Tình mẹ – Một tình yêu cao cả

08 Tháng Năm 20202:00 CH(Xem: 6226)

tnh_m-contentĐôi dòng cảm nhận nhân lễ Mother's Day (13/5)

Có nhiều thứ tình cảm, có nhiều điều kì diệu trong cuộc sống con người khiến người ta nâng niu, trân trọng. Ví như tình yêu được xem là thứ tình cảm khó hiểu, thật đẹp, thật tuyệt vời; tình bạn, tình bằng hữu thật đáng quý, đáng trân trọng... nhưng tình mẫu tử được xem là vĩnh cữu và là mối tình đáng tin nhất trên đời. Chính tình mẫu tử làm nhân loại sống, tồn tại và đạt đến tình yêu.

Chính người mẹ làm nên cuộc đời của mỗi người nói riêng và làm nên nhân loại nói chung. Vâng, tình yêu của người Mẹ dành cho con cái thật không thể đo lường, càng không thể so sánh.

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha
Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha
Tần tảo sớm hôm Mẹ nuôi con khôn lớn
Mang cả tấm thân gầy Cha che chở đời con
Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc
Đừng để buồn lên mắt Mẹ nghe không?

Vâng, chẳng ai có thể đối xử tốt với ta cho bằng mẹ của ta, chẳng ai có thể đem cả cuộc đời mình, đem cả hạnh phúc riêng tư của mình để đổi lấy hạnh phúc của ta, ngoài mẹ. Chính Thiên Chúa vẫn thường dùng hỉnh ảnh của "tình mẫu tử" để diễn tả tình yêu của Ngài dành cho nhân loại, cũng đủ để hiểu tình mẹ thật cao quý dường bao.

Tuy nhiên, không phải đứa con nào cũng có thể nhận ra được điều đó. Từ kinh nghiệm của bản thân mình, tôi rút ra được như vậy. Tuổi thơ của mỗi người đều gắn liền với mẹ, vẫn luôn được sự chở che và bảo vệ của mẹ. Từ nhỏ đã được đọc, được dạy về tình mẹ trong sách vở, trong các bài thơ, ca dao, và cả trong Kinh Thánh cũng dạy về bổn phận đạo hiếu của con cái... thế nhưng chính bản thân nhận thức được rõ ràng về điều đó thì thật hiếm biết bao. Chỉ khi bước vào đời, khi phải rời xa vòng tay của mẹ, khi phải sống nơi đất khách quê người, nơi mà mọi thứ thường được đo bằng thang giá trị là "tiền". Tôi mới thấm thía, mới tiếc nuối vòng tay, tiếc nuối cuộc sống gần mẹ. Giờ đây trong cảnh sống của chốn thị thành phồn hoa mà thiếu tình liên đới này, tôi nhớ mẹ và suy tư nhiều hơn về tình yêu của mẹ tôi.

Tản mạn theo dòng thời gian trở về qua khứ, lòng tôi lại trào dâng những cảm xúc khó tả khi hình ảnh mẹ tôi lại gợi lên trong tâm trí. Với lòng thương yêu vô bờ, mẹ chăm lo từng chút cho mấy chị em, vất vả sớm hôm trong cái lạnh thấu xương của mùa đông khắc nghiệt, hay cái nóng cháy da của mùa hè oi ả... mẹ kiếm từng đồng nuôi nấng con trưởng thành. Hình ảnh của mẹ bồn chồn lo âu khi thấy con đau ốm, canh khuya thức trắng trông con từng giờ từng phút khiến tôi cảm thấy rưng rưng hai hàng lệ. Và khi nghĩ về những ngày tháng ấy, nhiều khi lòng tôi lại nấc lên những tiếng than trách mình, sao lại làm mẹ buồn, sao nhiều lúc không vâng lời khiến mẹ lắng lo. Sao lúc đó mình lại không hiểu mọi điều mẹ làm chỉ là muốn tốt cho con của mẹ, là mẹ muốn dành tất cả mọi thứ tốt đẹp nhất cho mình để mình được hạnh phúc, sao trước đây mình hay trách cứ và nghĩ không tốt về mẹ chứ... Ôi! Mẹ ơi, con đã hiểu và đã biết, mẹ là chỗ dựa vững vàng và là niềm hạnh phúc nhất mà Thiên Chúa đã tặng ban cho con trong kiếp người. Mẹ là tất cả của con, hãy tha thứ cho con và cho con cơ hội đền ơn của mẹ.

