Đo độ gắn bó vợ chồng qua các tình huống

22 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1899)

Làm thế nào để tìm được tiếng nói chung trong mọi lĩnh vực của cuộc sống hôn nhân. Bài trắc nghiệm dưới đây từ The Nest sẽ giúp bạn tìm ra cách đối phó với các tình huống khó xử trong cuộc sống và đánh giá lại mức độ thấu hiểu, chia sẻ giữa hai bạn.

1. Tiền bạc có thể gây ra trục trặc lớn cho vợ chồng. Các bạn kiểm soát vấn đề tài chính cùng nhau như thế nào?

a. Chúng tôi góp tiền chung và thường xuyên trò chuyện về các mục tiêu tài chính.
b. Chúng tôi chia ra các khoản "của chồng", "của vợ" và "của chung".
c. Ai giữ tiền người nấy. Tôi không tin bất cứ ai để giao khoản tiết kiệm của mình. 

2. Từ lúc kết hôn, gia đình và bạn bè thường có chung câu hỏi dành cho vợ chồng bạn: Khi nào thì có em bé. Phản ứng của bạn:

a. Chúng tôi đã bàn bạc việc này và có kế hoạch rồi, nhưng chưa phải bây giờ.
b. Tôi không thể đợi thêm. Vấn đề là ở anh/cô ấy.
c. Đó là điều tôi đang mong đây - hai đứa trẻ trong nhà.

vochong_1382084998.jpg

Ảnh minh họa: Healthcollege.edu.pl.

3. Nếu đánh giá đời sống tình dục của mình, bạn muốn nói:

a. Chưa bao giờ nóng bỏng như bây giờ. Trở thành vợ chồng là một bước ngoặt lớn.
b. Lúc nào cũng luôn như vậy, dễ chịu và ngọt ngào.
c. Tẻ nhạt. Chúng tôi còn bận rộn với công việc và sắm sửa cho ngôi nhà mới, nên quá mệt khi đêm về.

4. Đã đến tối thứ sáu. Bạn không thể đợi để:

a. Gọi vài đồ ăn mang đến, cuộn tròn trên chiếc ghế dài với bạn đời và xem một bộ phim hay.
b. Gặp gỡ các đôi khác để cùng ăn tối.
c. Vào quán bar tụ tập với bạn bè.

5. Nếu bạn được cơ quan yêu cầu thực hiện một dự án đặc biệt, nghĩa là đi công tác nhiều hơn, thời gian làm việc dài hơn. Các bạn đi đến quyết định thế nào?

a. Tôi sẽ thảo luận cơ hội với bạn đời, sau đó cùng đưa ra quyết định.
b. Tôi sẽ hỏi cảm giác của bạn đời để cân nhắc nhưng cuối cùng sẽ tự đưa ra quyết định.
c. Tôi sẽ tự đưa ra quyết định độc lập dựa trên cơ hội nghề nghiệp và tiền bạc của mình.

6. Sáng chủ nhật, không báo trước, mẹ chồng/mẹ vợ lại đến thăm. Khi bà về, bạn nói với chồng/vợ mình điều gì: 

a. Anh yêu, em rất vui khi mẹ ở đây với chúng mình nhưng anh có thể góp ý với mẹ lần sau gọi báo trước để vợ chồng mình chủ động hơn không?
b. Em thực sự không thích như thế này. Anh cần nói với mẹ về chuyện này, nếu không em sẽ nói đấy.
c. Bà ấy làm tôi muốn phát điên. Lần sau, khi bà đến, tôi sẽ ra khỏi nhà.

7. Bạn cảm thấy vợ/chồng coi lời khuyên của bạn như:

a. Luôn rất giá trị, ngay cả khi anh/cô ấy không làm theo như thế.
b. Có lúc hữu ích nhưng thường là anh/cô ấy thấy đó là sự can thiệp không mong đợi.
c. Ít khi cần thiết. Anh/cô ấy tự quyết định và không thích có cảm giác bị kiểm soát.

8. Khi cãi nhau to, bạn thường:

a. Nói hết mọi điều cho đến khi cả hai có được sự thống nhất. Chúng tôi không muốn mang giận dữ lên giường.
b. Chấp nhận đi dạo cho đến khi cả hai bình tĩnh lại. Cả hai chúng tôi có thể choảng nhau khi tức giận, vì thế tốt nhất là nói lại chuyện đó vào ngày hôm sau.
c. Chiến tranh lạnh cả tuần. Ai làm hòa trước là người thua.

