Cha mẹ nước ngoài phạt con cái của họ như thế này, có thể học hỏi!

18 Tháng Sáu 20201:04 CH(Xem: 1205)


Dễ dàng tha thứ cho hành vi xấu của trẻ, thậm chí tìm ra những lý do như "đứa trẻ bị mệt", "đứa trẻ không ngủ trưa", "đứa trẻ đang ở trong tâm trạng không tốt" để bao biện cho trẻ là những biểu hiện vô trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái. Hãy cùng xem các bậc phụ huynh nước ngoài trừng phạt con cái như thế nào!

Cha mẹ New Zealand đối xử lạnh lùng: để trẻ trải nghiệm hậu quả

Trong gia đình anh Bernny người New Zealand, cậu con trai được 2 tuổi rưỡi và cô con gái nửa tuổi. Ở New Zealand, đánh đập trẻ em là một hành động bất hợp pháp, vì vậy, cha mẹ thường không dùng cách này để trừng phạt trẻ em. Nếu con trai làm ồn nơi công cộng, miễn là nó không ảnh hưởng đến người khác, Bernny thường sẽ đối xử với đứa trẻ một cách lạnh lùng, ví như kệ cho đứa trẻ làm ồn. Nếu nó ảnh hưởng đến người khác, Bernny sẽ dắt đứa trẻ đi, đưa cậu bé đến một nơi tương đối rộng rãi và yên tĩnh, và để cho cậu bé tiếp tục “gây rắc rối” cho đến khi cảm thấy chán. Bernny cho rằng rắc rối của trẻ là để thu hút sự chú ý của cha mẹ hoặc để đạt được một số mục đích của mình theo cách này.

Nếu đứa trẻ thấy rằng những rắc rối của mình không có tác dụng, tự nhiên nó sẽ chọn từ bỏ.

Rắc rối của trẻ là để thu hút sự chú ý của cha mẹ hoặc để đạt được một số mục đích của mình. Nếu đứa trẻ thấy rằng những rắc rối của mình không có tác dụng, tự nhiên nó sẽ chọn từ bỏ.
Rắc rối của trẻ là để thu hút sự chú ý của cha mẹ hoặc để đạt được một số mục đích của mình. Nếu đứa trẻ thấy rằng những rắc rối của mình không có tác dụng, tự nhiên nó sẽ chọn từ bỏ. (Shutterstock)

Có một thời gian, đứa trẻ thích ném đá cuội xuống bể cá trong vườn, hơn nữa nhắc nhở mãi mà không chịu sửa. Bernny nói với con trai: "Hãy nhìn xem, con đã làm đau cá và làm hỏng bể. Bể cá không còn đẹp nữa"

Sau đó, Bernny sẽ yêu cầu con trai nhặt những viên đá trong bể cá. Đôi khi, cậu con trai cũng giả bộ lười biếng và từ chối nhặt đá. Nếu con trai không chịu, Bernny nói chung sẽ không ép buộc cậu bé, anh sẽ nhặt đá cho con trai mình. Lúc này, nếu cậu con trai muốn chơi với bố, Bernny sẽ nhân cơ hội này để giáo dục con trai: "Hãy nhìn xem, con đã ném đá xuống bể cá, bây giờ ba phải nhặt đá giúp con, nên ba không có thời gian để chơi với con nữa!". Như vậy, cậu con trai sẽ phải trải nghiệm hậu quả cho hành vi xấu của mình. Vì vậy, cậu bé sẽ hiểu rằng cậu thực sự không nên ném đá vào bể cá.

Bernny tin rằng trẻ em không quá ‘không hiểu chuyện’ như người lớn chúng ta thường nghĩ, chỉ là năng lực kiểm soát của chúng còn kém một chút mà thôi. Do đó, Bernny chủ trương rằng cha mẹ đối xử với con cái mình như người lớn và dạy đứa trẻ về trách nhiệm và kiềm chế bản thân khi chúng còn nhỏ.

