Trò Chơi - Sinh Hoạt Vui Thiếu Nhi

11 Tháng Ba 20191:14 SA(Xem: 1744)

 TRÒ CHƠI - SINH HOẠT VUI Thiếu Nhi 

Adong Và Evà Kết Nghĩa

adam_eveNgười: Trò chơi đông người

Tuổi: Cho mọi lứa tuổi

Gợi Ý:
– Thiên Chúa chúc lành cho đời sống gia đình
– Sự gì Thiên Chúa kết hợp, loài người không được phân ly (Mt 19:46)
– Khi Chúa dẫn Evà đến cùng Adam, ông đã nhận ra “Đây là xương tôi, là thịt tôi”. Nên chưa kịp làm gì, Adam và Evà đã xấn xổ tìm nhau.

Cách Chơi::
Người chơi làm thành 2 vòng tròn đồng tâm. Chọn 2 người làm Adong/Eva. Adong ở ngoài vòng tròn, còn Evà ở trong vòng tròn. Người chơi trên 2 vòng tròn cầm tay nhau vừa đi vòng tròn (đối chiều nhau) vừa hát. Trong khi cố giữ cho Adong và Evà không được chạm tay nhau. Khi đã chạm tay nhau được thì 2 người khác ra thay thế.

Anh Em Một Nhà

Người: Trò Chơi chung mọi người

Dụng Cụ: Không cần

Gọi Ý:
– Chúa Giêsu đã dạy chúng ta có một cha chung, Đấng ngự trên trời, hằng thấu suốt tâm tư và luôn chăm sóc chúng ta. (Mt 23:9, 6:9)
– Tứ hải giai huynh đệ: Bốn bể đều là anh em.
– Chúng ga tuy nghiều, nhưng là một tấm bánh, một thân thể, vì hết thảy chúng ta đồng thông cùng một tấm bánh (Icor 10: 17)
– Là anh chị em cùng một Cha trên trời, chúng ta phải yêu thương, giúp đỡ, và phải biết tên nhau.

Cách Chơi::
Người chơi đứng thành vòng tròn. Mỗi ngưòi cố gắng học và nhớ tên của hai người bên cạnh mình. Trưởng chỉ vào bất cứ người nào đồng thời nóp PHẢI hoạc TRÁI thì người đó phải đáp lại bằng cách nói tên của người bên cạnh.

Chiên Ngoan Về Chuồng

chien_thien_chua-contentNgười: Chơi theo đơn vị đội

Dụng Cụ: Mỗi người cần 1 gậy và ống lon.

Câu Chuyên: Anh em cong ông Jacob được cha sai đi chăn cừu tận nơi miền xa xăm. Đã lâu ngày không thấy về nên Isăc sai con út đi nhắn anh em lùa chiên cừu về chuồng cho cha.

Gợi Ý:
– Chúa Giêsu là mục tử tốt lành: Chiên Ta thì nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo ta. Người chăn chiên tốt thí mạn mình vì Chiên.
– Các em Tông Đồ Đội Trưởng Đội Phó phải theo gương Chúa.

Cách Chơi::
Mỗi đội sẽ dẫn một con chiên về với cách sau đây: Dùng gậy lùa ống lon từ đầu sân về cuối sân vòng qua cột cờ lùa về chỗ trao cho người kế tiếp. Cũng vậy, người kế tiếp lùa lên cùng một kiểu như người trước. Đội nào lùa xong trước thắng cuộc.

Chồn Rượt Gà

Người: Chơi theo nhóm. Dành cho các em nhỏ

Cách Chơi::
Đội làm gà đứng thành hàng học, hai tay giữ chặt lưng đồng bạn đứng truớc. Đấu thủ làm gà mái đứng hàng đầu.
Sau khi lệnh chơi bắt đầu, đội làm gà phải luôn giữ chặt thắt lưng và len lỏi trốn tránh, đừng cho chồn chạm vào mình, chỉ riêng đấu thủ làm đầu gà mới được chạm vào chồn. Nếu chồn bị chạm thì cả đội chồn thua. Trái lại, nếu gà bị trượt tay, hay bị chồn đập phải cũng thua (phải loại ra ngoài). Nếu chồn bắt được một nửa số gà thì toàn đội gà thua cuộc.

Chúa Tìm Phêrô
Người: Nhiều người chơi

Dụng Cụ: Không cần

Câu Chuyện: Khi Phêrô sợ bị giết nên trốn khỏi thành. Nhưng Chúa đã tìm đến, vai vác thánh giá và nói với Phêrô: “Thày vào thành chịu chết một lần nữa.” Phêrô hiểu ý Chúa muốn mình chịu chết nên quay trở lại.