9. Về đến nhà, bạn thấy bồn rửa đầy bát đĩa bẩn. Bạn:

a. Cố gắng nhớ xem hôm nay đến lượt ai dọn dẹp. Chúng tôi luôn phân chia các công việc gia đình đều nhau.
b. Lấy chiếc giẻ rửa bát và bắt đầu làm sạch bãi chiến trường. Nếu tôi không làm điều này, chẳng ai làm hết.
c. Đi chỗ khác. Tôi không thể cứ dọn dẹp đống bừa bộn anh/cô ấy bày ra.

10. Khi những người bạn của chồng/vợ bạn đi chơi, bạn:

a. Tận hưởng chuyến đi cùng - họ cũng là những người bạn của tôi.
b. Tôi chơi với họ để làm chồng/vợ mình vui thôi.
c. Thà ở nhà xem phim còn hơn đi với đoàn bậu nhậu đó.

Nếu câu trả lời của bạn hầu hết là a: Mối quan hệ của hai bạn rất tốt. 

Hai bạn luôn là một đội và cố gắng hết sức để cuộc hôn nhân vững bền. Mặc dù luôn cùng nhìn về một hướng ở hầu hết mọi vấn đề, các bạn cũng đừng quên tự nhắc mình rằng cuộc hôn nhân nào cũng có sóng gió, vì thế, không thể chủ quan đứng trên đỉnh vinh quang. Một số thử thách khó khăn là bằng chứng cho thấy mối quan hệ của các bạn mạnh mẽ, sâu sắc hơn chứ không phải giậm chân một chỗ, vì thế hãy coi chúng là cơ hội để vợ chồng gần nhau hơn.

Các bạn có thể thử điều này: Luôn chia sẻ mọi điều, cố gắng đặt lịch dành 20 phút mỗi tuần để trò chuyện riêng với nhau, chỉ nói về hai người và đừng để bất cứ điều gì ngắt quãng thời gian đó.

Nếu câu trả lời của bạn hầu hết là b: Có vẻ sự xa cách đang hình thành giữa hai người. 

Ai cũng biết đời sống hôn nhân là khó khăn, vì thế đôi khi rất dễ đánh mất những điều đã đưa hai người đến với nhau lúc đầu (ngoại hình bắt mắt, cử chỉ ngọt ngào hay niềm đam mê, nhiệt tình). Điều tốt là không bao giờ quá muộn để làm mới cuộc sống hôn nhân. Đầu tiên, hãy làm cho chính mình hạnh phúc mỗi ngày, đồng thời, tạo sự hài hòa giữa các yếu tố anh - tôi - chúng ta như một phần mối quan hệ của các bạn.

Các bạn có thể tham khảo thêm: Các nghiên cứu cho thấy những đôi có ít nhất vài mối quan tâm và sở thích chung có hôn nhân bền vững nhất. Dù là chơi golf hay chỉ là cùng thích uống rượu vang, chọn một hoạt động mỗi tháng một lần cả hai cùng yêu thích để làm cùng nhau. Và cố định lịch này, không thay đổi vì bất cứ lý do gì.

Nếu câu trả lời của bạn hầu hết là c: Cần một cuộc "cách mạng" cho hôn nhân của bạn 

Không phải để đưa nhau ra tòa, những điều các bạn cần làm là bắt đầu học cách lắng nghe nhau. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ tự động đồng ý mọi thứ "nửa kia" đưa ra, mà là hai người bắt đầu học cách hiểu quan điểm, cảm giác của người kia.

Các bạn có thể tham khảo điều này: Nếu vợ/chồng chê trách bạn điều gì đó, hãy nhắc lại lời của người nói. Đây là chiến thuật "lợi đôi đường", một là để nửa kia biết bạn đang lắng nghe, hai là nó buộc bạn hiểu điều bạn đời đang nói vì bạn phải tập trung vào từ ngữ. Cởi mở, thiện chí trong giao tiếp là chìa khóa cho mối quan hệ của bạn. 

