Việc Không Chấp Nhận Ý Kiến Đối Lập Sẽ Dẫn Tới Thất Bại?

10 Tháng Tám 20175:58 CH(Xem: 781)

Việc không chấp nhận ý kiến đối lập sẽ dẫn tới thất bại?

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Vở kịch thắng nhiều giải thưởng 'Hamilton' đã thống trị hầu hết các trải nghiệm sân khấu hàng đầu trong hai năm qua. Các buổi biểu diễn ở New York liên tục cháy vé và cuối cùng thì nó cũng đặt chân đến London. Sự tò mò buộc tôi phải đi xem. Và tôi nhận ra mình... không thích nó.

Bài học ở đây là gì? Có lẽ tôi nên kỳ vọng ít hơn. Trên thực tế, triết học Phật giáo cho rằng chìa khóa của hạnh phúc là kỳ vọng ít đi. Ý tưởng này khá thực tế trong kinh doanh. Người quản lý nào chưa từng nghe theo lời khuyên: Hứa ít thôi, hãy làm nhiều hơn?

Thế nhưng hạ thấp sự kỳ vọng có phải là điều tốt? Carol Dweck, giáo sư tâm lý học của Đại học Stanford, không nghĩ vậy.

 

Theo Dweck, hạnh phúc đến với những người không ngừng học hỏi và nỗ lực để cải thiện. Đừng cam phận và kỳ vọng ít hơn vào bản thân. Càng mong đợi nhiều, hạnh phúc của bạn càng lớn. Điều này cũng hoàn toàn đúng trong kinh doanh: các nhà lãnh đạo cần luôn suy nghĩ về sự tăng trưởng để thúc đẩy bộ máy của mình tiến tới.

Cả hai ý tưởng đều có ý nghĩa, hợp lý, dễ liên hệ... và hoàn toàn trái ngược. Nhiều độc giả có lẽ đồng ý với cả hai.

Sự thiếu đồng nhất đã trở thành một thứ bị xem là tội lỗi trong nhiều năm. 'Sự lật lọng' trong các vấn đề là lời cáo buộc mà tất cả các chính trị gia đều sợ hãi.

Tuy nhiên, việc có hai ý tưởng trái ngược nhau trong đầu và chọn một trong hai tuỳ từng thời điểm không có nghĩa rằng chúng ta là người dễ thay đổi. Đó là cách mà tất cả chúng ta đôi lúc đều áp dụng và việc nhận ra sự tồn tại song song này là một kỹ năng lãnh đạo quan trọng.

Trí óc nhanh nhạy

Những nhà quản lý có suy nghĩ đơn giản thường tìm kiếm sự nhất quán. Người quản lý khôn ngoan cảm thấy thoải mái với sự trái ngược này.

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Các nhà quản lý giỏi nhất thường sẵn sàng chấp nhận hai quan điểm trái ngược nhau trong một vấn đề vì họ biết thế giới phức tạp ra sao. Trong kinh doanh, khả năng phản ứng với tất cả sự phức tạp và nghịch lý của thế giới là vô cùng quan trọng.

Việc hạn chế ý tưởng, quan sát hay phản hồi của bạn để phù hợp với một logic duy nhất có thể hạn chế lối ra cho các vấn đề và quan trọng hơn hết, nó không phù hợp với thực tế.

 

Con người và những vấn đề họ tạo ra, và sau đó cố gắng giải quyết, có thể đến với bạn một cách bất ngờ - vậy tại sao bạn phải để cho suy nghĩ hạn hẹp của chính bản thân làm cho công việc của mình khó khăn hơn?

Khi tôi huấn luyện cho các quản lý và yêu cầu họ mô tả sếp của mình, họ sẽ luôn dùng những từ như 'quản lý vi mô' hoặc "uỷ nhiệm".

Chúng ta thường thích gắn mác cho mọi người theo những cách hạn hẹp, nhưng khi làm vậy, ta bỏ lỡ một thứ quan trọng: Việc gắn mác cho người khác không chỉ dễ gây hiểu nhầm, nó còn giảm cơ hội học hỏi của chúng ta.

Cách nhiều người mà tôi huấn luyện nói về sếp của mình làm cho họ khó có thể hiểu rằng công việc quản lý đòi hỏi kỹ năng chọn ưu tiên trong các vấn đề xung đột và đối mặt với áp lực.

Một người quản lý giỏi không phải là người thường xuyên hoặc dành tất cả thời gian cho công việc giám sát. Quản lý hiệu quả yêu cầu phải có sự chuyển đổi liên tục. Đôi lúc người quản lý cần đóng vai trò là một giáo viên dành thời gian hướng dẫn trực tiếp, nhưng đôi khi cũng cần cho người khác sự độc lập họ cần để phát triển.

