3 Việc Cần Làm Để Giáo Dục Con Trẻ, Bạn Đã Làm Được Những Điều Nào?

13 Tháng Mười 20174:05 CH(Xem: 1026)

Thường cha mẹ giáo dục con có 3 trường hợp sau: một là quản lý mọi việc mọi lúc, làm rất nhiều việc nhưng không có hiệu quả; hai là không quản lý gì cả, để cho tự do, không quan tâm, kết quả càng không tốt; ba là quản lý nhưng ‘buông lỏng’, không làm nhiều, nhưng làm đúng những điều cần làm để con lớn khôn.

Hiển nhiên là “làm mọi việc” và “không làm gì cả” đều quá cực đoan, mất cân bằng và không phù hợp. Những bậc cha mẹ thông minh luôn biết lựa chọn “cái gì nên, cái gì không nên” trong việc giáo dục con, họ chỉ cần làm tốt 3 việc sau:

Việc thứ nhất: Xây dựng mối quan hệ cha mẹ con cái hòa hợp

Một mối quan hệ tốt đẹp quan trọng hơn mọi sự giáo dục. Khi mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái hòa hợp, những điều mà cha mẹ dạy bảo con sẽ dễ dàng thành công hơn, nếu mối quan hệ không được tốt, những điều răn dạy sẽ dễ gặp thất bại. Vậy làm cách nào để xây dựng mối quan hệ cha mẹ con cái tốt đẹp?

1. Đừng làm “quan tòa”, hãy học cách làm “luật sư”

Có những bậc cha mẹ vừa nhìn thấy con mình gặp vấn đề, xảy ra chuyện, bèn vội vàng làm “quan tòa” để phán xét, ‘kết tội’ con, việc này rất nguy hiểm.

Thế giới nội tâm của con trẻ vô cùng phong phú, cha mẹ cần ảnh hưởng và giáo dục con một cách tích cực, không hiểu được con thì áp đặt lên con, sẽ gây ảnh hưởng rất xấu. Chìa khóa quan trọng nhất khi hiểu con chính là bảo vệ sự tự tôn, quyền lợi của con, trở thành người bạn để con tin tưởng và tôn trọng.

Cha mẹ nên đối xử với con cái như “luật sư” đối xử với khách hàng của mình, hiểu nhu cầu của con và luôn đặt việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của con lên hàng đầu.

blank
(Ảnh: shutterstock.com)

2. Đừng làm “trọng tài”, hãy học cách làm “cổ động viên”

Trong vũ đài cuộc đời, con chỉ có thể tự mình cố gắng. Cha mẹ chẳng những không thể thay thế con thi đấu, mà còn không nên làm “trọng tài” theo ý mình, hãy cho con sức mạnh để giữ vững ý chí, tức là làm “cổ động viên”. Việc này có thể giúp con xây dựng lòng tự tin và cũng chính là nhiệm vụ cốt lõi của việc giáo dục gia đình.

Cha mẹ làm “người cổ vũ” của con, vừa cần phải nhìn thấy được những điểm tốt của trẻ và khen ngợi con, vừa phải dẫn dắt con đối diện với thất bại, trở thành người bạn đồng hành của con trước khó khăn.

blank
(Ảnh: Internet)

3. Đừng làm “người huấn luyện”, hãy học cách làm “tấm gương”

Chỉ khi con trẻ hiểu bản thân thì mới tự chiến thắng được mình, thế nhưng thường thì con chỉ có thể hiểu được bản thân bằng cách mà người khác đối đáp lại, lúc này “phản hồi” của cha mẹ quan trọng giống như một tấm gương phản chiếu.

Đừng làm “người huấn luyện”, hãy học cách làm “tấm gương” thì mới có thể giúp con nâng cao ý thức tự mình, khiến con không sợ hãi uy quyền của cha mẹ, chịu chia sẻ cùng cha mẹ.

Giáo dục con là 3 phần dạy, 7 phần đợi. “Chờ đợi” rất hữu dụng. Hãy dừng lại và chờ đợi, cho con cơ hội để nói ra, trao đổi một cách hiệu quả với con, vấn đề sẽ được giải quyết mà không cần đến dạy dỗ.

blank
(Ảnh: mediabakery.com)

Việc thứ hai: Xây dựng thói quen tốt cho con

1. Mọi thứ bắt đầu từ việc xây dựng thói quen

Thói quen quyết định tương lai của trẻ, vì vậy, không có gì quan trọng hơn là cha mẹ cần xây dựng thói quen tốt cho con.

