Tình yêu - Thành phần cơ bản của hạnh phúc và trường thọ

27 Tháng Tám 202011:06 SA(Xem: 143)

Trong một buổi nói chuyện gần đây trên TED Talk, bác sĩ tâm lý Robert Waldinger đã mô tả một vài bí mật để có được hạnh phúc. Những khám phá của ông đã được công bố trong một nghiên cứu kéo dài 75 năm của Harvard mới được xuất bản gần đây.

 

Rõ ràng là, chúng ta nên coi trọng tình yêu hơn. Tình yêu là nhân tố cốt lõi trong cuộc sống mang lại hạnh phúc cho chúng ta. Khi bạn thấy điều thực sự khiến mọi người hạnh phúc trong hơn 3/4 thế kỷ, bạn sẽ không cần phải giả định điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc và bạn có thể thay đổi cách nhìn nhận của bạn về hạnh phúc.

Bác sĩ tâm lý George Vaillant, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu kéo dài từ năm 1972 đến năm 2004, đã viết về nghiên cứu quan trọng này với sự hài hước. Ông ấy nói, "Một nghiên cứu kéo dài 75 năm, tiêu tốn 20 triệu đô la chỉ để cho ra một quan điểm của “nghiên cứu Grant” ... kết luận rõ ràng gồm năm từ: “”Hạnh phúc là tình yêu. Chấm hết."

Bác sĩ tâm lý George Vaillant
Bác sĩ tâm lý George Vaillant. (Wikipedia)

Nghiên cứu theo dõi hai nhóm nam giới da trắng: 268 sinh viên năm hai Đại học Harvard là một phần của “Nghiên cứu Grant” do bác sĩ tâm lý học George Vaillant của Harvard dẫn đầu và 456 nam sinh từ 12 đến 16 tuổi lớn lên bên trong thành phố Boston là một phần của “Nghiên cứu Glueck” do giáo sư Sheldon Glueck của Trường Luật Harvard dẫn đầu.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát các tình nguyện viên nam giới này về những công việc, các mối quan hệ và sức khỏe của họ trong hơn 75 năm.

Kết quả nghiên cứu tiết lộ rằng các mối quan hệ mang lại cho chúng ta nhiều niềm vui nhất.

Những mối quan hệ tốt đẹp mang lại cho chúng ta nhiều hạnh phúc nhất. Nhưng nó phức tạp hơn thế. Có ba mấu chốt quyết định sự tốt đẹp của mối quan hệ mang lại hạnh phúc: 

Thứ nhất, thời thơ ấu êm ấm bên mẹ và các mối quan hệ thân thiết khác là nền tảng của hạnh phúc và trường thọ

Những người đàn ông trong cả hai nhóm có mối quan hệ tốt hơn với gia đình, bạn bè và cộng đồng đều hạnh phúc và khỏe mạnh hơn những người có mối quan hệ kém. Họ cũng sống lâu hơn.

Những người cô đơn thường gặp nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe, rối loạn giấc ngủ và nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần hơn.

Những người đàn ông có mối quan hệ thời thơ ấu “êm ấm” với mẹ của họ ít có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ khi về già hơn và có nhiều khả năng thành công hơn trong sự nghiệp. 

Những người đàn ông có mối quan hệ thời thơ ấu “êm ấm” với mẹ của họ ít có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ khi về già hơn và có nhiều khả năng thành công hơn trong sự nghiệp. 
Những người đàn ông có mối quan hệ thời thơ ấu “êm ấm” với mẹ của họ ít có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ khi về già hơn và có nhiều khả năng thành công hơn trong sự nghiệp. (Pxfuel)

Thứ hai, chất lượng (không phải số lượng) của các mối quan hệ sẽ quyết định niềm hạnh phúc

Đắm chìm ở trong bất kỳ mối quan hệ đau khổ nào sẽ không làm bạn hạnh phúc hơn.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy những người ở một mình hạnh phúc hơn những người có mối quan hệ “xung đột cao” đầy sóng gió.

Hơn nữa, số lượng các mối quan hệ chỉ có ý nghĩa hơn đối với những người ở độ tuổi 20 so với những người ở độ tuổi 30. Rõ ràng, khi mọi người có một số lượng lớn bạn bè ở độ tuổi 20, các bạn trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn một người chỉ có một vài người bạn thực sự thân thiết.

Khi mọi người có một số lượng lớn bạn bè ở độ tuổi 20, các bạn trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn một người chỉ có một vài người bạn thực sự thân thiết.
Khi mọi người có một số lượng lớn bạn bè ở độ tuổi 20, các bạn trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn một người chỉ có một vài người bạn thực sự thân thiết. (Pxfuel)

Thứ ba, hôn nhân ổn định và hỗ trợ tác động tích cực tới sức khỏe tinh thần, làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ

Giữ kết nối với mọi người không chỉ thúc đẩy sức khỏe tốt hơn mà còn làm chậm quá trình suy giảm tinh thần.

