Mùa Vọng là thời gian để loan báo Tin Mừng và niềm vui Chúa Giáng Sinh

23 Tháng Mười Hai 202012:42 CH(Xem: 413)

Mùa Vọng là thời gian để loan báo Tin Mừng và niềm vui Chúa Giáng Sinh

Thiên Chúa đã phái các thiên thần đến báo cho những người chăn cừu biết một Đấng Cứu Thế đã được sinh ra:

“Thiên thần Chúa bỗng hiện đến bên họ và vinh quang Chúa rạng ngời bao quanh họ, làm họ kinh khiếp hãi hùng. Nhưng thiên thần nói với họ: “Đừng sợ! Này ta đem tin mừng cho các ngươi về một niềm vui to tát, tức là niềm vui cho toàn dân: là hôm nay, đã sinh ra cho các ngươi vì Cứu Chúa, tức là Đức Kitô Chúa, trong thành của Đavit” (Lc 2,9-11).

blank

Hôm nay Ngài báo tin cho chúng ta

Giáng sinh đã được một thế giới vô thần tục hóa đến nỗi ngày càng nhiều người cùng thời với chúng ta đã quên đi nguồn gốc của nó. Chắc chắn, khung cảnh Chúa giáng sinh cho họ một ý tưởng chung, nhưng họ không biết rằng trẻ nhỏ nằm trong máng cỏ đơn sơ này đã đến để mang lại cho họ tình yêu và niềm vui mà họ tìm kiếm trong vô vọng.

Thay vì mang lại hy vọng, Giáng sinh đem cho rất nhiều người cơ hội để cảm nhận sâu sắc hơn sự trống rỗng của một hiện hữu không có lý tưởng, sức nặng của sự cô đơn, sự cay đắng vì thiếu tiền và sự ghê tởm với bản thân và những người khác.

Chúng ta không thể cam chịu để cho vật chất chiếm đoạt chính mình dịp Giáng sinh. Chúng ta có trách nhiệm với anh em của chúng ta; chúng ta có trách nhiệm đối với Tin Mừng mà Chúa đã giao phó cho chúng ta. Chúng ta phải loan báo Tin Mừng. Đó không phải là tùy chọn, đó là một nhiệm vụ. Và đặc biệt là như vậy trong thời gian Mùa Vọng. Thiên Chúa gửi các thiên thần đến với những người chăn cừu để nói với họ rằng một Đấng Cứu Độ đã được sinh ra. Hôm nay Ngài gửi đến cho chúng ta.

Ta sai các ngươi đi như cừu giữa bầy sói” (Mt 10,16). Chúa Giêsu đã cảnh báo chúng ta. Vì vậy, chúng ta đừng ngạc nhiên khi chúng ta bị hiểu lầm, chế giễu hoặc khinh thường. Chúng ta đừng lo lắng về những trở ngại nảy sinh làm suy giảm lòng nhiệt thành loan báo Tin Mừng của chúng ta: theo một cách nào đó, đây là một dấu hiệu khá tốt. Thần dữ không thích niềm vui và tìm mọi cách để ngăn chúng ta loan truyền niềm vui đó. Loan báo Tin Mừng chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhưng nếu Chúa yêu cầu chúng ta, Ngài sẽ ban cho chúng ta phương tiện để làm điều đó. Chúng ta hãy tin cậy Ngài.

Công bố niềm vui Giáng sinh trước hết là sống niềm vui đó và chia sẻ nó

Làm sao thế giới có thể tin vào Tin Mừng Giáng sinh nếu như những người theo đạo Thiên Chúa, cũng như những người khác, bị sa lầy vào những lo lắng của chính họ, bị độc chiếm bởi cuộc chạy đua theo tiền bạc và của cải vật chất, quan tâm đến thức ăn trên đĩa của họ hơn là về số phận của người lân cận? Trong suốt thời gian Mùa Vọng, chúng ta hãy tự hỏi ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh đối với chúng ta. Bản chất thực sự của Giáng sinh là gì? Bản chất này thay đổi điều gì, hoặc nó thay đổi điều gì trong cuộc sống của chúng ta? Những tuần trước lễ Giáng sinh được trao ban cho chúng ta như một cơ hội để hoán cải. Nếu chúng ta không hoàn toàn đi vào mầu nhiệm Giáng Sinh, chúng ta sẽ không thể truyền giáo.