Gợi Ý:
– Làm việc thiện chưa phải là tông đồ, làm vì xem đó là sứ mệnh Chúa Kitô mới là tông đồ (Đường Hy Vọng 295)

Cách Chơi::
Người chơi xếp thành các hàng dọc, khoảng chách từ người nọ đến người kia bằng một sải tay (cầm tay nhau được). Cử một người làm Phêrô chạy trốn và một người làm Chúa đi tìm. Hai người này chỉ được chạy theo hàng dọc hay nganh mỗi khi có lệnh đổi hướng. Các người đang nắm tay nhau theo hàng rời tay quay về hướng phải đưa tay nắm tay người mới bên cạnh. Chúa tìm gặp được Phêrô là thắng cuộc.

Con Sâu Đo

sau-thumbnailNgười: Chơi theo đơn vị đội.

Cách Chơi::
Đội xếp hàng dọc từ mức khởi hành. Ngồi mông chấm đất, hai chân hơi co lại, hai tay đưa ra sau giữa 2 cổ chân người ngồi sau.
Sau lệnh khởi hành, toàn đội đồng tiếnt tới bằng cách đồng duỗi chân ra phía trước và đồng nhấc mông tới. Đội nào có người sau cùng đến mức thắng cuộc. Đội nào đứt đoạn thì bị loại.

Có Phải Con Không

Có Phải Con Không

Environment: Chơi trong phòng

Dụng Cụ: Không cần

Câu Chuyện: Trong 12 môn đệ Chúa có kẻ đã phản bội anh em ra đi giữa đêm tối. Chúa bải cho họ hay ý định đó nhưng không ai biết ai là kẻ phản anh em.

Gợi Ý:
– Mỗi lần phạm tội là mỗi lần phản bọi tình yêu thương của Thiên Chuạ
– Dù có ra khỏi nhà, đi phương xa vạn dặm mà cứ mang theo tất cả tật xấu, cả con người cũ, thì có khác gì ở nhà đâủ (Đường Hy Vọng 5)

Cách Chơi::
Người chơi tụ tập trong phòng. Trưởng cho một em ra khỏi phòng trong khi các em khác nhắm mắt lại. Khi nghe lệnh mở mắt ra, các em đoán sem ai thiếu. Ai tìm ra trước nhất và nhanh nhất thắng cuộc.

davidDavít Diệt Goliat

Người: Trò chơi đông người

Dụng Cụ: Không cần

Câu Chuyện: Đavid nói với Goliat. “Ngươi đến đánh ta với gươm, với giáo, và lao phóng; Phần ta, ta đến đánh người với Danh Giavê Thiên Chúa các cơ binh” (Isamuel 17:45)

Gợi Ý:
– Những điều thế gian coi là yếu đuối, thì Thiên Chúa chọn để bêu nhuốc những gì là mạn mẽ (Icor 1:27)

Cách Chơi::
Người chơi chia thành hai phe đều nhau mỗi người nhận một số. Hai phe đứng ở hai đầu sân. Bắt thăm để ứng chiến trước, Ai được ứng chiến thì đứng lên phía trước đòng quân mình cách khoảng 15 feet và gọi số bên đối phương. Ai được gọi thìm mang danh: “Đavít gọi Goliat số …” Số được gọi chạy sang đập vào tay Đavít 3 cái rồi chạy trở về. Đoàn quâng Đavít chạy đuổi theo Goliat. Nếu đập (chạm vào) được người Goliat thì Goliat chết (phải đi tù!) Bên Đavít thắng được gọi tiếp tục. Nếu thua thì bên đối phương được cử người ra gọi. Tù binh được cầm tay nhua để chờ sang cứu, (Nếu người sang cứu không bị bắt lại)

Đavít Tìm Vợ

Người: Trò chơi cùng phái, theo đội hay chi đoàn.

Dụng Cụ: 2 khăn bịt mắt

Câu Chuyện: Mikal, con gái của vua Saul, yêu Đavid, Saul nói: “Ta sẽ gả con ta cho nó và con ta sẽ là một cái bẫy cho nó …” (Isamul 18: 20 – 27)

Gợi Ý:
– Tình yêu hôn nhân có sức rút từ quả tim con người tất cả can đảm, tin tưởng và quảng đại (Đường Hy Vọng 467)

Cách Chơi::
Hai người được cử ra bịt mắt làm Đavít và tôn nương. Bắt đầu nghe hiệu còi Đavít gọi to: “Tôn nương đâu?” và Tôn nương đáp lại: “Có em đây!” Rồi chạy trốn để Đavít không bắt được mình. Sau ba lần gọi tên mà không tìm được Tông nương thì Đavít phải chịu hình phạt đi bằng hai đầu gối đến ngửi một gốc cây gần nhất rồi trở về chỗ. Cử một người khác ra thay thế.