Có lẽ đây là một sự thật khó chấp nhận, nhưng những sếp giỏi là những người có khả năng luồn lách giữa các nghịch lý, tuỳ hoàn cảnh thay đổi của một công việc hoặc dự án.

Họ thực sự tạo cơ hội cho các thành viên trong nhóm bằng cách phân công trách nhiệm, nhưng họ chỉ không ủy thác và quên đi. Họ chú ý không ngừng nghỉ.

Nhận thức được những mâu thuẫn thường xuyên mà bất kỳ vị sếp nào cũng phải trải qua khi nắm cả hai nhiệm vụ này sẽ giúp cho những người mà tôi huấn luyện giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả hơn nhiều so với những gì họ đã làm.

Người quản lý thông minh thường tôn trọng các nghịch lý.

Nếu điều này là khó với bạn, hãy xem xét những lời khuyên sau đây:

  • Mặc dù sự nghịch lý và mâu thuẫn vẫn còn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta, nhưng hai ý tưởng đối nghịch không cần phải là đều chính xác vào cùng một thời điểm. Một ý tưởng thất bại ba năm trước đây có thể là một ý tưởng đúng ngày hôm nay. Các thiết bị trợ lý điện tử trong những năm 1980 (Newton, General Magic) đã thất bại thê thảm, thế nhưng các thiết bị di động trong thế kỷ 21 giờ đây là trọng tâm công việc và đời sống của chúng ta.
  • Những gì có ý nghĩa đối với tôi có thể không có ý nghĩa đối với bạn. Không có ý tưởng nào chiếm được ưu thế 100%, và điều đó cũng có nghĩa là những sự điều chỉnh trong công việc theo cách làm việc và quản lý của mỗi người là hoàn toàn tự nhiên.
  • Sai lầm lớn nhất là từ chối nghịch lý và mâu thuẫn. Chỉ vì chúng ta giả vờ rằng chúng không phản ánh đúng thực tế không có nghĩa là chúng đột nhiên biến mất. Nhưng điều đó lại có nghĩa là bạn đang hiểu một cách rất hạn chế về những gì đang xảy ra, và đó không phải là một ý tưởng tốt. Lối suy nghĩ cởi mở sẽ giúp bạn xác định những rủi ro tiềm ẩn và tìm cách giảm thiểu chúng.
  • Đừng đánh giá thấp khả năng của những người thường có trong đầu hai luồng ý nghĩ đối lập. Các quản lý giỏi sẽ muốn nhân viên mình nghĩ rằng cả hai ý nghĩ đó là đúng. Chúng ta tiêu tốn rất nhiều năng lượng để cố sức đạt được sự nhất quán, trong khi việc chấp nhận sự tồn tại của nghịch lý lại quan trọng hơn nhiều.


