Chọn tình yêu hay sự nghiệp?

23 Tháng Sáu 20132:00 CH(Xem: 2173)

Chúng tôi yêu nhau được 2 năm khi còn là sinh viên, bây giờ tôi đã ra trường. Anh không phải là mối tình đầu của tôi nhưng anh đã cho tôi tất cả cảm giác của một tình yêu. Anh luôn chiều chuộng, quan tâm và cho tôi thấy rằng đây chính là bờ vai vững chắc để mình tựa vào.

Cuộc đời không phải lúc nào cũng thuận theo ý mình. Tôi ra trường mấy tháng trời vẫn chưa kiếm được công việc ổn định, anh làm bên quân đội nên không thể di chuyển xa. Tôi yêu anh nên cố gắng vượt đường xa vào gần nơi anh công tác để cố gắng xin một công việc nào đó. Thời buổi kinh tế khó khăn, xin việc không phải là chuyện dễ dàng gì.

Gần đây, gia đình tôi có người thân xin giúp một công việc tốt, ổn định nhưng hơi xa, ở đó chẳng có người thân, cũng chẳng có bạn bè và anh nữa. Tôi chẳng biết phải quyết định thế nào, nếu như tôi chọn công việc này thì đồng nghĩa với việc sẽ xa anh mãi mãi. Còn ngược lại tôi bỏ qua cơ hội lần này thì phải tự thân lo liệu cho tương lai sự nghiệp của mình sau này.

luachonnguoiyeu-1371875246_500x0.jpg
Ảnh minh họa: xaluan.

Tôi không biết mình phải làm thế nào nữa, quyết định của tôi bây giờ sẽ làm thay đổi mọi thứ trong cuộc đời, nhưng tôi băn khoăn quá - (Nguyễn Thị Là).

Trả lời:

Chào Là,

Có lẽ bạn đang nghĩ cuộc đời lại không thuận theo ý mình khi đã ra trường vài tháng mà vẫn chưa có việc làm ổn định, đến khi tìm được cơ hội có một không hai thì phải đối diện với lựa chọn không hề dễ giữa một bên là công việc và một bên là tình duyên.

Về tình cảm, dường như bạn đã tìm được một nửa đích thực của mình vì luôn được anh yêu thương, chiều chuộng và quan tâm. Quan trọng hơn, Là cảm thấy an tâm và tin tưởng rằng đây chính là bờ vai vững chắc để mình tựa vào. Trong khi đó về sự nghiệp, với một sinh viên đang thất nghiệp thì đây chẳng khác gì một cơ hội vàng mà nếu bỏ qua, bạn sẽ phải tự thân vận động lo cho tương lai và sự nghiệp của mình.

Đúng là khi ra trường, ai cũng mong tìm được một công việc để tự lo cho cuộc sống. Tuy nhiên, trong thực tế để có được công việc ổn định ngay khi ra trường thì không phải chuyện dễ. Nhiều sinh viên cũng gặp khó khăn như Là, nhưng họ đã khắc phục khó khăn bằng cách làm những công việc trái ngành nghề một thời gian để học hỏi kinh nghiệm, sau đó tìm những cơ hội mới, phù hợp để ổn định công việc và sự nghiệp của mình.

Do vậy, thiết nghĩ Là không nên lo lắng quá vì mới ra trường vài tháng và cũng mới vượt đường xa để được gần người yêu và đang cố gắng tìm kiếm một công việc ổn định. Người yêu công tác trong quân đội không thể di chuyển nhưng Là đã không quản ngại khó khăn vượt đường xa vào nơi anh công tác. Điều này cho thấy bạn đã có định hướng và kế hoạch rõ ràng cho tương lai sự nghiệp của mình, thậm chí Là đã lường trước và chấp nhận những khó khăn khi đã lựa chọn như vậy.

\Bây giờ, nếu chọn tình yêu, bạn sẽ được ở bên người mình yêu thương và tin tưởng nhưng có thể trước mắt sẽ gặp khó trong công việc và sự nghiệp. Sở dĩ tôi nói “có thể sẽ gặp khó” vì bạn mới ra trường, lại chân ướt chân ráo đến một nơi mới nên khó khăn là điều khó tránh khỏi. Nhưng có câu nói: “Nơi đâu có ý chí, nơi đó có con đường”, nên nếu bạn kiên trì và quyết tâm, biết đâu sẽ có cả hai mà không phải phân vân lựa chọn và từ bỏ giữa tình yêu hay sự nghiệp.

Là biết đấy, nhiều người chỉ với đôi bàn tay trắng nhưng vẫn gầy dựng được cơ ngươi vững chắc bằng ý chí, sự quyết tâm và nhẫn nại của mình. Nếu chọn sự nghiệp, bạn sẽ có một công việc nhưng dường như Là phải đối diện với không ít khó khăn và mất mát như phải ở xa, không có người thân, bạn bè. Đau khổ hơn Là sẽ không có anh ở bên và nguy cơ xa anh mãi mãi sẽ hiển hiện.

Điều tôi muốn bạn cân nhắc là giữa tình yêu và sự nghiệp, đâu là điều có thể tìm lại được một cách dễ dàng hơn nếu mất một trong hai? Từ bỏ một người bạn yêu thương, tin tưởng để gửi gắm cuộc đời và một cơ hội công việc chưa phải là duy nhất, đâu là điều khó khăn hơn với bạn? Nếu mất việc, người ta có thể tìm lại được nhưng thiết nghĩ mất đi “một nửa” lý tưởng hết mực yêu thương và chăm sóc mình thì không dễ để tìm lại được.