Bernny tin rằng trẻ em không quá ‘không hiểu chuyện’ như người lớn chúng ta thường nghĩ, chỉ là năng lực kiểm soát của chúng còn kém một chút mà thôi.
Bernny tin rằng trẻ em không quá ‘không hiểu chuyện’ như người lớn chúng ta thường nghĩ, chỉ là năng lực kiểm soát của chúng còn kém một chút mà thôi. (Pickpik)

Cha mẹ Nhật tránh xử phạt công khai: giữ gìn lòng tự trọng cho con trẻ

Con trai của cô TsukuBa người Nhật Bản được 2 tuổi rưỡi. Đối với các gia đình Nhật Bản, người cha là người có thẩm quyền tuyệt đối. Chính bởi vì có thói quen ‘phục tùng’ cho nên Nhật Bản đã trở thành quốc gia kỷ luật nhất. Nếu một đứa trẻ phạm lỗi, cha mẹ Nhật Bản sẽ thực hiện nhiều biện pháp để phạt trẻ. Ví dụ, hủy bỏ kế hoạch đi chơi của trẻ, thậm chí khiến cho đứa trẻ phải chịu đói một chút, hoặc dùng cách xử phạt về thân thể ở mức vừa phải.

Tuy nhiên, nếu một đứa trẻ phạm lỗi ở nơi công cộng, cha mẹ Nhật nói chung sẽ không trừng phạt trẻ ở nơi công cộng.

Giống như hầu hết các bậc cha mẹ Nhật Bản, TsukuBa tin rằng việc trừng phạt trẻ em ở những nơi công cộng không phù hợp với quy phạm lễ nghi, cũng có thể làm tổn hại lòng tự trọng của trẻ em. Do đó, cô sẽ bình luận về biểu hiện của trẻ sau khi trở về nhà, hoặc đưa cho trẻ một số hình phạt.

TsukuBa tin rằng việc trừng phạt trẻ em ở những nơi công cộng không phù hợp với quy phạm lễ nghi, cũng có thể làm tổn hại lòng tự trọng của trẻ em.
TsukuBa tin rằng việc trừng phạt trẻ em ở những nơi công cộng không phù hợp với quy phạm lễ nghi, cũng có thể làm tổn hại lòng tự trọng của trẻ em. (Shutterstock)

Cha mẹ Hàn Quốc có ‘chiêu mới’: tịch thu điện thoại di động của đứa trẻ!

Đối với những đứa trẻ cố tình và không vâng lời, nếu cha mẹ không muốn sử dụng hình phạt về thể xác hoặc nhốt chúng trong tủ quần áo, có thể xem xét việc tịch thu điện thoại di động của chúng.

Nghiên cứu của một công ty quảng cáo ở Hàn Quốc cho thấy điện thoại di động hiện là vật dụng cá nhân yêu thích của thanh thiếu niên Hàn Quốc, vì vậy việc tịch thu điện thoại của chúng là tương đương với việc khiến chúng ‘không thể xem thường’.

Theo kết quả khảo sát của Cheil Communication, 77,5% thanh thiếu niên từ 13 đến 15 tuổi cho rằng điện thoại di động là một thiết bị ”ắt không thể thiếu”, trong độ tuổi từ 16 đến 18, con số này là 76,7%.

Cuộc khảo sát cho thấy nếu một thanh thiếu niên mất điện thoại di động, chúng sẽ cảm thấy cô đơn và bất lực. Vì vậy, tịch thu điện thoại di động của chúng sẽ là một hình phạt rất hiệu quả.

Cuộc khảo sát cho thấy nếu một thanh thiếu niên mất điện thoại di động, chúng sẽ cảm thấy cô đơn và bất lực. Vì vậy, tịch thu điện thoại di động của chúng sẽ là một hình phạt rất hiệu quả.
Cuộc khảo sát cho thấy nếu một thanh thiếu niên mất điện thoại di động, chúng sẽ cảm thấy cô đơn và bất lực. Vì vậy, tịch thu điện thoại di động của chúng sẽ là một hình phạt rất hiệu quả.

Một ‘vũ khí ma thuật’ của cha mẹ người Mỹ: "cách ly thời gian"

Trong các gia đình và trường mẫu giáo ở Hoa Kỳ, phụ huynh và giáo viên thường sử dụng một phương pháp gọi là ‘cách ly thời gian’ để “trừng phạt” những đứa trẻ nhất thời không tuân thủ quy củ. Chẳng hạn, khi đứa trẻ không ngoan ngoãn ở nhà, hay đánh nhau với những đứa trẻ khác, bố mẹ sẽ đưa nó vào phòng ngủ của mình và để con ở một mình trong 3 phút. Sau 3 phút, bố mẹ sẽ đón con ra đúng giờ và nhân cơ hội giáo dục trẻ và đốc thúc trẻ sửa chữa những thiếu sót của mình. Dù ở nhà hay ở nhà trẻ, phương pháp giáo dục này rất hiệu quả và có tác dụng răn đe nhất định đối với trẻ em. Lý do là gì?