Quả thật, nói về mẹ, không thể dùng lời lẽ mà nói hết được. Bởi vì tình yêu của mẹ thì quá đỗi lớn lao, sự hy sinh của mẹ dành cho con cái thì vô tận. Cuộc đời của mẹ luôn gắn liền với niềm mong ước cho con được hạnh phúc, cho con được thành người. Nhân ngày lễ mẹ Mother Day sắp tới, tôi muốn cùng tất cả những người con trên thế gian này nói lên lòng tri ân sâu sắc đến mẹ. Chúng ta hãy cùng nhau hướng lòng về mẹ và dành cho mẹ sự an ủi lớn lao, hãy cùng hiệp ý cầu xin Chúa tuôn đổ muôn phước lành cho mẹ, và xin Ngài đồng hành với mẹ trong con đường của niềm tin, trong cuộc đời dương thế. Mỗi người hãy thường xuyên cầu nguyện cho mẹ của mình:

"Lạy Chúa, con cám ơn Ngài đã tặng ban cho con một báu vật vô giá, đã cho con được niềm hạnh phúc khi có tình yêu của mẹ và sự chở che ôm ấp của người. Xin cho con biết mến yêu và đáp lại tình yêu mẹ dành cho con, xin cho con biết dùng những hành động cụ thể để làm mẹ của con được hạnh phúc và có một cuộc đời bình an".

Cuộc đời có mẹ đồng hành đó là điều hạnh phúc mà không phải ai cũng may mắn có được. Chúng ta hãy biết trân quý và đừng lãng phí ân ban của Thiên Chúa đã dành cho chúng ta qua mẹ:

"Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc
Đừng để buồn lên mắt Mẹ nghe không?"/.

