Một Giáo hội buồn là một Giáo hội đáng buồn

27 Tháng Mười 20199:25 SA(Xem: 175)

Một Giáo hội buồn là một Giáo hội đáng buồn 

***

blankVới hơn 70 nghìn lượt theo dõi, trang mạng xã hội facebook “Công giáo hài hước” là một cách đi vào tinh thần sống đạo: Vì một Giáo hội không được… đáng buồn.

“Nơi nào không có óc khôi hài, nơi đó tinh thần của Đức Ki-tô cũng mất”. Câu nói trên của Giáo hoàng Biển Đức XVI được anh Giuse Phạm Quốc Dũng trích dẫn khi sáng lập trang Công giáo hài hước (CGHH) vào tháng 8 năm 2017.

–       Giờ mới biết đến trang CGHH, mình chấm cho 5 sao.

–       Chúa tôi, đường lên nước thiên đàng mà giờ mới biết!

Một vài lời qua, tiếng đáp như vậy trên trang để làm dậy lại mùi vui tươi sống đạo. Đó cũng là mục đích thành lập trang mà anh Dũng nói: “Câu chuyện, hình ảnh hài hước để nhắc nhớ người Kitô hữu thực hành đức tin. Đây cũng là một cách truyền giáo “trẻ trung”. Những giá trị của đạo Công giáo được truyền tải một cách giản dị, dễ đi vào lòng những người ngoài Công giáo”.

Gợi hứng từ trang Catholic Memestrang CGHH ban đầu xin bản quyền hình ảnh từ memes rồi Việt hóa. Tuy nhiên, cho đến nay, trang đã có 10 người điều hành từ Bắc đến Nam và hải ngoại. Thú vị ở chỗ, năm bạn điều hành là người tân tòng. Nội dung khai thác trên trang cũng có nhiều điều thú vị hơn khi dựa trên hình ảnh Việt, ngôn ngữ và câu chuyện rất Việt.

Người điều hành trang CGHH cho hay, nghi lễ phụng vụ trong Giáo hội luôn là sự nghiêm trang, kính cẩn. Bên cạnh đó, tinh thần Kitô giáo thì luôn tươi mới, vui vẻ như một món quà. “Ta cứ thử hình dung ra hình ảnh Chúa Giêsu khi nói: Người mù mà lại dắt người mù thì cả hai sẽ cùng lăn xuống hố (Mt 15,14). Đó là một câu nói khiến ta bật cười… suy ngẫm”.

Anh Dũng nói thêm, khi nhà báo Sewald hỏi Hồng Y Joseph Ratzinger (ĐGH Biển Đức XVI): “Chúa luôn tỏ ra nghiêm nghị, hay Ngài cũng có khi hài hước?”.

Hồng Y trả lời: “Tôi tin rằng Ngài có nhiều hài hước. Đôi khi Ngài đẩy nhẹ ta một cái và nhắc, này con, đừng coi trọng mình! Hài hước thực ra là một thành phần trong bức tranh tươi vui của tạo hóa.” (Trích “Thiên Chúa và trần thế” – Dịch giả Phạm Lam Hồng).

Hài hước đi trong sự khôn ngoan của Thiên Chúa thì sẽ không bị chệch vào đường ray lố bịch. Đó là cách mà trang CGHH chú trọng để tránh những tiếng cười nhạt nhẽo và rẻ tiền. Nhiều nội dung trên trang cũng được cha Gioan Lê Quang Việt, đặc trách Giới trẻ Tổng Giáo phận Sài Gòn sử dụng vào bài giảng hay phong trào cho giới trẻ. “Đó cũng là một cách lan tỏa niềm vui mà mọi người trong ban điều hành đang đóng góp vào mục vụ Giáo hội!”.