Diệt Quân Thù

horse-hiepsiNgười: Trò chơi đông người

Dụng Cụ: Một trái banh nhỏ

Câu Chuyện: David được thiên hạ nhảy múa ca tụng rằng: “Saul hạ được hàng ngan, và Đavid hàng vạn!” (Isam 29:5)

Gợi Ý:
– Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu.
– Người chí khí không tứ mãn. Óc tứ mãn như bức tường ngăn con xa Thiên Chúa, xa an em, xa tất cả, và con không cần ai nữa (Đường Hy Vọng 200).

Cách Chơi:: Để quân đội mình thành những nhà thiện xạ, Vua Đavít thường tập trận như sau: Chia quân làm hai phe A and B. Mỗi phe chiếm trọn một nửa sân chơi. Hai bên sẽ bốc thăm để được ném trước.
Thí dụ: Bên A được ném trước, có quyền di chuyển trên phần đất mình để phần đất mình để lựa chiều ném vào đối phương (bên B). Nếu bên B bị ném trúng sẽ phải sang bên A chịu tù. Bên A được ném tiếp. Nếu ném trật thì bên B được ném bên A. Muốn cứu được một tù binh. Banh trạm đất trước khi trúng người không được kể là thắng.
Khi hết giờ chơi, đội nào có nhiều tù nhân sẽ thắng.

Đi Hành Hương

Người: Trò chơi theo đơn vị đội (cùng phái)

Dụng Cụ: Không cần vật dụng

Câu Chuyện: Đoàn người hành hương núi Chúa, tay ôm thánh giá bước đi trong hy sinh mỏi mệt, và cố gắng để đền tội mình.

Gợi Ý:
– Nếu ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá của mình mà theo Ta (Mt 17: 24)
– Ai bền đỗ đến cùng sẽ được cứu thoát (Mt 10:22)

Cách Chơi:: Người chơi theo đội đứng thành hàng dọc. Tay trái ôm thánh giá bằng cách cầm lấy chân phải đứng trên. Sau khi nghe lệnh hành hương, các đội nhải liên tiếp thẳng tới đích. Đội nào không đứt đoạn và người sau cùng vuợt qua mức đến trước thì mới hoàn tất cuộc hành hương.

Đi Theo Tiếng Gọi

Samuel-Davit-phongvuongNgười: chơi theo đội. Mỗi người một khăng bịt mắt

Dụng Cụ: Khăn cho mỗi người

Câu Chuyện: Trong đêm trường thanh vắng, Chúa đã gọi Samuel. Cậu sốt sắng lên tiếng đáp trả: “Này con đây, xin Chúa hãy phán vì con đang lắng tai nghe!”

Gợi Ý:
– Thưa “Vâng” thì dễ, nhưng hãy xem Chúa Giêsu đã theo tiếng gọi cho đến chết trên thánh giá. Hãy từ bỏ mình, vác thánh giá mỗi ngày và theo Chúa.

Cách Chơi:: Các đội đứng thành hàng dọc trước vạch khởi hành. Họ sẽ đi qua một quãng đường dài có nghiều chướng ngại vật.
Mỗi người trong đội đều bịt mắt, tay đặt lên vai người đứng trước. Đội trưởng không bịt mắt, tay cầm còi để điều khiển đội mình. Đội trưởng đi cách xa đội mình 5 bước. Mỗi llần đụng phải chướng ngại vật trên đường bị trừ điểm. Đội nào còn nhiều điểm thắng cuộc. Có thể thi qua từng đội một. Các đội khác đứng coi hoặc làm chướng ngại vật cản đường.

Đô Lực Sĩ Thế Giới

Người: chơi theo riêng phái. Tuổi càng lớn chơi càng vui

Cách Chơi:
Vẽ một vòng tròn rộng chừng 3 mét rồi chia người chơi thành 2 phe. Lần lượt từng 2 người một vào trong vòng tròn đẩy nhau, ôm nhau ném ra ngoài vòng tròn. Ai bị đẩy khỏi vòng thì người phe bị đẩy lên tiếp. Khi hết giờ chơi, phe nào còn nhiều người thắng. Trò chơi có thể biến đổi: Cử từng 2 người lên đẩy nhau rồi sau cùng ai thắng sẽ vào vòng bán kết và cuối cùng vào vòng chung kết.

Duyên Thầm

gaique-sohaNgười: Trò chơi đông người

Dụng Cụ: Không cần

Cách Chơi::
Người chơi đứng 2 người một cập, đứng rải rác trên sân chơi. Chỉ định 2 người làm đôi kết duyên, nhưng một trong 2 người không chịu bỏ trốn. Người kia chạy đuổi theo. Người chạy kết duyên với người khác đang đứng trong các đôi trên sân. Tất nhiên người thứ 3 (người phía ngoài) phải chạy tìm người khác để kết duyên. Nếu ai bị bắt thì hai người coi như đã được kết duyên. Đôi này được chỉ định một đôi khác ra thay thế làm kẻ chạy người đuổi. Cách khác: Khi bị bắt rồi thì người bị bắt sẽ trở thành con chó bò xuống để người khia dắt đem về chuồng. Hai người được chỉ định đội khác ra làm kẻ chạy người đuổi.