Chúng ta đang sống trong một thế giới phân cực, và có lẽ thật khó để chấp nhận rằng ai đó tin vào hai quan điểm trái chiều cùng một lúc. Nhưng vẫn tồn tại những người như vậy, và đó là điều nên làm.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hãy dành sự dịu dàng cho những người yêu thương để họ cảm nhận được sự chân thành và tinh tế nơi bạn. Cuộc sống nhiều mệt nhọc lo toan, nên sự dịu dàng sẽ giúp ta thấy bình an, hạnh phúc, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã thiết lập ngày Quốc tế các Trẻ em không được ra đời vào ngày 25/03, ngày Lễ Truyền Tin. Vị cố giáo hoàng tin rằng đây sẽ là cách “để loan truyền nền văn hoá sự sống, nhằm đảm bảo sự tôn trọng phẩm giá con người trong mọi tình huống.”
Sợ hãi là nhịp tim của sự bất lực. Đây là lời của Cor de Jonghe. Đúng là thế. Chúng ta có thể giải quyết hầu như mọi chuyện, ngoại trừ nỗi sợ. Ngòi bút thiêng liêng người Bỉ, Bieke Vandekerkehove, trong quyển Vị của Thinh lặng, đã chia sẻ rất chân thành về những con quái quấy rối cô lúc cô mắc một chứng bệnh nan y ở tuổi 19. Cô đã chỉ ra 3 con quái đã giày vò mình khi cô đối mặt với cái chết, buồn sầu, giận dữ, và sợ hãi.
Người xem càng đắm chìm vào việc so sánh bản thân với những nhân vật trong phim thì nguy cơ họ tự xem thường chính cuộc đời họ lại càng tăng cao. Chẳng ai còn lạ gì chuyện các chị các mẹ ngày ngày ngồi trước TV canh từng tập phim truyền hình để thoả mãn thú xem phim nội trợ. Từ những thời kỳ hoàng kim của phim Ý, phim Venezuala, phim Trung Quốc, Hàn Quốc rồi mới đây nhất là sự đổ bộ của phim Philippines và phim Ấn Độ, cánh phụ nữ không buông tha bất cứ bộ phim nào hết
Bí quyết gây ấn tượng trong lần đầu phỏng vấn xin việc - Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn thêm tự tin trong lần đầu tiên đối diện với nhà tuyển dụng.
Khi Pamela Juliano lên kế hoạch cùng ông chồng đã kết hôn được 31 năm, cả hai phải đối chiếu lịch làm việc của nhau cũng như bất cứ cặp vợ chồng nào khác. Nhưng không giống những cặp vợ chồng khác, họ sẽ phải quyết định xem là họ sẽ ở nhà của ai vào dịp cuối tuần.
Trong thế giới xin việc qua mạng vốn tàn nhẫn và thường xuyên làm cho chúng ta hụt hẫng thì việc có được một buổi phỏng vấn mặt đối mặt tự thân nó đã là một thành tích đáng khen và có thể khiến cho người chai lỳ nhất cũng trở nên lo lắng.
Tại một nghĩa trang ở Hà Nội, nông dân Công giáo Nguyễn Văn Thảo mở tủ lạnh kéo ra một bọc thai nhi dính đầy máu để chuẩn bị đem chôn, đây là lời cảnh báo đáng lo ngại rằng Việt Nam đang trở thành một trong những nước có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới. Khoảng 40% phụ nữ mang thai tại Việt Nam đi phá thai, theo báo cáo của các bác sĩ đến từ bệnh viện Khoa sản Trung ương Hà Nội, con số này cao gấp đôi số liệu thống kê chính thức....Nhiều người trẻ Việt Nam hiện nay tin phá thai là một hình thức tránh thai
Một con chim nhạn bay lượn thấp là đà ngang qua đường phố bị một chiếc xe đụng phải. Nàng chim mái nầy bị thương nặng và đang chờ chết.
Chuyện kể rằng, có một cô gái mù, cô ta hận đời vì tật nguyền, thế nhưng cô rất yêu người bạn trai của mình....một ngày nọ...
Phương pháp Rụng trứng Billings® là phương pháp điều hòa sinh sản tự nhiên, nhằm 3 mục đích: có con, hoãn có con, theo dõi sức khỏe sinh sản Nhờ hiểu biết các dấu hiệu cơ thể, quan trọng là phân biệt được các loại cảm giác nơi âm hộ, người phụ nữ nhận ra khi nào mình có khả năng thụ thai và khi nào không thụ thai. Do đó, tỷ lệ hoãn thụ thai đạt trên 99%, có thể lên đến 99.7% nếu cách truyền giảng dễ hiểu và vợ chồng áp dụng nghiêm túc các chỉ dẫn của phương pháp. Những hướng dẫn chi tiết giúp người phụ nữ xác định chính xác khoảng thời gian dễ thụ thai nhất, với tỷ lệ thụ thai là 78%.
