[Bạn đường Đức Giêsu]: Lời giới thiệu

22 Tháng Tám 20194:58 CH(Xem: 250)
[Bạn đường Đức Giêsu]: Lời giới thiệu

blank

 

Tác giả: Nguyễn Mai Kha, S.J. – Cao Gia An, S.J.

Các bạn trẻ thân mến,

Có người ví cuộc đời như một chuyến hành trình. Trên chuyến hành trình ấy, mỗi người bước đi trên con đường của riêng mình. Có những chuyến hành trình thật dài nhưng cũng có những chuyến đi thật ngắn ngủi. Có những con đường phẳng lặng tràn ngập niềm vui và hạnh phúc; nhưng cũng có những con đường thăng trầm, trên ấy người ta bước đi với tâm hồn ưu tư và bước chân trĩu nặng. Có người chọn cho mình con đường có nhiều khách bộ hành nhưng cũng có người bước đi trên con đường ít người qua lại. Dù sao đi nữa, tất cả đều đang trải qua những chặng khác nhau của hành trình cuộc đời.

Tuổi trẻ là một chặng trong chuyến hành trình cuộc đời. Người ta hay nói nhiều về tuổi trẻ và người trẻ, lý do đơn giản vì tuổi trẻ là chặng đường thật đẹp, vì người trẻ mang nơi mình bầu nhiệt huyết và háo hức cho chặng đường phía trước. Nơi người trẻ, người ta luôn nhận thấy sự quả cảm, lòng bao dung và khát vọng cống hiến. 

Chuyến hành trình sẽ thêm niềm vui và phần nào bớt mệt nhọc nếu có bạn đường. Bạn đường là người cùng đi với chúng ta trong một chặng đường nào đó. Cùng chia sẻ những vui buồn của từng nhịp bước. Nâng đỡ nhau khi bạn đường của mình gặp trắc trở. Mỗi người trong chúng ta cũng có ít nhiều bạn đường như thế: đó có thể là chính những người thân thuộc trong gia đình, có thể là bạn bè cùng trang lứa hay cũng có thể là một ai đó chợt thoáng qua trong cuộc đời mình. 

Hành trình không chỉ là nơi của những con đường, hành trình cũng là nơi để gặp gỡ, để lắng nghe tiếng nói của những người bạn đường và để lắng nghe cả tiếng thinh lặng của những bước chân. Hành trình cuộc đời còn bao hàm cả hành trình của tâm hồn, hành trình của nơi thẳm sâu của mỗi con người. Cũng như hành trình cuộc đời, hành trình tâm hồn chứa đựng trong nó nhiều thăng thầm. Có nhiều khi con tim chúng ta đong đầy phiền muộn và tâm hồn khắc khoải trong nỗi niềm nào đó. Trong hành trình ấy, chúng ta vẫn rất cần một người bạn đường để sẻ chia và nâng đỡ. 

Tin Mừng Luca chương 24 kể rằng sau cuộc khổ nạn của Đức Giêsu, có hai môn đệ lên đường đi về quê vì thầy mình không còn nữa, hoài bão và khát vọng cũng tiêu tan. Họ trở về quê cũ với tâm trạng hoang mang và sầu muộn. Đức Giêsu đến, đi giữa họ, lắng nghe và chia sẻ với họ. Ngài đồng cảm với họ trong những bước đường khó khăn và khơi lại niềm tin và hy vọng cho họ bằng Lời Chúa. 

Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất (…). Họ mới bảo nhau: “Dọc đường, khi Người nói chuyện và cắt nghĩa Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?” (Lc 24,30-32).

Kinh nghiệm gặp gỡ Đức Giêsu bạn đường chính là kinh nghiệm con tim được bừng cháy. Bừng cháy vì con tim được đong đầy niềm vui, tâm hồn được sưởi ấm và được thắp lên niềm hy vọng. Kinh nghiệm gặp gỡ Đức Giêsu bạn đường giúp họ tiếp tục lên đường trong niềm hoan hỷ và sẻ chia.