Dạy con là sự nghiệp cả đời. Giáo dục trí tuệ là dạy thói quen tư duy tốt, giáo dục đạo đức là dạy thói quen cẩn thận về hành vi, giáo dục tố chất thể hiện qua từng hành vi nhỏ của mỗi người.

Có nhiều việc đã chứng minh rằng thói quen có sức mạnh rất lớn, có thể chi phối cả một cuộc đời. Tất cả mọi thứ của trẻ đều bắt đầu từ việc dây dựng thói quen.

blank
(Ảnh: Internet)

2. Thói quen tạo nên thành công lâu dài

Việc xây dựng được thói quen tốt không chỉ trong ngày một ngày hai, nguyên tắc chính là: khởi đầu thấp, yêu cầu nghiêm, bước từng bước, tiết tấu nhanh, hoạt động nhiều, biết thay đổi, phản hồi nhanh, chịu sửa đổi.

Việc xây dựng thói quen quan trọng nhất là trong 3 ngày đầu, quyết định trong một tháng. Cha mẹ cần phải hết sức tôn trọng quyền lợi của con, để con phát huy tác dụng làm chủ bản thân khi xây dựng thói quen.

blank
(Ảnh: shutterstock.com)

  3. Bồi dưỡng, rèn giũa phẩm chất từ việc xây dựng thói quen

  Giáo dục giống như đi thuyền trên biển vậy, phải chèo lái theo phương hướng đúng, nếu không, thuyền càng lớn sẽ càng có nguy cơ bị chìm.

  Phẩm chất của một người quyết định phương hướng phát triển của người đó. 

  Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng thói quen và nhân cách bổ sung cho nhau, thói quen ảnh hưởng đến nhân cách và ngược lại. Những phẩm chất như đứng đắn, thành thật, trách nhiệm, lòng yêu thương, tinh thần hợp tác v.v… đều có thể được rèn giũa từ việc xây dựng thói quen tốt.

  blank
  (Ảnh: Internet)

  Việc thứ ba: Dẫn dắt con cách học tập

  Thu hút trẻ yêu thích học tập và chỉ dẫn cho con cách học là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cha mẹ.

  1. Trẻ ghét học là có nguyên nhân

  Thả lỏng không quan tâm, mặc cho con học gì thì học, quản lý không đúng nơi đúng việc, càm ràm không ngừng, tùy ý đánh mắng,… nếu cha mẹ dùng những cách thiếu sáng suốt này sẽ chỉ khiến con ngày càng không thích học.

  Việc con không thích học chỉ là hiện tượng bề mặt, phía sau nhất định là có nguyên nhân: Là do chưa xây dựng thói quen học tập tốt cho con? Là chưa tìm được sở trường của con? Là chưa động não một cách khoa học? Là do cha mẹ đã ngăn cản tính cách “chơi mà học” của con? Hay do con chưa ý thức được học tập là việc con cần làm?… Tìm ra được nguyên nhân phía sau thì mới có thể giúp được con thoát khỏi ám ảnh ghét học.

  blank
  (Ảnh: shutterstock.com)

  2. Thúc đẩy đam mê học hỏi và tiềm năng học tập của trẻ

  Trẻ thiếu sự hiếu học thường là do trẻ không tìm được hứng thú.

  Lòng hiếu kỳ, ước mơ, cảm giác thành công… đều là con đường mở ra niềm đam mê học hỏi của trẻ. Cha mẹ cần giúp trẻ tìm được đam mê của mình và phát triển niềm đam mê đó.

  blank
  (Ảnh: mediabakery.com)

  Trong vấn đề giáo dục con trẻ, cha mẹ cần tìm được cho mình một phương pháp dạy con đúng đắn và phù hợp. Những kinh nghiệm dạy con không có “tính áp dụng rập khuôn”, nếu chỉ bắt chước, mô phỏng, chẳng những không thể áp dụng với con mình, mà ngược lại còn có thể gây phản ứng ngược.

  Dạy con hoàn toàn không phức tạp như cha mẹ nghĩ, xây dựng được mối quan hệ hòa hợp với con, bồi dưỡng thói quen tốt cho con và dẫn dắt con cách học tập đúng đắn thì các con sẽ trở thành những đứa trẻ giỏi giang trong tương lai.