Dennis và Stephanie * chia sẻ với tôi rằng mối quan hệ của họ dần trở nên lạnh nhạt trong chín năm qua. Họ không thể xác định chính xác một lý do, nhưng họ đồng ý rằng sự thân mật của họ là tất cả nhưng không tồn tại. Họ giải thích rằng chín năm trước Dennis đã không chung thủy, nhưng Stephanie đã tha thứ cho anh vì vụ việc. Cả hai đều tham gia tư vấn, và anh thậm chí còn lấy lại được vị trí của mình trong chức vụ.
Hãy dành sự dịu dàng cho những người yêu thương để họ cảm nhận được sự chân thành và tinh tế nơi bạn. Cuộc sống nhiều mệt nhọc lo toan, nên sự dịu dàng sẽ giúp ta thấy bình an, hạnh phúc, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
Thương con nên bán nhà Vợ chồng ông Thắng chỉ là giáo viên dạy cấp 2 ở thành phố Thanh Hóa (tên nhân vật đã thay đổi). Ông Thắng có hai người con trai học đại học ở Hà Nội, sau đó ở lại lập nghiệp chứ không về quê với cha mẹ. Ra trường, các con ông đều tự xin việc làm. Công việc ổn định nhưng thu nhập chỉ đủ để trang trải ở thành phố. Gần chục năm trước, vợ chồng ông về hưu. Số tiền dành dụm được vài trăm triệu, ông bà bàn nhau giữ sau này cho các con. Thấy con cái ở thuê nhà vừa chật chội, vừa đắt đỏ nên con ông Thắng bàn với bố mẹ mua mảnh đất ở ngoại thành Hà Nội.
"Giáo dục một người trong tâm trí và không đạo đức là giáo dục mối đe dọa cho xã hội." -Modore Roosevelt Một số nhà tâm lý học nghĩ rằng các giá trị là không thể dạy, và điều chắc chắn là việc nói với trẻ em phải trung thực hơn, siêng năng hơn, hay ân cần hơn, không làm việc gì tốt hơn là nói với người lớn. Nhưng nếu các giá trị là không thể dạy, chúng quá quan trọng để bỏ qua cơ hội.
Phải chăng tôi đang yêu một con người, hay tôi chỉ yêu để mà yêu? Một vài kinh nghiệm hết sức mới mẻ đối với người trẻ. Vì có liên quan đến các tuyến trong cơ thể, các tế bào máu, và những gì mà ta thường gọi là cảm xúc mạnh, các kinh nghiệm này gây áp lực trên người trẻ...-20/6/2012
Yêu một cô gái không yêu mình quả thực là không dễ dàng, thế nhưng tình cảnh này vẫn hiện hữu trong tình yêu và đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật lớn trên thế giới. Thật không may là nếu cô ấy không yêu bạn thì bạn sẽ khó có thể khiến cô ấy thay đổi. Điều duy nhất bạn có thể làm là chấp nhận sự thật, cắt đứt liên hệ với cô ấy (ít nhất là một thời gian) và tập trung làm lành những tổn thương trong tình cảm.
Trong đám cưới, người cha nói với con rể: "Tôi là người đầu tiên nắm tay cô ấy, không phải cậu Người đầu tiên hôn cô ấy là tôi, không phải là cậu Người đầu tiên bảo vệ cô ấy là tôi, không phải cậu. Nhưng mà Có thể đi cùng cô ấy suốt cuộc đời, Đó là cậu chứ không phải là tôi. Nếu có một ngày cậu không yêu cô ấy nữa Đừng phản bội cô ấy Đừng đánh cô ấy Đừng nói với cô ấy. Hãy nói với tôi, Tôi đưa cô ấy về nhà! Cậu con rể quỳ xuống,lúc đó các khách mời đều rơi nước mắt Nếu bạn là một người đàn ông, Xin hãy tử tế yêu quý người phụ nữ bên cạnh mình Bởi vì họ là những cô con gái quý báu của người khác. Lúc nhỏ tiêu tiền là ở nhà bố mẹ đẻ Lúc khôn lớn đi kiếm được tiền là ở nhà chồng Thế nên bạn nên nhớ, ngoài cha mẹ của họ ra, Họ không nợ bất kỳ ai.
Từ chỉ một cái xương sườn thôi mà thế giới đã trở nên đổi khác. Một chiếc xương sườn được rút ra từ giấc ngủ say sưa, giấc ngủ cuối cùng của kiếp cô đơn buồn tủi. Một chiếc xương sườn để đổi lấy niềm hạnh phúc hân hoan. Từ một chiếc xương sườn mà có cái gọi là tình yêu chớm nở.
Những người phải trải nghiệm các môi trường phức tạp, mâu thuẫn và đôi khi là thù ghét thì dễ bị kiệt sức. Trong một bài viết nổi tiếng trên trang BuzzFeed, Anne Helen Petersen mô tả làm thế nào mà thế hệ thiên niên kỷ (những người sinh từ 1981 đến 1996) đã trở thành "thế hệ kiệt sức".
16-5-2012 . Trước diễn biến này, Đức Hồng y Timothy Dolan, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, đã ra tuyên bố chỉ trích lập trường của Tổng thống Barack Obama về hôn nhân đồng tính. Ngài nói rằng ngài cầu nguyện cho tổng thống và chính quyền...