Peter Thái Hùng

Nguon-Lamhong.org

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tư duy quyết định vận mệnh, tư duy quyết định tâm tính, tư duy quyết định phương thức giáo dục, tư duy cũng sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con trẻ. Cha mẹ có tư duy tích cực sẽ dễ dàng bồi dưỡng ra đứa trẻ có tư duy tích cực, cha mẹ với tư duy tiêu cực dễ dàng tạo ra đứa trẻ có tư duy tiêu cực.
Nếu người kéo xe là bạn, trên có bố, mẹ, dưới có vợ và con, chỉ cần một giây sơ sẩy trượt chân thôi, bạn có thể giữ lại cả gia đình hay không? Có thể trong mắt người khác, bạn chỉ là cây cỏ, nhưng với gia đình, bạn là cả một bầu trời. Làm một người đàn ông, sống là phải gánh vác. Làm một người phụ nữ, sống là phải có trách nhiệm. Người đàn ông mệt, là bởi vì không có người phụ nữ ở đằng sau hỗ trợ đẩy xe. Người phụ nữ mệt, là bởi vì không có người đàn ông kéo xe ở phía trước Bố mẹ mệt, là bởi vì không có con cái có khả năng gánh vác. Con cái mệt, là bởi vì không có một mái nhà đúng nghĩa mái nhà. Thế nên, sống trên đời, đừng để bản thân quá thoải mái, bởi vì họ rất cần sự tồn tại đúng nghĩa, tồn tại thực sự của chúng ta chứ không phải chỉ có để xưng hô rồi để đó.
Khác với các bà mẹ phương Đông thường chăm chút từng ly từng tí cho con, các bà mẹ phương Tây lại có phần “làm ngơ” các con của mình. Tuy nhiên, trẻ em phương Tây lại được đánh giá là khá ngoan và tự lập rất tốt. Tôn trọng con trẻ Tuy các con còn nhỏ nhưng các bà mẹ phương Tây không vì thế mà bỏ đi sự tôn trọng “nhỏ nhoi” đối với con mình. Khi đến chơi nhà bạn và được mời thức ăn, các bé được toàn quyền nói Có hoặc Không đối với món ăn đó. Rất ít khi các mẹ Tây ngăn cản con không được ăn (do sĩ diện hoặc e ngại làm phiền) hay ép con chọn món ăn được mời (để lấy lòng gia chủ). Ngoài ra, khi con mắc lỗi, hầu như bố mẹ không bao giờ quát mắng con nơi công cộng mà thường có những buổi “nhỏ to tâm sự”. Trẻ nhỏ với tính bắt chước cao cũng học theo sự tôn trọng này một cách vô thức và lâu dần hình thành thói quen tôn trọng người khác. Do đó, những trẻ được bố mẹ tôn trọng tỏ ra rất hợp tác với bố mẹ, hữu hảo với bạn bè, và không có cảm giác mất tự nhiên khi nói chuyện với người lớn.
Trước nay, người ta nói nhiều đến phép tính “nhiệm mầu” của hôn nhân, đó là 1+1=1 để nói lên sự hợp nhất nên một trong vợ chồng. Nghĩa là trong hôn nhân, hai bạn trở nên một trong tình yêu, cùng chia sẻ một định mệnh và cùng chịu trách nhiệm với nhau, vì nhau. Như ông bà ta thường nói “Vợ chồng như đũa có đôi”. Tuy nhiên, ngày nay, một số người muốn thay đổi phép tính, thay vì nói: 1+1=1 thì họ dùng công thức khác, rất toán học và lại bao hàm ý nghĩa đặc biệt, đó là 0,5+0,5=1. Nghĩa là trong hôn nhân mỗi bạn sẽ là một nửa của nhau, họ tìm đến nhau để cuộc hôn nhân được vuông tròn, họ sẽ kết hợp là MỘT trong tình yêu, trong cuộc sống, trong gia đình. Như lời Thánh Kinh đã viết: “Người đàn ông sẽ kết hợp với vợ mình, và cả hai sẽ trở nên một thân xác” (Mt 19, 5; x. St 2, 24).
Để nuôi dưỡng và giáo dục một đứa trẻ thành người, các giáo sư của đại học Harvard University khuyên cha mẹ đừng lơ là “Golden 7 Years” (7 năm vàng) đầu đời của con. Theo Healthline, các nghiên cứu về “7 năm vàng” này rất quan trọng, vì bước qua năm thứ tám, trẻ có sẵn một số kỹ năng cần thiết để tiếp tục con đường học tập và làm việc trong cả cuộc đời của bé sau này. Nhà triết học Hy Lạp vĩ đại Aristotle từng nói: “Hãy đưa tôi một đứa trẻ, đến khi nó 7 tuổi, tôi sẽ cho bạn thấy cháu bé là con người thế nào.” Trí tưởng tượng bắt đầu hình thành và phát triển từ khi trẻ lên ba. (Hình minh họa: Free-Photos/Pixabay) Nhưng cũng có nhiều người thắc mắc và tự hỏi, liệu có nghiên cứu nào ủng hộ giả thuyết của Aristotle không. Nói cách khác, có sách vở nào dành cho cha mẹ, để chắc chắn những đứa con mình sẽ thành công và hạnh phúc trong tương lai không?
Phạm Quỳnh – nhà báo, nhà văn hoá lớn của Việt Nam đầu thế kỷ 20, trong “Thượng Chí văn tập” – do chính ông tuyển chọn các bài viết đăng trên “Nam Phong tạp chí”, khi bàn về gia tộc, có lời rằng: “Ngày xưa xã hội có cái thể chế nhất định, sự sinh hoạt của người ta trong gia đình có tính cách vững vàng, chắc chắn. Bây giờ ở các nơi đô hội tỉnh thành lớn không đâu được như thế nữa… Trí thức người ta nhân đó cũng một mở mang ra, tư tưởng cũng mở rộng thêm ra, và dần dần muốn bao quát lấy cả nhân loại. Trong khi ấy thì cái trật tự về đạo lý luân thường bị điên đảo đi nhiều, không được vững vàng như trước nữa. Có lẽ rồi cũng có ngày chỉnh đốn lại, vì phàm người ta đã tụ họp thành xã hội, thì tất phải có một cái dây liên lạc gì mật thiết với nhau, không thời không thành xã hội được.
Chúng ta ngày ngày bỏ công dốc sức vì con cái, tại sao chúng lại cho rằng công sức của chúng ta không đáng giá, tại sao chúng lại không cảm nhận được lòng tốt của cha mẹ, cứ luôn đòi hỏi này nọ? iện trạng nhiều gia đình hiện nay là: Cha mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn mà con không biết cảm ơn cha mẹ. Bạn đã dành những thứ tốt nhất cho con cái nhưng chúng lại để lại những thứ xấu nhất cho bạn. Đó là kết quả của sự giáo dục con của bạn. Nguồn: Cmoney Biên dịch: Nam Phương
VỢ CHỒNG GIÀ: có hiểu mới có thương BS..CHÂU NGỌC HIỆP Thời gian nghỉ hưu thường tạo ra nhiều sự thay đổi và xáo trộn trong đời sống gia đình. Đó có thể là sự thay đổi trong nếp sinh hoạt quen thuộc và phải hòa mình vào một khung cảnh mới. Hậu quả là hưu viên phải chịu mất đi một số bạn bè cùng mối giao tiếp xã hội của mình từ trước tới giờ.
Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới Những bí mật khiến các bậc phụ huynh trên toàn thế giới sửng sốt và ao ước giá như được biết sớm hơn để nuôi dạy con mình thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất. Trong một báo cáo năm 2013 của UNICEF đã chỉ ra rằng trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới. Nhiều nghiên cứu và đánh giá của các tổ chức khác như Hội hành động vì trẻ em nghèo của Anh hay Diễn đàn kinh tế thế giới cũng xếp hạng trẻ em Hà Lan ở vị trí rất cao trong bảng đánh giá hạnh phúc. Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới
Một người đàn ông thành thục sẽ học được cách làm thế nào để quản lý bản thân, điều này cũng thể hiện qua tư tưởng và sự tu dưỡng của anh ta. Khi bước vào xã hội, quen biết bạn bè, thì sự tự tin trong các cuộc trò chuyện, thể hiện là người có tu dưỡng sẽ là cách tốt nhất để chinh phục người khác. Một người đàn ông thành thục làm thế nào để nâng cao đẳng cấp của bản thân? Dưới đây đều là những điều đáng để nam giới học hỏi. 1. Nếu như có tiền thì sẽ mua một chiếc xe mà bản thân yêu thích, trong độ tuổi này bạn có thể mua một chiếc xe để đưa người nhà đi du lịch khắp nơi, hơn nữa mục tiêu như vậy cũng sẽ giúp bạn càng có động lực phấn đấu.
Bảo Trợ