Dan Brown Dự Báo Cái Chết Của Thiên Chúa

28 Tháng Năm 20183:19 CH(Xem: 2172)

Dan Brown dự báo cái chết của Thiên Chúa

Nhân dịp giới thiệu cuốn tiểu thuyết mới nhất của mình, tác giả “Mật mã Da Vinci” (2003), ông Dan Brown, đã cho rằng “Thiên Chúa không thể sống sót khi đứng trước khoa học”. Nhiều thần học gia và khoa học gia nhận xét rằng sự đối lập này giữa tôn giáo và khoa học ngày nay đã lỗi thời.

blank

Sau lời tuyên bố của Nietzsche “Thiên Chúa đã chết” vào cuối thế kỷ 19, đến lượt Dan Brown, 53 tuổi, tác giả của cuốn “Mật mã Da Vinci”, dự báo cái chết của Thiên Chúa. Đối với ông, Thiên Chúa không thể sống sót khi đối diện với khoa học. Một câu tuyên bố ông đưa ra tuần vừa qua vào dịp giới thiệu tác phẩm mới nhất của ông, cuốn “Origine” (Tạm hiểu: Nguồn gốc thế giới).

Trong tác phẩm này, ông kể một cuộc mạo hiểm mới của giáo sư Đại học Harvard, Robert Langdon. Lần này nó được dùng để giải mã những bí ẩn của nguồn gốc thế giới, cách riêng khảo sát cuộc chiến đấu giữa khoa học và tôn giáo.

“Trong suốt thập niên sắp đến, nhân loại chúng ta sẽ kết nối rộng lớn với nhau (…) và chúng ta sẽ bắt đầu tìm thấy những kinh nghiệm tinh thần của chúng ta xuyên qua những mối liên kết của chúng ta. Nhu cầu của chúng ta về một vị Thiên Chúa ngoại lai ngồi trên tòa cao xét xử chúng ta (…) sẽ giảm đi và cuối cùng sẽ biến mất”.

Một sự đối lập ngày nay đã lỗi thời

Với những phát biểu trên đây, Dan Brown quay trở lại với cuộc tranh cãi cũ rích đối lập Thiên Chúa và khoa học, một sự đối lập mà nhiều thần học gia và khoa hoc gia cho rằng ngày nay đã lỗi thời.

“Đó là một cái nhìn cực kỳ đơn giản hóa quá mức về lịch sử khi nói rằng khoa học giết chết tôn giáo”, nhà vật lý thiên văn Jean-Pierre Luminet đưa ra nhận xét. Ông là giám đốc nghiên cứu ở CNRS và nhìn nhận mình như là một người duy vật vô thần. Chắc chắn, có một “sự đối lập trên nguyên tắc và phương pháp giữa khoa học và tôn giáo: Một mặt, khoa học vận hành trên cơ sở các hệ biến hóa tiến triển theo dòng thời gian; mặt khác, các tôn giáo – cách riêng các tôn giáo độc thần – lại dựa vào một tín điều mà người ta không được chạm đến”. Giordano Bruno, Galilée và những người khác, vào thời của mình, đã trả giá cho điều đó.

Tuy nhiên, không phải vấn đề đối lập khoa học và tôn giáo. Vì đối với Luminet, khái niệm “đức tin” – vào một chân lý mạc khải hay vào một Thiên Chúa ngôi vị – nằm ngoài những luật lệ của nhà khoa học vốn bận tâm giải mã vũ trụ. “Theo quan điểm này, mỗi người trở về với kinh nghiệm thiêng liêng của mình: Đối với những người này, khoa học càng dẫn đến Thiên Chúa đang khi những người khác thì xa rời. Những người khác nữa, như Einstein, không cần Thiên Chúa để chiêm ngắm thiên nhiên”.

Vả lại, chính Dan Brown cũng không cho mình chống lại tôn giáo, nhưng chỉ muốn “đưa ra cuộc đối thoại”. “Tôi nghĩ rằng tôn giáo đã làm nhiều điều thiện hảo trên thế giới. Tôi cũng nghĩ rằng thế giới đã thay đổi đến nỗi tôn giáo không còn là một nhu cầu nữa”, ông đã tuyên bố như thế và đồng thời cũng ca ngợi Đức Thánh Cha Phanxicô vì những nỗ lực của ngài trong việc hiện đại hóa Giáo Hội Công giáo.

“Thiên Chúa không có ơn gọi lấp đầy các lỗ hổng mà khoa học để lại”

Chính Đức Phanxicô, cách đây gần 3 năm, chẳng phải cũng đã khơi lên một làn sóng truyền thông khi khẳng định rằng “Big bang” (Vụ nổ lớn) không mâu thuẫn với “sự can thiệp sáng tạo của Thiên Chúa, trái lại, nó đòi hỏi sự can thiệp đó”? Đó là bằng chứng cho thấy rằng cuộc đối thoại giữa đức tin và khoa học đã không chờ đợi Dan Brown để phát động nên.

“Thật là lệch lạc việc người ta có thể, vẫn còn đến hôm nay, suy nghĩ mối tương quan giữa khoa học và đức tin bằng ngôn ngữ đối lập sau hơn một thế kỷ đối thoại phong phú”, cha Thierry Magnin, linh mục, nhà vật lý học và là hiệu trưởng của Đại học Công giáo Lyon lấy làm tiếc. “Thiên Chúa không có ơn gọi lấp đầy các lỗ hổng mà khoa học để lại. Còn về khoa học, các nhà khoa học biết rõ rằng nó không nói được tất cả”.