Trước hết, luật pháp Mỹ quy định rằng trẻ em phải được người lớn đồng hành và bảo vệ mọi lúc, trong hoàn cảnh này, trẻ em hiếm khi bị bỏ rơi hoặc trải nghiệm cảm xúc bất lực. Do đó, một khi bị cô lập và "lạnh lùng rời đi", chắc chắn chúng sẽ có một cú sốc tâm lý mạnh mẽ. Thứ hai, trẻ em thường có tâm lý bầy đàn và ý thức nhóm mạnh mẽ. Cô lập trẻ em trong nhóm sẽ khiến chúng cảm thấy chúng bị đối xử khác biệt, do đó sẽ tạo ra cảm giác "bất bình đẳng", mà trẻ em vốn rất nhạy cảm với điều này.

Cô lập trẻ em trong nhóm sẽ khiến chúng cảm thấy chúng bị đối xử khác biệt, do đó sẽ tạo ra cảm giác "bất bình đẳng", mà trẻ em vốn rất nhạy cảm với điều này.
Cô lập trẻ em trong nhóm sẽ khiến chúng cảm thấy chúng bị đối xử khác biệt, do đó sẽ tạo ra cảm giác "bất bình đẳng", mà trẻ em vốn rất nhạy cảm với điều này. (jber.jb.mil)

Điều này cũng ngụ ý rằng: bướng bỉnh là không được mọi người chấp nhận. Ngoài ra, tạm thời cách ly tạm thời một đứa trẻ nghịch ngợm có thể làm giảm căng thẳng giữa người lớn và trẻ em, để trẻ có thể bình tĩnh suy nghĩ về hành vi của mình.

Dễ dàng tha thứ cho hành vi xấu của trẻ, thậm chí tìm ra những lý do để bao biện cho hành vi đó, đều là những biểu hiện vô trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái. Vì vậy, cha mẹ cần có trách nhiệm dạy bảo con cái với phương cách phù hợp và hiệu quả nhất. Những cách “xử phạt” của các bậc cha mẹ nước ngoài ở trên cũng đáng để chúng ta tham khảo và học hỏi.

