Giáo Phận Bà Rịa - Thư mục vụ nhân dịp Năm Đức Tin

01 Tháng Giêng 20133:00 CH(Xem: 2461)

Thư mục vụ nhân dịp Năm Đức Tin

 

blankblank
Kính gửi: Các linh mục và phó tế, Các tu sĩ nam nữ, các chủng sinh

Anh Chị Em giáo dân giáo phận Bà Rịa.

 

Anh Chị Em thân mến,

ĐTC Bênêđictô XVI, vào ngày 17-10-2011, đã ban hành Tông thư – Tự sắc “Cánh cửa Đức Tin”, công bố Năm Đức Tin nhân kỷ niệm 50 năm ngày khai mạc Công Đồng Vaticanô II và 20 năm ngày xuất bản Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo. Khi mở ra Năm Đức Tin, ĐTC muốn giúp chúng ta tái khám phá cốt lõi của Đức Tin là sự gặp gỡ của mỗi cá nhân với Chúa Kitô là Đấng yêu thương, nâng đỡ, khích lệ và chỉ dạy chúng ta về ơn cứu độ; giúp mọi người tái khám phá ý nghĩa và các văn kiện của Công Đồng Vatican II là kho tàng Đức Tin; và tái khám phá Đức Tin trong tất cả vẻ đẹp và sự toàn diện như Sách Giáo Lý Công Giáo trình bày. Thời gian cử hành Năm Đức Tin bắt đầu từ ngày 11.10.2012, ngày xuất bản Sách Giáo Lý Công giáo và bế mạc ngày 24.11.013, lễ Chúa Kitô Vua. Ngày khai mạc Năm Đức Tin cũng trùng vào những ngày đầu của Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới diễn ra tại Rôma từ ngày 07 đến 28.10.2012 với chủ đề “Tân Phúc Âm hóa để truyền bá Đức Tin Kitô giáo”. Đức Tin là sợi chỉ đỏ xuyên suốt đời sống của các tín hữu. Tôi muốn mời gọi anh chị em học hỏi và sống Năm Đức Tin qua việc tuyên xưng và cử hành Đức Tin.

1, Tuyên xưng Đức Tin.

Trong các Sách Tin Mừng, trước khi ban ơn chữa lành tật bệnh hồn xác, Chúa Giêsu luôn đòi hỏi các bệnh nhân phải có lòng tin. Matta trước mộ Lagiarô, hai người mù tại Giêricô, Phêrô tại Cêsarê – Philipphê, khi được Chúa Giêsu thẩm vấn về lòng tin, tất cả đều mạnh dạn tuyên xưng Đức Tin của mình. Đức Tin là một ân huệ Chúa ban, nhờ đó chúng ta được gắn kết mật thiết với Chúa. Khi tuyên xưng Đức Tin, trước tiên chúng ta phải ý thức đây là sự gắn kết của riêng mỗi cá nhân với Chúa. Sự gắn bó nầy phát xuất từ trí khôn và tình yêu, từ mối tương giao sâu xa với Chúa là Đấng chúng ta tôn thờ. Năm Đức tin là thời gian thuận lợi giúp chúng ta tìm hiểu sâu xa hơn nền tảng Đức Tin Kitô giáo, đó là việc gặp gỡ và tin vào Đấng là Đường , là Sự Thật và là Đấng hướng dẫn chúng ta đến Sự Sống đời đời. ĐTC Benêđictô XVI đã viết: “Năm Đức Tin sẽ khơi dậy nơi mỗi tín hữu khát vọng tuyên xưng Đức Tin trong sự toàn vẹn và với một niềm xác tín được đổi mới, trong niềm tín thác và hy vọng”.

Đồng thời, Đức Tin còn được tuyên xưng trong sự hiệp thông cùng với cộng đoàn Hội Thánh. Đức Tin vừa là niềm tin của mỗi người, vừa là Đức tin mà mọi người tuyên xưng trong Kinh Tin Kính. Bên cạnh việc tuyên xưng “Tôi tin”, các tín hữu còn tuyên xưng “chúng tôi tin”. ĐTC Bênêđictô XVI đã dạy: “Việc tuyên xưng đức tin là một hành vi bản thân, đồng thời cũng có tính cộng đoàn … Trong Đức tin của cộng đoàn Kitô hữ, mỗi người được lãnh nhận bí tích Rửa Tội là dấu chỉ hữu hiệu về sự gia nhập cộng đoàn tín hữu để được ơn cứu độ”. Đức tin vừa là hành động của mỗi cá nhân, vừa là của cộng đoàn Hội Thánh cùng tuyên xưng và loan báo cho mọi người.

2, Cử hành Đức Tin.