Mỗi gia đình phải tìm cách thực hiện điều này: làm một bữa ăn đêm Giáng sinh cho một người hàng xóm lớn tuổi, gọi cho người thân hoặc bạn bè ở xa (một cuộc điện thoại có thể là một món quà Giáng sinh rất đẹp), hoặc làm thiệp Giáng sinh hoặc những món quà nhỏ (bánh ngọt , thanh, bánh quy) để tặng những người đang sống lẻ loi một mình.

Những người đầu tiên chúng ta phải thông báo niềm vui Giáng sinh là con cái của chúng ta

Thông báo về niềm vui Giáng sinh cũng là một lời nhắc nhở rằng, trong thời gian và vượt thời gian, Thiên Chúa đã trở thành con người để cứu chúng ta khỏi sự dữ và cái chết, rằng ông già Noel chỉ là một nhân vật huyền thoại trong khi Chúa Giêsu là có thật, rằng Ngài đang sống ngày nay, rằng câu chuyện Chúa giáng sinh không phải là một huyền thoại đẹp trong quá khứ mà là một thông điệp của Tin mừng vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay.

Nếu một đứa trẻ đã tìm ra những từ thích hợp để thông báo niềm vui của Lễ Giáng sinh, nếu đứa trẻ đó vẫn giữ được sự ngạc nhiên của thời thơ ấu về ngày lễ này, đó là bởi vì cháu nó đã trải qua Lễ Giáng sinh thực sự với gia đình, đã tập trung được vào điều cốt yếu, nơi mà niềm vui không đến từ sự xa hoa của những món quà, từ bữa ăn thịnh soạn trong đêm Giáng sinh, cũng như từ sự mong chờ ông già Noel.

Những người đầu tiên chúng ta phải loan báo niềm vui Giáng sinh là con cái chúng ta: chúng ta hãy chuẩn bị một lễ Giáng sinh đẹp đẽ cho chúng và cùng với chúng để chúng khám phá ra được niềm vui của Thiên Chúa, qua những niềm vui nho nhỏ của con người.

Giáng sinh làm nổi bật tình yêu cá vị của chúa Giêsu dành cho bạn

Chúa Giêsu yêu bạn đến nỗi đã đến thế gian này làm một con trẻ

Tại sao Chúa Giêsu đến thế gian này? Bạn có bao giờ nghĩ rằng Ngài đến thế gian này vì bạn, vì cá nhân bạn,  rằng Ngài đã nghĩ đến bạn trong tâm trí Ngài không?

Chúng ta không phải lúc nào cũng nhớ rằng Chúa Giêsu không chỉ đến thế giới này cho tất cả chúng ta theo cách chung chung, mà quan trọng hơn, Ngài sinh ra trong máng ăn của chiên bò vì mỗi người chúng ta một cách riêng tư. Ngài biết về chúng ta và chọn đau khổ để chúng ta được sống.

Thánh Phanxicô Salêdiô đã suy tưởng về kiểu tình yêu cá nhân này trong cuốn sách của ngài, Giới thiệu về Đời sống Sùng mộ.

“Hỡi con gái, hãy tin chắc rằng Trái tim của Chúa yêu dấu nhất của chúng ta đã nhìn ngắm con… và yêu thương con, và bởi Tình yêu đó, Ngài đã chiếm lại cho con mọi điều tốt lành mà con từng có, và trong số đó là những quyết tâm tốt lành của con.”