An Duyên – CTV Vatican News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sáng Chúa nhật hôm nay, Chúa Nhật thứ nhất mùa Vọng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ tại đền thờ thánh Phêrô nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập văn phòng tuyên úy Công giáo Congo tại Roma. Cộng đoàn Công giáo Congo Roma được thành lập năm 1994 và có trụ sở tại nhà thờ Giáng sinh. Thánh lễ được cử hành theo nghi lễ Zair.
Nghĩa trang có nhiều loại hoa. Chúng khác nhau ở tên gọi mà giống nhau ở một sự kiện: Hoa nghĩa trang là hoa ở lại với người sống chứ làm sao theo người chết ra đi được. Trong không gian lạnh, trong vùng tối không còn bầu trời của huyệt mộ làm sao người chết biết đến màu sắc của hoa? Vì thế, hoa ân tình hay hoa xã giao thì cũng chỉ người sống nhìn thấy hoa thôi. Bi thương của con người trong kiếp sống nhân sinh là kẻ sống có thể lấy hoa thật tiễn đưa người chết bằng những tâm tình giả. Bi thương của người chết là có những tâm tình thật, nhưng kẻ đã miền miệt ra đi rồi thì chẳng bao giờ nhìn thấy hoa.
Trời chiều nghĩa địa sương dầy buông phủ. Không gian tờ mờ trong làn khói trắng toả lan khắp cả một cõi dường như càng tô thêm vẻ cô tịch bình lặng của chốn này. Đây là nơi an nghỉ của những người đã kinh qua cuộc sống trần gian, những người đã trải qua mọi cảnh đời nhộn nhịp, nay thân xác bất động nơi thinh không. Đứng trước ngôi mộ rêu phong của các bậc tiền nhân, tôi chợt thấy vẩn vơ trong mình trầm sâu suy nghĩ về sự mong manh, vắn vỏi của kiếp người. Chốn này đây, một chốn nghỉ chân, nhưng người ta vẫn sẽ bước tiếp. Bước vào cái chết là tất yếu, nhưng sẽ là hy vọng nếu đây là cánh cửa dẫn vào một con đường, để tiếp tục bước đi… tôi biết rằng mình cũng đang trong hành trình ấy, rằng, một ngày kia tôi cũng phải chết.
Anh chị em thân mến! Mừng lễ trọng thể các thánh hôm nay nhắc nhớ rằng tất cả chúng ta được kêu gọi nên thánh. Các thánh nam nữ thuộc mọi thời, mà chúng ta mừng chung hôm nay, không chỉ là một biểu tượng hay những người xa cách, không thể với tới được. Ngược lại, họ là những con người đã sống với đôi chân trên đất; họ đã trải qua những khó nhọc thường ngày của phận người với cả thành công lẫn thất bại, và họ tìm thấy nơi Chúa sức mạnh để luôn lại đứng dậy và tiếp tục hành trình.
Sáng Chúa nhật 27/10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ kết thúc Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon, sau 3 tuần nhóm họp tại Vatican. Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha có các Hồng y, Giám mục và linh mục tham dự Thượng hội đồng. Trong số các tín hữu tham dự Thánh lễ, cũng có nhiều người bản địa Amazon và các tham dự viên của Thượng Hội đồng, đặc biệt có một số thành viên thuộc cộng đoàn “Con Tàu”.
Lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật 13 tháng 10, tức là Chúa Nhật thứ 28 mùa Thường Niên, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành lễ tuyên thánh cho 5 vị Chân Phước là John Henry Newman, Mariam Thresia, Giuseppina Vannini, Dulce Lopes Pontes và Margarita Bays.
Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chúng ta quan tâm đến trẻ em và người già, trong gia đình và xã hội nói chung. Trong Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta hôm thứ hai, 30.09.2019, ngài nói rằng việc bỏ rơi người già và trẻ em chỉ bởi họ không tạo ra sản phẩm không phải là dấu chứng cho thấy sự hiện diện của Thiên Chúa.
“Tất cả là hồng ân” không phải là câu sáo ngữ mà là cách diễn tả chính xác nhất về thực tại. Với những người có đức tin thì không có gì mà không đến từ Thiên Chúa, không do Thiên Chúa thương ban. Tuy nhiên, Thiên Chúa không nhất thiết phải làm nên bất cứ thứ gì; nếu Thiên Chúa “phải” sáng tạo thì động lực duy nhất là tình yêu. Do đó tất cả đều là hồng ân của Chúa và con người phải luôn mang trong mình tâm tình tạ ơn.
Hôm nay, ngày 9 tháng 9, cũng là ngày kính Chân Phúc Jacques Désiré Laval, thường được gọi là Tông Đồ của Mauritius, Đức Phanxicọ đã đến Tượng Đài Nữ Vương Hoà Bình tại Thủ Đô Port-Louis của Mauritius, trong chuyến thăm một ngày, để cử hành Thánh Lễ sau cùng của chuyến viếng thăm ba nước Mozambique, Madagascar và Mauritius. Trong Thánh Lễ này, ngài đã giảng bài giảng sau đây:
Trong bài chia sẻ, ĐTC khẳng định lý do chuyến đi thăm 3 nước Mozambique, Madagascar và Maurice là để mang Tin Mừng của huynh đệ, hòa giải, bình an và hòa bình cho các dân tộc. - Sáng thứ tư 11/9, dưới bầu trời chớm thu trong xanh gió mát của Roma, rất đông khách hành hương đã quy tụ về quảng trường thánh Phêrô để tham dự buổi tiếp kiến chung của ĐTC. Trước 9,30, ĐTC đã đi xe mui trần vòng quanh quảng trường chào hàng chục ngàn tín hữu, giữa tiếng reo vui mừng của mọi người. Lên đến sân đền thờ, ĐTC đã chào các linh mục chuyển dịch các ngôn ngữ chính.
Bảo Trợ