Không thấy Là nhắc đến phản ứng của người yêu trước quyết định liên quan đến tương lai của bạn và anh ấy. Không biết trước lựa chọn này, anh ấy muốn bạn ở lại để tìm kiếm cơ hội, quan trọng hơn là để có điều kiện gần gũi và chăm sóc nhau hay ủng hộ bạn nắm bắt cơ hội hiện tại? Về việc này, cả hai hãy chia sẻ với nhau để tìm cách khắc phục những khó khăn cũng như đưa ra giải pháp thích hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Là cùng bạn trai. Khi có thêm ý kiến từ anh ấy, bạn sẽ bớt khó khăn trong việc đưa ra quyết định của mình.

Là thân mến, như bạn chia sẻ mọi quyết định trong lúc này có thể làm thay đổi mọi thứ trong cuộc đời. Tuy vậy, thay đổi theo chiều hướng nào thì còn phụ thuộc vào tình yêu cả hai dành cho nhau cũng như những kế hoạch và dự định cho tương lai mà Là cùng bạn trai hướng tới. Hy vọng bạn sẽ có được quyết định sáng suốt khi cân nhắc đâu là điều quan trọng và cần thiết hơn cho mình trong không chỉ hiện tại mà còn trong suốt cả cuộc đời.

Thân mến!

 Chuyên viên tâm lý Phạm Sỹ
Trung tâm tư vấn Nhịp Cầu Hạnh Phúc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Có nhiều lúc chúng ta bất giác rơi vào trạng thái lạc lõng, cô đơn như có gì đó mất mát, dù đang ở chốn đông người, bạn bè vây quanh vui vẻ. Lúc này chỉ muốn một mình tự tại, một mình nghe nhạc, một mình đọc sách, thậm chí là ngủ một giấc thật sâu, so với cảm giác ở chỗ náo nhiệt kia thì được ở một mình yên tĩnh chính là hạnh phúc.
Thất bại lớn nhất là khi không dám sống với ước mơ của mình: Hãy tắt máy tính, đặt điện thoại xuống và đi tìm một mục tiêu mới.sống với ước mơ
Giáo dục trẻ thơ là vô cùng quan trọng vì đó là thế hệ rường cột ở tương lai, nền tảng của gia đình và đất nước. Trong những ngày qua dư luận xôn xao về video clip 1 học sinh nữ lớp 7 ở Trà Vinh bị đánh hội đồng khiến câu hỏi đặt ra nạn bạo lực học đường, đặc biệt đối với lứa tuổi trẻ vị thành niên được ngành Giáo dục giải quyết ra sao và đến khi nào tình trạng này chấm dứt?
NEW YORK CITY, New York (NV) – Tìm được một công việc mơ ước đã là một điều khó, nhưng điều khó hơn là thỏa thuận lương một cách chuyên nghiệp, cùng lúc, cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn háo hức khi nhận được việc, theo báo mạng Business Insider.
Tình yêu đích thực sẽ đi cùng với người ấy bên cạnh bạn mọi lúc mọi nơi. Bạn biết rằng, dù thế nào đi chăng nữa, cho dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, hoặc bạn cảm thấy như đã chạm đến đáy của đau khổ, người ấy sẽ vẫn ở đó cùng bạn vào mỗi buổi sáng.
Hãy cứ yêu hết lòng, hãy cứ làm những điều mình thích, nhưng đừng đi quá xa, đừng vì hạnh phúc nhất thời mà đánh đổi cả cuộc đời, cả một thời son trẻ... Tình yêu bắt đầu từ hai phía, người ta đến với nhau, yêu nhau, rồi đôi lúc lỡ nhịp mà rời đi. Điều duy nhất còn lại là hoài niệm, người ta thường không quan tâm đến ai đúng ai sai, vì ranh giới cho điều đó dường như vô hình...
Có thể nói, một trong những lối sống chịu du nhập từ Phương Tây đã ảnh hưởng tiêu cực và càng phổ biến trong giới trẻ Việt Nam cho đến ngày nay là Sống thử. Đây là một phong trào thể hiện cách sống tự do phóng khoáng của người trẻ.
Các trường hợp điển hình Cha Zollner trình bầy với Hội Nghị một số trường hợp điển hình cho thấy các nguy hại của việc lạm dụng liên mạng đối với tuổi trẻ. * Một thiếu nữ 17 tuổi được bạn trai thuyết phục để anh ta quay phim cảnh hai đứa làm tình; sau đó, sau khi cô quyết định kết thúc mối liên hệ, anh ta trả thù bằng cách đăng cuốn video lên liên mạng; xấu hổ khi bị gia đình và bạn bè biết chuyện, cô đã quyên sinh
SILICON VALLEY, California (NV) – Tỷ phú Bill Gates từng theo học ở đại học Harvard University và chưa bao giờ tốt nghiệp, nhưng đối với bậc phụ huynh coi trọng địa vị, có lẽ không ai cho lời khuyên đến con cái họ tốt hơn người sinh viên từng bỏ học nửa chừng này.
Chẳng ai trong chúng ta lại không thích người ta khen mình. Ai nói rằng mình không thích, đó chỉ có thể là thánh nhân hoặc là một tay nói xạo. Lời khen rót vào tai ta những mật ngọt thật êm dịu. Lời khen làm cho ta thấy phấn chí, an vui. Lời khen giúp ta xua tan đi bao nhọc mệt vất vả.
Bảo Trợ