Đặt Nhà Tạm Mình Thánh Chuá Ở Đâu?

09 Tháng Giêng 201611:21 SA(Xem: 911)
Đặt Nhà Tạm Mình Thánh Chuá ở đâu? Giải pháp cuả giáo phận Madison, Hoa Kỳ.

blank

Kể từ khi nhiệm chức năm 1993, Đức Giám Mục Robert Morlino của Giáo Phận Madison, Wisconsin, đã khuyến khích các cha xứ thúc đẩy mạnh mẽ lòng sùng kính Thánh Thể, và nếu có thể, đặt Nhà Tạm trở về trung tâm chính giữa cuả nhà thờ chính.

Hôm qua, Ngài ra thông cáo chính thức, các nhà thờ trong giáo phận phải thực hiện điều đó trễ lắm là vào năm 2018.

Giải thích về sự thay đổi này, ông Patrick Gorman, Giám đốc Văn phòng Phụng Vụ cho biết :"Rõ ràng, Ngài muốn nhắc nhở cho chúng ta rằng Nhà Tạm là nơi cư trú cuả Thiên Chuá Hằng Sống."

Vì thế, chiếc Nhà Tạm không chỉ là một bộ đồ nội thất mà chúng ta có thể đặt ở đâu cũng được. Đây là nhà cuả Chuá và chúng tôi muốn có một vị trí nổi bật nhất, để mọi người có thể đến mà cầu nguyên bất cứ khi nào họ muốn."

Sau Công đồng Vatican II, các nhà thờ ở khắp nước Mỹ đã di chuyển Nhà Tạm ra nơi khác, thường là ở bên cạnh hay ở một nhà nguyện nhỏ. Ý tưởng chính của thời đó là, theo lời giải thích cuả ông Gorman, là việc này sẽ tạo ra một không gian yên tĩnh riêng biệt, để cho phép nhiều người dành nhiều thời gian hơn trong việc cầu nguyện.

Dù được đặt ở nơi đâu, "(nhà tạm) vẫn phải có một vị trí nổi bật, mà vì thế mà đã có sự nhầm lẫn. Nhiều nơi Nhà Tạm đã được đặt trong một nhà nguyện riêng, thậm chí không tiếp giáp với gian giữa của nhà thờ chính, do đó khi bạn bước vào nhà thờ, bạn không thể tìm thấy Mình Thánh Chuá ở đâu, "ông nói.

"Tôi nghĩ rằng sự nhầm lẫn là việc cho rằng Giáo Hội có hai sự tùy chọn, và 'ngôi nguyện đường nhỏ' là việc tốt nhất có thể làm được. Nhà nguyện loại ấy đã 'ly dị' ngôi nhà thờ chính ra khỏi không gian thờ phượng. "

Có người cho rằng việc có một nhà nguyện nhỏ là tốt vì nó nhấn mạnh đến việc Chuá Giêsu có hai bản tính, mà ở đây được biểu thị bởi hai sự kiện là có Chuá hiện diện trong Nhà Tạm, và cũng có Chuá hiện diện trên Bàn Thờ (khi cử hành Thánh Lễ ).

Ông Gorman cho biết đó là một loại lý luận khó được nhiều người tán thành, và chỉ đem đến thêm nhiều nhầm lẫn.

"Không nên có xung đột," khi nói đến sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể, dù ở trên bàn thờ hay ở trong nhà tạm, Ông Gorman nói.

Có một số nhà thờ lớn như các Vương Cung Thánh đường - đền Thánh Phêrô ở Roma - đã có nhà nguyện riêng để đặt Nhà Tạm và tổ chức các buổi chầu Thánh Thể, nhưng phải như vậy là bởi vì các nhà thờ ấy có nhiều du khách, theo lời ông Gorman.

Đối với hầu hết các nhà thờ cuả giáo phận Madison thì việc đó không cần thiết.

"Các nhà thờ trong giáo phận nói chung không có du khách, và chắc chắn, ngay cả sau khi ngôi Nhà Thờ Chính Toà được xây xong, tôi nghi rằng cũng sẽ không có du khách, do đó không cần thiết phải có nhà nguyện phụ".

"Mọi người có thể đi vào một nhà thờ trong giáo phận và sẽ được yên tĩnh. Thỉnh thoảng có thể có vài một hoạt động như tập dợt đám cưới hoặc một cái gì đó, nhưng những sự việc như vậy có thể quản lý được. "

Sự thay đổi này đươc đón nhận ra sao?

Nhìn chung, ông Gorman cho biết, dự án đã được đón nhận nồng nhiệt trong số các linh mục và giáo dân. Nhiều người đã gửi thư riêng hoặc post lên mạng lời cảm ơn tới Đức Giám Mục.

"(Trước khi DGM ra thông cáo chính thức ) thì nhiều giáo xứ cuả giáo phận đã thay đổi theo chiều hướng đó rồi, và Đức Giám Mục đã nhìn thấy, cho nên Ngài nói chúng ta hãy kết thúc chuyện này. "

"Ý tưởng là chúng ta sẽ đặt Đức Kitô ở trung tâm trang trọng nhất trong một Nhà Thờ, vì đó là vị trí cuả Ngài trong Giáo Hội, là cơ thể của Chúa Kitô," ông Gorman nói thêm. "Dĩ nhiên Chúa Giêsu Kitô đang hiện diện trong phép Thánh Thể, vì thế Ngài phải đứng ở đầu nhà thờ của chúng tôi."

