[Bạn đường Đức Giêsu]: Lời giới thiệu

22 Tháng Tám 20194:58 CH(Xem: 64)
[Bạn đường Đức Giêsu]: Lời giới thiệu

blank

 

Tác giả: Nguyễn Mai Kha, S.J. – Cao Gia An, S.J.

Các bạn trẻ thân mến,

Có người ví cuộc đời như một chuyến hành trình. Trên chuyến hành trình ấy, mỗi người bước đi trên con đường của riêng mình. Có những chuyến hành trình thật dài nhưng cũng có những chuyến đi thật ngắn ngủi. Có những con đường phẳng lặng tràn ngập niềm vui và hạnh phúc; nhưng cũng có những con đường thăng trầm, trên ấy người ta bước đi với tâm hồn ưu tư và bước chân trĩu nặng. Có người chọn cho mình con đường có nhiều khách bộ hành nhưng cũng có người bước đi trên con đường ít người qua lại. Dù sao đi nữa, tất cả đều đang trải qua những chặng khác nhau của hành trình cuộc đời.

Tuổi trẻ là một chặng trong chuyến hành trình cuộc đời. Người ta hay nói nhiều về tuổi trẻ và người trẻ, lý do đơn giản vì tuổi trẻ là chặng đường thật đẹp, vì người trẻ mang nơi mình bầu nhiệt huyết và háo hức cho chặng đường phía trước. Nơi người trẻ, người ta luôn nhận thấy sự quả cảm, lòng bao dung và khát vọng cống hiến. 

Chuyến hành trình sẽ thêm niềm vui và phần nào bớt mệt nhọc nếu có bạn đường. Bạn đường là người cùng đi với chúng ta trong một chặng đường nào đó. Cùng chia sẻ những vui buồn của từng nhịp bước. Nâng đỡ nhau khi bạn đường của mình gặp trắc trở. Mỗi người trong chúng ta cũng có ít nhiều bạn đường như thế: đó có thể là chính những người thân thuộc trong gia đình, có thể là bạn bè cùng trang lứa hay cũng có thể là một ai đó chợt thoáng qua trong cuộc đời mình. 

Hành trình không chỉ là nơi của những con đường, hành trình cũng là nơi để gặp gỡ, để lắng nghe tiếng nói của những người bạn đường và để lắng nghe cả tiếng thinh lặng của những bước chân. Hành trình cuộc đời còn bao hàm cả hành trình của tâm hồn, hành trình của nơi thẳm sâu của mỗi con người. Cũng như hành trình cuộc đời, hành trình tâm hồn chứa đựng trong nó nhiều thăng thầm. Có nhiều khi con tim chúng ta đong đầy phiền muộn và tâm hồn khắc khoải trong nỗi niềm nào đó. Trong hành trình ấy, chúng ta vẫn rất cần một người bạn đường để sẻ chia và nâng đỡ. 

Tin Mừng Luca chương 24 kể rằng sau cuộc khổ nạn của Đức Giêsu, có hai môn đệ lên đường đi về quê vì thầy mình không còn nữa, hoài bão và khát vọng cũng tiêu tan. Họ trở về quê cũ với tâm trạng hoang mang và sầu muộn. Đức Giêsu đến, đi giữa họ, lắng nghe và chia sẻ với họ. Ngài đồng cảm với họ trong những bước đường khó khăn và khơi lại niềm tin và hy vọng cho họ bằng Lời Chúa. 

Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất (…). Họ mới bảo nhau: “Dọc đường, khi Người nói chuyện và cắt nghĩa Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?” (Lc 24,30-32).

Kinh nghiệm gặp gỡ Đức Giêsu bạn đường chính là kinh nghiệm con tim được bừng cháy. Bừng cháy vì con tim được đong đầy niềm vui, tâm hồn được sưởi ấm và được thắp lên niềm hy vọng. Kinh nghiệm gặp gỡ Đức Giêsu bạn đường giúp họ tiếp tục lên đường trong niềm hoan hỷ và sẻ chia.