Hãy Cho Đi

Người: Trò chơi đông người theo độị

Dụng Cụ: Mỗi đội cần một vật dụng cầm chuyền cho nhaụ

Câu Chuyện: Chúa Giêsu bảo: Hãy cho đi hết thì sẽ được đầy đụ

Gợi Ý:
– Người ta không cần của con, không cần con cho, bằng cần con hiểu họ, thương họ! (Đường Hy Vọng 743)
– Lá lành đùm lá rách.
– Một miếng khi đói bằng một gói khi no

Cách Chơi:: Chia đội thành 2 đứng tại 2 đầu sân. Khi nghe Chúa Giêsu truyền lệnh (Bằng còi: Hãy cho đi hết). Số 1 của mỗi đội chạy vượt qua vạch B trao vật cầm tay cho bạn đồng đội số 2. Số 2 chạy vượt qua vạch A, trao vật cầm tay cho bạn đồng đội số 3. Cứ thế đến người cuối cùng chạy lên đưa cho Chúa Giêsu (người điều khiển) để lãnh phần thắng.

Hãy Theo Ngài

Người: Đông người

Dụng Cụ: Không cần

jesus-luoicaCâu Chuyện: Sau ngày Chúa Giêsu về trời, các tông đồ đi khắp nơi giảng đạo và tìm thêm môn đệ khác cộng tác với trong việc loan truyền Tin Mừng (Mc 16:19-20)

Gợi Ý:
– Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã
– Không chịu theo Chúa, nhưng con đành làm nô lệ, theo ý riêng của người nọ, người kia (Đừơng Hy Vọng 190)


Cách Chơi:
: Dân chúng thích ai thì tìm đến vị đó để nghe giảng và làm môn đệ. Trò chơi diễn tiến như sau:

– Tất cả chơi theo đơn vị đội. Mỗi đội sẽ nhận một mật lệnh riêng do Đội Trưởng chỉ định. Có thể dùng tiếng kêu của Mathêu (bò rừng), Marcơ (Sư Tử), Gioan (Phượng Hoàng), v.v, để thu đội mình lại
– Sau khi nhận tiếng kêu rồi, mỗi người sẽ đi tản rộng ra khắp sân chơi và bịt mắt lại. Chúa phán: HÃY THEO NGÀI! Thì mọi người kêu tiếng kêu của để tìm nhaụ Đội nào tìm nhau đủ và xong trước thắng cuộc.

Hí Trường Tử Đạo

Người: Nhiều người chơi

Dụng Cụ: Không cần

Câu Chuyện: Các Thánh Tử Đạo thời xưa thường bị quãng vào lò lửa (Dariel 3:16-27) hoạc miệng sư tử để làm trò vui cho nhà vua (Dariel 6:17-25)

Gợi Ý:
– Tránh gian khổ con đừng trông mong làm thánh (Đường Hy Vọng 702)
– Đau khổ không những giúp con can đảm nhẫn nại, nhưng còn giá trị cứu chuộc rất lớn lao, nếu con hiệp với sứ thương khó Chúa Giêsu (Đường Hy Vọng 706)

Cách Chơi:: Người chơi làm thành hai vòng tròn đồng tâm. Các vòng tròn cầm tay nhau như thể một hý trường hai vòng. Cử một người làm sư tử ở trong vòng tròn nhỏ, sư tử không phải đuổi theo đúng đường đi của vị tử đạo. Cử một người làm vị tử đạo chạy ở ngoài vòng tròn lớn. Nghe hiệu hai vòng tròn cầm tay nhau xoay quanh – ngược chiều nhau. Sư tử bắt đầu đi ăn thịt các vị tử đạo. Còn vị tử đạo chỉ được xung quanh vòng tròn lớn hay chạy vào trong tâm mà không được chạy ra xa khỏi vòng tròn.

Kêu Danh Thánh Ký

Người: Nhiều người chơi

Dụng Cụ: Không cần

Câu Chuyện: Mỗi vị thánh ký chép Phúc âm đều mang một dấu riêng: Matthew – Đầu bò, Marcô – Sư tử, Luca – Hình người, và Gioan – Phượng hoàng.

Gợi Ý:
– Phụng Vụ Lời Chúa chọn Phúc Âm Mathew cho năm A, Phúc âm Marcô cho năm B, Phúc Âm Luca cho Năm C, còn Phúc âm Gioan đọc vào Mùa Giáng Sinh.

Cách Chơi:: Người chơi đứng thành vòng tròn. Khi quản trò đến trước tai và hô tên 4 vị Thánh Ký thì người đó phải đáp lại bằng dấu hiệu của các ngài.
Thí dụ: quản trò hô Thánh Matthêu, người đối diện phải đáp Đấu bò.
Ai đáp sai sẽ phải vào thay thế hoặc sẽ được đón nhân một hình phạt nhỏ.