"Đặt Nhà Tạm tại một nơi nổi bật nhất trong nhà thờ chỉ là một cách để hiển thị đức tin cuả chúng ta vào sự hiện diện của Chúa Kitô và chúng ta sẽ đi theo Ngài bất cứ nơi nào Ngài dẫn chúng ta đi."

Theo Vietcatholic.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Gustavo Irrazábal[1] (Trích Thời sự thần học số 71 (tháng 02/2016), trang 153-188) 1/ Hình phạt trong Huấn quyền của Đức thánh cha Piô XII. 2/ Những lý do của một cuộc thay đổi quan điểm. 3/ Hình phạt trong sách Giáo lý Hội thánh Công giáo ấn bản lần đầu (1992). 4/ Án tử hình trong sách GLHTCG ấn bản lần đầu. 5/ Hình phạt nói chung và án tử hình trong thông điệp Evangelium vitae. 6/ Hình phạt trong sách GLHTCG ấn bản chính thức (1997). 7/ Án tử hình trong sách GLHTCG ấn bản chính thức. 8/ Hình phạt nhân dịp khánh nhật các trại giam (2000): công lý và hình phạt. 9/ Hình phạt trong sách Tóm Lược Giáo huấn xã hội (2005). 10/ Án tử hình trong sách TLGHXH. 11/ Mục tiêu trừng trị hay mục tiêu chữa lành của hình phạt? 12/ Sự trừng trị mang tính chữa lành. 13/ Công lý hòa giải và những chính sách chế tài.
Suy tư mục vụ năm MVGĐ 12/2018: Hứa giữ lòng chung thủy suốt cuộc đời - Suy tư mục vụ năm MVGĐ 12/2018: Hứa giữ lòng chung thủy suốt cuộc đời “Anh hứa giữ lòng chung thủy với em suốt cuộc đời” Trong bí tích hôn nhân, trái tim của hai con người yêu thương nhau hợp nhất, nhờ ơn Chúa, thành một thực thể duy nhất bất khả phân li. Đời hôn nhân không chỉ có nghĩa là hai người ở với nhau mãi mãi, nhưng là họ yêu thương nhau mãi mãi (cf. Amoris Laetitia 123).
Phan Tấn Thành - Năm nay chúng ta mừng kỷ niệm 30 năm Đức Thánh Cha phong thánh cho 117 chân phước tử đạo Việt Nam. Trước đó các ngài được gọi là “á thánh” hoặc “chân phước”. Chân phước và hiển thánh khác nhau ở chỗ nào? Tại sao các chân phước gọi là “Á thánh”?
Đaminh Phan văn Phước I- Lời dẫn nhập Có “kẻ” cho rằng con người LÀM nên tất cả, chẳng hạn: vô số “nhà LÀM RA Khoa Học” đáng được cả thế giới khâm phục!!! Tôi bèn hỏi: “Vậy AI LÀM RA vũ trụ?” Và đây là câu trả lời của lắm người KHÔNG tin có Thượng Đế: “Đó là DO TỰ NHIÊN!”
Trong nhiều thế kỷ, tự vẫn bị xem là hành động tuyệt vọng, và tuyệt vọng tự nó bị xem là một tội nặng nhất. Trong nhiều nhóm tôn Giáo, tuyệt vọng bị xem là hành động tội lỗi nhất và không thể được tha thứ.
Nguyễn Trọng Đa - Giải đáp phụng vụ: Ngày Truyền chức được dùng Thánh Lễ Bổn mạng không? Lễ trọng nào ưu tiên hơn Chúa Nhật? Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.
Trong buổi yết kiến ngày 11 tháng 5 năm 2018 dành cho Tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin ký tên dưới đây, Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô đã chuẩn y bản dự thảo mới của số 2267 trong Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo, chấp thuận cho bản văn này được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau và đưa vào trong mọi ấn bản của Sách Giáo Lý vừa nêu.
Bên lề Thượng Hội Đồng Giám mục 2018 “Phân định ơn gọi” Phan Tấn Thành TÓM TẮT I. Ơn gọi. A) Ơn gọi có thể hiểu theo nhiều nghĩa. B) Sư phạm ơn gọi II. Phân định ơn gọi. A) Phân định: những cách hiểu khác nhau (luân lý, tâm linh, ơn gọi). B) Những yếu tố cốt yếu (chủ thể, đối tượng, điều kiện). C) Ba chặng trong tiến trình phân định theo thánh Inhaxio: nhìn nhận, giải thích, lựa chọn.
Giải đáp phụng vụ: Vai trò tháp tùng của thầy phó tế lúc xông hương là như thế nào? ... Nguyễn Trọng Đa - Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma. Hỏi 1: Câu hỏi của con liên quan đến vai trò của các thầy phó tế lúc chủ tế xông hương bàn thờ, sau cuộc rước vào, và tương tự khi dâng lễ vật.
Lm. Phan Tấn Thành, OP. - Nhập đề Nhắc đến học thuyết của thánh Tôma Aquinô, người ta thường chỉ nghĩ đến “thế giá” của ngài trong lãnh vực suy tư thần học hoặc cùng lắm là triết học, chứ không có ý nghĩa gì bên ngoài Giáo hội Công giáo.
Bảo Trợ