Các bạn thân mến,

Với ý tưởng này, chúng tôi giới thiệu đến các bạn chuyên mục “BẠN ĐƯỜNG ĐỨC GIÊSU” với ước đồng hành và chia sẻ với các bạn trên bước đường cuộc sống và hành trình thiêng liêng. Nơi đó, chúng ta gặp gỡ những người bạn khác và gặp gỡ chính Đức Giêsu, người luôn mong muốn đồng hành với chúng ta. Là bạn đường của Đức Giêsu, chúng ta sẽ trở nên bạn đường của nhau để cùng nhau chia sẻ cuộc hành trình, để nhận ra mình nơi chính người bạn đường và cũng để ngồi lại với nhau san sẻ những câu chuyện bên lề cuộc sống. Dù bạn là ai hay bạn thế nào, bạn cũng được mời gọi để đồng hành với Đức Giêsu, hay đúng hơn là chấp nhận để Ngài đi cùng. 

Nếu bạn đang vất vả với cuộc sống mưu sinh, hãy đến với Đức Giêsu để được “nghỉ ngơi và tâm hồn được bồi dưỡng”.


Nếu bạn đang chơi vơi và lạc hướng, hãy dám để cho Đức Giêsu đồng hành với bạn, Ngài sẽ dẫn bạn đến bến bờ hạnh phúc đích thật.


Nếu bạn tự hỏi niềm tin là gì và ý nghĩa cuộc sống ở đâu, bạn hãy đến gặp tông đồ Phaolo để được nghe kinh nghiệm đức tin của ngài.


Nếu bạn đang bị giằng xé bởi những lỗi lầm, bạn sẽ được an ủi khi chứng kiến kinh nghiệm của chị phụ nữ thống hối và tâm hồn bạn sẽ được hoà giải với Thiên Chúa giàu lòng thương xót.

Nếu bạn tràn đầy niềm vui và hạnh phúc, bạn được mời gọi để xẻ chia và gặp gỡ Đức Giêsu nguồn mạch hạnh phúc để niềm vui của bạn được trọn vẹn.

Hãy trở nên bạn đường của Đức Giêsu vì Ngài muốn đồng hành với bạn. 