Lượm Man-na

phepla hoabanhNgười: Nhiều người chơi

Dụng Cụ: Khăn, giầy, dép … làm man-na

Câu Chuyện: Trước lời than trách của dân trong sa mạc, Giavê Thiên Chúa đã ban cho họ Manna làm của ăn hằng ngày (Xuất Hàng 16:4-5)

Gợi Ý:
– Chúa Giêsu cũng ban cho chúng ta Bánh Hằng Sống là chính Thánh Thể ngài làm lương thức thiêng liêng trên đường về quê trời (Mt 26:26-29)
– Dù thiếu tất cả, dù mất tất cả, nhưng cò Thánh Thể là còn tất cả vì con có Chúa Thiên Đàng dưới đất (Đường Hy Vọng 363)


Cách Chơi:
: Vẽ một vòng tròn trong đó tượng trưng miền đất phì nhiêu được ban man-na dư dật, ai muốn bao nhiêu tùy ỵ Nơi đây bỏ các thứ khăn, giầy, dép…

Vẽ một vòng tròn khác, đồng tâm, lớn hơn vòng tròng thứ nhất. Người chơi làm dân Do Thái đứng ở ngoài vòng tròn lớn. Khi nghe hiệu của Maisen, dân Do Thái tiến vô lượm man-na tùy thích. Ai lượm được nhiều thì no thỏa (thắng cuộc).
Để trò chơi thêm hào hứng, Maisen có thể ra lệnh cho hai người một buộc chân vô nhau trước khi tiến vào lượm man-na. Có thể thi đua từng đội rồi vô chung kết. Cũng có thể cho 3 người cột chân để trò chơi khó hơn, v.v.

Ném Đá Magda

Người: dành cho độii

Dụng Cụ: Không cần dụng cụ

nemda01Câu Chuyện: Sau khi bắt được Magdalena phạm tội ngoại tình, dân chúng tụ nhau lại để tìm cách ném đá bà. Đó là hình phạt thời dân Do Thái thường làm cho kẻ phạm tội.

Gợi Ý:
– Đi đi, và từ nay đừng phạm tội nưã (Jn 8:11)
– Ta không nói phải tha đến 7 lần, mà đến 70 lần 7 (Mt 19:22) – Đừng người một, trách ta mười. Bởi ta bạc trược, cho người tệ sau.

Cách Chơi:: Mọi người ngồi thành vòng tròn, chỉ định một người cúi đầu xuống để các bạn khác ký nhẹ lên đầu một cái (chỉ một người ký trúng) rồi ngẩng đầu lên và đoán xem người nào đã ký đầu mình. Nếu đoán sai phải cúi xuống chịu ký tiếp. Nếu đoán trúng người ký đầu bị thay thế.

Ngước Mắt Lên Trời

Người: Chơi cùng phái theo đội (cùng phái)

Dụng Cụ: một cây gậy

Câu Chuyện: Dân Do Thái ước mong Đấng Cứu Thế đến suốt ngàn năm. Ngày ngày họ thường ra ngước trông lên trời cầu nguyện (Is 45:8)

Gợi Ý:
– Sau lời cầu chính thức của Hội Thánh, lời nguyện của trẻ em và bệnh nhân rất đẹp lòng Chúa (Đường Hy Vọng 141).


Cách Chơi:
: Tất cả đứng thành vòng tròn theo đội, hai tay lên hông và di chuyển theo điệu hát “Trần gian ơi hãy ngước trông lên …” Chọn 2 người cầm gậy chắn ngang vòng tròn để mọi người phải chui qua bằng cách ngửa người ra phía sau. Vòng đầu gậy ở mức ngang vai, vòng 2 hạ xuống ngang ngực, vòng ba xuống ngang bụng … Cứ thế hạ thấp dần.

Ai bị té hoặc dụng người vào gậy sẽ bị loại ra ngoài trong ki trò chơi cứ vẫn chơi tiếp tục. Đội nào nhiều người đứng vững sau cùng sẽ thắng.

Người Phải Nổi Lên

Người: Trò chơi đông người

Dụng Cụ: không cần

gioan taygia 1Câu Chuyện: Khi dân chúng đến hỏi Gioan: “Ông có phải là Đấng Kitô hay có Đấng nào khác nưả” Gioan đã trả lời họ “Có Đấng còn trọng hơn tôi, Ngài đến sau tôi. Ngài phải nổi lên còn tôi phải hạ xuống.”

Gợi Ý:
– Hy sinh là nhìn thấy Chúa Kitô hiện diện nơi người chung quanh.
– Tông Đồ là làm cho người quanh nhận ra Chúa Kitô hiện diện nơi mình.