Nghiên cứu của Harvard cho thấy những người đã kết hôn chưa từng ly hôn, ly thân hoặc có "vấn đề nghiêm trọng" cho đến khi 50 tuổi có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ sau này so với những người chưa kết hôn.

Nói chung, hôn nhân có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Đáng ngạc nhiên nhất, nghiên cứu tiết lộ rằng trong khi hầu hết chúng ta coi việc có được sự giàu có và làm việc chăm chỉ là yếu tố quan trọng của hạnh phúc, hóa ra mọi thứ lại đơn giản hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ.

Mối quan hệ với bạn bè, gia đình và cộng đồng vượt qua tất cả các yếu tố khác trong việc mang lại hạnh phúc cho những người tham gia nghiên cứu trong suốt 75 năm họ được khảo sát. Đối với nghề nghiệp, tồn tại mối liên hệ có ý nghĩa giữa hạnh phúc với loại công việc bạn đang làm chứ không chỉ là việc đạt thành công trong công việc như quan niệm truyền thống (ví dụ như sự giàu có, chức vụ,...). 

Hiển nhiên nghiên cứu này có thể giúp chúng ta tĩnh lặng và tìm niềm hạnh phúc cho riêng mình bằng tình yêu chân thành, giản dị với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp... Hẳn là tình yêu chân thành đến khi chúng ta có thể tha thứ nhiều hơn, yêu thương nhiều hơn, trân quý các mối quan hệ chúng ta đã, đang và sẽ có. 

Biết đâu, nỗ lực nghiên cứu đáng yêu này không uổng phí 75 năm đằng đẵng chỉ để giúp bạn tìm được niềm hạnh phúc giản dị trong tâm mình bây giờ và mãi về sau, vượt qua hết thảy khó khăn của đại dịch hay khủng hoảng tồi tệ của năm 2020 này.

