Thần học Công giáo phải tìm được câu trả lời ngay trong chính nguồn mạch của mình

11 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3401)

WHĐ (11.07.2012) / ZENIT – “Thần học công giáo phải tìm được câu trả lời ngay trong chính nguồn mạch của mình”, Đức Tổng giám mục Gerhard Ludwig Müller, Tân Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, tuyên bố như trên trên tờ nhật báo “Mittelbayerische” của vùng Bavaria, số đề ngày 06-07-2012.

blank

Đức cha Müller cho biết ngài nhận được tin Đức giáo hoàng bổ nhiệm ngài làm Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin vào ngày 16-05. Tại Roma, ngài sẽ ở tại căn phòng Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã ở khi ngài làm Bộ trưởng Bộ này: “Sách vở vẫn còn nguyên ở đó”, Đức cha nhấn mạnh, điều này có nghĩa là “theo ý Đức giáo hoàng, số sách này sẵn sàng phục vụ Viện Bênêđictô tại Ratisbon vốn xuất bản các công trình của Joseph Ratzinger”.

Mặc dù Đức cha Müller, cho đến nay vẫn là giám mục Ratisbon, nói rằng ngài hạnh phúc về nền văn hóa ngài đang chia sẻ –thậm chí vẫn trung thành với câu lạc bộ bóng đá “SSV Jahn Ratisbon”– nhưng ngài cũng lấy làm hoan hỉ từ nay được làm việc với “15 dân tộc” khác nhau, qua đó, có được kinh nghiệm về “Giáo hội toàn cầu”.

Tại quê hương của ngài, Đức TGM Müller đôi khi được xem là một người có tinh thần “phóng khoáng”. Ngài chấp nhận sự đánh giá này và trích dẫn Thánh Tôma Aquinô: “Deus maxime liberalis est / Thiên Chúa là Đấng phóng khoáng nhất”. Ngài cũng giải thích: “Theo nghĩa tổng quát, tính cách phóng khoáng có nghĩa là hào phóng..., tôi muốn được là người phóng khoáng theo nghĩa này”.

Thần học giải phóng

Nhắc lại các quan hệ của ngài với nền thần học giải phóng –ngài vốn là sinh viên và bạn của linh mục Gustavo Gutierrez, “cha đẻ” của nền thần học giải phóng–, Đức TGM Müller nhấn mạnh rằng đức tin công giáo không tách rời khỏi “trách nhiệm đối với thế giới, khỏi tình yêu thương người nghèo khổ”. Do đó, “mọi nền thần học Kitô giáo đều có gì đó liên quan đến sự tự do của con người”.

Đối với Đức TGM Müller, trước “sự cùng khốn và bất công hiển nhiên” diễn ra tại Nam Mỹ, thái độ của người Kitô hữu là một “vấn đề thần học”. Ngài nhấn mạnh: “Chúng ta không thể làm ngơ bước qua với cái nhíu mày đạo đức”, bởi vì “đức tin và việc lành đi đôi với nhau”.

Vị Tân Bộ trưởng nhìn nhận ngài “hoàn toàn đồng ý” với Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, vốn không “đặt lại vấn đề về toàn bộ nền thần học giải phóng”, nhưng “chỉ một số khía cạnh” mà ngài cùng chia sẻ với Đức giáo hoàng.

Đức TGM Müller nhấn mạnh rằng thần học giải phóng không thể là “một sự trộn lẫn đáng ngờ giữa chủ nghĩa cộng sản và đức tin công giáo”. Ngài giải thích: Thần học công giáo phải tìm được câu trả lời ngay trong chính nguồn mạch của mình”. Vả lại, “giáo huấn xã hội của Giáo hội công giáo đã chứng tỏ còn cao hơn nhiều các phân tích của chủ nghĩa cộng sản”.

Vấn đề là không ủng hộ cho “một xã hội phân chia thành người giàu và người nghèo, trong đó, kẻ thì được học hành, kẻ khác thì không”. Đối với Đức TGM, “thợ và chủ không thể hành động chống lại nhau như các nhóm lợi ích mà tất cả đều phải dấn thân mưu cầu công ích”.

Vấn đề rước lễ của người ly dị tái hôn

Trở lại vấn đề rước lễ của những người ly dị tái hôn, vốn là vấn đề rất được tranh cãi tại Đức, một lần nữa Đức TGM Müller nhìn nhận ngài đồng ý với Đức giáo hoàng: “Hôn nhân có hiệu lực giữa những người Kitô hữu không thể bị hủy bỏ, và bao hàm lời hứa trung tín suốt đời”.

Ngài nói thêm, vả lại cũng sẽ là sai lầm khi tin rằng “nếu không được rước lễ, người ta chẳng còn là gì trong Giáo hội”. Thực ra, người ta vẫn có thể “tham dự thánh lễ”, dấn thân vào “mầu nhiệm cứu độ của Đức Giêsu Kitô”, dù không rước lễ.

Đức TGM Müller nhắc lại, dù có phải “nhìn nhận tình cảnh khó khăn của các đôi vợ chồng mà không phải lúc nào hai bên cũng đều có lỗi như nhau”, thì cũng đừng quên “những tổn thương mà con cái của các cha mẹ ly dị phải gánh chịu”.

Do đó, ngài mời gọi đặt lại vấn đề về “não trạng xem việc cam kết của hôn nhân và việc lập gia đình một cách quá mơ hồ”.

Nghĩ tới sự hiệp nhất của Giáo hội

Cuối cùng, Đức TGM Müller đề cập đến các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Vatican và Huynh đoàn Piô X. Ngài cho rằng đây là những cuộc đàm phán “có tính cách thân thiện, kitô giáo và nhân văn”, nhưng cũng đang “trong tiến trình”.

