"Tứ đại đồng đường" - Nét đẹp văn hóa gia đình

21 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1795)

“Trẻ cậy cha, già cậy con” nét văn hóa truyền thống đó đã đi vào đời sống bao thế hệ người Việt Nam. Vì lẽ đó mà còn tồn tại những gia đình “tứ đại đồng đường” để các thành viên trông cậy, chăm sóc lẫn nhau và lưu giữ những nét đẹp gia đình truyền thống.

Hạnh phúc gia đình 4 thế hệ gia đình bà Vũ Thị Tụy (giữa).
Hạnh phúc gia đình 4 thế hệ gia đình bà Vũ Thị Tụy (giữa).

“Như tre ấm bụi”

Gia đình ông Hoàng Văn Hiển, ở tổ 1, ấp 4, xã Tân Hưng (TP. Bà Rịa) gọi gia đình “tứ đại đồng đường” của mình là “như tre ấm bụi”, với 4 thế hệ hơn 10 người đủ cả dâu - rể , trai - gái , cháu - chắt cùng chung sống, đoàn kết, thuận hòa, trên bảo dưới nghe. Hiện cụ Nguyễn Thị San, thân sinh ông Hiển, sống với gia đình người con trai cả, nhưng những người con ở xung quanh vẫn thường sum vầy chăm sóc cụ. Bị bại liệt phải ngồi xe lăn từ nhiều năm nay, nhưng trông cụ Nguyễn Thị San khá minh mẫn và khỏe mạnh, khuôn mặt hạnh phúc mãn nguyện. Việc chăm sóc cụ những lúc đau yếu đều do chị Chín là con dâu đảm nhiệm. Chị Bùi Thị Chín là một người con dâu đảm, một người phụ nữ nhân hậu, nên mọi việc đều tươm tất. “Ngày xưa gia đình chúng tôi nghèo lắm, hai vợ chồng làm ruộng, nhờ có cụ cùng tôi chăm sóc các con nên gánh nặng cuộc sống cũng vơi bớt. Tôi vẫn nhớ hình ảnh cụ vừa ẵm cháu vừa giã gạo” - chị Chín nhớ lại. Trước đây, đời cụ, đời con cụ đều sống bằng nghề làm ruộng. Đến thời các cháu trưởng thành, cụ San cũng vẫn luôn nhắc nhở các cháu phải cần kiệm, chịu thương chịu khó, giữ nề nếp gia phong tổ tiên. Theo lời cụ dạy, trong gia đình ai cũng trân trọng đồng tiền, kiếm được bằng mồ hôi, xương máu. Không phụ sự dạy dỗ của ông bà cha mẹ, các con cháu nhà ông Hiển đều có công ăn việc làm ổn định, cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy.

Trong cuộc sống hiện đại, mô hình gia đình nhỏ ngày càng thay thế cho mô hình gia đình truyền thống có cấu trúc lớn. Tuy nhiên, những mô hình “tam đại đồng đường”, “tứ đại đồng đường” vẫn ít nhiều được nhiều gia đình duy trì. Đến khu tập thể 5 tầng (TP. Vũng Tàu), nhiều người vẫn nhắc đến gia đình bà Vũ Thị Tụy, số nhà 309, B3, Khu tập thể 5 tầng. Bởi, nếp sống “tứ đại đồng đường” vẫn được gia đình bà duy trì với nhiều thế hệ cùng chung sống và gia đình bà là gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền của thành phố. Căn nhà tập thể chỉ rộng khoảng 70m2 nhưng luôn rộn ràng tiếng cười của những đứa trẻ là cháu - chắt và nơi sinh sống của cả 4 thế hệ. Chồng là liệt sĩ, một mình bà Tụy vất vả nuôi đứa con trai trưởng thành. Hiểu được những năm tháng sống cô quạnh vất vả của mẹ, con trai, con dâu của bà Tụy đều phấn đấu thành đạt và cùng con cháu sống quây quần để quan tâm, chăm sóc bà. Chia sẻ với chúng tôi, bà Tụy nói: “Kế thừa nề nếp của gia đình, tôi luôn động viên, khuyến khích và động viên con cháu học hành, có trách nhiệm giúp đỡ lẫn nhau, biết quan tâm đến người thân và những người xung quanh”. Ngoài những công việc gia đình, bà Tụy luôn là cán bộ văn hóa – văn nghệ năng nổ và nhiệt tình trong các hoạt động ở khu phố. “Bản thân bố, mẹ cũng phải luôn gương mẫu để con cái học tập, noi theo” - bà Tụy tâm sự.

Người già là điểm tựa cho con trẻ

Từ bao đời nay, sống chung nhiều thế hệ trong một gia đình đã trở thành thói quen, nếp sống truyền thống của người Việt Nam, thể hiện sự uy nghiêm của gia đình “có trên có dưới”. Tình cảm giữa các thành viên vì thế bền chặt hơn. Mọi người có điều kiện quan tâm đến nhau hàng ngày. Trẻ nhỏ sống trong môi trường như vậy được thừa hưởng những giá trị truyền thống tốt đẹp. Bà Tụy chia sẻ, để duy trì nền nếp gia phong và hòa khí gia đình, bậc làm cha, mẹ phải phân định phải - trái thật công bằng, các thành viên phải “trên kính, dưới nhường” biết quan tâm, tôn trọng nhau, sống đoàn kết và cư xử đúng mực”. Vì thế dù mô hình sống chung hai hay nhiều thế hệ, điều quan trọng là các thành viên phải biết tôn trọng nhau, kiềm chế “cái tôi” phù hợp và cùng nhau vun đắp hạnh phúc gia đình.