Các bạn thân mến,

Với ý tưởng này, chúng tôi giới thiệu đến các bạn chuyên mục “BẠN ĐƯỜNG ĐỨC GIÊSU” với ước đồng hành và chia sẻ với các bạn trên bước đường cuộc sống và hành trình thiêng liêng. Nơi đó, chúng ta gặp gỡ những người bạn khác và gặp gỡ chính Đức Giêsu, người luôn mong muốn đồng hành với chúng ta. Là bạn đường của Đức Giêsu, chúng ta sẽ trở nên bạn đường của nhau để cùng nhau chia sẻ cuộc hành trình, để nhận ra mình nơi chính người bạn đường và cũng để ngồi lại với nhau san sẻ những câu chuyện bên lề cuộc sống. Dù bạn là ai hay bạn thế nào, bạn cũng được mời gọi để đồng hành với Đức Giêsu, hay đúng hơn là chấp nhận để Ngài đi cùng. 

Nếu bạn đang vất vả với cuộc sống mưu sinh, hãy đến với Đức Giêsu để được “nghỉ ngơi và tâm hồn được bồi dưỡng”.


Nếu bạn đang chơi vơi và lạc hướng, hãy dám để cho Đức Giêsu đồng hành với bạn, Ngài sẽ dẫn bạn đến bến bờ hạnh phúc đích thật.


Nếu bạn tự hỏi niềm tin là gì và ý nghĩa cuộc sống ở đâu, bạn hãy đến gặp tông đồ Phaolo để được nghe kinh nghiệm đức tin của ngài.


Nếu bạn đang bị giằng xé bởi những lỗi lầm, bạn sẽ được an ủi khi chứng kiến kinh nghiệm của chị phụ nữ thống hối và tâm hồn bạn sẽ được hoà giải với Thiên Chúa giàu lòng thương xót.

Nếu bạn tràn đầy niềm vui và hạnh phúc, bạn được mời gọi để xẻ chia và gặp gỡ Đức Giêsu nguồn mạch hạnh phúc để niềm vui của bạn được trọn vẹn.

Hãy trở nên bạn đường của Đức Giêsu vì Ngài muốn đồng hành với bạn. 