ĐTC Bênêđictô XVI dạy: “Năm Đức Tin sẽ là một cơ hội thuận tiện để tăng cường việc cử hành Đức Tin”. Cử hành Đức Tin là tuyên xưng, sống và làm chứng cho Đức Tin . Tuyên xưng Đức Tin như Kinh Tin Kính dạy và như Hội Thánh công bố . Tuyên xưng Đức Tin trong mọi hoàn cảnh sống khi an vui, hạnh phúc và thành công, cũng như khi đau khổ, bệnh tật, thất bại, thử thách hay khủng hoảng. Trong Tông thư “Cánh cửa Đức Tin” ĐTC Bênêđictô XVI dạy rằng cần thiết phải khám tái phá cuộc hành trình Đức Tin, vừa để làm sáng lên niềm vui và nhiệt tâm đổi mới khi gặp gỡ Chúa Kitô, vừa nâng đỡ Đức Tin của các tín hữu là những người trong các thử thách hằng ngày, không ngừng biểu hiện sự can đảm và tin tưởng phó thác đời mình cho Chúa.

Cử hành Đức Tin bằng việc nhiệt thành dấn thân thực hiện công cuộc truyền giáo với cách thức mới mẻ và hiệu năng hơn. “Tân Phúc Âm hóa để truyền bá Đức Tin Kitô giáo” là chủ đề của Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới đang học hỏi trong những ngày này tại Rôma. ĐTC Bênêđictô XVI, trong buổi tiếp kiến ngày 7.9.2012 tại Rôma dành cho các Giám mục mới được tấn phong thuộc các xứ truyền giáo, đã dạy: “Năm Đức Tin là một ân huệ Chúa ban cho Giáo hội để giúp những người đã chịu phép Rửa Tội ý thức về Đức Tin của mình và truyền đạt Đức Tin đó cho những người chưa được cảm nghiệm vẻ đẹp của Đức Tin”. Trong Sứ điệp Khánh nhật Truyền giáo năm 2012, ĐTC Bênêđictô XVI dạy rằng: Đức Tin là một ân huệ phải được đón nhận vào tâm trí và cuộc sống của các tín hữu và phải luôn cảm tạ Thiên Chúa về ân huệ ấy. Đức Tin được trao ban là để được chia sẻ và để sinh hoa kết trái, một ánh sáng được thắp lên là để soi sáng chứ không cất giấu dưới đáy thùng

Cử hành Đức Tin bằng sự chuyên cần cử hành và lãnh nhận các bí tích. Cử hành các bí tích là cử hành các mầu nhiệm Đức Tin, nhất là bí tích Rửa tội và Thánh Thể. “Trong phép Thánh Thể là mầu nhiệm Đức Tin”. Các dự tòng thưa: “con xin Đức Tin” khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội và cộng đoàn phụng vụ loan truyền và tuyên xưng “đây là mầu nhiệm Đức Tin” trong bí tích Thánh Thể. Trong phép Thánh Thể là “mầu nhiệm Đức Tin và là nguồn mạch phát sinh cuộc Truyền giáo mới”, Đức Tin của mỗi tín hữu và của Hội thánh được tuyên xưng và cử hành.

Trong Năm Đức Tin này, anh chị em hãy siêng năng tham dự Thánh lễ hằng ngày và nhất là Thánh lễ Chúa Nhật một cách ý thức, tích cực và lãnh nhận ơn ích để trở nên những chứng nhân đích thực của Đức Tin. Anh chị em hãy chú tâm thực thi bác ái là dấu chỉ tích cực của việc tuyên xưng và sống Đức Tin.

Trong Năm Đức Tin, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận là các linh mục và phó tế, các tu sĩ nam nữ, các chủng sinh, các ban hành giáo, các giới, các giáo lý viên và các hội đoàn sẽ chuyên cần học hỏi Giáo lý được trình bày trong các văn kiện của Công Đồng Vatican II và sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo. Ban huấn giáo sẽ soạn thảo các chương trình học hỏi về Năm Đức Tin theo bản hướng dẫn mục vụ của Bộ Giáo lý Đức Tin.

Gia đình là trường giáo dục Đức Tin. Việc tuyên xưng và sống Đức Tin dưới mái gia đình sẽ giúp các thành viên là cha mẹ con cái và anh chị em nhận thấy sự đòi hỏi phải hiểu biết hơn nữa về Đức Tin, hiểu biết sâu thêm về Giáo lý Công giáo và khám phá hồng ân Đức Tin mà chúng ta đã lãnh nhận khi chịu phép Rửa Tội để cùng nhau sống và trở nên chứng nhân Đức Tin.

3, Khai mạc Năm Đức Tin.

Cùng với các sinh hoạt Năm Đức Tin trên toàn thế giới Công giáo. Giáo hội Việt Nam sẽ khai mạc Năm Đức Tin vào ngày 12.10.2012 nhân dịp họp Hội Nghị kỳ II/2012 Hội Đồng Giám Mục tại Tòa Giám Mục Thanh Hóa. Tại Giáo phận Bà Rịa, chúng ta sẽ khai mạc Năm Đức Tin vào 9 giờ sáng ngày 18.10.2012 tại nhà thờ chính tòa. Kính mời các linh mục triều và dòng, các phó tế, các tu sĩ nam nữ, các chủng sinh và tất cả anh chị em giáo dân cùng tham dự lễ khai mạc. Các linh mục mang lễ phục đỏ. Xin các cha xứ hay phụ trách và các cha Bề trên Dòng tổ chức lễ khai mạc Năm Đức Tin vào Chúa Nhật 21.10.2012 tại các nhà thờ giáo xứ, giáo họ biệt lập và các nhà nguyện hội dòng.

