Chọn tình yêu hay sự nghiệp?

23 Tháng Sáu 20132:00 CH(Xem: 2179)

Chúng tôi yêu nhau được 2 năm khi còn là sinh viên, bây giờ tôi đã ra trường. Anh không phải là mối tình đầu của tôi nhưng anh đã cho tôi tất cả cảm giác của một tình yêu. Anh luôn chiều chuộng, quan tâm và cho tôi thấy rằng đây chính là bờ vai vững chắc để mình tựa vào.

Cuộc đời không phải lúc nào cũng thuận theo ý mình. Tôi ra trường mấy tháng trời vẫn chưa kiếm được công việc ổn định, anh làm bên quân đội nên không thể di chuyển xa. Tôi yêu anh nên cố gắng vượt đường xa vào gần nơi anh công tác để cố gắng xin một công việc nào đó. Thời buổi kinh tế khó khăn, xin việc không phải là chuyện dễ dàng gì.

Gần đây, gia đình tôi có người thân xin giúp một công việc tốt, ổn định nhưng hơi xa, ở đó chẳng có người thân, cũng chẳng có bạn bè và anh nữa. Tôi chẳng biết phải quyết định thế nào, nếu như tôi chọn công việc này thì đồng nghĩa với việc sẽ xa anh mãi mãi. Còn ngược lại tôi bỏ qua cơ hội lần này thì phải tự thân lo liệu cho tương lai sự nghiệp của mình sau này.

luachonnguoiyeu-1371875246_500x0.jpg
Ảnh minh họa: xaluan.

Tôi không biết mình phải làm thế nào nữa, quyết định của tôi bây giờ sẽ làm thay đổi mọi thứ trong cuộc đời, nhưng tôi băn khoăn quá - (Nguyễn Thị Là).

Trả lời:

Chào Là,

Có lẽ bạn đang nghĩ cuộc đời lại không thuận theo ý mình khi đã ra trường vài tháng mà vẫn chưa có việc làm ổn định, đến khi tìm được cơ hội có một không hai thì phải đối diện với lựa chọn không hề dễ giữa một bên là công việc và một bên là tình duyên.

Về tình cảm, dường như bạn đã tìm được một nửa đích thực của mình vì luôn được anh yêu thương, chiều chuộng và quan tâm. Quan trọng hơn, Là cảm thấy an tâm và tin tưởng rằng đây chính là bờ vai vững chắc để mình tựa vào. Trong khi đó về sự nghiệp, với một sinh viên đang thất nghiệp thì đây chẳng khác gì một cơ hội vàng mà nếu bỏ qua, bạn sẽ phải tự thân vận động lo cho tương lai và sự nghiệp của mình.

Đúng là khi ra trường, ai cũng mong tìm được một công việc để tự lo cho cuộc sống. Tuy nhiên, trong thực tế để có được công việc ổn định ngay khi ra trường thì không phải chuyện dễ. Nhiều sinh viên cũng gặp khó khăn như Là, nhưng họ đã khắc phục khó khăn bằng cách làm những công việc trái ngành nghề một thời gian để học hỏi kinh nghiệm, sau đó tìm những cơ hội mới, phù hợp để ổn định công việc và sự nghiệp của mình.

Do vậy, thiết nghĩ Là không nên lo lắng quá vì mới ra trường vài tháng và cũng mới vượt đường xa để được gần người yêu và đang cố gắng tìm kiếm một công việc ổn định. Người yêu công tác trong quân đội không thể di chuyển nhưng Là đã không quản ngại khó khăn vượt đường xa vào nơi anh công tác. Điều này cho thấy bạn đã có định hướng và kế hoạch rõ ràng cho tương lai sự nghiệp của mình, thậm chí Là đã lường trước và chấp nhận những khó khăn khi đã lựa chọn như vậy.