Cách Chơi:
: Để tôn vinh Chúa Giêsu ta chơi trò chơi này: Tất cả đứng thành vòng trònh. Một người được chỉ định vào giữa làm ông Gioan Tẩy Giả (Tiền Hô), người này loan cho mọi người biết Chúa Giêsu bằng cách chỉ vào ai thì người đó đứng yên, còn hi người đứng bên phải ngồi xuống.

Người nào làm sai phải lui ra khỏi vòng một bước và ngồi xuống. Ai còn lại cuối cùng là Chúa Giêsu vinh thắng.

Nhà Thiện Xạ Đavít

Người: Trò chơi đông người

Dụng Cụ: Một trái banh nhỏ

Câu Chuyện: Đavid không quen mặc áo giáp, thắt gươm khi ra chiến đấu với Goliat. Ông chỉ có một vũ khí duy nhất: Lòng tin vào Thiên Chúa và chiếc ná bắn đá.

Gợi Ý:
– Trăm hay không bằng tay quen.
– Mạnh dùng sức, yếu dùng chước


Cách Chơi:
: Vẽ một vòng tròn lớn mọi người chơi đúng trong vòng tròn. Chỉ định một người làm nhà thiện xa Đavít. Cậu Đavít đứng vào giữa vòng tròn, tay cầm trái banh và nghe hiệu còi thì tung banh rồi bắt lấy banh. Trong khi tung banh lên thì mọi người cố chạy cho xa. Khi đã bắt được banh Đavít hô lớn: NGƯNG! Mọi Người đứng lại và Đavít nhằm ném vào một người nào đó. éu ném trúng người đó phải vào làm Đavít thay thế. Nếu ném trật thì bị làm Đavít tiếp. Nếu ném tới lần thứ ba mà cũng khng trúng người nào thì Đavít phải cò cò một vòng quanh sân rồi tiếp tục chơi lại (Có thể chọn Đavít khác để chơi lại).

Ghi Chú: Để cho các Đavít yếu hay khoẻ được “cân xứng”, trưởng điều khiển có thể đứng ra tung banh để cho độ banh tung lên cao bằng nhau.

Người Gieo Giống

Người: Trò chơi đông người

Dụng Cụ: Không cần

du ngon hat caiGợi Ý:
– Mảnh đất cuộc sống đang chờ người Thiếu Nhi Thánh Thể gieo hạt yêu thương, hạt vâng lời, hạt vui vẻ, hạt chăm học, v.v…
– Xem quả mà biết cây (Mt 12:33).
– Gieo giá gặt bão


Cách Chơi:
: Tất cả ngồi thành vòng tròn. Trưởng chọn một người ra làm người gieo hạt giống . Người đó mang hạt đi gieo, có hạt đen, hạt đỏ, hạt vàng…bằng cách chạy vòng phía ngoài và đập vào đầu những người ngồi vòng tròn miệng nói lớn: Đậu đen, đậu đỏ, đậu vàng…Những hạt giống mang tên Đen mới phải đứng lên chạy đua ngược chiều với ngưới gieo để về chỗ. Nhi đó người gieo giống cố chạy nhanh hơn để chiếm chỗ của người đậu Đen. Người nào không chiếm được chỗ ngồi phải làm người gieo giống và trò chơi tiếp tục.

Sói Rừng Và Chiên

Người: Trò chơi đông người

bocau va cho soiDụng Cụ: Không cần

Gợi Ý:
– Tôi tớ không lớn hơn chủ! Nếu họ đã bắt bớ Ta, họ cũng sẽ bắt bớ các ngươi. (Jn 15:20)


Cách Chơi:
: Từ 2 đầu sân chơi vẽ 2 khung làm chỗ nhốt chiên. Người chơi chia làm 2 và đứng ở trong hai chuồng chiên. Cử ra 3 người làm sói đứng trên sân. Khi có hiệu còi chơi, hai đàn chiên ở trong hai chuồng chạy sang đổi chỗ nhau. Trong khi đó 3 con sói cố gắng bắt chiên, nếu chiên không chịu ra sói có thể vô chuồng bắt. Bắt được 10 người thì tù tì để chọn 3 người ra thay thế sói.

Thày Bói Ba Láp

Người: Trò chơi dành cho đội

Dụng Cụ: Khăn bịt mắt

Cách Chơi:: Người chơi đứng rải rác trong nhà. Chọn một người bịt mắt lại đi tìm bắt những người kia. Ai bị bắt phải đứng lại để người bịt mắt sờ mắt mũi, tay, chân và đoán xem người đó tên gì.
Nếu đoán trúng người đó phải thay thế bit. mắt. Nếu đóan sai tới lần thứ ba sẽ phải chịu một hình phạt nào đó. Sau khi bị phạt sẽ được chọn người khác để thay thế.