 

Tý Linh
(Theo Samuel Lieven, Nhật báo La Croix)
Nguồn: XBVN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong nhiều thế kỷ, tự vẫn bị xem là hành động tuyệt vọng, và tuyệt vọng tự nó bị xem là một tội nặng nhất. Trong nhiều nhóm tôn Giáo, tuyệt vọng bị xem là hành động tội lỗi nhất và không thể được tha thứ.
Nguyễn Trọng Đa - Giải đáp phụng vụ: Ngày Truyền chức được dùng Thánh Lễ Bổn mạng không? Lễ trọng nào ưu tiên hơn Chúa Nhật? Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.
Trong buổi yết kiến ngày 11 tháng 5 năm 2018 dành cho Tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin ký tên dưới đây, Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô đã chuẩn y bản dự thảo mới của số 2267 trong Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo, chấp thuận cho bản văn này được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau và đưa vào trong mọi ấn bản của Sách Giáo Lý vừa nêu.
Bên lề Thượng Hội Đồng Giám mục 2018 “Phân định ơn gọi” Phan Tấn Thành TÓM TẮT I. Ơn gọi. A) Ơn gọi có thể hiểu theo nhiều nghĩa. B) Sư phạm ơn gọi II. Phân định ơn gọi. A) Phân định: những cách hiểu khác nhau (luân lý, tâm linh, ơn gọi). B) Những yếu tố cốt yếu (chủ thể, đối tượng, điều kiện). C) Ba chặng trong tiến trình phân định theo thánh Inhaxio: nhìn nhận, giải thích, lựa chọn.
Giải đáp phụng vụ: Vai trò tháp tùng của thầy phó tế lúc xông hương là như thế nào? ... Nguyễn Trọng Đa - Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma. Hỏi 1: Câu hỏi của con liên quan đến vai trò của các thầy phó tế lúc chủ tế xông hương bàn thờ, sau cuộc rước vào, và tương tự khi dâng lễ vật.
Lm. Phan Tấn Thành, OP. - Nhập đề Nhắc đến học thuyết của thánh Tôma Aquinô, người ta thường chỉ nghĩ đến “thế giá” của ngài trong lãnh vực suy tư thần học hoặc cùng lắm là triết học, chứ không có ý nghĩa gì bên ngoài Giáo hội Công giáo.
LỊCH SỬ PHONG TRÀO NỮ QUYỀN - (Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Tông thư Mulieris dignitatem)- Tôma Nguyễn Quốc Minh Tuấn - I – DẪN NHẬP : KHÁI NIỆM PHONG TRÀO NỮ QUYỀN Trước hết cần ghi nhận rằng, trong tiếng Việt, có ít là hai hạn từ tương đương với hạn từ Phong trào nữ quyền (PTNQ), đó là : chủ nghĩa nữ quyền và chủ nghĩa duy nữ dựa trên việc phân tích hạn từ tiếng Anh feminism (Latin : feminisimus) với female (nữ giới) và hậu tố -ism (chủ nghĩa, phong trào, chủ trương, v.v.).
PHỤ LỤC Gia đình trong Giáo huấn xã hội của Giáo hội [1] Nguồn: Hội đồng Toà thánh về Công lý và Hòa bình, Sách Tóm lược Học thuyết Xã hội của Giáo hội (2004)[2]. Chương Năm “Gia đình, tế bào sống động của xã hội” (số 209-254) gồm 5 đoạn: 1. Gia đình xã hội tự nhiên thứ nhất. GĐ là một xã hội cơ bản, và xã hội gia đình hiện hữu trước các xã hội ở cấp cao hơn. Đoạn này bàn đến tầm quan trọng của GĐ đối với cá nhân vào đối với xã hội.
Chương trình Đào tạo Mục vụ - Bài 2: Đức Giêsu là con đường sự thật và sự sống - Uỷ ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam - Lời mở Cuộc đời con người giống như một con đường. Có con đường bằng phẳng, đầy bóng cây râm mát và ta đi dễ dàng trong ít phút, nhưng cũng có con đường khúc khuỷu, mấp mô, đầy thử thách, ta phải đi trong suốt cuộc đời. Ngoài những con đường hữu hình đo theo từng cột mốc, còn có những con đường vô hình được gọi là “đạo” như “đạo làm người, đạo làm con”. Đó là những đường lối hay nguyên tắc mà con người có bổn phận giữ gìn và tuân theo trong đời sống xã hội
Nước Trời giống như chuyện gia chủ kia… Khi nghe nói về “Nước Trời giống như chuyện gia chủ kia…”, người nghe có thể bắt đầu hình dung về một nước trời, ông chủ, gia nhân…. Theo đó, nhà chuyên môn về tổ chức sẽ có thể bắt đầu hình thành trong trí những định hướng từ câu Tin Mừng này, về việc thế nào là lãnh đạo mục vụ (leadership in ministry) và quản trị mục vụ (pastoral management). Nghĩa là, người ta nên suy tư thế nào về lãnh đạo và quản trị để có thể hiểu, sống và áp dụng vào sinh hoạt trong Giáo hội.
Bảo Trợ