Dongten.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Tất cả là hồng ân” không phải là câu sáo ngữ mà là cách diễn tả chính xác nhất về thực tại. Với những người có đức tin thì không có gì mà không đến từ Thiên Chúa, không do Thiên Chúa thương ban. Tuy nhiên, Thiên Chúa không nhất thiết phải làm nên bất cứ thứ gì; nếu Thiên Chúa “phải” sáng tạo thì động lực duy nhất là tình yêu. Do đó tất cả đều là hồng ân của Chúa và con người phải luôn mang trong mình tâm tình tạ ơn.
Hôm nay, ngày 9 tháng 9, cũng là ngày kính Chân Phúc Jacques Désiré Laval, thường được gọi là Tông Đồ của Mauritius, Đức Phanxicọ đã đến Tượng Đài Nữ Vương Hoà Bình tại Thủ Đô Port-Louis của Mauritius, trong chuyến thăm một ngày, để cử hành Thánh Lễ sau cùng của chuyến viếng thăm ba nước Mozambique, Madagascar và Mauritius. Trong Thánh Lễ này, ngài đã giảng bài giảng sau đây:
Trong bài chia sẻ, ĐTC khẳng định lý do chuyến đi thăm 3 nước Mozambique, Madagascar và Maurice là để mang Tin Mừng của huynh đệ, hòa giải, bình an và hòa bình cho các dân tộc. - Sáng thứ tư 11/9, dưới bầu trời chớm thu trong xanh gió mát của Roma, rất đông khách hành hương đã quy tụ về quảng trường thánh Phêrô để tham dự buổi tiếp kiến chung của ĐTC. Trước 9,30, ĐTC đã đi xe mui trần vòng quanh quảng trường chào hàng chục ngàn tín hữu, giữa tiếng reo vui mừng của mọi người. Lên đến sân đền thờ, ĐTC đã chào các linh mục chuyển dịch các ngôn ngữ chính.
Giáo hội như nơi đón tiếp những người đau khổ nhất và người đau khổ luôn là ưu tiên của Giáo hội trong mọi thời đại. Giáo hội không sợ hãi những người ganh ghét, vu khống, bách hại, buộc phải im lặng trước sự thật và không thực hành những điều tốt. Hãy vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời loài người và tin tưởng rằng Chúa luôn hiện diện bên cạnh chúng ta
Trong bài “Nói về lòng Chúa thương xót nơi một số người Việt” đăng trên VietCatholicNews ngày 18 tháng 6 (xem http://www.vietcatholicnews.net/News/Html/250984.htm), chúng tôi có đề cập tới Cha Trần Đình Long và Giáo Điểm Tin Mừng, người được nhiều người ái mộ coi như một nhân vật đặc sủng nhưng không thiếu người cho là đi trệch ra ngoài kỷ luật phụng vụ của Giáo Hội qua việc cho người lên làm chứng các phép lạ chưa được giáo quyền kiểm chứng trên bục giảng trong Thánh Lễ cũng như đặt tay cầu nguyện xin chữa lành, và gieo rắc một quan điểm giữ đạo vì phép lạ. Từ đó đến nay, đã có nhiều bàn tán, thảo luận sôi nổi về Cha cũng như về Giáo Điểm Tin Mừng.
Câu chuyện xảy ra tại một thành phố nhỏ nước Pháp vào thời Đệ Nhị Thế Chiến. Một anh lính đi ngang qua một ngôi nhà thờ đã bị tàn phá vì chiến tranh. Khi bước qua những đống gạch vụn nằm ngổn ngang trên nền nhà, anh cố gắng hình dung ra hình ảnh của ngôi thánh đường trước khi bị đổ nát. Anh đưa mắt nhìn quanh và bắt gặp một pho tượng vẫn còn đứng vững. Đến gần hơn để nhìn cho kỹ và anh nhận ra đó là pho tượng Chúa Giêsu với hai cánh tay giang rộng như muốn ôm cả thế giới. Pho tượng vẫn còn nguyên vẹn, chỉ trừ đôi bàn tay bị gãy.
Vào lúc 12 giờ trưa ngày 29/06, lễ hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, ĐTC đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin. Trong bài huấn dụ ngắn, ĐTC nói đến Giáo Hội của Chúa Kitô, “hiền thê” của Ngài, và vẻ đẹp của sự khác biệt và niềm vui của hiệp thông.
Từ thời xa xưa Giáo Hội Roma đã có truyền thống cử hành lễ trọng kính hai thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô trong cùng một ngày. Tiếp tục truyền thống đó, lúc 9:30 sáng thứ Bẩy 29 tháng Sáu, Đức Thánh Cha đã chủ sự thánh lễ bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô. Dịp này, ngài cũng làm phép dây Pallium cho các vị Tổng Giám Mục chính tòa được bổ nhiệm trong 12 tháng qua. Trong số 31 vị Tổng Giám Mục Chính Tòa được Đức Thánh Cha trao dây Pallium lần này, đặc biệt có Đức Cha Vũ Văn Thiên của tổng giáo phận Hà Nội. Ngài đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm
Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 19.06, ĐTC nhắc rằng Chúa Thánh Thần là Đấng kiến tạo hiệp thông, là Nghệ sĩ hòa giải, làm cho những khác biệt được trở nên hòa hợp, và làm cho bầu khí huynh đệ thấm đượm mọi nơi khi dạy con người ngôn ngữ của tình yêu và sự thật.
Nếu được bình chọn ai là người xui xẻo nhất, đau khổ nhất hành tinh, thì người đời phải để tâm bầu chọn cho ông Gióp. Ông là ai? Tên ông được lấy làm tựa đề một cuốn sách trong Kinh Thánh. Trong đó, từng dòng chữ lột tả hết thân phận bi thương của ông. Khi đọc sách ông Gióp, người ta có thể thấy nhiều bất công. Ở hiền sao ông không gặp lành? Ông làm gì sai mà bị quả báo đến nỗi khó có ai đau khổ như ông. Những đau khổ ta đang phải chịu so với núi xui xẻo, nỗi đau đớn tận cùng của ông thì chẳng thấm vào đâu!
Bảo Trợ