Vồ Chim Cun Cút

Người: Trò chơi đông người

Dụng Cụ: Một trái banh

Câu Chuyện: Ăn Manna hoài cũng chán, dân Do Thái thèm thịt. Chúa ban cho họ thịt chim cun cút. Họ tranh nhau vồ bắt chim30đem về cho dòng họ mình (XH 16:12-13)

Gợi Ý:
– Thiên Chúa là Đấng Quan Phòng, thường lắng nghe dân Ngài. Thiên Chúa sẽ ban mọi thứ ta cần (Phil 4:19)


Cách Chơi:
: Người chơi được chia thành hai phe A và B trên một sân rộng. Mỗi bên chọn một người làm Thủ Môn (cho giữ chim) đứng trong một vòng tròn nhỏ ở cuối sân. Nhưng kho bên A thì đặt tại bên B, và kho bên B đặt tại bên A.

Mỗi bên gắng tìm bắt banh (tượng trưng cho chim cun cút tới) bắt lậy và chuyền cho nhau đem về kho (thủ môn) của phe mình. Mỗi lần bắt trúng, thủ môn được một điểm.

Điều kiện chuyền banh: Chỉ được chạy 3 bước rồi phải chuyển cho người khác. Không được đá banh mà chỉ dùng tay bắt banh mà thôi. Thủ môn không được ra ngoài vòng bắt banh.

Ý Dân Ý Trời

Người: Trò chơi dành cho đội

Dụng Cụ: tùy ý chọn

 

Vì Lời Chúa ở rất gần ngươi, nơi miệng ngươi, nơi lòng ngươi, để ngươi thi hành (Thứ Luật 30:14).
Dân Chúa ngày xưa đã tin vào cầu ý Chúa. Họ thường tụ tập lại cùng nhau cầu mong ý trời tỏ hiện, soi cho họ biết thiên ý Ngàị

Gợi Ý: – Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời (Mt 6:10).
Nếu có thể được, xin cất chén đằng này đi, nhưng một theo ý Cha, đừng theo như ý Con. (Mt. 26:42)
Hoạt động không cầu nguyện là vô ích trước mặt Chúa. Máy móc tự động có thể làm hơn con (Đường Hy Vọng 118).
Smiley_Flower_Happy__wallpaper

Cách Chơi:: Người chơi ngồi vòng tròn. Chỉ định một người vào giữa vòng và cho người này bị mắt, hoặc cúi xuống để cầu xin thiên ý. Đặt 4, 5 đồ vật ở trước mặt. Những người ngồi xung quanh sẽ đồng nhau chỉ định một đồ vật nào đó trong 4, 5 đồ vật đặt ở trước mắt. Sau khi thấy mọi người đã đồng ý tức là ý trời, ý dân được thể hiện. Người bị bịt mắt mở ra và đoán sem vật nào là vật đã được dân, trời công nhân.
Đoán sai phải bịt mắt lại. Đoán đúng thì được về chỗ và người khác lên thay thế.
Theo Chuahaidong.org