Anh Chị Em thân mến,

Đức Tin là ơn huệ Chúa ban giúp chúng ta biết nhìn nhận ra những kỳ công của Chúa đang thực hiện cho mỗi người và cho Giáo hội. Đức Tin thúc giục mỗi người chúng ta phải trở thành dấu chỉ sống động về sự hiện diện của Chúa trong thế giới hôm nay. Đồng thời anh chị em được mời gọi canh tân ơn Đức Tin mình đã lãnh nhận, nỗ lực thông truyền kinh nghiệm sống Đức Tin và thực thi bác ái, khởi xướng việc truyền giáo hướng đến những người mình cùng sống và cùng làm việc, vì biết rằng họ cũng được mời gọi đón nhận sứ điệp cứu độ của Chúa Kitô.

 

Ngày 18.10.2012, lễ kính Thánh Luca, tác giả Sách Tin Mừng
Khai mạc Năm Đức Tin tại Giáo phận Bà Rịa

 

 

Tôma Nguyễn Văn Trâm
Giám mục Giáo phận Bà Rịa

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bảo số 10 “Đức tin tăng trưởng khi được sống như một cảm nghiệm về tình yêu đã nhận lãnh và khi được thông truyền như một kinh nghiệm về ơn thánh và niềm vui. Đức tin phong phú hóa, vì mở rộng con tim trong niềm hy vọng và giúp mang lại một chứng tá có khả năng sinh sản: nó mở rộng tâm trí của những người lắng nghe và đón nhận lời Chúa mời gọi gắn bó với Lời Ngài để trở thành môn đệ của Ngài. Thánh Augustino làm chứng rằng các tín hữu “trở nên vững mạnh hơn nhờ tin tưởng”. Thánh Giám Mục thành Hippone đã có lý khi nói như vậy. Như chúng ta biết, cuộc sống của thánh nhân là một cuộc không ngừng tìm kiếm vẻ đẹp của đức tin cho đến khi tâm hồn ngài được nghỉ an trong Thiên Chúa
Trong tháng 2 này, chúng ta sẽ mừng lễ Chúa Nhật 4 và 5 Mùa Thường Niên (Năm C), rồi Chúa Nhật 1 và 2 Mùa Chay (Năm C). Ngoài ra, chúng ta cũng mừng lễ Dâng Chúa Giêsu Trong Đền Thánh, Tết Nguyên Đán Quý Tỵ và Lễ Đức Mẹ Lộ Đức, rồi Lễ Tro.
Lịch phụng vụ từ 20.01 – 26.01.2013 - “Hiện tượng di dân hiện nay cũng là một dịp may Chúa gởi đến để rao giảng Tin Mừng cho thế giới hôm nay. Biết bao người nam nữ từ nhiều miền khác nhau trên mặt đất chưa hề được gặp Đức Kitô Giêsu, hay chỉ biết Ngài cách hời hợt, đang mong được các quốc gia đã có truyền thống Kitô giáo lâu đời tiếp nhận.
Lời bảo số 8 “Rao giảng Đức Kitô, Đấng cứu độ duy nhất của thế giới chính là sứ mệnh thiết yếu của Hội Thánh. Đó là trách vụ và sứ mệnh mà trong xã hội hôm nay, khi mà các đổi thay đang diễn ra cách sâu đậm và nhanh chóng, thì lại càng thúc bách hơn khi nào hết” (Evangelii Nuntiandi, 14). Thật thế, ngày nay chúng ta càng cảm thấy nhu cầu cấp bách phải tạo một sức bật mới, một phong cách mới để tiếp cận việc rao giảng Tin Mừng trong một thế giới mà các biên giới đang dần bị xóa bỏ, và tiến trình toàn cầu hóa đang làm cho các cá nhân và dân tộc ngày càng gần gũi nhau hơn.
“Trong ngày lễ Hiển Linh, Giáo Hội dùng một bản văn rất ý nghĩa của ngôn sứ Isaia: “đứng lên, bừng sáng lên! Vì ánh sáng của ngươi đến rồi. Vinh quang của Chúa như bình minh chiếu tỏa trên ngươi. Kìa bóng tối bao trùm mặt đất, và mây mù phủ lấp chư dân; còn trên ngươi Chúa như bình minh chiếu tỏa, vinh quang Người xuất hiện trên ngươi. Chư dân sẽ đi về ánh sáng của ngươi, vua chúa hướng về ánh bình minh của ngươi mà tiến bước” (Is 66,1-3)
Bảo Trợ