Chúa Giêsu đã biết chúng ta trước khi chúng ta được sinh ra và gọi tên chúng ta, Ngài làm mọi việc trên trần thế này để cứu độ chúng ta.

blankMột sự thật là chúng ta có tất cả lý do như Giêrêmia để thú nhận rằng Thiên Chúa đã biết chúng ta và gọi chúng ta bằng tên của chúng ta ngay từ khi chúng ta được sinh ra, hơn thế nữa Sự Thiện Hảo Thần Linh của Ngài, trong Tình yêu và Lòng thương xót, đã làm cho mọi sự, cách chung và cách riêng, trở nên sẵn sàng xúc tiến sự cứu độ của chúng ta:

“Trước khi Ta nắn ra ngươi trong lòng mẹ, Ta đã biết ngươi; và trước khi lọt dạ mẹ, Ta đã tác thánh ngươi,.. Còn ngươi, đừng sợ, hỡi Giacóp, tôi tớ của Ta, đừng kinh hãi, hỡi Israel! Vì này Ta sẽ cứu ngươi từ các phương xa, và dòng giống ngươi từ đất lưu đày; Giacóp sẽ trở về và được an cư, vô tư lự, không người dọa nạt!…Giavê các cơ binh phán thế này: Chúng đã bị áp bức, con cái Israel làm một với con cái Giuđa; những kẻ đày ải chúng, nắm chặt lấy chúng, không chịu buông ra. Nhưng Đấng chuộc chúng cường mạnh, Giavê các cơ binh là Danh Người. Người sẽ tranh tụng cho quyền lợi chúng, để đem lại an lạc cho cõi đất…” (Giêrêmia 1:5; 46:27; 50:33-34).

Chúng ta đừng bao giờ quên rằng Thiên Chúa yêu thương từng cá nhân chúng ta, không chỉ đơn giản là một phần của một thứ quần chúng đông đảo.

Chắc chắn chúng ta nên ghi nhớ điều này và hăng hái hỏi: Có thể xẩy ra không, chuyện tôi được Đấng Cứu Độ yêu thương và yêu thương dịu dàng đến nỗi Ngài đã nghĩ đến tôi một cách riêng tư, và trong tất cả mọi điều vụn vặt này của đời tôi, Ngài đã lôi kéo tôi đến với chính Ngài ? Tôi nên sử dụng tất cả những gì Ngài đã ban cho tôi với tình yêu và lòng biết ơn như thế nào? 

Giáng sinh này, bạn hãy nghĩ về vẻ đẹp của Chúa Giêsu, một Giêsu đến trong máng cỏ vì bạn, chìa đôi tay nhỏ bé của Ngài ra để có thể chạm vào trái tim của bạn. – 07/12/20