\Bây giờ, nếu chọn tình yêu, bạn sẽ được ở bên người mình yêu thương và tin tưởng nhưng có thể trước mắt sẽ gặp khó trong công việc và sự nghiệp. Sở dĩ tôi nói “có thể sẽ gặp khó” vì bạn mới ra trường, lại chân ướt chân ráo đến một nơi mới nên khó khăn là điều khó tránh khỏi. Nhưng có câu nói: “Nơi đâu có ý chí, nơi đó có con đường”, nên nếu bạn kiên trì và quyết tâm, biết đâu sẽ có cả hai mà không phải phân vân lựa chọn và từ bỏ giữa tình yêu hay sự nghiệp.

Là biết đấy, nhiều người chỉ với đôi bàn tay trắng nhưng vẫn gầy dựng được cơ ngươi vững chắc bằng ý chí, sự quyết tâm và nhẫn nại của mình. Nếu chọn sự nghiệp, bạn sẽ có một công việc nhưng dường như Là phải đối diện với không ít khó khăn và mất mát như phải ở xa, không có người thân, bạn bè. Đau khổ hơn Là sẽ không có anh ở bên và nguy cơ xa anh mãi mãi sẽ hiển hiện.

Điều tôi muốn bạn cân nhắc là giữa tình yêu và sự nghiệp, đâu là điều có thể tìm lại được một cách dễ dàng hơn nếu mất một trong hai? Từ bỏ một người bạn yêu thương, tin tưởng để gửi gắm cuộc đời và một cơ hội công việc chưa phải là duy nhất, đâu là điều khó khăn hơn với bạn? Nếu mất việc, người ta có thể tìm lại được nhưng thiết nghĩ mất đi “một nửa” lý tưởng hết mực yêu thương và chăm sóc mình thì không dễ để tìm lại được.

Không thấy Là nhắc đến phản ứng của người yêu trước quyết định liên quan đến tương lai của bạn và anh ấy. Không biết trước lựa chọn này, anh ấy muốn bạn ở lại để tìm kiếm cơ hội, quan trọng hơn là để có điều kiện gần gũi và chăm sóc nhau hay ủng hộ bạn nắm bắt cơ hội hiện tại? Về việc này, cả hai hãy chia sẻ với nhau để tìm cách khắc phục những khó khăn cũng như đưa ra giải pháp thích hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Là cùng bạn trai. Khi có thêm ý kiến từ anh ấy, bạn sẽ bớt khó khăn trong việc đưa ra quyết định của mình.

Là thân mến, như bạn chia sẻ mọi quyết định trong lúc này có thể làm thay đổi mọi thứ trong cuộc đời. Tuy vậy, thay đổi theo chiều hướng nào thì còn phụ thuộc vào tình yêu cả hai dành cho nhau cũng như những kế hoạch và dự định cho tương lai mà Là cùng bạn trai hướng tới. Hy vọng bạn sẽ có được quyết định sáng suốt khi cân nhắc đâu là điều quan trọng và cần thiết hơn cho mình trong không chỉ hiện tại mà còn trong suốt cả cuộc đời.

Thân mến!

