứa chút tình chút duyên theo câu chuyện xa xưa.

Lời nói ấy, bóng hình ấy, nụ cười kia
Những lời chia sẻ cứ thoang thoảng bên tai
Bóng hình ấy cứ giấy lên theo từng khắc, hiện hình theo từng cơn
Nụ cười kia hòa trong những suy nghĩ mông lung
những suy nghĩ mộng tưởng
trong nụ cười ngây dại một mình như kẻ si
Một cái chạm khe khẽ thôi lại lôi về cả một bầu trời cảm xúc trong xanh trong ánh nắng vàng chứa chan hạnh phúc

Họ tiếp tục mơ tiếp tục mộng?
Họ tiếp tục nhớ tiếp tục thương?
Họ tiếp tục xao xuyến đến quyến luyến?
Họ tiếp tục tơ tưởng đến thương thầm nhớ trộm?

Cuộc sống hiện tại của họ, nơi họ mơ, chốn họ mộng đâu chỉ riêng phận mình. Họ hiểu không ai thấu lòng họ hơn Chúa, họ không hiểu mình sẽ giữ sao nổi anh chị em xung quanh? Nơi họ đang nhớ, đang thương có Người họ đã khấn hứa, kết duyên, có người họ đã nguyện gắn bó, có người chia ngọt sẻ bùi trong đời hiến dâng.

Họ có tơ tưởng, mộng mơ đó, nhưng đâu thiếu phút dằn lòng chốn phòng riêng, kiêng nhớ kiêng thương trong cõi tư riêng. Nghĩ về bản thân, họ muốn ngã lòng, hướng về tha nhân, họ muốn dấn thân.
Nghĩ về bản thân, họ muốn yêu và được yêu ai đó, một và chỉ một mà thôi
Hướng tới tha nhân, họ cũng muốn yêu người ấy trọn vẹn, trọn đời, một và chỉ một mà thôi.
Làm sao để đẩy lui những cảm xúc yêu đương chớm nở thường tình?
Làm sao để kéo về những khoảnh khắc của lời mời gọi thuở ban sơ?
Họ lao đao trong buổi chiều tà, xa lạ với mọi thứ thân quen, mon men , vô định trong cái sắc cái tình.
Họ đang sống cho ai, sống vì điều gì?
Sứ mạng của họ là chi?
Thiên thời, địa lợi, nhân hòa
Có người cho thời khắc ấy là giao hòa của ý mình, ý Trời để dứt đường rẽ ngang
Đó phải chăng là dấu chỉ cho một con đường mới?
Người muốn gầy dựng gia đình mới nơi thế gian
Kẻ ở lại với gia đình thứ hi nơi cộng đoàn anh chị em
Người muốn làm tròn thiên chức làm cha làm mẹ của mình
Kẻ muốn nhận người khác làm mẹ làm cha làm anh chị em của họ
Người cảm thấy đã nếm đủ vị cô đơn của đời hiến dâng
Kẻ ở lại tiếp tục vì biết mình chẳng lẻ loi, cô độc
Người muốn thay đổi thập giá khác trong đời sống lứa đôi
Kẻ âm thầm tiếp tục chằng đường lên đồi Sọ cuộc đời
Người thế này kẻ thế khác
Dù thế nào,
Thiên Chúa vẫn luôn tôn trọng mọi quyết định dự tính, lựa chọn của họ
Thiên Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi họ.
Yêu Đấng vô hình trong khi bóng hình kia hiện hữu ngay bên?