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
✅Mục đích khoá học Khoá học “Hỏi Đáp về Đức Tin” được tổ chức bởi quý thầy thuộc Học Viện Dòng Tên. Khoá học nhằm giúp các bạn trẻ giải đáp các thắc mắc trong đời sống đạo; từ đó, giúp học viên sống tốt đức tin của mình giữa một xã hội đa dạng và thách đố với nhiều quan điểm và lối sống. ✅ Đối tượng học viên Khoá học Hỏi Đáp về Đức Tin dành cho tất cả các bạn trẻ Công Giáo đang thao thức muốn hiểu rõ hơn về đời sống đức tin. Bạn là sinh viên, bạn đã ra trường hoặc đang đi làm – nếu bạn có nhiều thắc mắc muốn được giải đáp cách rõ ràng và có hệ thống, mời bạn đến với khoá học này.
[Radio Người Trẻ] Khi tu sĩ phải lòng ...
WHĐ (4.8.2020) – Sáng ngày 26-7-2020 vừa qua, 650 giáo lý viên (GLV) giáo phận Long Xuyên đã hành hương về nhà thờ chính tòa Long Xuyên, trung tâm của giáo phận nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập giáo phận và mừng kính thánh bổn mạng Á thánh Anrê Phú Yên tử đạo. Giáo Lý Viên Gp Long Xuyên hành hương mừng 60 năm thành lập giáo phận 26-7-2020
Samuel Langhorne Clemens, được biết đến với bút hiệu Mark Twain. Ông sinh ngày 30.11.1835 – Mất ngày 21.04.1910, là một nhà văn khôi hài, tiểu thuyết gia và là nhà diễn thuyết nổi tiếng của Mỹ. Ông sinh ra vào chính ngày sao chổi Halley xuất hiện năm 1835 và mất đúng vào lần sao chổi xuất hiện lần sau, năm 1910. Ông đã từng nói một câu rất thời danh: Chẳng có cảnh nào đáng buồn hơn là thấy một người bi quan trẻ tuổi. Em! Em là một người trẻ, cầu mong tuổi trẻ của em luôn là thời mộng mơ, khắc khoải cho những lý tưởng và mục đích cao đẹp, dám mạo hiểm dấn thân và kiên trì cho những ước mơ của mình. Đừng bi quan, buồn tủi. Vì tuổi trẻ là hồng phúc, là tài sản quý báu Chúa ban cho em, đừng đánh mất và lãng phí một cách vô ích. Tại sao phải nói với em điều này?
Các bạn trẻ thân mến, Tuổi trẻ là thời gian được kỳ vọng, là phúc lành của Giáo Hội và thế giới. Trong lịch sử của Giáo Hội, đã không ít người trẻ dâng hiến đời mình cho Chúa. Nhiều vị thánh trẻ đã tỏa sáng và có nhiều gương sáng trẻ trung giữa đời thường. Điều đó cho thấy người trẻ có đủ mọi nguồn lực và nhiệt huyết để làm cho xã hội và Giáo Hội phong phú và tươi trẻ. Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên 4.0 với nhiều tiện lợi nhưng không ít rủi ro, thách thức; những ai chỉ biết hưởng thụ hay trưởng thành theo tiêu chuẩn chung thì sớm muộn sẽ bị đào thải. Các bạn đang đối diện với những cơn bão mà thời đại kỹ thuật số mang đến, cũng đừng để mất đi ngọn lửa nhiệt huyết và lòng hăng say, đừng lo âu, đừng sợ hãi, nhưng hãy biến những “cơn bão” đó thành cơ hội để phát triển bản thân và trưởng thành hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
Hãy bảo vệ Mẹ Trái Đất! 1 tuần trước Laudato Si, UAPs 250 Lượt xem Hãy bảo vệ Mẹ Trái Đất bằng những đóng góp nhỏ bé của bạn! Nguồn video: https://www.youtube.com/watch?v=48mxaQtbUdU (xin bấm CC để xem phụ đề.)
Ông thân mến, Qua phóng sự báo Lao Động hôm nay (17-6-2020), tôi được biết ông. Hơn nữa, tôi còn khám phá những sự thật khủng khiếp về phòng khám Phương Thanh của ông. Tôi đã khóc cho những thai nhi bị ông và nhiều cộng sự phá bỏ. Khóc vì biết bao cảnh đau lòng mà các thai nhi phải chịu với nhẫn tâm của bác sĩ phá thai. Đầu phóng sự nói lên sự thật của phòng khám: “Bác sĩ Phương không muốn cứu sống các bé!” Tôi tưởng chức năng của bác sĩ là cứu người, đúng như thiên chức của lương tâm nghề y. Vậy mà ông đã tổ chức phòng khám để giết hại biết bao thai nhi vô tội. Thậm chí có những thai đã lớn, nhiều tuần tuổi, ông vẫn sẵn sàng tra tay phá bỏ. Phải chăng vì tiền mà ông làm những điều ấy?
Tôi là một tu sĩ trong nhà dòng, không có mấy dịp gặp gỡ ai, công việc của tôi gắng với 5 giờ kinh mỗi ngày, học tập và làm việc... Tôi đi chữa răng. Một tu sĩ như tôi bước ra khỏi cánh cửa Nhà Dòng là không dấu được những lúng túng và ngơ ngẩn. Thôi thì chịu vậy! Câu chuyện được Thầy Phêrô Nguyễn Duy Phương thuật lại.
Giây phút lắng nghe từng lời khấn, nín thinh đọc từng tên tập sinh, ký ức chợt ùa về trong tôi. Vẫn nguyên vẹn khoảnh khắc ấy, nó dẫn tôi đến bến bờ của hạnh phúc, chân trời của cảm xúc đan xen lẫn lộn. Cảm giác rạo rực, tâm tình tạ ơn, nỗi sợ hãi lắng lo, niềm vui hòa lẫn băn khoăn trăm chiều… Mọi thứ kéo đến trong giây lát. Nó đưa tôi về ngày lễ tuyên khấn của mình, nó dẫn tôi lại với những tâm tình thuở xưa, những nỗi lòng ngày trước.
TThế hệ 8–9x chúng tôi, chuyện quay cóp bài là điều xảy ra như cơm bữa. Nhất là vào mùa thi, xem bài có hệ thống là điều chúng tôi có thể cảm nhận được. Không chỉ trong lớp, ngoài hành lang, tiếc là nhiều thầy cô cũng bao che cho thí sinh xem bài. Thành tích làm mờ đi tất cả những trong sáng của thi cử[1]. Thú thực tôi không thoát khỏi những cám dỗ ghê gớm ấy. Có khi tôi cho đứa khác xem bài, và tôi cũng xem bài của chúng bạn.
Bảo Trợ