Đức TGM nhấn mạnh, để là người công giáo, người ta phải “nhìn nhận quyền bính của giáo hoàng và các giám mục”. Và ngài nói tiếp, các cuộc đàm phán sẽ đạt đến một “điểm không thể đảo ngược”, và sẽ được quyết định khi nghĩ đến “sự hiệp nhất của Giáo hội”.

Đối với Đức TGM Müller, không có con đường nào khác hơn là phải “chấp nhận hình thức và nội dung của Công đồng chung Vatican II”, bởi vì, cho dù có “những lạm dụng”, cuộc cải tổ phụng vụ của Vatican II vẫn “chính đáng và cần thiết”.

(Zenit, 09-07-2012)

Nguồn: WHĐ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thế giới “Thánh tượng” (icon), tranh icon được biết đến nhiều nhất là bức “Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp” (Our Lady of Perpetual Help) - được vẽ vào khoảng thế kỷ 13 có nguồn gốc từ Hy Lạp theo truyền thống Byzantium - mà nguyên bản, từ năm 1866 đến nay, được đặt tại nhà thờ Thánh An Phong (Alfonso) ở Rôma, Ý.
Bản kinh được công bố bằng tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh và một vài ngôn ngữ khác, là lời cầu nguyện dâng lên Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, xin cho các người trẻ - được thúc đẩy bởi kinh nghiệm về Ngày Giới trẻ Thế giới-, biết mang lại đức tin, đức cậy và đức ái đến khắp bốn phương trời, đồng thời trở thành những nhà xây dựng nền văn hóa sự sống và hòa bình và nên chất men xúc tác cho một thế giới mới”.
Câu chuyện được thuật lại trong sách Samuel quyển I, chương 4, câu 1 đến 11 thật là “khủng khiếp” đối với dân Israel và có lẽ cả với nhiều người Kitô hữu ngày nay nữa. Chuyện là Israel giao chiến với quân Philitinh. Họ bại trận. Chừng bốn ngàn người đã bị kẻ địch giết chết tại mặt trận. Trở về nhà, họ bàn luận với nhau về cách phục thù.
Đức Hồng y Raymond L. Burke cho rằng việc cử hành đồng tế "quá mức" - việc các linh mục cùng cử hành chung trong Thánh lễ - có thể làm cho vai trò đặc thù của linh mục trong việc cử hành phụng vụ thánh trở nên lu mờ.
Sau khi Adam-Eva phạm tội ''muốn bằng Chúa'', dù sắp sửa ra hình phạt cho hai người, Ngài vẫn chạnh lòng thương họ, mà hứa ban Ơn Cứu Rỗi qua cách Ngài nói với con rắn (Satan) như thế này: ''Ta sẽ tạo mối thù giữa ngươi và người đàn bà, giữa dòng giống ngươi và dòng giống bà ta; dòng giống ấy sẽ đạp đầu ngươi, và ngươi sẽ cắn vào gót nó."
“Hình phạt của con lớn hơn con đáng chịu. Hôm nay xin hãy đuổi con ra khỏi nơi này, và con sẽ lẩn tránh mặt Ngài. Con sẽ là kẻ chạy trốn và lang thang trên trái đất, bất kỳ ai thấy con sẽ giết con”.
Hỏi: Trong giáo phận của tôi, Đức Giám mục đã chỉ định một số giáo dân (thường là nữ tu) để điều hành các giáo xứ. Lý do được đưa ra cho các sự chỉ định này là do chúng ta đang trải qua một tình trạng thiếu linh mục. Điều xảy ra trong các tình huống này là người giáo dân này được phụ trách một hoặc nhiều giáo xứ, và được được gọi là “quản trị viên mục vụ”. Một hoặc nhiều linh mục được chỉ định để phục vụ trong các cộng đồng này, và mỗi vị được gọi là "thừa tác viên bí tích".
Cùng với Giáo-hội, mỗi người chúng ta được sai đi để làm chứng và rao giảng về Tình Yêu của Thiên Chúa. Hỡi người Anh-chị-em Cursillista, Thánh Thần sẽ hiện xuống trên chúng ta. Với Ngài, chúng ta có khả năng: “Biến không thành có, hoá bóng đêm thành mặt trời rạng tỏ. Thần của Thiên Chúa có mặt với chúng ta, trên mọi nẻo đường xuôi ngược, thăng trầm, chìm nổi. Thánh Thần là hành trang nhiệm mầu và kỳ vĩ của người Cursillista.
Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô, giáo sư phụng vụ tại Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma. Qua việc chúng tôi trả lời về việc cất Mình Thánh Chúa trong các điều kiện nào (xem bài ngày 20-6), một độc giả hỏi: "Khi Mình Thánh Chúa được đặt cho cộng đồng chầu, liệu một giáo dân có xứng đáng để đặt Mình Thánh Chúa vào Hào Quang...
Nhiều sách về Đức Mẹ đã được các học giả Tin lành viết, nhiều cuốn cổ vũ người Tin lành nhìn sát hơn vào Đức Mẹ. Nhiều câu chuyện về các Phật tử và những người ngoài Công giáo đã đến viếng Đền Đức Mẹ Lộ Đức. Mặt khác, các tín đồ Hồi giáo cũng rất tôn trọng Đức Mẹ. Thật vậy, Đức Mẹ được nói đến nhiều lần trong kinh Koran, sách thánh của Hồi giáo, nhiều hơn cả trong Kinh thánh!
Bảo Trợ