 Chuyên viên tâm lý Phạm Sỹ
Trung tâm tư vấn Nhịp Cầu Hạnh Phúc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chẳng ai trong chúng ta lại không thích người ta khen mình. Ai nói rằng mình không thích, đó chỉ có thể là thánh nhân hoặc là một tay nói xạo. Lời khen rót vào tai ta những mật ngọt thật êm dịu. Lời khen làm cho ta thấy phấn chí, an vui. Lời khen giúp ta xua tan đi bao nhọc mệt vất vả.
“Nhờ khả năng tính dục, người nam và người nữ hiến thân cho nhau qua những hành vi dành riêng cho vợ chồng. Tính dục không phải chỉ là một cái gì thuần sinh lý mà còn liên quan đến cả thực tại thâm sâu của con người nữa. Nó được thể hiện một cách thực sự nhân bản chỉ khi nào nó là nguyên tố của một tình yêu khiến con người nam nữ hoàn toàn hiến thân cho nhau suốt đời”.[1]
Trong quyển sách “Nói để các trẻ vị thành niên nghe, lắng nghe để các trẻ vị thành niên nói” (Parler pour que les ados écoutent, écouter pour que les ados parlent, Nxb du Phare), nữ tác giả Adele Faber và Elaine Mazlish nổi tiếng quốc tế về các tác phẩm nói về nghệ thuật truyền thông, họ có các lời khuyên rất cụ thể để đối thoại với trẻ vị thành niên.
Tại Việt Nam, 36% thanh thiếu niên ở nhóm tuổi từ 14-17 đã quan hệ tình dục. Thậm chí, nhiều em quan hệ từ 10-12 tuổi và hoàn toàn tự nguyện. Theo các chuyên gia, lứa tuổi vị thành niên không nên có quan hệ tình dục bởi chưa có sự chuẩn bị về thể chất và sẵn sàng về tâm lý. Vì vậy, nam giới không nên quan hệ trước 20 tuổi và nữ giới là 18 tuổi.
Cảnh báo quan trọng: Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc một người bạn cuả bạn đang bị dằn vặt bởi những tư tưởng tự tử, xin hãy tìm giúp đỡ từ một ai đó mà bạn có thể tin tưởng và/hoặc gọi Lifeline tại số 1-800-273-8255 (24 giờ mỗi ngày). Nếu là Công Giáo, xin liên lạc với linh mục địa phương của bạn, với giáo phận hoặc chi nhánh Catholic Charities tại địa phương. Tác giả Mary Rezac Denver, Colorado, 21 tháng tư năm 2017 / 05:23 pm (CNA). - Bộ phim chỉ mới phát sóng có vài màn đầu tiên, nhưng '13 Reason Why' (13 Lý Do Tại Sao) cuả mạng Cable TV Netflix đã cho thấy đây là một bộ phim 'sốt dẻo' làm cho giới thanh thiếu niên say mê. Dựa trên cuốn tiểu thuyết dành cho thanh niên năm 2007, câu truyện kể về một nhân vật tên là Hannah Baker, một thiếu nữ 17 tuổi, trong cơn bối rối đã kết liễu cuộc sống của mình. Không giống như các vụ tự tử khác là để lại một lá thư tuyệt mạng, Hannah để lại 13 băng casse
Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã thiết lập ngày Quốc tế các Trẻ em không được ra đời vào ngày 25/03, ngày Lễ Truyền Tin. Vị cố giáo hoàng tin rằng đây sẽ là cách “để loan truyền nền văn hoá sự sống, nhằm đảm bảo sự tôn trọng phẩm giá con người trong mọi tình huống.”
Bầu không khí xúc động uất ức bao phủ trong căn phòng tư vấn sau Lễ Thai nhi sáng thứ bẩy tại Nhà thờ Thái Hà. Người thanh niên hơn 30 tuổi ôm mặt khóc nức nở, qua câu chuyện kể ngắt quãng, những thành viên BVSS và cha phụ trách nhóm cũng hiểu rõ hơn về em thai nhi được đưa về trong sáng nay:
“Sex có giết người không?”, “Friend with benefits (Làm bạn chỉ với mục đích quan hệ tình dục thôi), có xấu không?”..v..v… là những câu hỏi các em gái tuổi từ 13 đến 19 đã đặt ra trong cuộc hội luận được tổ chức trong ngày thứ Bảy tháng Hai, tuần qua.
Cuộc đời này sẽ trở nên u buồn biết mấy khi vắng bóng tình yêu. Phúc cho người nào ngay khi bước vào cánh cửa của cuộc đời đã tìm thấy cho mình một nửa còn thiếu vắng, để cùng song hành với mình trong suốt quảng đường dài dương thế lắm gập ghềnh chông gai. Tình yêu không phải là một ý niệm trừu tượng người ta tự suy diễn ra nhưng được người ta cảm nhận thấy bằng cả ý thức và con tim mình.
Trong cuộc sống bận rộn hối hả ngày nay, vết thương lòng có thể xảy đến cho tất cả mọi người. Vết thương ấy có thể bị gây ra do người ta bị lừa dối tình cảm, bị mất mát đi người thân yêu, bị xúc phạm danh dự, bị lừa lọc tiền bạc… Đôi khi, thất bại trong thi cử cũng là một vết thương lòng khó phai.
Bảo Trợ