Giáo dân đặt Mình Thánh Chúa được không?

09 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 4670)

Giáo dân đặt Mình Thánh Chúa được không?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô, giáo sư phụng vụ tại Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

blank

Qua việc chúng tôi trả lời về việc cất Mình Thánh Chúa trong các điều kiện nào (xem bài ngày 20-6), một độc giả hỏi: "Khi Mình Thánh Chúa được đặt cho cộng đồng chầu, liệu một giáo dân có xứng đáng để đặt Mình Thánh Chúa vào Hào Quang, và, sau khi chầu xong, lấy Mình Thánh Chúa ra và cất trong nhà tạm không? Tôi thấy việc này đã diễn ra trong nhiều nhà thờ. Đức Giáo Hoàng đồng ý với việc làm này không? Điều giáo luật nào nói về vấn đề này?"

Đáp: Các thừa tác viên có chức thánh là các thừa tác viên thông thường của việc đặt mình Thánh Chúa khi chầu, và cất Mình Thánh Chúa vào nhà tạm. Một thầy giúp lễ là một thừa tác viên ngoại thường theo chức vụ của công việc này, khi hoàn cảnh yêu cầu.

Nhưng chỉ có các thừa tác viên có chức thánh mới có thể cầm Mình Thánh Chúa để ban phép lành.

Trong trường hợp đặc biệt, Giám mục có thể cho phép các thừa tác viên giáo dân đặt và cất Mình Thánh Chúa.

Ví dụ, nếu một giáo xứ thực hành việc chầu Mình Thánh nhiều giờ trong một ngày, nhưng việc chầu Mình Thánh bị gián đoạn trong đêm hoặc trong một thời gian dài trong ngày, Đức Giám mục có thể cho phép một thừa tác viên ngoại thường giáo dân, để đặt và cất Mình Thánh Chúa, nếu không có linh mục hoặc phó tế vào những lúc cần thiết (xem văn kiện "Eucharistiae Sacramentum"năm 1973 của Thánh Bộ Phụng Tự, các số 91-92).

Việc đặt và cất Mình Thánh Chúa bởi một thừa tác viên ngoại thường phải là luôn đơn giản. Mình Thánh Chúa chỉ được đặt vào và cất khỏi Hào quang, và hộp đựng Mình Thánh được cất vào nhà tạm. Không xông hương và không cần người giúp lễ, mặc dầu cộng đoàn có thể hát một bài Thánh Thể thích hợp.

Đức Giáo Hoàng có đồng ý không ư? Vâng, Đức Thánh Cha chắc chắn sẽ mong ước có đủ các thừa tác viên thông thường cho tất cả các giáo xứ trên thế giới.

Tuy nhiên, vì đây chưa phải là một thực tế, tôi nghĩ rằng Ngài chắc chắn sẽ ủng hộ việc nhờ đến các thừa tác viên ngoại thường được chấp thuận, để cổ vũ việc chầu Mình thánh Chúa liên tục ngày này sang ngày khác. (Zenit.org 3-7-2012)