  Ngọc Trúc

  Gửi ý kiến của bạn
  Tên của bạn
  Email của bạn
  Những ngày cuối năm tất bật và ngập tràn cảm xúc không thể thiếu được bữa tiệc tất niên để “tẩy” đi những gì không vui và thất bại của một năm cũ. Cứ đến những ngày cuối tháng 12, mọi cơ quan, đoàn thể, cụm dân cư cho tới các gia đình, hội bạn bè lại háo hức chuẩn bị cho những bữa tiệc tất niên sum vầy. Và đôi khi bữa tiệc biến thành “chiến trường”… của các ông bố, bà mẹ.
  Bảy sắc cầu vồng rực rỡ sau mưa là một hiện tượng quang học thiên nhiên kỳ thú. Ở các nước phương Tây, những em bé ra đời sau khi người mẹ vừa trải qua một sang chấn tâm lý vì mất đi đứa con thơ trước đó được gọi là “em bé cầu vồng”.
  Sau khi có hệ thống phân loại phim, những bộ phim ra rạp đã không còn sợ bị cắt hết cảnh nóng. Người ta bắt đầu lo lắng rằng, liệu việc phân loại phim có thật sự giúp bảo vệ người xem phim, hay là chỉ là sự giải phóng cho các nhà làm phim thỏa sức “sáng tạo nghệ thuật” theo hướng ngày càng dung tục hơn. Và nỗi băn khoăn của không ít người là, liệu các tác phẩm nghệ thuật có cần thiết phải đưa vào những cảnh quá “nóng bỏng” hay không?
  Nghệ thuật dạy con ‘Made in Nhật Bản’: Đâu là cách trách phạt trẻ thông minh nhất?.........Có 3 đứa trẻ trong giờ ra chơi ở trường, do sơ ý đã làm rách quần. Đối diện đứa con của mình với ống quần bị rách cùng khuôn mặt thấp thỏm sợ hãi, 3 người mẹ đã có 3 thái độ xử lý khác nhau.
  SANTA MONICA, California (NV) – Có bao giờ bạn cảm thấy chán mối quan hệ mình đang có, không phải vì chàng thay đổi thái độ hay là vì bạn đã hết yêu chàng? Thời gian gắn bó lâu dài với nhau chứng tỏ cả hai thật sự nghiêm túc trong mối quan hệ của mình nhưng đồng thời cũng sẽ khiến bạn mất đi cảm giác như ban đầu.
  Chú chó giống Bangkaew Thái có tên Pui được khen ngợi như một vị anh hùng khi cứu mạng bé gái sơ sinh bị bố mẹ bỏ rơi. Câu chuyện về chú chó “anh hùng” xảy ra vào năm 2013. Khi ấy, Pui được thả rông và lang thang tại một bãi rác ở Ayutthaya, Thái Lan. Thật tình cờ, chú chó phát hiện một chiếc túi đen kì lạ được buộc kín ở khu vực này. Pui liền gặm chiếc túi và cố tha về nhà.
  TẠI HÔN LỄ, CHÚ RỂ NÓI ‘ANH ĐÃ YÊU MỘT NGƯỜI KHÁC’, CÔ DÂU NGHẸN NGÀO KHI BIẾT ĐÓ LÀ AI Giống như các cặp đôi khác, hôn lễ của Jefferson và Jessica, đến từ Bồ Đào Nha, cũng là kết quả viên mãn sau một thời gian dài yêu nhau. Đám cưới ấm áp, lãng mạn diễn ra với sự chứng kiến của gia đình, họ hàng, bạn bè của cả hai. Jessica hồi hộp, chầm chậm tiến vào trong lễ đường trước những lời chúc mừng và ánh mắt trầm trồ của quan khách với vẻ rạng ngời của cô.
  Trong mắt của con trẻ, cha mẹ luôn là mẫu hình hoàn hảo nhất để chúng học tập noi theo. Nhưng liệu bạn có đang là hình mẫu lệch lạc của con mình? Đây là điều mà các ông bố bà mẹ đều phải suy ngẫm.
  Ở bất cứ nơi đâu, chúng ta đều bắt gặp cảnh cha mẹ giúp con cái xách này xách nọ. Rốt cuộc, làm như vậy là tốt hay là xấu? Vì sợ con cái chịu khổ, cha mẹ việc gì cũng lo liệu chu toàn cho con. Rốt cuộc thì, đó có thật sự là cách làm sáng suốt hay không?
  Bé Taylor được cha đưa tới cửa hàng Bass Pro tại thành phố Oklahoma (Mỹ) để bày tỏ với ông già Noel về món quà Giáng sinh mà cô bé mong ước. Giống như bất kỳ người cha tốt nào, ông Steve rút điện thoại ra và bật camera để quay phim về con gái mình khi cô chuẩn bị xin ông già Noel tại cửa hàng, theo Fox News. Theo truyền thống, bé Taylor có thể xin ông già Noel về bất cứ thứ gì, chẳng hạn một bộ váy mới hoặc một con búp bê con hay một cái cần câu. Nhưng thay vào đó, cô bé lại bày tỏ một mong ước hoàn toàn bất ngờ.
  Bảo Trợ