Vương Linh
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tư duy quyết định vận mệnh, tư duy quyết định tâm tính, tư duy quyết định phương thức giáo dục, tư duy cũng sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con trẻ. Cha mẹ có tư duy tích cực sẽ dễ dàng bồi dưỡng ra đứa trẻ có tư duy tích cực, cha mẹ với tư duy tiêu cực dễ dàng tạo ra đứa trẻ có tư duy tiêu cực.
Nếu người kéo xe là bạn, trên có bố, mẹ, dưới có vợ và con, chỉ cần một giây sơ sẩy trượt chân thôi, bạn có thể giữ lại cả gia đình hay không? Có thể trong mắt người khác, bạn chỉ là cây cỏ, nhưng với gia đình, bạn là cả một bầu trời. Làm một người đàn ông, sống là phải gánh vác. Làm một người phụ nữ, sống là phải có trách nhiệm. Người đàn ông mệt, là bởi vì không có người phụ nữ ở đằng sau hỗ trợ đẩy xe. Người phụ nữ mệt, là bởi vì không có người đàn ông kéo xe ở phía trước Bố mẹ mệt, là bởi vì không có con cái có khả năng gánh vác. Con cái mệt, là bởi vì không có một mái nhà đúng nghĩa mái nhà. Thế nên, sống trên đời, đừng để bản thân quá thoải mái, bởi vì họ rất cần sự tồn tại đúng nghĩa, tồn tại thực sự của chúng ta chứ không phải chỉ có để xưng hô rồi để đó.
Khác với các bà mẹ phương Đông thường chăm chút từng ly từng tí cho con, các bà mẹ phương Tây lại có phần “làm ngơ” các con của mình. Tuy nhiên, trẻ em phương Tây lại được đánh giá là khá ngoan và tự lập rất tốt. Tôn trọng con trẻ Tuy các con còn nhỏ nhưng các bà mẹ phương Tây không vì thế mà bỏ đi sự tôn trọng “nhỏ nhoi” đối với con mình. Khi đến chơi nhà bạn và được mời thức ăn, các bé được toàn quyền nói Có hoặc Không đối với món ăn đó. Rất ít khi các mẹ Tây ngăn cản con không được ăn (do sĩ diện hoặc e ngại làm phiền) hay ép con chọn món ăn được mời (để lấy lòng gia chủ). Ngoài ra, khi con mắc lỗi, hầu như bố mẹ không bao giờ quát mắng con nơi công cộng mà thường có những buổi “nhỏ to tâm sự”. Trẻ nhỏ với tính bắt chước cao cũng học theo sự tôn trọng này một cách vô thức và lâu dần hình thành thói quen tôn trọng người khác. Do đó, những trẻ được bố mẹ tôn trọng tỏ ra rất hợp tác với bố mẹ, hữu hảo với bạn bè, và không có cảm giác mất tự nhiên khi nói chuyện với người lớn.
Trước nay, người ta nói nhiều đến phép tính “nhiệm mầu” của hôn nhân, đó là 1+1=1 để nói lên sự hợp nhất nên một trong vợ chồng. Nghĩa là trong hôn nhân, hai bạn trở nên một trong tình yêu, cùng chia sẻ một định mệnh và cùng chịu trách nhiệm với nhau, vì nhau. Như ông bà ta thường nói “Vợ chồng như đũa có đôi”. Tuy nhiên, ngày nay, một số người muốn thay đổi phép tính, thay vì nói: 1+1=1 thì họ dùng công thức khác, rất toán học và lại bao hàm ý nghĩa đặc biệt, đó là 0,5+0,5=1. Nghĩa là trong hôn nhân mỗi bạn sẽ là một nửa của nhau, họ tìm đến nhau để cuộc hôn nhân được vuông tròn, họ sẽ kết hợp là MỘT trong tình yêu, trong cuộc sống, trong gia đình. Như lời Thánh Kinh đã viết: “Người đàn ông sẽ kết hợp với vợ mình, và cả hai sẽ trở nên một thân xác” (Mt 19, 5; x. St 2, 24).