Chắc hẳn Chúa Giêsu sẽ khuyên vợ chồng phải phục vụ lẫn nhau, như Thánh Phaolô nói: “Vì lòng kính sợ Đức Kitô, anh em hãy tùng phục lẫn nhau. Người làm vợ hãy tùng phục chồng như tùng phục Chúa, vì chồng là đầu của vợ cũng như Đức Kitô là đầu của Hội Thánh, chính Người là Đấng cứu chuộc Hội Thánh, thân thể của Người.
Từ những năm tháng qua chúng ta đã nghe nói cùng đọc những thông tin về tình trạng nếp sống hôn nhân trong giai đoạn gặp nhiều thử thách khó khăn khủng hoảng. Gần đây nhất đời sống hôn nhân truyền thống giữa một người nam và một người nữ đang trong „cơn lốc như cây bị bật rễ tận gốc“. Vì nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang có chiều hướng thay đổi luật pháp công nhận hôn nhân mở rộng cho mọi người, mọi giới tính.
Quá trình vô hiệu hóa hôn nhân hiện nay giống với ‘ngành khảo cổ hôn nhân’ - - Cuộc tranh luận sôi nổi tại Thượng Hội đồng Ngoại thường về Gia đình bế mạc gần đây, được Đức Tổng Giám mục của Tokyo Takeo Okada miêu tả là “sôi sục”, bàn về việc Giáo hội từ chối cho những người ly dị tái hôn lãnh nhận bí tích Thánh Thể.
Bài này xin tìm về truyền thống của Giáo hội, tiếp sau Kinh thánh. Có thể phân biệt ba thời kỳ: (1) các thế kỷ đầu tiên; (2) thời trung cổ với suy tư về tính Bí Tích của hôn nhân, và (3) thời cải cách, Công đồng Tridentino và cuộc tiến hoá tới hiện nay.
Lời nói là phản ánh của tư tưởng, bản tính và phẩm cách của một người có thể thấy được phần nào thông qua lời nói của anh ta. Vậy nên, một người có đáng quen thân hay không thực ra chỉ cần nhìn vào lời nói của họ ta sẽ có được câu trả lời.
Giá như tôi đã dành thời gian cho gia đình; giá như tôi đã gặp gỡ bạn bè thường xuyên hơn… Đó là một trong những điều mà người ta thường cảm thấy tiếc nuối khi thời gian không còn nhiều. Bronnie Ware sinh sống ở Australia. Cô làm công việc là chăm sóc những bệnh nhân thường chỉ còn sống được trong thời gian ngắn. Đa số những bệnh nhân của cô đều không thể vận động, nên công việc chính của cô là chăm sóc và lắng nghe những tâm sự của họ. Trong suốt 8 năm làm công việc này, cô đã tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân và nhận ra đa số họ có những “điểm chung” về những điều nuối tiếc trong cuộc đời của họ. Cô cũng đã xuất bản cuốn sách “The Top Five Regrets of the Dying” tạm dịch Top 5 điều hối tiếc trong cuộc đời. Với mong muốn những chia sẻ này sẽ giúp cho những người đang sống có một cuộc sống ý nghĩa hơn. Cuốn sách đã bán được hàng triệu bản trên toàn thế giới.
Mất một người bạn có thể cảm thấy nỗi đau tồi tệ nhất có thể tưởng tượng được, vì vậy, điều dễ hiểu là bạn muốn cứu lấy tình bạn của mình. May mắn thay, bạn có thể hồi sinh một tình bạn đang hấp hối bằng cách tiếp cận với bạn của bạn và cho họ thấy bạn quan tâm. Nếu bạn đã có một cuộc chiến với bạn của bạn, hãy xin lỗi về vai trò của bạn trong cuộc chiến và nói ra những điều đó. Ngoài ra, hãy giúp tình bạn của bạn phát triển bằng cách tạo ra những kỷ niệm mới với bạn bè và học cách thỏa hiệp.
Đôi khi bạn sẽ thấy những điều hiển nhiên ở người đàn ông của bạn hoàn toàn rất khó hiểu và khó có thể chấp nhận được. Nhưng dù có khó chịu, bạn cũng không dễ dàng có thể thay đổi những điều này ở chàng.-4/9/2017
1- Hạnh phúc không phải là thứ có sẵn. Hạnh phúc đến từ hành động của chính ta. 2- Nếu có thể, hãy giúp người khác. Nếu không có thể thì ít nhất không nên hại ai. 3- Nếu bạn muốn người khác được hạnh phúc, hãy thực tập từ bi. 4- Tôn giáo của tôi rất đơn giản. Tôn giáo của tôi là sự tử tế. 5- Hãy nhớ rằng khi không đạt được những gì bạn muốn, đôi lúc, lại là sự may mắn tuyệt vời. 6- Thẩm quyền tuyệt đối luôn dựa vào lý trí và sự phân tích nghiêm túc. 7- Chúng ta có thể sống thiếu tôn giáo và thiền định, nhưng chúng ta không thể tồn tại nếu không có tình người. 8- Chúng ta không bao giờ đạt được hòa bình trên thế giới, ngoại trừ chúng ta phải thực sự có hòa bình trong chính mình.
Bảo Trợ