Nguyễn Trọng Đa
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thế giới “Thánh tượng” (icon), tranh icon được biết đến nhiều nhất là bức “Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp” (Our Lady of Perpetual Help) - được vẽ vào khoảng thế kỷ 13 có nguồn gốc từ Hy Lạp theo truyền thống Byzantium - mà nguyên bản, từ năm 1866 đến nay, được đặt tại nhà thờ Thánh An Phong (Alfonso) ở Rôma, Ý.
Bản kinh được công bố bằng tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh và một vài ngôn ngữ khác, là lời cầu nguyện dâng lên Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, xin cho các người trẻ - được thúc đẩy bởi kinh nghiệm về Ngày Giới trẻ Thế giới-, biết mang lại đức tin, đức cậy và đức ái đến khắp bốn phương trời, đồng thời trở thành những nhà xây dựng nền văn hóa sự sống và hòa bình và nên chất men xúc tác cho một thế giới mới”.
Câu chuyện được thuật lại trong sách Samuel quyển I, chương 4, câu 1 đến 11 thật là “khủng khiếp” đối với dân Israel và có lẽ cả với nhiều người Kitô hữu ngày nay nữa. Chuyện là Israel giao chiến với quân Philitinh. Họ bại trận. Chừng bốn ngàn người đã bị kẻ địch giết chết tại mặt trận. Trở về nhà, họ bàn luận với nhau về cách phục thù.
Đức Hồng y Raymond L. Burke cho rằng việc cử hành đồng tế "quá mức" - việc các linh mục cùng cử hành chung trong Thánh lễ - có thể làm cho vai trò đặc thù của linh mục trong việc cử hành phụng vụ thánh trở nên lu mờ.
Sau khi Adam-Eva phạm tội ''muốn bằng Chúa'', dù sắp sửa ra hình phạt cho hai người, Ngài vẫn chạnh lòng thương họ, mà hứa ban Ơn Cứu Rỗi qua cách Ngài nói với con rắn (Satan) như thế này: ''Ta sẽ tạo mối thù giữa ngươi và người đàn bà, giữa dòng giống ngươi và dòng giống bà ta; dòng giống ấy sẽ đạp đầu ngươi, và ngươi sẽ cắn vào gót nó."
“Hình phạt của con lớn hơn con đáng chịu. Hôm nay xin hãy đuổi con ra khỏi nơi này, và con sẽ lẩn tránh mặt Ngài. Con sẽ là kẻ chạy trốn và lang thang trên trái đất, bất kỳ ai thấy con sẽ giết con”.
Hỏi: Trong giáo phận của tôi, Đức Giám mục đã chỉ định một số giáo dân (thường là nữ tu) để điều hành các giáo xứ. Lý do được đưa ra cho các sự chỉ định này là do chúng ta đang trải qua một tình trạng thiếu linh mục. Điều xảy ra trong các tình huống này là người giáo dân này được phụ trách một hoặc nhiều giáo xứ, và được được gọi là “quản trị viên mục vụ”. Một hoặc nhiều linh mục được chỉ định để phục vụ trong các cộng đồng này, và mỗi vị được gọi là "thừa tác viên bí tích".
Đức TGM Müller nhấn mạnh rằng thần học giải phóng không thể là “một sự trộn lẫn đáng ngờ giữa chủ nghĩa cộng sản và đức tin công giáo”. Ngài giải thích: Thần học công giáo phải tìm được câu trả lời ngay trong chính nguồn mạch của mình”. Vả lại, “giáo huấn xã hội của Giáo hội công giáo đã chứng tỏ còn cao hơn nhiều các phân tích của chủ nghĩa cộng sản”.
Cùng với Giáo-hội, mỗi người chúng ta được sai đi để làm chứng và rao giảng về Tình Yêu của Thiên Chúa. Hỡi người Anh-chị-em Cursillista, Thánh Thần sẽ hiện xuống trên chúng ta. Với Ngài, chúng ta có khả năng: “Biến không thành có, hoá bóng đêm thành mặt trời rạng tỏ. Thần của Thiên Chúa có mặt với chúng ta, trên mọi nẻo đường xuôi ngược, thăng trầm, chìm nổi. Thánh Thần là hành trang nhiệm mầu và kỳ vĩ của người Cursillista.
Nhiều sách về Đức Mẹ đã được các học giả Tin lành viết, nhiều cuốn cổ vũ người Tin lành nhìn sát hơn vào Đức Mẹ. Nhiều câu chuyện về các Phật tử và những người ngoài Công giáo đã đến viếng Đền Đức Mẹ Lộ Đức. Mặt khác, các tín đồ Hồi giáo cũng rất tôn trọng Đức Mẹ. Thật vậy, Đức Mẹ được nói đến nhiều lần trong kinh Koran, sách thánh của Hồi giáo, nhiều hơn cả trong Kinh thánh!
Bảo Trợ