Làm thế nào... để trở thành một giáo lý viên giỏi

26 Tháng Mười Hai 201912:36 SA(Xem: 1132)

Làm thế nào... để trở thành một giáo lý viên giỏi

anne-sylvie-vernier.jpgBà Anne-Sylvie Vernier, kỹ sư thực phẩm nông nghiệp, mẹ của năm người con, bà phụ trách ban giáo lý của giáo phận Rennes. Bà giữ nhiệm vụ này một cách tình cờ cách đây bảy năm. Từ đó bà tận dụng tất cả tài năng của mình để tháp tùng các trẻ em ở vùng Bretagne trong đức tin.

1. Đi tới trước

 

Xác tín của tôi là chúng ta tất cả đều có thể là giáo lý viên. Tôi có nhiều ví dụ các cha mẹ nghĩ mình không đủ khả năng, nhưng rồi họ lao vào dạy và rất vui đã thành công. Giáo lý viên không phải là người am hiểu, là cô thầy giáo. Đây là tư thế đầu tiên mà chúng ta thực hiện: kêu gọi các em bé ngồi chung quanh bàn và nói với các em về Kinh Thánh với kiến thức của mình. Trên thực tế, giáo lý viên là người anh cả, chị cả trong đức tin. Đơn thuần là người có kinh nghiệm gặp gỡ Chúa và muốn chia sẻ cuộc gặp gỡ này.

 

2. Cùng đi bên cạnh

 

Giáo lý viên là người đang lên đường. Cùng với trẻ em, họ cùng tiến bước chung, cùng khám phá Chúa là ai, cùng tiến bộ trong sự mật thiết của lời cầu nguyện. Như đứa bé mở lòng ra với đức tin, người giáo lý viên có thể không tìm ra câu trả lời cho câu hỏi của các em: và như thế lại là tốt! Một người cha gia đình đã trả lời với tôi, trong trường hợp như vậy, tôi xem Internet, tôi hỏi cha xứ hoặc hẹn với các em tuần sau sẽ trả lời… Chúng ta có sự khôn ngoan của người lớn, chúng ta có thể nói theo kinh nghiệm của mình, với tất cả những gì chúng ta cần phải đào sâu, nhưng chúng ta cũng có cái quyền là không biết tất cả.

 

 3. Đi đàng sau

 

Đôi khi người giáo lý viên cũng phải thúc đẩy trẻ em, giúp đỡ các em một tay. Môn giáo lý không phải như buổi tập thể thao hay lớp nhạc, giáo lý là nói về Chúa trong cuộc đời của chúng ta, đôi khi các em có các nghi ngờ, tự hỏi con đường nào mình phải đi. Người lớn đã có kinh nghiệm chuyện này: người lớn cũng chao đảo, cũng tự hỏi và luôn tự hỏi, người lớn cũng không biết tất cả, cũng không phải lúc nào người lớn cũng sốt sắng cầu nguyện. Qua kinh nghiệm, người lớn biết đôi khi họ cũng cần một người nào khác nói lại cho họ nhớ lại, Chúa đi bên cạnh họ và Chúa cứu chúng ta!