Thùy Linh - Theo DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các quý ông, quý bà 60 tuổi trở lên chỉ cần nhớ: * Đêm Bảy : ngủ trên 7 giờ trong một đêm * Ngày Ba : một ngày ăn ba bữa hay nhiều hơn. * Vô ra không tính : mỗi lần đi ra hoặc đi vô, nhớ uống nhiều nước. 1. Câu châm ngôn thứ nhất: “Trong thiên hạ, không có chuyện làm biếng mà có thể có một thân thể khỏe mạnh.” 2. Câu châm ngôn thứ hai: - Với những việc không vui của dĩ vãng và nghịch cảnh, không thấy khó chịu. - Đối với những ngày sắp tới không có ước vọng quá cao, nhưng luôn cầu bình an hạnh phúc.
Tương lai khi bạn già đi, bạn mong đợi ai? Cùng nghe những lời thật tâm từ một nhóm bạn già. Người già mong đợi vào ai? Bản thân, bản thân, câu trả lời vẫn chỉ có thể là bản thân. Có một chiếc nồi của riêng mình, trước lúc chết tuyệt đối không được vứt bỏ, có một người vợ, hãy tận tâm đồng hành, có một cơ thể, hãy bảo trọng thật tốt; có một trạng thái tốt, hãy tự tạo niềm vui cho chính bản thân mình! Già rồi, chúng ta đã già rồi! Chỉ là sức khỏe vẫn còn tốt, đầu óc còn tỉnh táo, người già, mong đợi ai! Để bàn về chuyện này cần phân ra vài giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên Sau khi nghỉ hưu độ 60-70 tuổi cơ thể còn tốt, có điều kiện. Thích ăn gì thì ăn nhiều một chút, muốn mặc gì thì mặc nhiều một chút, muốn vui chơi thì cứ mặc sức vui chơi. Đừng tiếp tục hà khắc với chính mình, quãng thời gian thế này không còn nhiều, cần trân trọng nắm giữ. Luôn giữ trong mình một khoảng tiền, giữ lại ngôi nhà, sắp xếp sẵn đường lui cuối đời.
Năm 399 trước Công Nguyên, Socrates, triết gia vĩ đại Hy Lạp cổ – một trong những người đặt nền móng cho triết học phương Tây, bị phán xét và kết án tử hình. Ông bị toà án Athens cáo buộc không tin vào các vị thần Hy Lạp cổ, làm bại hoại thanh thiếu niên. Ông bị buộc phải kết liễu đời mình bằng cách tự uống thuốc độc. / Bài viết: Yến Phi - Thiết kế: Tự Minh
TVHOA KỲLITTLE SAIGON VIỆT NAMTHẾ GIỚIĐỜI SỐNG Xe Hơi PHỤ NỮ GIẢI TRÍ >> Tại một số thời điểm trong cuộc đời, chúng ta sẽ gặp các vấn đề về giao tiếp, trao đổi thông tin, suy nghĩ với người khác, đặc biệt là người gần gũi nhất với mình, chính là người yêu hay người bạn đời. Các cặp yêu thương và chung sống với nhau lâu năm thường thì, một là sẽ ngày càng gần gũi, gắn bó và thấu hiểu nhau hơn; còn hai là sẽ có những khoảng cách về việc giao tiếp. Vì sao? Bạn không thể mong đợi đối phương của mình biết được suy nghĩ của bạn khi không nói ra những suy nghĩ, tâm tư của mình. (Hình minh họa: Joshua Ness/Unsplash)
🌷1. Một người hay tươi cười không có nghĩa là họ không có nỗi buồn, chỉ là họ biết cách giấu đi nỗi buồn ấy để không ảnh hưởng tới cảm xúc của bất cứ ai 🌷2. Một người hay tươi cười không có nghĩa là họ có thể dễ dàng chấp nhận những lời nói xúc phạm từ người khác, nói năng thì suy nghĩ cho kĩ. Đừng tưởng chuyện gì cũng vui, nói xong lại vịn cớ trêu đùa, khôn quá cơ! 🌷3. Một người hay tươi cười không có nghĩa là họ vô tư vô tâm, thực ra chuyện gì họ cũng biết họ cũng hiểu hết, quan trọng là có muốn thể hiện hay không thôi 🌷4. Một người hay tươi cười thường rất dễ tính, rất chân thành với bạn bè, sẵn sàng dốc lòng giúp đỡ người yêu thương. 🌷5. Một người hay tươi cười luôn biết nghĩ cho người khác, nên thi thoảng bị xem nhẹ mà ôm hết thiệt thòi
Người có trách nhiệm chắc chắn là người có thể trước sau như một, bình thản đối diện với thất bại. Nếu muốn phát triển tốt trong cuộc đời, bạn nên loại bỏ cảm xúc phàn nàn, oán giận. Nếu không, nó sẽ chỉ làm hại người khác và bản thân bạn. Một người nghèo, chưa hẳn là do số phận đã dược sắp đặt cố định như vậy, mà có thể là trong quá trình sống, không tự biết thay đổi bản thân, theo thời gian, những tật xấu tích tụ sẽ khiến cuộc sống của họ hình thành một vòng luẩn quẩn và rất khó vươn mình.
Tránh fast food, siêng hoạt động thể chất, bảo vệ sức khỏe tâm thần, bỏ hút thuốc, gặp bác sĩ định kỳ là “bí kíp” của Bác Sĩ Richard W. Besdine, cựu chủ tịch Hiệp Hội Lão Khoa Mỹ, khi ở tuổi 80, ông vẫn khỏe mạnh, cường tráng. Ông Richard W. Besdine, tiến sĩ, giáo sư thuộc Đại Học Brown, là tác giả của hơn 125 ấn phẩm học thuật về lão hóa, từng được đào tạo về nội khoa, bệnh truyền nhiễm, miễn dịch tại bệnh viện Beth Israel, Boston, và Trường Y Khoa Harvard.
Ở đời, cái hố khó qua nhất là cái gì? Điều khó nhất để chống lại trong cuộc sống - sự cám dỗ.. Điều khó nhất để giữ trong cuộc sống - sức khỏe. Điều khó giải thích nhất trong cuộc sống - hạnh phúc. Điều khó xử lý nhất trong cuộc sống - mối quan hệ Điều khó làm tốt nhất trong cuộc sống - chi tiết
Trong cuộc sống hàng ngày, con người không thể tránh khỏi mắc các loại bệnh từ bệnh nhẹ cho đến bệnh nặng. Tuy nhiên, khi bị bệnh mọi người đều nghĩ đến việc uống thuốc và hy vọng sẽ nhanh chóng khỏi bệnh, mà không bao giờ biết thay đổi thói quen sống của mình. > Thực tế có rất nhiều loại “thuốc” dưỡng sinh bảo vệ sức khỏe, so với việc uống các loại thuốc Đông, Tây,… thì loại “thuốc” này không hề có tác dụng phụ, và quan trọng là không mất bất cứ một đồng tiền nào.
k. Có câu nói như thế này: Dung lượng trái tim của một người rộng lớn như thế nào thì thế giới của họ rộng lớn như thế. Victor Hugo cũng từng nói “Có điều to lớn hơn đại dương, đó chính là bầu trời; có điều to lớn hơn bầu trời, đó chính là nội tâm của một người” (Nguyên văn: There is one spectacle grander than the sea, that is the sky; there is one spectacle grander than the sky, that is the interior of the soul) Thành tựu lớn nhất của đời người là lòng khoan dung.
Bảo Trợ