Tác giả: Christine Ponsard
Phêrô Phạm Văn Trung 
chuyển ngữ từ Aleteia.org

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chợt Ngài bỗng kêu lên một tiếng lớn rồi tắt thở! Thân xác Ngài rũ xuống, thập giá rung lên nhè nhẹ! Chiều đang dần tàn, cảnh hoàng hôn thật thê lương trong ráng chiều màu tím thẫm ảm đạm! Post 30 Tháng Ba 2013(Xem: 3284)/10 Tháng Tư 202011:00 SA(Xem: 4361)
Chúa Nhật 24 tháng Giêng, Giáo Hội cử hành Chúa Nhật thứ Ba mùa Quanh Năm với chủ đề “Anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Tin Mừng theo Thánh Máccô thuật lại cho chúng ta biết hoàn cảnh Chúa kêu gọi các tông đồ đầu tiên như sau: Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa, Người nói: “Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Đang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người”. Lập tức các ông bỏ lưới theo Người.
Ba Vua là ba khuôn mặt không thể thiếu vắng trong mùa Giáng Sinh. Nhắc đến Giáng Sinh là nhắc đến mục đồng thôn Bêlem và Ba Vua. Nhưng người Kitô hữu nói chung rất mù mờ về thân thế của Ba Vua. Nếu đặt câu hỏi, “Ba Vua tên gì?” nhiều tín hữu sẽ lúng túng và ngập ngừng trước câu hỏi vừa được nêu. I. Ba Vua Trong văn bản tiếng “phổ thông Hy Lạp,” theo như thánh sử Mátthêu, khi “Đức Giêsu sinh ra tại Bêlem, xứ Giuđê, trong đời vua Hêrôđê, mágòi (μάγoi) từ phương Đông tìm đến Giêrusalem. Các ông hỏi, — Vua người Do Thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhìn thấy ngôi sao của Người ở phương Đông, và chúng tôi đến để triều bái Người” (Mátthêu 2:1). Trong tiếng cổ Hy Lạp mágòi (μάγoi) không có nghĩa là vua. Mágòi là danh từ số nhiều của mágọs (μάγos), một danh từ giống đực. Mágói, theo như Raymond Brown, là một thuật ngữ bao gồm nhiều nghĩa: chiêm tinh gia, giải mộng gia, phù thủy (pháp sư), và thầy tư tế của tôn giáo vùng Trung Đông.
Lễ Giáng Sinh luôn rất lạ. Lạ đủ thứ. Lạ từ nội tại tới ngoại tại. Giáng Sinh tại Việt Nam chỉ se lạnh một chút, chẳng thấm gì so với cái lạnh của Hài Nhi Giêsu năm xưa, nhưng cũng là lời nhắc để chúng ta nhớ tới cái lạnh của những phận người cơ nhỡ, những kẻ cô đơn, nghèo khó, thiếu thốn những thứ cơ bản nhất,… Việt ngữ thật chí lý khi nói là giá lạnh hoặc lạnh giá, cái “giá” này mới “đáng giá,” chứ cái “lạnh” chưa thấm thía chi đâu. Điều đáng quan tâm là cái lạnh ngoại tại gợi nhớ tới cái lạnh tâm hồn, cái lạnh linh hồn, cái lạnh tâm linh. Cái lạnh này khủng khiếp, cái lạnh giá băng. Có nhiều kiểu lạnh.
Chuyện kể rằng: Có một người đàn bà giàu có đang hấp hối trên giường bệnh. Trong tờ chúc thư để lại, bà kể tên của tất cả mọi người thân thuộc và xa gần sẽ hưởng gia tài của bà. Tuyệt nhiên, bà không hề đá động đến cô gái nghèo và trung thành hầu hạ bà từng giây từng phút. Quà tặng duy nhất mà bà tặng cho cô đó là một thánh giá được bọc thạch cao. Cô gái nhận lấy món quà nhưng lòng cô đầy cay đắng buồn phiền. Cô tự nghĩ: mình đã trung thành phục vụ, hầu hạ sớm hôm để rồi chỉ được món quà không ra gì. Không còn đủ bình tĩnh để nuốt lấy từng giọt cay đắng, cô đã kéo thập giá xuống khỏi tường và ném tung trên nền nhà. Cây thập giá vỡ tung và kìa, trước sự ngạc nhiên của cô, tất cả những mảnh vụn thoát ra khỏi lớp vỏ thạch cao đều là những viên kim cương óng ánh...