Chia sẻ về kinh nghiệm để có một gia đình ấm êm, hạnh phúc, ông Hoàng Văn Hiển bày tỏ: “Dù xã hội thay đổi thế nào thì người già trong gia đình nhiều thế hệ sẽ vẫn làm “cái gốc” gia phong thêm vững. Bởi, sống trong gia đình nhiều thế hệ, mỗi thành viên đều phải tự điều chỉnh các hành vi và mối quan hệ của mình cho phù hợp…”. Chị Chín tâm sự, sau mấy chục năm chung sống nhưng quan hệ mẹ chồng - nàng dâu trong gia đình chưa bao giờ xảy ra điều tiếng. Cụ San luôn mở lòng mình và đối xử công bằng, coi con dâu như con đẻ, từ đó bản thân cụ cũng nhận được tình cảm, sự tôn kính và hiếu thảo từ các con. Được biết nhiều năm qua, gia đình cụ San đều được công nhận là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu của xã. Đây cũng là động lực để gia đình tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống.

Bài, ảnh: NGÂN THƯƠNG

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách... nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh./post 17 Tháng Tám 2012 (Xem: 6652) Abraham Lincoln /
Khi trong một mối quan hệ lâu dài sẽ đến lúc bạn nghĩ đến chuyện kết hôn và cùng nhau xây dựng mái ấm hạnh phúc. Việc kết hôn đem lại cho bạn cảm giác vui sướng, một đám cưới y như bạn thầm mong trong phim, nhưng sau đó những ngày tháng tiếp theo mới thật sự là thử thách. Khi bạn kết hôn, mỗi ngày sẽ không diễn ra như câu chuyện ngôn tình trong sách vở, phim ảnh nữa, mà hôn nhân còn bao gồm cả trách nhiệm lớn lao, những hy sinh thầm lặng, việc nhường nhịn và cả lắng nghe. Mộng tưởng của bạn sẽ khác xa rất nhiều so với thực tế và nếu không có sự chuẩn bị tâm lý, học cách sẻ chia thì chắc chắn hôn nhân sẽ nhanh chóng tan tành như “bọt xà phòng.”
Với người ngoài ta thường khách khí nhưng đối với người trong nhà thì lại chẳng kiêng nể điều chi. Nhưng gia đình không phải là tượng đài kiên cố chẳng thể quật ngã, hạnh phúc ấy cũng luôn cần được vun vén từ những việc đơn giản nhất.
Dễ dàng tha thứ cho hành vi xấu của trẻ, thậm chí tìm ra những lý do như "đứa trẻ bị mệt", "đứa trẻ không ngủ trưa", "đứa trẻ đang ở trong tâm trạng không tốt" để bao biện cho trẻ là những biểu hiện vô trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái. Hãy cùng xem các bậc phụ huynh nước ngoài trừng phạt con cái như thế nào!
Vợ chồng tốt giả khờ với nhau cũng chính là bao dung cho nhau. Tình yêu thực sự chính là bao dung hết thảy khuyết điểm của nửa còn lại. Vợ chồng như bát nước đầy, chớ làm khó dễ đối phương, cũng chớ chỉ trích đối phương. Bát đũa còn có lúc xô, vợ chồng sao tránh khỏi đụng chạm. Chi bằng cứ làm ra vẻ ngốc nghếch mà đi chung một con đường.
DẪN NHẬP: Nhân loại đang bước vào thế kỷ XXI, một kỷ nguyên đánh dấu bước ngoặt về kinh tế, khoa học và nhất là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin, một yếu tố quan trọng đã làm cho cuộc sống con người ngày càng được nâng cao. Nhưng tiếc thay, sự phát triển của khoa học hiện đại làm đời sống đạo đức con người cũng thay đổi, sự hưởng thụ ích kỷ, cạnh tranh, gian dối, bất nghĩa, vô tâm, vô cảm… Hậu quả là các tệ nạn đã tấn công và tàn phá các mối tương quan trong gia đình, xã hội. Đó là một thứ bóng tối khủng khiếp nhất mà các gia đình đang phải đối diện.[1]
Đôi dòng cảm nhận nhân lễ Mother's Day (13/5) Có nhiều thứ tình cảm, có nhiều điều kì diệu trong cuộc sống con người khiến người ta nâng niu, trân trọng. Ví như tình yêu được xem là thứ tình cảm khó hiểu, thật đẹp, thật tuyệt vời; tình bạn, tình bằng hữu thật đáng quý, đáng trân trọng...
Trong tất cả các nền văn hóa trên thế giới, bữa ăn gia đình được công nhận là một cơ chế vĩnh viễn và là thành tố quan trọng quyết định sự sống còn trong đời sống gia đình vững chắc, bền lâu. Bữa cơm gia đình như là một “chất keo” kết dính các thành viên.../post 09 Tháng Sáu 2012 (Xem: 7575)/
18 Tháng Giêng 2013 (Xem: 3627) ... Nguon Tinmungnet ....Những mâu thuẫn thường xảy ra cho hai vơ chồng sau thời gian chung sống, với nhiều vui mừng và đau khổ như sau: Trước đây hai người là tình nhân, tâm hồn rạo rực, muốn chiếm đoạt nhau, nên ăn nói ý tứ. Sau khi lấy nhau rồi tình yêu không còn nồng nàn nữa
27 Tháng Sáu 2013 CH(Xem: 1333) Bạn có thể dễ dàng đi tới một quyết định kết hôn, nhưng duy trì mối quan hệ hôn nhân lâu dài thì không hề dễ. Hôn nhân có xu hướng thay đổi rất nhiều thứ. Quan hệ tình dục là rất quan trọng trong việc giữ cho hôn nhân hạnh phúc. Điều quan trọng là bạn tìm ra cách để chuyện ấy nồng nàn say đắm ngay cả sau khi kết hôn.
Bảo Trợ