Hòa An
Theo kannewyork.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phạm Quỳnh – nhà báo, nhà văn hoá lớn của Việt Nam đầu thế kỷ 20, trong “Thượng Chí văn tập” – do chính ông tuyển chọn các bài viết đăng trên “Nam Phong tạp chí”, khi bàn về gia tộc, có lời rằng: “Ngày xưa xã hội có cái thể chế nhất định, sự sinh hoạt của người ta trong gia đình có tính cách vững vàng, chắc chắn. Bây giờ ở các nơi đô hội tỉnh thành lớn không đâu được như thế nữa… Trí thức người ta nhân đó cũng một mở mang ra, tư tưởng cũng mở rộng thêm ra, và dần dần muốn bao quát lấy cả nhân loại. Trong khi ấy thì cái trật tự về đạo lý luân thường bị điên đảo đi nhiều, không được vững vàng như trước nữa. Có lẽ rồi cũng có ngày chỉnh đốn lại, vì phàm người ta đã tụ họp thành xã hội, thì tất phải có một cái dây liên lạc gì mật thiết với nhau, không thời không thành xã hội được.
Chúng ta ngày ngày bỏ công dốc sức vì con cái, tại sao chúng lại cho rằng công sức của chúng ta không đáng giá, tại sao chúng lại không cảm nhận được lòng tốt của cha mẹ, cứ luôn đòi hỏi này nọ? iện trạng nhiều gia đình hiện nay là: Cha mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn mà con không biết cảm ơn cha mẹ. Bạn đã dành những thứ tốt nhất cho con cái nhưng chúng lại để lại những thứ xấu nhất cho bạn. Đó là kết quả của sự giáo dục con của bạn. Nguồn: Cmoney Biên dịch: Nam Phương
VỢ CHỒNG GIÀ: có hiểu mới có thương BS..CHÂU NGỌC HIỆP Thời gian nghỉ hưu thường tạo ra nhiều sự thay đổi và xáo trộn trong đời sống gia đình. Đó có thể là sự thay đổi trong nếp sinh hoạt quen thuộc và phải hòa mình vào một khung cảnh mới. Hậu quả là hưu viên phải chịu mất đi một số bạn bè cùng mối giao tiếp xã hội của mình từ trước tới giờ.
Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới Những bí mật khiến các bậc phụ huynh trên toàn thế giới sửng sốt và ao ước giá như được biết sớm hơn để nuôi dạy con mình thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất. Trong một báo cáo năm 2013 của UNICEF đã chỉ ra rằng trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới. Nhiều nghiên cứu và đánh giá của các tổ chức khác như Hội hành động vì trẻ em nghèo của Anh hay Diễn đàn kinh tế thế giới cũng xếp hạng trẻ em Hà Lan ở vị trí rất cao trong bảng đánh giá hạnh phúc. Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới
Một người đàn ông thành thục sẽ học được cách làm thế nào để quản lý bản thân, điều này cũng thể hiện qua tư tưởng và sự tu dưỡng của anh ta. Khi bước vào xã hội, quen biết bạn bè, thì sự tự tin trong các cuộc trò chuyện, thể hiện là người có tu dưỡng sẽ là cách tốt nhất để chinh phục người khác. Một người đàn ông thành thục làm thế nào để nâng cao đẳng cấp của bản thân? Dưới đây đều là những điều đáng để nam giới học hỏi. 1. Nếu như có tiền thì sẽ mua một chiếc xe mà bản thân yêu thích, trong độ tuổi này bạn có thể mua một chiếc xe để đưa người nhà đi du lịch khắp nơi, hơn nữa mục tiêu như vậy cũng sẽ giúp bạn càng có động lực phấn đấu.
Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách... nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh./post 17 Tháng Tám 2012 (Xem: 6652) Abraham Lincoln /
Khi trong một mối quan hệ lâu dài sẽ đến lúc bạn nghĩ đến chuyện kết hôn và cùng nhau xây dựng mái ấm hạnh phúc. Việc kết hôn đem lại cho bạn cảm giác vui sướng, một đám cưới y như bạn thầm mong trong phim, nhưng sau đó những ngày tháng tiếp theo mới thật sự là thử thách. Khi bạn kết hôn, mỗi ngày sẽ không diễn ra như câu chuyện ngôn tình trong sách vở, phim ảnh nữa, mà hôn nhân còn bao gồm cả trách nhiệm lớn lao, những hy sinh thầm lặng, việc nhường nhịn và cả lắng nghe. Mộng tưởng của bạn sẽ khác xa rất nhiều so với thực tế và nếu không có sự chuẩn bị tâm lý, học cách sẻ chia thì chắc chắn hôn nhân sẽ nhanh chóng tan tành như “bọt xà phòng.”
Với người ngoài ta thường khách khí nhưng đối với người trong nhà thì lại chẳng kiêng nể điều chi. Nhưng gia đình không phải là tượng đài kiên cố chẳng thể quật ngã, hạnh phúc ấy cũng luôn cần được vun vén từ những việc đơn giản nhất.
Vợ chồng tốt giả khờ với nhau cũng chính là bao dung cho nhau. Tình yêu thực sự chính là bao dung hết thảy khuyết điểm của nửa còn lại. Vợ chồng như bát nước đầy, chớ làm khó dễ đối phương, cũng chớ chỉ trích đối phương. Bát đũa còn có lúc xô, vợ chồng sao tránh khỏi đụng chạm. Chi bằng cứ làm ra vẻ ngốc nghếch mà đi chung một con đường.
DẪN NHẬP: Nhân loại đang bước vào thế kỷ XXI, một kỷ nguyên đánh dấu bước ngoặt về kinh tế, khoa học và nhất là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin, một yếu tố quan trọng đã làm cho cuộc sống con người ngày càng được nâng cao. Nhưng tiếc thay, sự phát triển của khoa học hiện đại làm đời sống đạo đức con người cũng thay đổi, sự hưởng thụ ích kỷ, cạnh tranh, gian dối, bất nghĩa, vô tâm, vô cảm… Hậu quả là các tệ nạn đã tấn công và tàn phá các mối tương quan trong gia đình, xã hội. Đó là một thứ bóng tối khủng khiếp nhất mà các gia đình đang phải đối diện.[1]
Bảo Trợ