“Thì giờ hay đời sống là món quà quý Đức Chúa Trời ban cho mỗi người chúng ta. Đời sống quý vì nó đến từ chính Chúa là Đấng Tạo Hóa.” Đời sống thật mong manh và ngắn ngủi. Con người sống đó rồi chết đó cũng mấy hồi. Bởi vậy, con người quy về Thiên Chúa là cội nguồn của sự sống và hạnh phúc. Tiền bạc quan trọng nhưng không là tất cả. Quyền lực, thú vui rồi cũng chỉ là cát bụi mà thôi. Vì thế, một nhạc sĩ đã từng cảm nhận: “Làm con người trong cuộc đời được bấy nhiêu năm. Ai vốn giàu sang, ai vốn kiếp bần hàn, ai giãi dầu một nắng hai sương, mai lìa đời nhắm mắt xuôi tay. Đua đòi nhiều chỉ khổ thêm thôi”. /post 19 Tháng Tám 2012(Xem: 7000) Tâm Thương - TgpSaigonnet/
Nếu vào một ngày nào đó tôi không còn sống nơi trần gian này nữa, thì những đứa trẻ vẫn lần lượt lớn lên, người thân người thương của tôi họ vẫn ăn, vẫn uống và làm việc theo lẽ sinh tồn, những ngôi nhà, con đường tôi quen thuộc bỗng chốc trở nên xa lạ, mặt trời vẫn giải nắng trên đồng cỏ xanh và cơn mưa vẫn tưới mát trên những thửa ruộng khô cằn… Không gian yên tĩnh ngày nào chẳng còn, khi người viếng, kẻ thăm, người khóc, kẻ cười,… tạo nên khung cảnh bi đát, chua xót và đau thương. Thân xác tôi vẫn nằm đó chẳng cử động hay nhúc nhích, chẳng thở than hay kêu gào mặc cho lũ ruồi muỗi đậu bay. Người ta thức cố thức tôi dậy sau giấc ngủ dài nhưng kết quả nhận được là sự thinh lặng chẳng một lời hồi âm phát ra. Tôi biết và tôi cố gồng mình ngồi dậy để an ủi những người thân đang ngồi than khóc, nhưng bàng hoàng chợt nhận ra tôi đã chết rồi!
Khi những chồi non đua nhau chởm nở, đó là lúc báo hiệu về một mùa xuân đang kéo đến. Khi những áng mây đen kéo về phía cuối trời, cũng là khi báo hiệu cơn mưa. Và khi những biến cố xảy ra trong đời là khi báo hiệu cho ta về dấu chỉ của lòng thương xót của Thiên Chúa. Thiên Chúa muôn đời là tình yêu. Ngài cảm thấu nỗi đau, nỗi mất mát của phận người. Những cảnh tượng xảy ra trong thời đại hôm nay mà ta chứng kiến, như thiên tai, đại dịch Covid 19, như một màu tím đang bao trùm toàn nhân loại. Trước những cảnh tượng đó, có ý kiến cho rằng đó là một cuộc đại thanh tẩy của Đấng Tạo Hóa, cũng có người cho rằng, nếu Thiên Chúa là Đấng toàn năng và tình yêu, tại sao Ngài lại để những thảm họa khủng khiếp ấy xảy ra? Phải chăng đó là một dấu chỉ mà Thiên Chúa gửi đến để cảnh tỉnh nhân loại này?
Diễn đàn Quốc tế vì Sự Sống đã phát động sáng kiến có tên “Một cây nến cho trẻ em không được chào đời” nhắm cổ võ một loạt các Thánh lễ, từ ngày 25/10 đến 2/11, với những ý chỉ đặc biệt, cầu nguyện cho các trẻ em không được chào đời. - Sáng kiến được nhiều thành phố ở Slovakia tham gia. Mục đích của sáng kiến là “hy vọng rằng người dân mở lòng và hộ trợ tài chính cho tất cả các phụ nữ chờ sinh con và cho các tổ chức giúp đỡ họ.” Sáng kiến cũng “cầu nguyện cho những cặp vợ chồng có ý định thực hành thụ tinh nhân tạo và cho những người trẻ để họ bảo vệ sự sống từ khi thụ thai đến khi chết tự nhiên.”
GNsP (04.03.2018) – Ngay từ khi tạo dựng nên con người, Thiên Chúa đã ban thiên chức là mẹ cho người phụ nữ, niềm yêu mến sâu xa dành cho người mẹ định cư trong đáy thâm sâu của trái tim con người khiến tất cả mọi hoạt động của loài người cách này cách khác đều bày tỏ lòng yêu mến và trân trọng dành cho người mẹ. Thánh Phanxico Assi đã cất cao lời ca tụng “Mẹ trái đất”, người Việt Nam gọi ba chữ “Mẹ tổ quốc” với tất cả lòng trìu mến yêu thương, Dòng Chúa Cứu Thế gọi “Mẹ nhà dòng” trong một bài thánh ca truyền thống.
Bảo Trợ