Lyeur Nguyễn

Theo Dongten.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Website: https://vaticannews.va/vi Radio Tâm ca số tuần này là tâm tình chia sẻ nỗi nhớ niềm thương của người con xa nhà dành cho gia đình. Kính mời quý vị đón nghe! Bài hát: Dâng Hiến Đời Con - Sáng tác | Dương Như Đình - Trình bày | Angelo Band Kênh thông tin chính thức Vatican News Tiếng Việt, tiếng nói của Đức Thánh Cha và Toà Thánh với thế giới. Đồng thời là kênh kết nối giữa Giáo hội Việt Nam và Giáo hội toàn cầu.
1. MÙ DẪN MÙ- Thể loại: Trò chơi cảm giác,vận động nhẹ.- Rèn luyện: nhận định chính xác môi trường xung quanh bằng thính giác và xúc giác.- Giáo dục: Tương trợ, sẳn sàng giúp đỡ nhau và cùng nhau gánh vác trách nhiệm.(post 2014 - (Xem: 4995)
Radio Tâm ca: Thư gửi Bố
Từng nghe nhiều truyện cổ tích, từng xem nhiều phim về chuyện tình lãng mạn, nhưng đây là lần đầu tiên tôi trực tiếp nghe và nói chuyện với người thật việc thật. Cô miên man thích thú kể, một cách sống động, như thể vẫn là em của ngày hôm qua. Còn Chú thì vừa nghe vừa hẩy hẩy cái tay như thể không muốn cho Cô kể tiếp. Cô thì cứ đập đập cái tay: Mình cứ để tớ kể cho mọi người nghe. Cô Chú đã có nhiều con nhiều cháu, thế mà cái tuổi xuân ấy vẫn sống động và xanh tươi! …
Phải công nhận văn hóa tang lễ ở Việt Nam phong phú hơn nhiều so với các nước Phương Tây. Nhiều nước ở Châu Âu, người nhà chỉ có thể gặp người quá cố trong vài giờ. Họ không được phép để thi thể người thân trong gia đình. Dĩ nhiên, phần lớn họ không được đưa quan tài vào nhà thờ để cử hành thánh lễ an táng. Họ cũng không thể đọc kinh cầu nguyện theo đoàn thể trong giáo xứ.
*** Thân xác con người: một tặng phẩm của Thiên Chúa Tình Yêu Kinh Thánh là câu chuyện tình yêu mà Thiên Chúa, Đấng Tạo Thành muốn gửi đến cho mọi người và từng người, và riêng cho bạn, thụ tạo cao quý của Ngài. Thiên Chúa đã làm cho mầu nhiệm của Ngài trở nên hữu hình khi tạo dựng con người là nam, là nữ, theo “hình ảnh và họa ảnh” của Thiên Chúa (x. St 1, 27). Trách nhiệm của con người phải phản chiếu được dung mạo Thiên Chúa, Thiên Chúa Ba Ngôi với sự hiệp thông sâu thẳm khôn dò giữa các Ngôi vị.[1]
✅Mục đích khoá học Khoá học “Hỏi Đáp về Đức Tin” được tổ chức bởi quý thầy thuộc Học Viện Dòng Tên. Khoá học nhằm giúp các bạn trẻ giải đáp các thắc mắc trong đời sống đạo; từ đó, giúp học viên sống tốt đức tin của mình giữa một xã hội đa dạng và thách đố với nhiều quan điểm và lối sống. ✅ Đối tượng học viên Khoá học Hỏi Đáp về Đức Tin dành cho tất cả các bạn trẻ Công Giáo đang thao thức muốn hiểu rõ hơn về đời sống đức tin. Bạn là sinh viên, bạn đã ra trường hoặc đang đi làm – nếu bạn có nhiều thắc mắc muốn được giải đáp cách rõ ràng và có hệ thống, mời bạn đến với khoá học này.
WHĐ (4.8.2020) – Sáng ngày 26-7-2020 vừa qua, 650 giáo lý viên (GLV) giáo phận Long Xuyên đã hành hương về nhà thờ chính tòa Long Xuyên, trung tâm của giáo phận nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập giáo phận và mừng kính thánh bổn mạng Á thánh Anrê Phú Yên tử đạo. Giáo Lý Viên Gp Long Xuyên hành hương mừng 60 năm thành lập giáo phận 26-7-2020
Samuel Langhorne Clemens, được biết đến với bút hiệu Mark Twain. Ông sinh ngày 30.11.1835 – Mất ngày 21.04.1910, là một nhà văn khôi hài, tiểu thuyết gia và là nhà diễn thuyết nổi tiếng của Mỹ. Ông sinh ra vào chính ngày sao chổi Halley xuất hiện năm 1835 và mất đúng vào lần sao chổi xuất hiện lần sau, năm 1910. Ông đã từng nói một câu rất thời danh: Chẳng có cảnh nào đáng buồn hơn là thấy một người bi quan trẻ tuổi. Em! Em là một người trẻ, cầu mong tuổi trẻ của em luôn là thời mộng mơ, khắc khoải cho những lý tưởng và mục đích cao đẹp, dám mạo hiểm dấn thân và kiên trì cho những ước mơ của mình. Đừng bi quan, buồn tủi. Vì tuổi trẻ là hồng phúc, là tài sản quý báu Chúa ban cho em, đừng đánh mất và lãng phí một cách vô ích. Tại sao phải nói với em điều này?
Các bạn trẻ thân mến, Tuổi trẻ là thời gian được kỳ vọng, là phúc lành của Giáo Hội và thế giới. Trong lịch sử của Giáo Hội, đã không ít người trẻ dâng hiến đời mình cho Chúa. Nhiều vị thánh trẻ đã tỏa sáng và có nhiều gương sáng trẻ trung giữa đời thường. Điều đó cho thấy người trẻ có đủ mọi nguồn lực và nhiệt huyết để làm cho xã hội và Giáo Hội phong phú và tươi trẻ. Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên 4.0 với nhiều tiện lợi nhưng không ít rủi ro, thách thức; những ai chỉ biết hưởng thụ hay trưởng thành theo tiêu chuẩn chung thì sớm muộn sẽ bị đào thải. Các bạn đang đối diện với những cơn bão mà thời đại kỹ thuật số mang đến, cũng đừng để mất đi ngọn lửa nhiệt huyết và lòng hăng say, đừng lo âu, đừng sợ hãi, nhưng hãy biến những “cơn bão” đó thành cơ hội để phát triển bản thân và trưởng thành hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
Bảo Trợ