Để nuôi dưỡng và giáo dục một đứa trẻ thành người, các giáo sư của đại học Harvard University khuyên cha mẹ đừng lơ là “Golden 7 Years” (7 năm vàng) đầu đời của con. Theo Healthline, các nghiên cứu về “7 năm vàng” này rất quan trọng, vì bước qua năm thứ tám, trẻ có sẵn một số kỹ năng cần thiết để tiếp tục con đường học tập và làm việc trong cả cuộc đời của bé sau này. Nhà triết học Hy Lạp vĩ đại Aristotle từng nói: “Hãy đưa tôi một đứa trẻ, đến khi nó 7 tuổi, tôi sẽ cho bạn thấy cháu bé là con người thế nào.” Trí tưởng tượng bắt đầu hình thành và phát triển từ khi trẻ lên ba. (Hình minh họa: Free-Photos/Pixabay) Nhưng cũng có nhiều người thắc mắc và tự hỏi, liệu có nghiên cứu nào ủng hộ giả thuyết của Aristotle không. Nói cách khác, có sách vở nào dành cho cha mẹ, để chắc chắn những đứa con mình sẽ thành công và hạnh phúc trong tương lai không?
Phạm Quỳnh – nhà báo, nhà văn hoá lớn của Việt Nam đầu thế kỷ 20, trong “Thượng Chí văn tập” – do chính ông tuyển chọn các bài viết đăng trên “Nam Phong tạp chí”, khi bàn về gia tộc, có lời rằng: “Ngày xưa xã hội có cái thể chế nhất định, sự sinh hoạt của người ta trong gia đình có tính cách vững vàng, chắc chắn. Bây giờ ở các nơi đô hội tỉnh thành lớn không đâu được như thế nữa… Trí thức người ta nhân đó cũng một mở mang ra, tư tưởng cũng mở rộng thêm ra, và dần dần muốn bao quát lấy cả nhân loại. Trong khi ấy thì cái trật tự về đạo lý luân thường bị điên đảo đi nhiều, không được vững vàng như trước nữa. Có lẽ rồi cũng có ngày chỉnh đốn lại, vì phàm người ta đã tụ họp thành xã hội, thì tất phải có một cái dây liên lạc gì mật thiết với nhau, không thời không thành xã hội được.
Chúng ta ngày ngày bỏ công dốc sức vì con cái, tại sao chúng lại cho rằng công sức của chúng ta không đáng giá, tại sao chúng lại không cảm nhận được lòng tốt của cha mẹ, cứ luôn đòi hỏi này nọ? iện trạng nhiều gia đình hiện nay là: Cha mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn mà con không biết cảm ơn cha mẹ. Bạn đã dành những thứ tốt nhất cho con cái nhưng chúng lại để lại những thứ xấu nhất cho bạn. Đó là kết quả của sự giáo dục con của bạn. Nguồn: Cmoney Biên dịch: Nam Phương
VỢ CHỒNG GIÀ: có hiểu mới có thương BS..CHÂU NGỌC HIỆP Thời gian nghỉ hưu thường tạo ra nhiều sự thay đổi và xáo trộn trong đời sống gia đình. Đó có thể là sự thay đổi trong nếp sinh hoạt quen thuộc và phải hòa mình vào một khung cảnh mới. Hậu quả là hưu viên phải chịu mất đi một số bạn bè cùng mối giao tiếp xã hội của mình từ trước tới giờ.
Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới Những bí mật khiến các bậc phụ huynh trên toàn thế giới sửng sốt và ao ước giá như được biết sớm hơn để nuôi dạy con mình thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất. Trong một báo cáo năm 2013 của UNICEF đã chỉ ra rằng trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới. Nhiều nghiên cứu và đánh giá của các tổ chức khác như Hội hành động vì trẻ em nghèo của Anh hay Diễn đàn kinh tế thế giới cũng xếp hạng trẻ em Hà Lan ở vị trí rất cao trong bảng đánh giá hạnh phúc. Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới
Một người đàn ông thành thục sẽ học được cách làm thế nào để quản lý bản thân, điều này cũng thể hiện qua tư tưởng và sự tu dưỡng của anh ta. Khi bước vào xã hội, quen biết bạn bè, thì sự tự tin trong các cuộc trò chuyện, thể hiện là người có tu dưỡng sẽ là cách tốt nhất để chinh phục người khác. Một người đàn ông thành thục làm thế nào để nâng cao đẳng cấp của bản thân? Dưới đây đều là những điều đáng để nam giới học hỏi. 1. Nếu như có tiền thì sẽ mua một chiếc xe mà bản thân yêu thích, trong độ tuổi này bạn có thể mua một chiếc xe để đưa người nhà đi du lịch khắp nơi, hơn nữa mục tiêu như vậy cũng sẽ giúp bạn càng có động lực phấn đấu.
Bảo Trợ