Dongten.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
LỜI NGUYỆN TRONG CƠN DỊCH BỆNH của Hội đồng Giám mục Việt Nam Ngày đăng: Thứ Hai 17.02.2020 Lời nguyện trong cơn dịch bệnh Đây là lời nguyện chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam để cầu nguyện trong cơn dịch bệnh Covid-19. Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi toàn năng chúng con đang họp nhau cầu nguyện, tha thiết nài xin cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt.
J.B. Đặng Minh An dịch - Lúc 5g chiều ngày 31 tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi hát kinh chiều tạ ơn Te Deum bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô cùng với tất cả các vị trong giáo triều Rôma trong đó có 36 Hồng Y, đặc biệt là Đức Tổng Giám Mục Angelo De Donatis, Giám Quản Rôma, 7 Giám Mục Phụ Tá và 40 Giám Mục khác, 150 linh mục và khoảng 8 ngàn tín hữu. Hiện diện trong buổi lễ cũng có đông đảo các vị trong Ngoại Giao Đoàn cạnh Tòa Thánh.
ĐTC nói: “Hôm nay, chúng ta mừng lễ Thánh gia Nazareth. Thuật ngữ ‘thánh’ đặt gia đình này trong bối cảnh thánh thiện. Đây là một hồng ân của Thiên Chúa, nhưng đồng thời, là tự do và trách nhiệm trong việc thực thi kế hoạch của Ngài. Như vậy, đặc tính của gia đình Nazareth: hoàn toàn sẵn sàng trước Thiên ý”. ĐTC lần lượt giải thích về sự vâng phục của các thành viên trong Gia đình Thánh này.
Việt Nam là dân tộc có cảm thức tôn giáo rất mạnh. Chính vì vậy, những biểu tượng vật thể lẫn phi vật thể của các tôn giáo thường mang vai trò quan trọng, hoặc để lại dấu ấn rất đậm trong đời sống tinh thần của người dân. Cùng với tiếng chuông chùa, tiếng chuông giáo đường là một trong các đại diện đặc trưng của những biểu tượng đó; nó góp phần định hình nên những nét đẹp và giá trị, không chỉ trong đời sống thiêng liêng, mà còn trong đời sống văn hoá hay tinh thần nói chung của cộng đồng, đặc biệt trong nếp sống ngày xưa của các xóm đạo.
Trong bài giáo lý, Đức Thánh Cha nhắc lại ý nghĩa của hang đá Giáng sinh: Thiên Chúa đã trở nên gần gũi với con người. Ngài mời gọi các tín hữu chuẩn bị cho Chúa Giáng sinh bằng cách thế đơn giản là làm hang đá tại gia đình và các nơi sinh hoạt, làm việc, như dấu chỉ về sự hiện diện của Thiên Chúa. Hang đá nói rằng Thiên Chúa hiện diện trong cuộc sống cụ thể của chúng ta.
Thiên Chúa đang yêu bạn ư? Có lẽ bạn đã từng một lần đắm say trong cảm giác đê mê, ê chề trong bản tình ca Giê-su. Mỗi tâm hồn, từng trái tim sẽ có cách cảm nhận riêng trong những biến cố khác nhau, dập dềnh theo những giai điệu khác nhau, đẩy đưa theo cung đàn nhịp sáo. Nhưng bản tình ca ấy, nơi TÌNH YÊU ấy, vẫn âm vang theo những giai điệu rất đặc trưng lạ thường. Trong những thanh âm đồng điệu nơi mỗi con tim, tính chất lịch sử dường như không dám lộ mặt, dường như không dễ thẩm thấu, nhưng nếu không có nó, nếu thiếu chất sử ấy, bản tình ca sẽ không trọn vẹn, không vuông tròn.
\\ Đời sống xã hội hiện đại được đặc trưng bởi sự ồn ào, náo nhiệt, và vội vàng. Ồn ào của cãi vã, của xe cộ, của nhạc hội xập xình; náo nhiệt của mua sắm, của tiệc tùng, của giải trí; và vội vã trong cạnh tranh công việc, trong ‘lướt sóng’ thông tin, trong gặp gỡ thoáng qua. Vui thì vui đó, nhưng nhịp sống này cũng có nguy cơ dìm con người vào một sự trống trải và cô đơn. Trống trải ngay giữa ồn ào, và cô đơn từ giữa đám đông! Khắc Bá, SJ - CTV Vatican News\
Mỗi năm phụng vụ dẫn chúng ta đến lễ Giáng sinh với ba người hướng dẫn: tiên tri Isaia, Thánh Gioan Tiền Hô và Đức Maria, như thế, chúng ta có một tiên tri, một người loan báo, và một người mẹ. Vị đầu tiên tuyên bố Đấng Cứu Thế từ xa, vị thứ hai chỉ cho chúng ta thấy Người có mặt trên thế giới, và vị thứ ba mang Người trong cung lòng mình. Mùa Vọng này tôi nghĩ chúng ta sẽ giao phó hoàn toàn cho Mẹ của Chúa Giêsu.
‘Mùa Giáng Sinh đang đến’! Cách nói này đã phổ biến mỗi độ Đông về; và nó trở nên bình thường trong tâm thức của hầu hết mọi người trên thế giới, không phân biệt tuổi tác, văn hoá hay tôn giáo. Nghĩa là, Noel không còn chỉ là một ‘Thánh Lễ’, mà đã trở thành một ‘mùa’, một dịp lễ hội, thậm chí là lễ hội thuộc hàng lớn nhất của nhân loại. Vì là lễ hội, Noel trở thành mùa của sự nhộn nhịp: nhộn nhịp của buôn bán, nhộn nhịp của trang trí, nhộn nhịp của âm nhạc, nhộn nhịp của tiệc tùng, vv. Chính vì thế, nhiều Kitô hữu cảm thấy khó chịu khi nghĩ đến việc một Thánh Lễ bị biến thể thành một lễ hội mang đầy tính thế tục như thế; và đã có không ít người kêu gọi tẩy chay tất cả những hình thức mang tính ‘hội’ đó. Tuy nhiên, thiết tưởng chúng ta cần bình tâm để phân định về hiện tượng ‘hoà trộn’ giữa lễ và hội như thế, hầu thấy rõ hơn những nét tiêu cực và cả những điểm tích cực của nó.
Để sống niềm hy vọng vào Thiên Chúa và gieo niềm hy vọng cho mọi người, đòi tôi phải luôn tỉnh thức trước cuộc sống của mình. Khi xét mình trong Mùa Vọng, tôi thấy mình có khi tỉnh mà không thức, có lúc thức mà không tỉnh; hoặc tỉnh thức về những điều này nhưng lại mê muội về những điều kia… Do đó, có thể tôi đang rơi vào nhiều lối sống nguy hiểm: – Nguy hiểm cơ bản là lối sống không trưởng thành về nhân bản. – Nguy hiểm đáng sợ là lối sống không trưởng thành về tâm linh. – Nguy hiểm thường xuyên là lối sống không trưởng thành về tri thức. I. Nguy hiểm cơ bản là lối sống không trưởng thành về nhân bản
Bảo Trợ