Marta An Nguyễn dịch

(phanxico 23.12.2019/ lavie.fr, Julie Quaillet, 2019-12-11

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cha Laurent thuộc Hội thừa sai Paris, đang theo một khoá học tại Roma về việc chuẩn bị hồ sơ cho trong tiến trình phong thánh trong Giáo hội. Vatican News Tiếng Việt đã mời cha đến phòng quay của Vatican News tại Roma để có một cuộc phỏng vấn
Radio Tâm Ca số Tết đặc biệt với 3 tâm tình từ 3 miền với 3 món quà âm nhạc cho khán giả của Vatican News Tiếng Việt
” Dại khờ ” có phải là một đặc tính của tình yêu? Vì khi yêu đến nỗi quên cả chính bản thân mình, người ta nhận được cảm giác khoan khoái, hạnh phúc, một cảm giác khó tả mà chỉ người đang yêu cảm nhận được. Khi yêu ai, dù bản thân người nam hay người nữ, người ta đều muốn mình thuộc quyền sở hữu của người khác, là một phần không thể thiếu trong trái tim người khác, ta với họ như “cá với nước”, như “chim với biển”, luôn song hành và gắn bó với nhau.
BIẾT LÀ ĐAU LÒNG NHƯNG NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐĂNG LÊN. MONG MN CHUNG TAY CHIA SẺ ĐỂ KHÔNG CÒN NGƯỜI PHÁ THAI, BỎ CON NHƯ VẬY NỮA 😥😥😥 MÙA PHÁ THAI CUỐI NĂM!- PHÁ THAI ĐỂ VỀ QUÊ ĂN TẾT . ( lại một mùa giáng sinh và năm mới sắp tới, đây là những giai đoạn THAI NHI bị phá nhiều nhất trong năm . Sẽ có hàng ngàn THAI NHI vô tội nữa bị giết nếu chúng ta không ngăn chặn từ bây giờ). Mỗi lượt chia sẽ là mỗi cơ hội để chúng ta góp một phần nhỏ cứu một Thai Nhi.
"Lương tâm nếu mua được bằng tiền thì chắc là sẽ có hạn sử dụng." Rồi một ngày lương tâm bạn hết hạn sử dụng, thì bạn sẽ sống như thế nào? Sống phần " con " để phần " người " trả về nơi sản xuất, rồi khi nào mua lại được lương tâm mới sống phần "người" ? Lương tâm giá bao nhiêu? Một câu chuyện bạn sẽ phải trăn trở.
Bài viết dưới đây được khai triển trong ánh sáng của: Tông Huấn “Chúa Kitô sống” số 202-220 Có người rất khó chịu với cách loan báo Tin Mừng theo kiểu lôi kéo, thuyết phục. Đến nỗi Châu Âu có nhiều nơi, người ta không cho phép nói về Thiên Chúa. Những nơi khác, nhiều người cũng dị ứng đến phương pháp giảng dạy giáo lý. Giáo điều là người ta thường nhắc đến. Nhất là với người trẻ, khối kiến thức khổng lồ về đức tin có khi người trẻ bị “nhồi sọ về học thuyết”. (x. số 214).
Ngày nay, việc đề cập tới sự hiện diện của các tín hữu Công giáo trên internet vô cùng quan trọng. Vài năm trước, truyền hình và đài phát thanh đã là những phương tiện phổ biến của truyền thông. Nhưng hiện nay, nó không còn tách biệt mà đã hoà thành một: internet.
Có khi nào em đặt câu hỏi: Mục đích em cần phải đạt đến trong cuộc đời em là gì? Chắc em sẽ trả lời ngay. Có chứ! Mục đích của cuộc đời em là làm bác sĩ, làm kỹ sư, làm kiến trúc sư, làm chủ một doanh nghiệp, phấn đấu để vươn đến chức vị giám đốc một công ty. Hoặc có thể những mơ ước nhỏ hơn: Làm chủ một shop nhỏ, làm chủ một quán ăn, xây được căn nhà, có thu nhập ổn định và có một vài đứa con, gia đình hạnh phúc… Chỉ vậy thôi.
Hơn 20000 bạn trẻ từ khắp giáo tỉnh đã háo hức đổ về Tiểu Vương cung Thánh đường Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội để tham dự Đại hội Giới trẻ (ĐHGT) Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVII. Họ về đây với sự tò mò? Hiếu kỳ? Cả mục đích tham quan du lịch? Gặp gỡ giao lưu? Hẹn hò nam nữ? Có thể nhiều người đã nghĩ như thế. Rất có thể động lực để đăng ký tham dự của một số bạn trẻ cũng là như vậy và còn vì rất nhiều lý do trần tục khác nữa. Nhưng khi bước tới Tiểu Vương Cung Thánh Đường Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội Phú Nhai, khi vào tới quảng trường nơi diễn ra đại hội, người ta buộc phải thay đổi lối nhìn, lối nghĩ về ngày đại hội giới trẻ, về lối sống của người trẻ hôm nay.
Video: Những lời khuyên quý giá của Đức Thánh Cha cho giới trẻ Nhật Bản tại nhà thờ chính tòa Đức Bà Tokyo - Lúc 10g sáng 25/11, Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp gỡ với các nạn nhân của ba tai ương động đất, sóng thần và tai nạn nguyên tử năm 2011. Sau đó, Đức Thánh Cha có cuộc gặp riêng với Nhật Hoàng. Nhật Bản là một nước theo hệ thống quân chủ lập hiến, quyền lực của Nhật hoàng vì vậy rất hạn chế.
Bảo Trợ